Điều gì xảy ra chính xác khi bạn tắt hoặc đăng xuất khỏi Windows?

Spread the love

Windows thực hiện nhiều công việc trong nền khi bạn tắt, khởi động lại hoặc đăng xuất khỏi PC. Quá trình này đảm bảo tất cả dữ liệu công việc và ứng dụng của bạn được lưu trước khi phần cứng tắt nguồn.

Kiểm tra Windows cho người dùng đã đăng nhập (khi Tắt máy)

Khi bạn yêu cầu PC của mình tắt hoặc khởi động lại, trước tiên, Windows sẽ kiểm tra xem có bất kỳ tài khoản người dùng Windows nào khác có phiên hoạt động hay không. Điều này xảy ra khi bạn khóa phiên Windows của mình và đăng nhập bằng tài khoản người dùng khác trước khi đăng xuất trước.

Nếu Windows nhận thấy một người dùng khác chưa đăng xuất đúng cách, bạn sẽ thấy thông báo “Ai đó vẫn đang sử dụng PC này”. Người dùng khác đó có thể mất mọi dữ liệu chưa được lưu trong các ứng dụng đang mở nếu bạn buộc khởi động lại. Thông thường, bạn nên dừng lại ở đây và để người dùng khác đăng nhập, lưu công việc của họ và đăng xuất trước khi tắt.

Windows cho phép bạn nhấp vào “Vẫn tắt” nếu bạn chắc chắn rằng người dùng khác không có bất kỳ công việc đang mở nào để lưu. Thao tác này sẽ buộc đăng xuất tài khoản người dùng khác, đóng tất cả các ứng dụng đang mở của họ. Mọi dữ liệu chưa được lưu sẽ bị mất.

Nếu bạn là người dùng đăng nhập duy nhất, bạn sẽ không thấy thông báo này và Windows sẽ chuyển thẳng sang bước tiếp theo.

Windows báo cho các chương trình lưu công việc của họ và đóng lại

Trước khi thực sự đăng xuất bạn khỏi PC, Windows yêu cầu tất cả các chương trình đang mở của bạn lưu công việc của chúng và đóng lại. Điều này cũng xảy ra khi bạn tắt hoặc khởi động lại PC của mình vì bạn đăng xuất là một phần cần thiết của quá trình tắt máy.

  Cách luôn khởi động Microsoft Edge ở Chế độ duyệt web riêng tư trên Windows 10

Cụ thể, Windows gửi WM_QUERYENDSESSION thông báo cho mỗi cửa sổ đang mở. Nó không chỉ buộc đóng bất kỳ chương trình đang mở nào. Các chương trình được yêu cầu lưu công việc của chúng và đóng, và chúng có thể mất một chút thời gian trước khi thực hiện. Đây là lý do tại sao đôi khi có thể mất một chút thời gian để tắt hoặc đăng xuất khỏi PC của bạn.

Các chương trình có thể “chặn” quá trình này bằng cách nói rằng chúng cần người dùng nhập từ bạn. Ví dụ: một chương trình có thể có các tệp đang mở mà bạn cần lưu. Bạn sẽ thấy thông báo “Ứng dụng này đang ngăn việc tắt máy” nếu một ứng dụng đang yêu cầu nhập. Một ứng dụng cũng có thể hiển thị một thông báo tùy chỉnh ở đây với ShutdownBlockReasonCreate chức năng.

Nếu bạn thấy thông báo này, bạn nên nhấp vào “Hủy”, kiểm tra ứng dụng, lưu dữ liệu của bạn và tự đóng nó. Nếu vẫn ổn khi loại bỏ dữ liệu, bạn có thể tiếp tục bằng cách nhấp vào “Vẫn tắt” hoặc “Vẫn đăng xuất”.

Lưu ý rằng Windows sẽ đóng các ứng dụng khác khi chúng sẵn sàng. Vì vậy, nếu bạn có mười ứng dụng đang mở và chỉ một ứng dụng ngăn bạn tắt, bạn sẽ chỉ thấy một ứng dụng duy nhất đó nếu bạn nhấp vào “Cancel” tại đây. Windows sẽ đóng chín ứng dụng còn lại.

Trên Windows 10, Windows cũng sẽ ghi nhớ những cửa sổ ứng dụng bạn đã mở và cố gắng mở lại chúng vào lần tiếp theo khi bạn đăng nhập vào PC của mình.

