Điều gì sẽ xảy ra với Smarthome của bạn khi cúp điện?

Spread the love

Đồ dùng Smarthome rất tiện lợi, nhưng khi cúp điện thì sao? Bạn có thể mở khóa điện thông minh không? Tất cả các đèn thông minh của bạn có bật sáng lúc 3 giờ sáng khi có điện trở lại không? Và những gì về cửa nhà để xe của bạn.

Mất điện không tệ hơn nhiều đối với những ngôi nhà thông minh

Mất điện xảy ra và chúng gây khó chịu cho mọi người. Mọi ngôi nhà đều phụ thuộc vào nguồn điện để cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa khí hậu, ánh sáng, internet, thiết bị gia dụng và rất nhiều tiện ích hiện đại khác. Mất điện là một vấn đề trong một ngôi nhà thông minh, chắc chắn rồi – nhưng đó là một vấn đề ở mọi nhà.

Thành thật mà nói: Mất điện trong một ngôi nhà thông minh không khác với việc mất điện trong bất kỳ ngôi nhà nào khác hiện nay. Hầu hết các thiết bị thông minh sẽ ngừng hoạt động giống như hầu hết các thiết bị “câm”, nhưng có một số điều cần lưu ý — đặc biệt là đối với khóa thông minh và một số đèn thông minh.

Khóa thông minh được chạy bằng pin và có thể có bản dự phòng

Chỉ vì bạn bị mất điện không có nghĩa là khóa thông minh đã hoàn toàn ngừng hoạt động. Ổ khóa thông minh chạy bằng pin, vì vậy cơ chế khóa có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi phần còn lại trong nhà của bạn bị mất điện. Tuy nhiên, bất kỳ khả năng từ xa nào dựa vào internet hoặc một trung tâm được kết nối sẽ không hoạt động. Và điều đó bao gồm thông báo về pin, vì vậy nếu tình trạng mất điện kéo dài, bạn có thể muốn thay pin để đề phòng.

  Cách phát trực tuyến "Sherlock" của BBC mà không cần cáp

Pin chết sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu khóa thông minh của bạn có lỗ khóa. Trong trường hợp đó, hãy đảm bảo có chìa khóa của bạn, nhưng nếu khóa thông minh của bạn chỉ có bàn phím hoặc kết nối Bluetooth thì hãy tiếp tục và thay pin hoặc ít nhất là kiểm tra mức sạc của chúng. Một số ổ khóa thông minh cũng có thiết bị đầu cuối để nhận điện từ pin 9V; nếu điều đó áp dụng cho bạn, thì bạn nên cất một chiếc trong ô tô vào hộp đựng găng tay. Ví dụ, cả hai Schlage Z-Wave kết nốiKwikset Kevo có lỗ khóa, trong khi Khóa đảm bảo Yale có tùy chọn pin dự phòng 9 volt.

Đèn thông minh có thể đánh thức bạn

Trong khi mất điện, đèn thông minh của bạn cũng giống như bất kỳ đèn nào khác — tắt. Họ sẽ không làm bất cứ điều gì cho đến khi bạn có điện trở lại, điều này không có gì ngạc nhiên. Câu hỏi lớn hơn là điều gì sẽ xảy ra khi có điện trở lại. Nhiều đèn thông minh sẽ tắt cho đến khi bạn bật lại rõ ràng. Nhưng một số đèn, như bóng đèn Philips Hue, có thể hoạt động khác. Tùy thuộc vào cài đặt hiện tại, những bóng đèn này có thể bật ngay khi có điện trở lại.

Nếu các phòng của bạn, đặc biệt là phòng ngủ, có nhiều bóng đèn Philips Hue, bạn có thể muốn kiểm tra cài đặt hiện tại và thay đổi cài đặt này thành “Khôi phục tổn thất điện năng”, chuyển bóng đèn về trạng thái sử dụng lần cuối trước khi mất điện. . Điều đó sẽ ngăn các bóng đèn làm bạn lóa mắt vào lúc 3 giờ sáng khi công ty năng lượng của bạn khắc phục sự cố về điện.

