Điều gì xảy ra chính xác khi bạn bật máy tính?

Spread the love

Khi bạn bật nguồn máy tính, nó sẽ trải qua quá trình “khởi động” – một thuật ngữ bắt nguồn từ từ “bootstrap”. Đây là những gì đang xảy ra trong nền — cho dù bạn đang sử dụng hệ thống PC Windows, Mac hay Linux.

Phần cứng được bật

Khi bạn nhấn nút nguồn, máy tính sẽ cung cấp năng lượng cho các thành phần của nó — bo mạch chủ, CPU, đĩa cứng, ổ đĩa trạng thái rắn, bộ xử lý đồ họa và mọi thứ khác trong máy tính.

Phần cứng cung cấp năng lượng được gọi là “nguồn điện”. Bên trong một chiếc PC để bàn điển hình, nó trông giống như một chiếc hộp ở góc của vỏ máy (màu vàng trong hình trên) và đó là nơi bạn kết nối dây nguồn AC.

CPU tải UEFI hoặc BIOS

Bây giờ nó có điện, CPU tự khởi tạo và tìm kiếm một chương trình nhỏ thường được lưu trữ trong một con chip trên bo mạch chủ.

Trước đây, PC tải một thứ gọi là BIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản.) Trên các PC hiện đại, CPU sẽ tải phần sụn UEFI (Giao diện phần mềm có thể mở rộng hợp nhất) thay thế. Đây là một sự thay thế hiện đại cho BIOS kiểu cũ. Tuy nhiên, để làm cho nó thêm khó hiểu, một số nhà sản xuất PC vẫn gọi phần mềm UEFI của họ là “BIOS”.

UEFI hoặc BIOS Kiểm tra và Khởi tạo Phần cứng

Phần sụn BIOS hoặc UEFI tải các cài đặt cấu hình từ một vị trí đặc biệt trên bo mạch chủ — theo truyền thống, phần này nằm trong bộ nhớ được sao lưu bằng pin CMOS. Nếu bạn thay đổi một số cài đặt cấp thấp trong màn hình cài đặt BIOS hoặc UEFI, thì đây là nơi các cài đặt tùy chỉnh của bạn được lưu trữ.

  Cách kiểm soát toàn bộ ngôi nhà thông minh của bạn thông qua một ứng dụng

CPU chạy UEFI hoặc BIOS, kiểm tra và khởi tạo phần cứng hệ thống của bạn — bao gồm cả chính CPU. Ví dụ: nếu máy tính của bạn không có RAM, nó sẽ phát ra tiếng bíp và hiển thị lỗi, dừng quá trình khởi động. Đây được gọi là quá trình POST (Power On Self Test).

Bạn có thể thấy logo của nhà sản xuất PC xuất hiện trên màn hình của mình trong quá trình này và bạn có thể thường xuyên nhấn một nút để truy cập màn hình cài đặt BIOS hoặc UEFI của mình từ đây. Tuy nhiên, nhiều PC hiện đại thực hiện quá trình này nhanh đến mức chúng không thèm hiển thị logo và yêu cầu truy cập màn hình cài đặt UEFI của chúng từ menu Tùy chọn khởi động Windows.

UEFI có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ khởi tạo phần cứng; nó thực sự là một hệ điều hành nhỏ. Ví dụ: CPU Intel có Công cụ quản lý Intel. Điều này cung cấp nhiều tính năng khác nhau, bao gồm cung cấp năng lượng cho Công nghệ Quản lý Hoạt động của Intel, cho phép quản lý từ xa các PC doanh nghiệp.

UEFI hoặc BIOS chuyển sang thiết bị khởi động

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và khởi tạo phần cứng của bạn, UEFI hoặc BIOS sẽ chuyển giao trách nhiệm khởi động PC của bạn cho bộ tải khởi động của hệ điều hành.

UEFI hoặc BIOS tìm kiếm “thiết bị khởi động” để khởi động hệ điều hành của bạn. Đây thường là đĩa cứng hoặc ổ đĩa trạng thái rắn của máy tính của bạn, nhưng cũng có thể là đĩa CD, DVD, ổ USB hoặc vị trí mạng. Thiết bị khởi động có thể được định cấu hình từ trong màn hình thiết lập UEFI hoặc BIOS. Nếu bạn có nhiều thiết bị khởi động, UEFI hoặc BIOS sẽ cố gắng xử lý quá trình khởi động cho chúng theo thứ tự được liệt kê. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có một đĩa DVD có khả năng khởi động trong ổ đĩa quang của mình, hệ thống có thể thử khởi động lại từ đó trước khi thử khởi động từ ổ cứng của bạn.

