Điện toán đám mây và sương mù: Sự khác biệt và tương đồng

Spread the love

Bạn có thường nhầm lẫn giữa điện toán sương mù và điện toán đám mây? Đọc để giải quyết nghi ngờ của bạn.

Trong khi điện toán đám mây đã là một khái niệm quen thuộc với những người đam mê công nghệ, thì điện toán sương mù cũng đang tạo được dấu ấn trong ngành. Tuy nhiên, các ngành công nghệ và IoT đã sử dụng những thứ này từ khá lâu.

Đặc biệt đối với kiến ​​trúc IoT, cả hai mô hình điện toán đều đóng vai trò quan trọng. Vì những thứ này ngày càng trở nên phổ biến nên việc biết được sự khác biệt giữa điện toán sương mù và điện toán đám mây là điều cần thiết cho các quyết định và triển khai kinh doanh.

Điện toán sương mù là gì?

Điện toán sương mù là một phần của điện toán đám mây và do đó, chúng được kết nối với nhau. Trong thế giới tự nhiên, bạn sẽ thấy sương mù ở gần trái đất hơn mây.

Tương tự, điện toán sương mù mang các khả năng của đám mây đến gần hơn với người dùng cuối. Vì nó được Cisco đặt ra vào năm 2014, thuật ngữ và khái niệm này tương đối mới đối với những người bình thường.

Điện toán sương mù sử dụng bảng điều khiển mạng riêng lẻ để xử lý dữ liệu thay vì sử dụng nền tảng đám mây tập trung. Nó cho phép người dùng lưu trữ, tính toán, giao tiếp và xử lý dữ liệu bằng cách cho phép họ truy cập vào các điểm vào của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Trong khi điện toán đám mây mất nhiều thời gian hơn để trả lời kịp thời cho từng truy vấn, thì điện toán sương mù giúp quá trình này nhanh hơn rất nhiều. Nó là một cơ sở hạ tầng phi tập trung phân tán sử dụng các nút trên mạng để triển khai.

Nó cũng hoạt động như một trung gian hòa giải quyết định thông tin nào sẽ xử lý cục bộ và thông tin nào sẽ được gửi lên đám mây.

Lợi ích của điện toán sương mù

khả năng đáp ứng

Điện toán sương mù mang khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu đến gần hơn với người dùng. Do đó, doanh nghiệp có thể đạt được kết quả gần như tức thời.

Chi phí hiệu quả

Nó cũng giúp bạn bằng cách giảm chi phí xử lý dữ liệu. Việc sử dụng ít băng thông hơn liên quan đến điện toán sương mù và không cần sử dụng phần cứng chuyên dụng đắt tiền ở biên mạng của bạn. Tất cả những điều này góp phần tạo nên một mô hình tiết kiệm chi phí.

Giảm độ trễ

Nó sử dụng ít bước nhảy hơn để truyền dữ liệu từ nguồn đến đích. Nhờ đó, nó giúp giảm độ trễ.

An ninh và sự riêng tư

Nó không truyền dữ liệu của bạn đến máy chủ đám mây. Do đó, các doanh nghiệp có thể đảm bảo ít cơ hội rò rỉ dữ liệu hơn.

  Bluetooth 5.1: Có gì mới và tại sao lại quan trọng

Trải nghiệm người dùng được cải thiện

Điện toán sương mù cũng có khả năng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối với các tính năng như phản hồi tức thì và không có thời gian chết.

Kết nối mượt mà

Sử dụng điện toán sương mù có nghĩa là không có khiếu nại về việc mất kết nối. Nó sử dụng nhiều kênh kết nối với nhau để đảm bảo kết nối tốt nhất cho mọi hoạt động.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây cung cấp dịch vụ lưu trữ trên internet cho người dùng theo nhu cầu của họ. Sử dụng nó, người ta có thể truy cập thông tin bất kể vị trí địa lý. Để xử lý và lưu trữ dữ liệu, nó phụ thuộc vào các máy chủ từ xa.