  Media Player với một loạt các tiện ích mở rộng của bên thứ ba

Đây là một thiết lập mà bạn sẽ muốn xem xét kỹ lưỡng; tùy chọn “hành vi bật nguồn” mặc định rất hữu ích để bật nhanh bóng đèn Philips Hue của bạn. Nếu bạn có nhiều thiết bị chiếu sáng được điều khiển bởi một công tắc duy nhất, hành vi mặc định cho phép bạn tắt và bật lại công tắc đèn để bật lại tất cả các bóng đèn thông minh được kết nối một cách nhanh chóng.

Không có quyền lực, nhiều thứ hoạt động giống nhau

Nhiều thiết bị khác của bạn không tệ hơn thiết bị tương đương ngu ngốc của chúng. Bộ điều nhiệt thông minh của bạn có pin dự phòng, nhưng đó chủ yếu là để duy trì bộ nhớ làm việc về lịch trình của bạn. Dù sao thì nó cũng không thể làm được gì nếu không có nguồn điện cho hệ thống HVAC của bạn, vì vậy nếu bạn không có bản dự phòng cho việc đó, thì câu hỏi về những gì bộ điều nhiệt sẽ làm là tranh luận.

Tương tự đối với thiết bị mở cửa nhà để xe thông minh — hầu hết các thiết bị này đều có pin dự phòng để nâng và hạ cửa một vài lần. Nhưng nếu hết pin trong khi bạn vẫn không có điện, thiết bị mở cửa nhà để xe sẽ ngừng hoạt động (giống như bất kỳ thiết bị mở nào khác). Tuy nhiên, bạn sẽ có thể mở nó theo cách thủ công — hy vọng rằng lò xo xoắn của bạn ở trong tình trạng tốt.

Nếu bạn không chắc chắn về lò xo, hãy xem trục kim loại chạy ngay phía trên cửa nhà để xe đã đóng của bạn. Bạn sẽ thấy một hoặc hai lò xo được quấn chặt với một vòng tròn kim loại ở cuối. Nếu lò xo bị tách thành nhiều phần, nó đã bị hỏng và bạn nên thay thế nó. Một cách kiểm tra nhanh khác là ngắt kết nối mở cửa nhà để xe (thường có một sợi dây kéo) và cố gắng tự nâng cửa lên. Nếu nó cực kỳ nặng và sẽ không ở lại. bạn nên gọi thợ sửa chữa để xem xét lò xo xoắn của bạn.

  Những cách dễ dàng nhất để trò chuyện video với gia đình vào Ngày của mẹ

Bất kỳ máy ảnh thông minh nào cũng không thể hoạt động chính xác. Nếu họ có pin dự phòng có thể cho phép ghi cục bộ, nhưng không có internet, bạn sẽ mất mọi khả năng xem hoặc điều khiển từ xa. Ví dụ: Nest Cam cần nguồn và truy cập Internet liên tục, trong khi Máy ảnh Sense8 có cả ghi âm cục bộ và pin dự phòng 2 giờ. Điều đó sẽ không giúp bạn vượt qua tình trạng mất điện kéo dài cả ngày, nhưng nếu mất điện chỉ trong thời gian ngắn thì điều đó sẽ hữu ích.

Và nếu không có điện, trợ lý giọng nói của bạn sẽ không tồn tại. Bạn sẽ phải ổn định để nói chuyện với người thật, phá vỡ ánh đèn pin và kể những câu chuyện ma.

Hầu hết các thiết bị này sẽ hoạt động ngay sau khi bạn lấy lại điện, nhưng một số thiết bị có thể cần khởi động lại để có biện pháp tốt. Chỉ cần kiểm tra từng thiết bị thông minh để biết tình trạng hoạt động, đặc biệt nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc nguồn điện tăng vọt làm ảnh hưởng đến thiết bị điện tử của bạn. Phần lớn, nhà thông minh không tệ hơn bất kỳ ngôi nhà nào bị mất điện. Chỉ cần lưu ý một số khác biệt ở đó và chuẩn bị cho chúng, và bạn sẽ ổn thôi.

x