DirectX 12 Ultimate trên PC chạy Windows 10 và Xbox là gì?

Spread the love

Vào năm 2018, Nvidia đã tung ra card đồ họa RTX của mình, mang đến một số tính năng tuyệt vời cho việc chơi game, bao gồm dò tia và tạo bóng lưới. Tuy nhiên, Microsoft cần một tiêu chuẩn hỗ trợ các tính năng này không chỉ trên phần cứng NVIDIA — và nó ở đây! Được gọi là DirectX 12 Ultimate, nó đã có mặt trên PC chạy Windows 10 với bản cập nhật tháng 5 năm 2020.

DirectX 12 Ultimate là gì?

Phiên bản mới của DirectX chủ yếu thu thập công nghệ hiện có dưới một biểu ngữ và tiêu chuẩn hóa nó cho trò chơi PC và Xbox, đây là một tin tốt cho các game thủ. Một số công nghệ đồ họa mới thú vị nhất — như dò tia thời gian thực — hầu hết đều có trên cạc đồ hoạ NVIDIA. Khi được kích hoạt trong trò chơi, tính năng này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh bằng cách làm cho ánh sáng hoạt động gần hơn với cách nó hoạt động trong thực tế.

Các card đồ họa AMD dựa trên RDNA2 trong tương lai, cũng như Xbox Series X, cũng sẽ hỗ trợ DX12 Ultimate. Hãy cùng xem những điểm nổi bật của API mới và xem có gì mới — và tại sao nó lại quan trọng.

DirectX Raytracing 1.1

Truy tìm tia là một điều mới thú vị trong đồ họa trò chơi điện tử. Microsoft gọi phiên bản của nó là DirectX Raytracing (DXR). Bản cập nhật gia tăng này đối với công nghệ hiện có giúp cải thiện đáng kể giao diện tổng thể của trò chơi. Bí mật là làm cho ánh sáng trong trò chơi hoạt động nhiều hơn như trong thế giới thực.

Điều này có nghĩa là phản xạ và khúc xạ trong nước thực tế hơn, các trục của ánh sáng mặt trời trông giống như ảnh thực hơn và bóng đổ với chiều sâu hình ảnh lớn hơn. Hãy nhớ xem video ở trên từ NVIDIA. Nó cho thấy dấu vết tia trong Minecraft và sự khác biệt là điên rồ.

  Cách phát tệp OGG trên Windows 10

Với DX12 Ultimate, các hiệu ứng dò tia được cho là hiệu quả hơn. Cũng sẽ có một tùy chọn cho phép các nhà phát triển trò chơi kiểm soát nhiều hơn việc dò tia, thay vì để nó phụ thuộc vào hệ thống.

Đổ bóng tỷ lệ thay đổi

Đổ bóng tỷ lệ thay đổi là một tính năng khác đã có trong DX12. Shader cho hệ thống biết màu sắc, độ sáng và độ tương phản của mỗi pixel. Tuy nhiên, quá trình đó có thể tốn kém về mặt tính toán, đó là lúc đổ bóng tỷ lệ thay đổi. Nó làm bóng các phần quan trọng của cảnh chơi game ở độ phân giải đầy đủ, trong khi các đối tượng ít quan trọng hơn sử dụng ít năng lượng GPU hơn để tạo bóng.

Hãy tưởng tượng bạn đang lái một chiếc ô tô trên đường trong Forza Horizon hoặc một trò chơi đua xe khác chẳng hạn. Điều quan trọng là bạn phải nhìn thấy đầy đủ chi tiết chiếc xe trước mặt, nhưng cây hoặc hàng rào bị quất qua không cần phải xử lý tương tự.

Đây là NVIDIA đã mô tả nó như thế nào:

“Các thuật toán do nhà phát triển tạo ra xác định các pixel mà người chơi không thể dễ dàng nhìn thấy và các pixel không thường xuyên thay đổi hoặc cập nhật, đồng thời sử dụng VRS để giảm tốc độ hiển thị (bóng mờ) của chúng. Ví dụ: các điểm ảnh màu đen trong bóng trông không khác gì khi giảm tỷ lệ tô bóng. Vì vậy, bằng cách giảm tỷ lệ đổ bóng của nhiều pixel trên mỗi khung hình, khối lượng công việc của GPU sẽ giảm xuống, tăng hiệu suất. ”

Hiệu ứng tổng thể không đáng chú ý đối với người chơi, nhưng nó làm cho công việc của máy tính hiệu quả hơn nhiều. Hiệu quả được cải thiện hứa hẹn hình ảnh thậm chí còn tốt hơn và hiệu suất chơi game nhanh hơn, nói chung.

Mesh Shader

Tương tự như tô bóng tỷ lệ thay đổi, lưới che bóng cũng giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Tính năng này cho phép các nhà phát triển trò chơi tạo ra các thế giới có độ chi tiết cao mà không làm quá tải CPU, như NVIDIA giải thích trong video này.