Trong mô hình này, phần mềm và tệp không được lưu trữ trên ổ cứng cục bộ. Thay vào đó, một mạng các máy chủ được kết nối được sử dụng để lưu trữ và trả lời các truy vấn khác nhau. Tính sẵn có của các dịch vụ từ mọi nơi, mọi lúc khiến nó trở thành một dịch vụ rất phổ biến trong thế giới công nghệ phát triển nhanh.

Bên cạnh việc cho phép mọi người cộng tác và giao tiếp trong thời gian thực, nó còn cung cấp khả năng truy cập dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Cho dù đó là gửi các tệp lớn cho bạn bè của bạn hay làm việc trên cùng một tệp với đồng nghiệp của bạn, tính linh hoạt và tiện lợi là điều không thể tưởng tượng được nếu không có điện toán đám mây.

Lợi ích của điện toán đám mây

Mô hình định giá thuận tiện

Để sử dụng các tiện ích của điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể chọn phương thức thanh toán theo mức sử dụng. Vì vậy, họ chỉ phải trả tiền theo cách sử dụng của họ.

Khả năng mở rộng và linh hoạt

Với điện toán đám mây, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô sử dụng tài nguyên và cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của mình. Điều này mang lại sự linh hoạt chưa từng có cho các doanh nghiệp.

Hợp tác thời gian thực

Cộng tác nhóm và khách hàng là những lợi ích khác của các giải pháp dựa trên đám mây. Tính năng này rất có lợi cho các công ty có nhóm kết hợp hoặc từ xa.

thân thiện với môi trường

Lựa chọn điện toán đám mây đồng nghĩa với việc giảm mức tiêu thụ năng lượng của phần cứng. Đó là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon và để lại tác động tích cực.

Bảo mật nâng cao

Trong những năm gần đây, bảo mật đám mây đã được cải thiện rất nhiều. Giờ đây, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nổi bật đều cung cấp cho bạn mức độ bảo mật cao.

Điện toán sương mù so với Điện toán đám mây

Năng lực xử lý dữ liệu

Điện toán sương mù có sức mạnh xử lý dữ liệu tương đối ít hơn. Các ứng dụng cần băng thông tối thiểu nên sử dụng cái này.

Mặt khác, điện toán đám mây đi kèm với khả năng xử lý cao. Do đó, nó phù hợp để phân tích dữ liệu lớn và lập mô hình phức tạp.

độ trễ

Độ trễ đề cập đến thời gian dữ liệu di chuyển từ thiết bị đến máy chủ/thiết bị. Trong điện toán sương mù, độ trễ thấp vì dữ liệu không phải di chuyển xa thiết bị.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có độ trễ cao vì dữ liệu phải di chuyển đến máy chủ tập trung.

khả năng đáp ứng

Điện toán sương mù phụ thuộc phần lớn vào phần cứng cục bộ. Thời gian phản hồi của nó sẽ thay đổi do giới hạn băng thông và độ trễ.

Trong điện toán đám mây, người dùng cuối trải nghiệm thời gian phản hồi nhanh với sự trợ giúp của các trung tâm dữ liệu chuyên dụng.

Bảo vệ

Vì điện toán sương mù sử dụng các mạng cục bộ hoặc phân tán nên nó có tính bảo mật cao. Điện toán đám mây cũng cung cấp khả năng bảo mật cao với mã hóa dữ liệu và các phương pháp khác. Nhưng đồng thời, nó dễ bị tấn công mạng hơn.

  Cách tùy chỉnh sự xuất hiện của phụ đề trên Netflix

Vị trí trung tâm dữ liệu

Điện toán sương mù có thể được phân phối theo địa lý, nhưng thông thường, nó được bản địa hóa hơn và chỉ có thể hoạt động từ một vị trí địa lý. Ngược lại, điện toán đám mây được phân phối theo địa lý vì nó sử dụng một mạng máy chủ đám mây nằm ở nhiều vùng địa lý.