Windows đăng xuất bạn

Sau khi yêu cầu tất cả các chương trình đang mở của bạn lưu dữ liệu của chúng và tắt, Windows sẽ đăng xuất bạn. Toàn bộ “phiên” Windows thuộc tài khoản người dùng của bạn đã kết thúc và không có chương trình đang mở nào sẽ tiếp tục chạy với tư cách là tài khoản người dùng của bạn.

  Cách bỏ qua việc thêm mã PIN trong khi thiết lập Windows 10

Rất nhiều hành động cá nhân dẫn đến việc đăng xuất khỏi Windows một cách rõ ràng. Ví dụ: nội dung của tổ hợp đăng ký Windows trong tài khoản người dùng của bạn thường được lưu trữ trong bộ nhớ. Khi bạn đăng xuất, chúng sẽ được lưu vào đĩa. Chúng sẽ được tải lại vào bộ nhớ vào lần đăng nhập tiếp theo của bạn.

Nếu bạn chỉ đăng xuất, Windows sẽ đưa bạn trở lại màn hình đăng nhập để bạn có thể đăng nhập với tư cách người dùng khác. Nếu bạn đang tắt hoặc khởi động lại, Windows sẽ tiếp tục quá trình tắt

Windows tự tắt

Sau khi Windows hoàn tất đăng xuất bất kỳ người dùng nào, nó chỉ có thể tự tắt. Windows ra lệnh cho bất kỳ dịch vụ hệ thống nào và các quy trình của chính nó tắt sạch, lưu mọi dữ liệu cần thiết vào đĩa. Cụ thể, nó gửi SERVICE_ACCEPT_PRESHUTDOWN thông báo cho bất kỳ dịch vụ nào đang chạy. Sau khi các dịch vụ được cảnh báo, chúng sẽ nhận được một thông báo SERVICE_ACCEPT_SHUTDOWN. Sau đó, dịch vụ có 20 giây để dọn dẹp và tắt trước khi Windows buộc phải tắt nó.

Windows 10 cũng sẽ lưu trạng thái của nhân Windows của bạn vào đĩa. Nó giống như một giấc ngủ đông một phần. Lần tiếp theo khi bạn khởi động PC, Windows có thể tải lại hạt nhân đã lưu và khởi động nhanh hơn, bỏ qua quá trình khởi tạo phần cứng chậm hơn. Tính năng này được gọi là “Khởi động nhanh”.

Windows cũng sẽ làm việc để áp dụng bất kỳ Bản cập nhật Windows nào có sẵn trong các phần cuối cùng của quá trình tắt máy. Windows thực hiện các tác vụ cập nhật khác nhau khi tắt máy, trước khi PC khởi động và ở chế độ nền khi nó đang chạy.

  5 ứng dụng vẽ tranh tốt nhất cho Windows 10

Khi mọi thứ hoàn tất, Windows sẽ ngắt kết nối ổ đĩa thể rắn hoặc ổ cứng của bạn một cách sạch sẽ, chờ tín hiệu “tất cả đều rõ ràng” cho biết tất cả dữ liệu của hệ thống đã được lưu vào đĩa vật lý. Tất cả phần mềm đã được tắt hoàn toàn và tất cả dữ liệu của bạn được lưu vào đĩa.

Windows tắt PC của bạn

Cuối cùng, Windows gửi tín hiệu tắt ACPI đến PC của bạn. Điều này yêu cầu PC của bạn tự tắt nguồn thực tế. Quá trình tắt máy kết thúc.

Nếu bạn đã từng sử dụng Windows 95, bạn sẽ nhớ những ngày trước khi có tín hiệu tắt máy ACPI. Windows hiển thị thông báo “Đã an toàn để tắt máy tính của bạn” ở bước này và bạn phải tự nhấn nút nguồn vật lý. Tiêu chuẩn ACPI (Cấu hình nâng cao và giao diện nguồn), được phát hành lần đầu tiên vào năm 1996, cho phép Windows tắt nguồn PC.

Điều này hoạt động khác với sử dụng chế độ ngủ hoặc ngủ đông. Khi ở chế độ ngủ, PC của bạn sẽ luôn được bật ở chế độ năng lượng rất thấp. Với chế độ ngủ đông, PC của bạn sẽ lưu toàn bộ trạng thái hệ thống vào đĩa và khôi phục nó khi bạn bật lại.

x