Điều gì xảy ra nếu một sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản?

Spread the love

Chìa khóa rút ra

  • Trao đổi tiền điện tử có thể sụp đổ do quản lý rủi ro kém, hack hoặc đầu tư vào tài sản rủi ro, dẫn đến tiền của người dùng bị mất mãi mãi.
  • Khi một sàn giao dịch kết thúc, người dùng sẽ mất quyền truy cập vào các khoản tiền điện tử mà họ nắm giữ được lưu trữ trên sàn giao dịch và sàn giao dịch có thể nộp đơn xin phá sản.
  • Sau khi trao đổi tiền điện tử không thành công, người dùng có thể đệ đơn kiện, cơ quan chính phủ điều tra và ngành công nghiệp bị mất niềm tin của nhà đầu tư. Đa dạng hóa và sử dụng các sàn giao dịch có uy tín có thể giúp bảo vệ khỏi thua lỗ.

Thế giới tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư khi các sàn giao dịch lưu trữ tiền kỹ thuật số trị giá hàng tỷ đô la cho người dùng. Nhưng có một kịch bản ác mộng khiến nhiều người mất ngủ—điều gì sẽ xảy ra nếu sàn giao dịch tiền điện tử bạn chọn đột nhiên gặp sự cố?

Đó là một suy nghĩ đáng sợ đối với bất kỳ ai có danh mục đầu tư tiền điện tử.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra với tiền điện tử nếu một sàn giao dịch tiền điện tử ngừng hoạt động? Liệu các nhà đầu tư có cơ hội lấy lại được tiền của mình không? Hay tiền điện tử khó kiếm được của họ sẽ biến mất vào ether?

Tại sao sàn giao dịch tiền điện tử lại gặp sự cố?

Việc các sàn giao dịch tiền điện tử phá sản không may đã trở thành một câu chuyện tái diễn trong những năm gần đây. Thường không có lý do duy nhất khiến một sàn giao dịch tiền điện tử gặp sự cố, mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố có thể hạ gục ngay cả những người chơi lớn nhất.

Quản lý rủi ro kém là một vấn đề lớn. Điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử vốn đã là một công việc kinh doanh rủi ro, nhưng một số công ty, chẳng hạn như Mt. Gox vào năm 2014, đã chấp nhận nhiều rủi ro hơn mức họ có thể xử lý. Mt. Gox đã không có biện pháp bảo vệ thích hợp chống lại các vấn đề bảo mật như hack và trộm cắp, dẫn đến việc mất hàng trăm triệu tiền của khách hàng khi nó bị vi phạm.

Năm 2016, sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông đã bị hack. Những kẻ tấn công đã khai thác những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của nó để xâm nhập và lấy đi khoảng 72 triệu đô la Bitcoin. Sàn giao dịch tiền điện tử đã cố gắng duy trì hoạt động sau vụ vi phạm. Tuy nhiên, nó đã giải quyết tổn thất bằng cách buộc tất cả người dùng phải chia sẻ gánh nặng, khấu trừ 36% từ số dư tài khoản của mỗi khách hàng.

  Sửa lỗi truy xuất thông tin từ máy chủ RPC

Ngoài ra, một số sàn giao dịch đầu tư tiền gửi của khách hàng vào các tài sản mờ ám mà không được kiểm toán thích hợp. Vì vậy, cuối cùng họ lỗ hàng tỷ USD khi giá trị sụt giảm, như chúng ta đã thấy với FTX. Sàn giao dịch tiền điện tử đã đầu tư tiền gửi và tài sản của khách hàng vào các mã thông báo tiền điện tử đầu cơ khác nhau và các khoản đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản mà không có sự giám sát thích hợp.

Khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn sụp đổ vào năm 2022, giá trị của nhiều khoản đầu tư này đã giảm mạnh, khiến FTX phải gánh một khoản nợ khổng lồ và là lý do để nộp đơn xin phá sản. Điều này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi kết hợp tài sản giữa FTX và Alameda.

Một ngân hàng chạy cổ điển là một yếu tố lớn khác. Trao đổi tiền điện tử duy trì một phần trong tổng số dư của người dùng trong dự trữ thanh khoản (xem bằng chứng dự trữ nghĩa là gì để hiểu khái niệm này), đầu tư phần còn lại để tạo ra lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là họ không có sẵn 100% tiền gửi để người dùng rút tiền ngay lập tức. Nếu sự hoảng loạn của thị trường gây ra tình trạng rút tiền hàng loạt, các sàn giao dịch tiền điện tử có thể nhanh chóng trở nên kém thanh khoản và mất khả năng thanh toán, điều đã xảy ra với độ C vào năm 2022.