Chế độ giao tiếp

Điện toán sương mù cần giao tiếp không dây (WLAN, WiFi, 3G, 4G) hoặc có dây khác nhau. Tuy nhiên, điện toán đám mây sử dụng mạng IP để hoạt động.

Mạng lõi phụ thuộc

Với điện toán sương mù, bạn sẽ thấy một cách tiếp cận phi tập trung sử dụng biên của mạng để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Chúng bao gồm các thiết bị hoặc cảm biến riêng lẻ.

Mặt khác, điện toán đám mây dựa trên một mạng lõi mạnh mẽ và đáng tin cậy. Nếu chất lượng mạng thấp, dữ liệu có thể bị hỏng hoặc bị mất.

Nút máy chủ

Do bản chất của nó, điện toán sương mù cần sử dụng một số lượng lớn các nút máy chủ để xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, điện toán đám mây sử dụng ít nút máy chủ hơn.

Tiêu chí Điện toán sương mù Điện toán đám mây Khả năng xử lý dữ liệu Dung lượng hạn chế Dung lượng cao Độ trễ Độ trễ thấp Độ trễ cao Độ phản hồi Phụ thuộc vào băng thông Đáp ứng cao Bảo mật Tăng cường bảo mật Tăng cường bảo mật bằng mã hóa Vị trí trung tâm dữ liệu Thường hoạt động từ một vị trí Phân phối ở nhiều vị trí Sử dụng mạng không dây hoặc có dây Sử dụng mạng lõi Mạng lõi Phụ thuộc mạng Không cần lõi mạng mạnh Lõi mạng mạnh là cần thiết Nút máy chủ Sử dụng ít nút máy chủ hơn nút máy chủ

Các trường hợp sử dụng điện toán sương mù trong IoT

#1. Video theo dõi

Ứng dụng nổi bật nhất của điện toán sương mù trong IoT là giám sát video được sử dụng trong trung tâm mua sắm, đường phố và các khu vực công cộng lớn khác. Các nút có thể ngay lập tức phát hiện sự bất thường trong đám đông và tự động cảnh báo cho các cơ quan chức năng trong trường hợp có bất kỳ dấu hiệu bạo lực nào.

#2. nhà thông minh

Sử dụng điện toán sương mù, bạn có thể tạo một hệ thống báo động được cá nhân hóa tại nhà của mình. Nó giúp bạn tự động hóa một số hành động nhất định từ hệ thống nhà thông minh của mình, chẳng hạn như bộ điều nhiệt, vòi phun nước, hệ thống liên lạc nội bộ và báo động.

#3. Chăm sóc sức khỏe

Ngành chăm sóc sức khỏe luôn cần các công nghệ để phát hiện và giải quyết các trường hợp khẩn cấp trong thời gian thực. Điện toán sương mù cho phép thiết bị đeo, máy theo dõi đường huyết và các thiết bị y tế khác tìm hiểu trước về các tình huống nguy cấp, chẳng hạn như đột quỵ.

#4. Hệ thống đèn giao thông

Một hệ thống đèn giao thông thông minh có thể tương tác cục bộ bằng điện toán sương mù. Nó có thể phát hiện số lượng người và phương tiện trên đường và đo tốc độ của phương tiện để hiển thị tín hiệu cảnh báo.

#5. chơi game 🎮

Game thủ cũng có thể sử dụng hệ thống sương mù để chơi trò chơi trực tuyến. Nó sử dụng các trung tâm trò chơi cục bộ để đảm bảo độ trễ thấp và trải nghiệm tốt hơn khi chơi trò chơi trực tuyến nhiều người chơi.

Các trường hợp sử dụng điện toán đám mây trong IoT

#1. Chăm sóc sức khỏe 🩺

Các hệ thống đám mây có thể cung cấp dữ liệu cho tất cả các bên liên quan để họ có thể nhanh chóng đưa ra các chẩn đoán và quyết định. Với công nghệ phù hợp, các dịch vụ y tế có thể được chuyển đến nhà của bệnh nhân.