Nó xác định những gì cần phải có trong một cảnh và bao nhiêu chi tiết mà nó cần (mức độ chi tiết, hoặc LOD). Các đối tượng chính sẽ có chi tiết tốt hơn, về cơ bản có nghĩa là chúng sẽ có nhiều hình tam giác hơn trong trang điểm. (Đối với những người không biết, hình tam giác là đơn vị cơ bản của đồ họa 3D.)

  Cách chạy trò chơi NES trên Windows

Các đối tượng ở xa hơn được vẽ với ít hình tam giác hơn, vì chúng yêu cầu ít chi tiết hơn. Gần như mọi thứ bạn nhìn thấy trên màn hình là một tập hợp các hình tam giác nhỏ được tập hợp lại với nhau để tạo ra một hình hoặc đối tượng dễ nhận biết.

Hãy xem video Demo của Asteroids Mesh Shaders của Nvidia ở trên để biết nó trông như thế nào. Video này sử dụng các vật thể với 10 cấp độ chi tiết khác nhau, từ các vật thể ở ngay trước mặt bạn đến các tiểu hành tinh cấp thấp ở phía xa. Đây là một kỹ thuật lý tưởng trong cảnh có hàng tấn vật thể ngẫu nhiên, như vành đai tiểu hành tinh trong video trên.

Kết quả tổng thể là card đồ họa có thể duy trì tốc độ khung hình cao hơn mà không làm mất đi chi tiết đáng chú ý, vì ít hình tam giác được vẽ hơn tại bất kỳ thời điểm nào.

Phản hồi của trình lấy mẫu

Cuối cùng, chúng tôi nhận được phản hồi của người lấy mẫu. Một lần nữa, đây là tất cả về việc hiển thị các cảnh trong trò chơi một cách hiệu quả hơn.

NVIDIA giải thích: “Chúng tôi có thể tạo bóng hiệu quả hơn cho các đối tượng không thay đổi từ khung này sang khung khác. “Và sử dụng lại màu sắc của các đối tượng như đã tính toán trong các khung hình trước đó.”

Sampler Feedback cũng nhằm cải thiện cách một trò chơi tải trong kết cấu của nó (chi tiết bề mặt trên các đối tượng trò chơi điện tử). Ý tưởng là máy tính có thể đưa ra các quyết định thông minh hơn về việc tạo họa tiết để “hiển thị các kết cấu lớn hơn, chi tiết hơn, trong khi sử dụng ít bộ nhớ video hơn”. Điều này cũng giúp tránh các vấn đề như nói lắp.

Một lần nữa, chúng ta đang nói về việc sử dụng GPU hiệu quả hơn, có thể giúp tăng tốc độ khung hình nói chung.

  Cách ngăn Microsoft Edge tải trước trên Windows 10

DirectX 12 Ultimate trong thế giới thực

Các tính năng của DX12 Ultimate hứa hẹn làm cho các trò chơi có hình ảnh đẹp hơn và sử dụng tài nguyên máy tính hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giống như tất cả các tính năng, việc triển khai chúng là tùy thuộc vào các nhà phát triển trò chơi. Lưới che nắng, chẳng hạn, đã được Nvidia hỗ trợ từ cuối năm 2018, nhưng chưa thực sự được sử dụng. Có lẽ bây giờ nó là một phần của DX12 Ultimate, nó sẽ trở nên phổ biến hơn.

Phần cứng cũng phải hỗ trợ các tính năng này. Microsoft cho biết họ sẽ dán nhãn phần cứng mới của mình là tương thích với DX12 Ultimate. Điều đó có thể có nghĩa là một nhãn dán khác trên hộp hoặc vỏ của PC, cũng như quảng cáo nói chung trên các kệ hàng.

Trên bảng điều khiển, logo Xbox Series X sẽ thay cho biểu tượng DX12 Ultimate. Nếu bạn thấy logo DX12 Ultimate hoặc Xbox Series X, thì phần cứng đó hỗ trợ API đồ họa mới.

Khi nào trò chơi sẽ tận dụng DirectX 12 Ultimate?

DirectX 12 Ultimate hiện đang được tung ra cho các PC chạy Windows 10 như một phần của tính năng phiên bản 2004 được phát hành vào cuối tháng 5 năm 2020 (còn được gọi là bản cập nhật tháng 5 năm 2020). Tất nhiên, để tận dụng các tính năng, bạn cần một card đồ họa hiện đại hỗ trợ nó.

Nếu bạn có cạc đồ họa không phải DX12 Ultimate, bất kỳ trò chơi nào hỗ trợ DX12 Ultimate sẽ vẫn hoạt động với phần cứng của bạn. PC của bạn sẽ không thấy những cải tiến về hình ảnh mà những người khác sẽ thấy. Theo Microsoft, sẽ không có “tác động xấu nào đến phần cứng không hỗ trợ DX12 Ultimate.”

Đây là một tin tốt cho những game thủ ngân sách, những người ở lại một chút để giảm bớt các hóa đơn phần cứng đó.

x