  Disney Plus không tải? Đây là cách khắc phục sự cố về bộ đệm của Disney Plus

Theo truyền thống, BIOS xem xét MBR (bản ghi khởi động chính), một khu vực khởi động đặc biệt ở đầu đĩa. MBR chứa mã tải phần còn lại của hệ điều hành, được gọi là “bộ nạp khởi động”. BIOS thực thi bộ nạp khởi động, bộ nạp khởi động sẽ lấy nó từ đó và bắt đầu khởi động hệ điều hành thực tế — chẳng hạn như Windows hoặc Linux.

Máy tính có UEFI vẫn có thể sử dụng phương pháp khởi động MBR kiểu cũ này để khởi động hệ điều hành, nhưng chúng thường sử dụng một thứ gọi là tệp thực thi EFI. Chúng không cần phải được lưu trữ ở đầu đĩa. Thay vào đó, chúng được lưu trữ trên một thứ gọi là “phân vùng hệ thống EFI”.

Dù bằng cách nào thì nguyên tắc cũng giống nhau — BIOS hoặc UEFI kiểm tra thiết bị lưu trữ trên hệ thống của bạn để tìm kiếm một chương trình nhỏ, trong MBR hoặc trên phân vùng hệ thống EFI và chạy nó. Nếu không có thiết bị khởi động có thể khởi động, quá trình khởi động không thành công và bạn sẽ thấy thông báo lỗi nói như vậy trên màn hình của mình.

Trên các PC hiện đại, phần sụn UEFI thường được định cấu hình cho “Khởi động an toàn”. Điều này đảm bảo hệ điều hành mà nó khởi động không bị giả mạo và sẽ không tải phần mềm độc hại cấp thấp. Nếu Khởi động an toàn được bật, UEFI sẽ kiểm tra xem bộ nạp khởi động có được ký đúng hay không trước khi khởi động.

Bootloader tải hệ điều hành đầy đủ

Bộ nạp khởi động là một chương trình nhỏ có nhiệm vụ lớn là khởi động phần còn lại của hệ điều hành. Windows sử dụng bộ nạp khởi động có tên Windows Boot Manager (Bootmgr.exe), hầu hết các hệ thống Linux sử dụng GRUB và máy Mac sử dụng một thứ gọi là boot.efi.

Nếu có sự cố với bộ nạp khởi động — ví dụ: nếu các tệp của bộ nạp khởi động bị hỏng trên đĩa — bạn sẽ thấy thông báo lỗi bộ nạp khởi động và quá trình khởi động sẽ dừng lại.

  Cách mở khóa thống kê phát trực tuyến chi tiết trên Apple TV

Bộ nạp khởi động chỉ là một chương trình nhỏ và nó không tự xử lý quá trình khởi động. Trên Windows, Windows Boot Manager tìm và khởi động Bộ tải hệ điều hành Windows. Bộ tải hệ điều hành tải các trình điều khiển phần cứng cần thiết để chạy hạt nhân — phần cốt lõi của hệ điều hành Windows — và sau đó khởi chạy nhân. Sau đó, hạt nhân tải Hệ thống đăng ký vào bộ nhớ và cũng tải bất kỳ trình điều khiển phần cứng bổ sung nào được đánh dấu bằng “BOOT_START”, có nghĩa là chúng sẽ được tải khi khởi động. Nhân Windows sau đó khởi chạy quy trình quản lý phiên (Smss.exe), quy trình này bắt đầu phiên hệ thống và tải các trình điều khiển bổ sung. Quá trình này tiếp tục và Windows tải các dịch vụ nền cũng như màn hình chào mừng cho phép bạn đăng nhập.

Trên Linux, bộ tải khởi động GRUB tải nhân Linux. Kernel cũng khởi động hệ thống init — đó là systemd trên hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại. Hệ thống init xử lý các dịch vụ khởi động và các quy trình người dùng khác dẫn đến lời nhắc đăng nhập.

Quá trình liên quan này chỉ là một cách làm cho mọi thứ tải một cách chính xác bằng cách thực hiện mọi thứ theo đúng thứ tự.

Nhân tiện, cái gọi là “chương trình khởi động” thực sự tải khi bạn đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình, không phải khi hệ thống khởi động. Nhưng một số dịch vụ nền (trên Windows) hoặc daemon (trên Linux và macOS) được khởi động ở chế độ nền khi hệ thống của bạn khởi động.

Quá trình tắt máy cũng khá liên quan. Đây chính xác là những gì sẽ xảy ra khi bạn tắt hoặc đăng xuất khỏi PC Windows.

Tín dụng hình ảnh: Suwan Waenlor/Shutterstock.com, DR-hình ảnh/Shutterstock.com,

x