  8 lưu ý cố định trực tuyến tốt nhất để hợp tác nhóm dễ dàng

#2. giám sát

Hệ thống đám mây đóng vai trò chính trong việc phân tích các luồng video và đảm bảo an ninh. Nó có thể phân tích các video và gửi cảnh báo đến máy chủ về bất kỳ người hoặc hoạt động đáng ngờ nào.

#3. hậu cần

Điện toán đám mây cũng có thể làm cho hệ thống hậu cần trở nên thông minh. Nó có thể tìm nạp và chia sẻ nhu cầu của người dùng trong thời gian thực với khoảng không quảng cáo để có thể đáp ứng nhu cầu đó ngay lập tức.

#4. Thành phố thông minh

Các thành phố thông minh cần điện toán đám mây để mang lại trải nghiệm tương tác và hiệu quả cho cư dân của họ. Nó có thể đóng góp cho an toàn công cộng, du lịch, giao thông vận tải và tiêu dùng đô thị.

#5. Giám sát môi trường

Bạn có thể sử dụng hệ thống đám mây trong các khu vực nhạy cảm như giàn khoan dầu và cơ sở công nghiệp. Nó có thể chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các bên liên quan về chất lượng nước, ô nhiễm, chất lượng không khí, khói và độ ẩm của đất.

#6. Phân phối điện

Quản lý và phân phối năng lượng là một lĩnh vực khác mà bạn có thể sử dụng điện toán đám mây. Các nút cảm giác của nó có thể thu thập dữ liệu và phân tích nó để sử dụng tài nguyên thông minh.

Điện toán đám mây và sương mù có thể bổ sung cho nhau không? 🤝

Điện toán đám mây cung cấp cho bạn hiệu quả cần thiết cho các ứng dụng hiện đại. Hơn nữa, nó tạo điều kiện giao tiếp thời gian thực cho các mục đích cá nhân và kinh doanh. Tuy nhiên, nó không giải quyết được những thách thức như băng thông cao và độ trễ thấp.

Mặt khác, điện toán sương mù có câu trả lời cho những vấn đề này. Tuy nhiên, nó có một số hạn chế riêng: sao lưu cục bộ, dự phòng và liên lạc thường bị hạn chế đối với các thiết bị trong một khu vực dịch vụ hạn chế.

Điều tốt cho người dùng là sương mù và điện toán đám mây có thể bổ sung cho nhau. Bằng cách kết hợp hai giải pháp này, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm và giao tiếp mới.

Ví dụ, hãy tưởng tượng có một mạng lưới phương tiện được kết nối. Ô tô có thể truyền dữ liệu tình trạng đường thông qua điện toán sương mù để chia sẻ trực tiếp với những người lái xe gần đó về các mối nguy tiềm ẩn.

Đồng thời, các phương tiện có thể truyền dữ liệu đến máy chủ đám mây trung tâm thông qua mạng WAN để cảnh báo cho những người lái xe khác có thể muốn đi bất kỳ tuyến đường cụ thể nào để đến đích.

Mặc dù hai dịch vụ này có thể bổ sung cho nhau, nhưng không có dịch vụ nào có thể thay thế bằng dịch vụ khác. Sử dụng điện toán đám mây và sương mù, người ta có thể tối ưu hóa hơn nữa các thiết bị được kết nối về mặt thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu.

suy nghĩ kết luận

Ở đây, chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản về điện toán sương mù và điện toán đám mây; và làm thế nào hai điều này có thể được triển khai trong IoT.

Sau khi xem kỹ bài viết, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa sương mù và điện toán đám mây. Việc triển khai đồng thời cả hai mô hình cũng khả thi.

Bạn cũng có thể xem bài viết về máy tính tiện ích.

x