Điểm nổi bật của Crushed Shadows và Blown là gì?

Spread the love

“Bóng đè” và “vùng sáng bị thổi” đều là những vấn đề phơi sáng phổ biến trong nhiếp ảnh. Hãy xem chúng là gì, cách xác định chúng và bạn có thể làm gì với chúng.

Bóng đè và điểm sáng bị thổi là hai mặt của cùng một đồng xu. Khi bạn bóp vỡ bóng của mình, bạn thiếu sáng ảnh đến mức có những vùng lớn màu đen tuyền trong ảnh, như trong ảnh này.

Khi bạn làm nổi bật vùng sáng, bạn sẽ làm ngược lại: bạn phơi sáng quá mức ảnh của mình đến nỗi có những vùng trắng tinh lớn.

Vấn đề với bóng bị nghiền nát và vùng sáng bị thổi là bạn không thể khôi phục chúng trong quá trình hậu sản xuất ngay cả khi bạn chụp ảnh RAW. Đây là ảnh chụp thiếu sáng được làm sáng lên, xem các bóng vẫn đen như thế nào? Tất cả những gì làm sáng lên là thêm nhiều nhiễu kỹ thuật số vào các vùng tối hơn.

Và đây là bức ảnh bị dư sáng, tối xuống. Bầu trời vừa xám xịt. Không có bất kỳ dữ liệu hình ảnh nào để khôi phục.

  Cách quản lý chứng say xe do trò chơi gây ra

Làm thế nào để tránh bóng bị nghiền nát và làm nổi bật

Thông thường, bạn có thể xác định bóng bị nghiền nát hoặc vùng sáng bị thổi bằng mắt. Bạn chỉ cần nhìn vào ảnh ở mặt sau của máy ảnh. Nếu các vùng lớn của hình ảnh tối đen như mực, bạn đã bị thiếu sáng quá mức; nếu các vùng lớn của hình ảnh có màu trắng tinh, bạn đã bị phơi sáng quá mức.

Vấn đề là ở những bức ảnh tinh tế hơn, nơi các vùng của hình ảnh được phơi sáng tốt nhưng bạn không chắc chắn liệu vùng tối hoặc vùng sáng của bạn có ổn hay không. Điều này xảy ra rất nhiều khi bạn đang quay các cảnh có dải động cao.

Cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng phơi sáng của bạn là sử dụng biểu đồ được tích hợp trong máy ảnh của bạn. Nếu có mức tăng đột biến lớn hoặc tất cả dữ liệu của bạn bị dồn lại ở một trong hai phần cuối của biểu đồ — hãy nhớ rằng điểm dưới cùng là màu đen tuyền và điểm trên cùng là màu trắng tinh khiết — thì có thể bạn đã gặp sự cố. Hãy xem biểu đồ từ ảnh chụp thiếu sáng trước đó.

  Cách ghi lại cuộc họp thu phóng trên iPhone

Và cả cái quá sáng nữa.

Trong biểu đồ thiếu sáng, phần tăng đột biến lớn ở dưới cùng của biểu đồ là tất cả các pixel đen thuần túy. Trong biểu đồ phơi sáng quá mức, phần tăng đột biến là các pixel màu trắng tinh khiết.

Bây giờ, sự tăng đột biến của màu trắng tinh khiết hoặc màu đen tuyền không phải lúc nào cũng là vấn đề. Nếu bạn đang chụp một cảnh rất sáng, việc có một lượng nhỏ “điểm sáng” trắng tinh khiết hoặc mặt trời là một quả bóng trắng trên bầu trời là điều bình thường.

Tương tự, nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, một chút màu đen tuyền trong bóng tối không phải là vấn đề.

Ảnh cuối cùng đó có một số màu trắng tinh khiết trong ánh nắng mặt trời và một số màu đen tuyền trong đá và bóng tối, nhưng vì mọi thứ khác đều có vẻ ổn nên nó không phải là vấn đề.

  Cách lưu các đối tượng PowerPoint dưới dạng ảnh

Việc tránh bóng bị đè bẹp và vùng sáng bị thổi là đảm bảo bạn không bị mất bất kỳ chi tiết quan trọng nào, vì vậy bạn nên tập trung vào việc có được độ phơi sáng tốt trên diện rộng. Đôi mắt của bạn có dải động lớn hơn máy ảnh của bạn, vì vậy bạn cần phải làm việc với các giới hạn của thiết bị của mình. Tôi đã viết một bài báo đầy đủ về việc phơi sáng đúng vị trí; những cách chính để tránh bị bóng đè hoặc vùng sáng bị thổi là chụp RAW, kiểm tra biểu đồ của bạn và chụp một số bức ảnh an toàn.

Nếu dải động của cảnh quá cao khiến máy ảnh của bạn không thể chụp tất cả trong một lần chụp, bạn cũng có thể thử chụp ảnh HDR.

x