DisplayPort 2: Có gì khác biệt và tại sao lại quan trọng

Spread the love

Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA) vừa công bố phiên bản mới nhất của công nghệ DisplayPort: DisplayPort 2. Tiêu chuẩn mới này sẽ hỗ trợ độ phân giải lên đến 16K và sử dụng đầu nối DisplayPort truyền thống hoặc USB-C. Bạn có thể sử dụng nó vào cuối năm 2020.

DisplayPort là gì?

DisplayPort là tiêu chuẩn truyền video mà hầu hết mọi người chưa từng nghe đến. Ở cấp độ cơ bản, nó gần giống với HDMI. Phiên bản hiện tại của DisplayPort có thể truyền video và âm thanh 60hz 8K sang TV và màn hình (HDMI 2.1 hỗ trợ 10K). Nó có dạng lớn và nhỏ (như Mini HDMI). Và, giống như cáp HDMI, cáp DisplayPort thực sự rẻ.

Vậy, tại sao mọi người lại sử dụng DisplayPort? Tốt thôi, nó hữu ích cho nhiều thiết lập màn hình. Không giống như HDMI, DisplayPort có một tính năng “daisy chain” lạ mắt. Bạn có thể cắm một màn hình vào máy tính của mình thông qua DisplayPort, sau đó chạy cáp DisplayPort từ màn hình đầu tiên đó đến các màn hình khác trong thiết lập của bạn. Nó sạch sẽ, trực quan và các chuyên gia máy tính cũng như game thủ PC yêu thích nó.

Nhưng trừ khi bạn sở hữu một màn hình hoặc máy tính cao cấp, rất có thể bạn không thể sử dụng DisplayPort. Vì các chuyên gia và game thủ thường sử dụng nó, nên các nhà sản xuất không bận tâm đến việc cài đặt DisplayPorts trong máy tính, màn hình hoặc TV giá rẻ. Vì vậy, bạn có nên quan tâm đến DisplayPort 2 không? Nó có đột phá theo cách nào không?

  Cách làm bê tông trong Minecraft

DisplayPort 2 là tương lai và sẵn sàng cho VR

Về bản chất, phiên bản mới nhất của DisplayPort là bản nâng cấp cho các thông số kỹ thuật hiện tại của DisplayPort. Nó khá cắt và khô. DisplayPort 2 hỗ trợ độ phân giải video 8K, 10K và 16K với tốc độ làm mới 60 Hz (gấp đôi độ phân giải và băng thông của các tiêu chuẩn DisplayPort hiện tại). Nó truyền dữ liệu với tốc độ 77,37 Gbps và nó sẽ có hỗ trợ HDR10. Thêm vào đó, tất cả các thiết bị DisplayPort 2 sẽ yêu cầu hỗ trợ DSC, đây là một tiêu chuẩn để nén hình ảnh không mất dữ liệu mà một số nhà sản xuất bỏ qua.

Những thông số kỹ thuật này rất ấn tượng. Nhưng chúng ấn tượng hơn khi bạn xem xét cách chúng có thể ảnh hưởng đến việc chơi game thực tế ảo. Khả năng phân phối tải trọng 77,37 Gbps của DisplayPort 2 không chỉ lý tưởng cho chơi game VR và VESA tuyên bố rằng tiêu chuẩn video được nâng cấp có thể gửi video 4K 60 Hz tới tối đa hai tai nghe VR cùng một lúc (thông qua tính năng chuỗi daisy, đây là một phần hoàn toàn tự nhiên của DisplayPort 2).

Và, rất may, DisplayPort 2 tương thích với phần cứng DisplayPort cũ hơn (hình dạng cáp không thay đổi). Đây không phải là vấn đề đối với các thiết bị nhỏ như điện thoại và máy tính xách tay — USB-C cũng hoàn toàn tương thích với DisplayPort 2 (nhiều hơn thế nữa trong giây lát.)

  5 cách để sử dụng tốt iPhone 4 đã lỗi thời của bạn

Với video 16K và tốc độ truyền dữ liệu thân thiện với thực tế ảo, DisplayPort 2 có vẻ sẽ là minh chứng cho tương lai. Có thể chúng ta sẽ không thấy bản nâng cấp lên tiêu chuẩn video trong một thập kỷ nữa.

DisplayPort 2 Piggy-Backs trên USB-C

Nếu bạn chưa từng mua cáp DisplayPort, bạn có thể không bao giờ mua cáp DisplayPort 2. Đây không phải là một cú hích về định dạng — đó thực sự là một dấu hiệu cho thấy VESA biết cách đảm bảo sự tồn tại của DisplayPort. Trong khi DisplayPort 1 yêu cầu đầu nối DisplayPort, DisplayPort 2 cũng có thể hoạt động qua USB-C.

Bạn đọc đúng. VESA đang sử dụng đầu nối USB-C tiêu chuẩn.

USB-C được thiết lập để thay thế các cổng DisplayPort và HDMI trên hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng (nó đã là tiêu chuẩn trên MacBook). Điều này có thể thực hiện được vì cáp USB-C hỗ trợ những gì được gọi là chế độ thay thế. Điều này hơi khó hiểu, nhưng mỗi cáp USB-C chứa bốn làn truyền dữ liệu và mỗi làn có băng thông 20 Gbps. Ở chế độ thay thế, hướng của các làn này có thể được thay đổi, do đó, một máy tính có thể gửi dữ liệu với tốc độ 80 Gbps tới một màn hình.

Nghe có vẻ quen? Tốc độ truyền dữ liệu 77,37 Gbps của DisplayPort 2 có thể vừa vặn thoải mái ở chế độ thay thế USB-C. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ cần bộ điều hợp để kết nối cáp USB-C với TV hoặc màn hình. Điều đó có nghĩa là TV hoặc màn hình tương thích DisplayPort 2 tiếp theo của bạn sẽ có cổng USB-C và bạn sẽ có thể truyền video từ bất kỳ điện thoại hoặc máy tính nào sang màn hình đó qua USB-C. Nó đơn giản mà.

  thay thế chuỗi văn bản trong tệp [Guide]

Khi nào thì thiết bị có DisplayPort 2?

VESA có kế hoạch cho DisplayPort 2 ra mắt thị trường tiêu dùng vào cuối năm 2020. Nhưng thực sự, quá trình chuyển đổi này phụ thuộc vào các nhà sản xuất máy tính, điện thoại, TV và màn hình. Nếu một thiết bị không được xây dựng để hỗ trợ DisplayPort 2, thì đó chính là điều đó. Cổng USB-C sẽ không cắt được, phần bên trong của thiết bị phải được nâng cấp lên tiêu chuẩn DisplayPort mới nhất.

Điều đó đang được nói, có khả năng DisplayPort 2 sẽ đến với các thiết bị và màn hình cao cấp trước khi nói đến máy tính xách tay và TV giảm giá 200 USD. HDMI 2.1 có khả năng xử lý video 10K, vì vậy không có nhiều động lực để các nhà sản xuất từ ​​bỏ công nghệ này ngay lập tức cho các sản phẩm giá rẻ.

Nguồn: VESA

x