Số lượng yêu cầu rút tiền tăng đột biến đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ của công ty và khiến Celcius không có đủ thanh khoản để thực hiện tất cả các yêu cầu. Làn sóng rút tiền này đã áp đảo bảng cân đối kế toán của C và buộc công ty phải tạm dừng hoạt động và nộp đơn xin phá sản.

Điều gì xảy ra khi một sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động?

Khi một sàn giao dịch tiền điện tử lớn gặp sự cố, nó có thể tạo ra hiệu ứng hỗn loạn và mất mát trên toàn thế giới tiền điện tử. Chỉ cần hỏi bất kỳ ai có tiền trên FTX, Voyager hoặc Celcius. Đây là một sự cố về những gì có xu hướng xảy ra.

1. Mất tiền của người dùng

Tín dụng hình ảnh: freepik/freepik

Tác động trực tiếp nhất là người dùng mất quyền truy cập vào một số hoặc tất cả các khoản tiền điện tử mà họ nắm giữ được lưu trữ trên sàn giao dịch. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều này có thể có nghĩa là khoản tiền gửi trị giá hàng triệu đô la cho mỗi khách hàng đột nhiên không thể truy cập được và có thể biến mất vĩnh viễn. Đối với nhiều cá nhân, điều này thể hiện sự tiết kiệm cả đời của họ.

Việc mất tiền này xảy ra do các sàn giao dịch tiền điện tử giữ tiền gửi của khách hàng trong các tài khoản gộp trong tầm kiểm soát của họ. Khi một sàn giao dịch tạm dừng hoạt động, người dùng sẽ không có cách nào lấy lại tiền điện tử đã lưu trữ của họ. Không giống như tiền được giữ trong ngân hàng truyền thống, các khoản tiền gửi trao đổi này không được bảo hiểm. Vì vậy, nếu không có quyền truy cập vào khóa riêng kiểm soát ví, người dùng sẽ phải chịu những tổn thất không thể khắc phục được.

  Hướng dẫn của bạn để mở khóa sức mạnh của tìm kiếm tiêu điểm trong OS X

2. Hồ sơ phá sản

Khi một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhận ra rằng nó đã mất khả năng thanh toán và không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, nó thường sẽ tiến hành nộp đơn xin phá sản. Điều này được thực hiện để ngăn chặn việc rút tiền của khách hàng và bắt đầu các thủ tục pháp lý chính thức.

Sàn giao dịch sẽ nộp các thủ tục giấy tờ và kiến ​​nghị lên tòa án phá sản, thường được bảo vệ phá sản theo Chương 11. Điều này cho phép công ty tổ chức lại và cơ cấu lại hoạt động của mình dưới sự giám sát của tòa án.

Một người được ủy thác độc lập được chỉ định để giám sát vụ việc phá sản. Vai trò của họ là đánh giá tài sản và nợ phải trả của sàn giao dịch, thông báo cho các chủ nợ về quá trình tố tụng, thu thập các yêu cầu bồi thường từ chủ tài khoản, kiểm tra các vấn đề tài chính của công ty và xây dựng kế hoạch trả nợ nếu có thể.

Tòa án áp đặt lệnh tạm dừng tự động ngay lập tức đình chỉ mọi hoạt động thu nợ hoặc hành động pháp lý chống lại sàn giao dịch trong thời gian phá sản. Chủ tài khoản mất quyền truy cập vào quỹ trong khi vụ việc được tiến hành thông qua các phiên điều trần và đề xuất.

Cuối cùng, thẩm phán quyết định liệu sàn giao dịch phải thanh lý hoàn toàn hay có thể tổ chức lại với kế hoạch trả nợ đã được xác nhận. Chủ tài khoản phải nộp đơn yêu cầu bồi thường và chờ giải quyết vụ việc để lấy lại số tiền đã mất.

3. Vụ kiện & Tòa án

Ngay sau khi một sàn giao dịch tiền điện tử nộp đơn xin phá sản, chủ tài khoản sẽ vội vàng nộp đơn kiện và khởi kiện ra tòa để cố gắng lấy lại số tiền đã mất của họ. Tòa án phá sản xử lý các khiếu nại này từ các chủ nợ và chủ tài khoản.

Các vụ kiện có thể kéo dài nhiều năm khi các thủ tục tố tụng xác định tình trạng tài sản, số nợ của chủ nợ và thứ tự trả nợ. Chẳng hạn, Mt. Gox phá sản vào năm 2014 nhưng vẫn chưa trả được nợ cho các chủ nợ tính đến tháng 8 năm 2023.

4. Điều tra & Quy định

Tín dụng hình ảnh: Wikimedia Commons

Khi một sàn giao dịch tiền điện tử lớn hoạt động, các cơ quan chính phủ, như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC), thường bắt đầu tìm hiểu xem công ty đã làm gì trước khi mọi việc đi xuống.

Họ đào sâu vào sổ sách của sàn giao dịch, tìm kiếm các hoạt động mờ ám như gian lận, quản lý quỹ yếu kém, vi phạm luật chứng khoán hoặc trình bày sai sự thật với khách hàng.

Họ có thể đưa ra các hình phạt tiền, hình phạt và các hình phạt khác nếu phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm quy tắc nào. Các giám đốc điều hành cá nhân có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

5. Hiệu ứng Ripple trên toàn bộ tiền điện tử

Nguồn hình ảnh: Poring Studio/màn trập

Một sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản, đặc biệt nếu phổ biến, sẽ tạo ra những làn sóng thiệt hại trên toàn bộ ngành. Niềm tin của nhà đầu tư bị ảnh hưởng có thể làm giảm giá.

  Giao thức Multiplexor Bộ điều hợp Mạng của Microsoft là gì?

Ví dụ: sự phá sản của Mạng lưới độ C và FTX vào cuối năm 2022 đã góp phần khiến Bitcoin giảm xuống dưới 17.000 đô la vào tháng 11 năm 2022 sau khi dao động quanh mức 60.000 đô la chỉ một năm trước đó. Ngay cả các sàn giao dịch tập trung có dung môi như Coinbase và Binance cũng phải chịu số lượng người dùng và khối lượng giao dịch giảm sau các vụ bê bối trong ngành.

Ngoài ra, sự sụp đổ của sàn giao dịch có liên quan có thể kéo theo các hoạt động kinh doanh tiền điện tử khác mà nó liên kết thông qua các khoản vay hoặc đầu tư. Sự thất bại của FTX đã khiến công ty thương mại liên kết Alameda Research cũng phải phá sản.

Cách người dùng có thể tự bảo vệ mình khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản

Sự sụp đổ của các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như FTX là điều dễ hiểu khiến nhiều người dùng tiền điện tử lo lắng. Không ai muốn một buổi sáng thức dậy và thấy rằng sàn giao dịch mà họ tin tưởng nắm giữ tài sản của họ đã biến mất, kéo theo cả tiền của họ. Vậy các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử thường xuyên có thể làm gì để tránh bị thiệt hại nếu sàn giao dịch của họ gặp sự cố?

Đầu tiên, hãy chọn lọc những sàn giao dịch mà bạn sử dụng ngay từ đầu. Hãy thực hiện nghiên cứu của bạn và chọn các sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy, có uy tín với hồ sơ theo dõi vững chắc. Tìm kiếm sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh của họ và bằng chứng cho thấy tiền của người dùng được bảo đảm hợp lý. Các sàn giao dịch tiền điện tử đã trải qua kiểm toán tài chính có thứ hạng hợp pháp cao hơn.

Ngoài ra, tránh giữ tất cả các khoản nắm giữ tiền điện tử của bạn trên một sàn giao dịch. Tốt hơn là bạn nên rải tài sản của mình trên hai đến ba sàn giao dịch có uy tín để đa dạng hóa rủi ro. Nếu một thất bại, hy vọng, những người khác sẽ ổn. Tương tự, không lưu trữ tất cả tiền xu hoặc mã thông báo trên một sàn giao dịch. Giữ một số tiền trong ví tiền điện tử của riêng bạn mà chỉ bạn mới kiểm soát được các khóa riêng tư.

Nói về ví, hãy sử dụng các tùy chọn lưu trữ lạnh tiền điện tử. Những thứ này giữ cho khóa riêng của bạn ngoại tuyến, tránh xa con mắt tò mò của tin tặc hoặc các sàn giao dịch không đáng tin cậy. Ví tiền điện tử phần cứng như Ledger và Trezor cung cấp kho lạnh tuyệt vời. Chỉ cần nhớ giữ an toàn cho thiết bị vật lý.

Cuối cùng, hãy biết trạng thái bảo hiểm của bất kỳ sàn giao dịch nào bạn sử dụng. Một số sàn giao dịch lớn như Coinbase thực hiện các chính sách bảo hiểm tư nhân để bù đắp tổn thất cho người dùng trong các trường hợp như hack hoặc phá sản. Điều này không đảm bảo bạn được bảo vệ 100% nhưng nó cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung.

Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, hy vọng điều tốt nhất với các sàn giao dịch tiền điện tử

Hậu quả của một cuộc trao đổi diễn ra có thể đồng nghĩa với việc chủ tài khoản phải chịu nhiều tháng hoặc nhiều năm tranh chấp pháp lý, tổn thất tài chính và căng thẳng về mặt cảm xúc.

Cần phải thận trọng về nơi bạn giữ tiền điện tử của mình và đa dạng hóa trên các sàn giao dịch và ví. Đây là hy vọng chúng ta sẽ thấy ít trường hợp thất bại trao đổi tiền điện tử thảm khốc hơn trong tương lai.

x