DNS thông minh so với VPN: Sự khác biệt là gì?

Spread the love

Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ điện thoại hoặc các trang vàng trên Internet. Khi bạn nhập một trang web vào thanh địa chỉ (như techpoe.com.com), DNS cho phép kết nối với địa chỉ IP được liên kết của nó (như 192.182.xx) để bạn có thể tải trang web lên.

Mỗi trang web (hoặc tên miền) đều có một địa chỉ IP nơi bạn có thể truy cập trang web hoặc bất kỳ thông tin liên quan nào. Tất nhiên, đối với con người, không thể ghi nhớ địa chỉ IP được liên kết với nhiều trang web khác nhau. Vì vậy, việc này được xử lý bởi máy chủ DNS.

Chắc chắn, nếu bạn là một thiên tài và có thể chọn ghi nhớ địa chỉ IP, bạn có thể bỏ qua các máy chủ DNS! 😉

Giống như các bản ghi danh bạ điện thoại cần được cập nhật để cập nhật địa chỉ hoặc số nhà mới nhất của một cá nhân, các bản ghi DNS cần được duy trì bởi các máy chủ DNS.

Và đôi khi, việc chọn một loại dịch vụ DNS cụ thể có thể tạo ra sự khác biệt trong việc truy cập tài nguyên web một cách liền mạch, ngay cả khi địa chỉ IP của nó đã thay đổi. Tương tự, nếu sử dụng máy chủ DNS tùy chỉnh, bạn có thể nhận thấy trình duyệt nhanh hơn và nhận được nhiều khả năng hơn.

Bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về cách Hệ thống tên miền hoạt động để biết chi tiết.

Tùy chọn DNS của bạn là gì?

Chà, có ba loại DNS khác nhau mà bạn có thể sử dụng:

  • Máy chủ DNS mặc định được đặt bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.
  • Máy chủ DNS tùy chỉnh có các tính năng lọc/chặn lưu lượng truy cập, chẳng hạn như thực thi quyền kiểm soát của phụ huynh trong mạng của bạn.
  • DNS thông minh có khả năng lọc và bỏ qua các hạn chế về địa lý giống như VPN.

Cá nhân tôi thích sử dụng DNS tùy chỉnh hơn (và đôi khi là DNS thông minh).

Ở đây, tôi sẽ cho bạn biết thêm về chúng, chúng khác nhau như thế nào và sự khác biệt giữa DNS thông minh và VPN (thường gây nhầm lẫn).

DNS tùy chỉnh là gì?

Dịch vụ DNS tùy chỉnh cho phép bạn lọc lưu lượng truy cập và thêm danh sách cho phép hoặc danh sách chặn. Đó có thể là mặc định của ISP khác, dịch vụ DNS khác hoặc DNS thông minh.

Nhìn chung, nó có thể là một tùy chọn đáng tin cậy, an toàn và thân thiện với quyền riêng tư so với DNS của ISP.

Tôi sử dụng DNS tùy chỉnh để lọc lưu lượng truy cập và chặn một số miền nhất định (các trang web độc hại/cờ bạc/vi phạm bản quyền) để giúp cha mẹ tôi có trải nghiệm an toàn.

Không boăn khoăn; bất kỳ ai cũng có thể thay đổi sang DNS tùy chỉnh; nó thật dễ dàng. Đó ít nhiều là một vài cú nhấp chuột, được tóm tắt.

Bạn có thể đọc tài nguyên của chúng tôi về cách thay đổi máy chủ DNS để nắm bắt nhanh về nó.

Khi bạn biết cách thiết lập DNS tùy chỉnh cho internet của mình, bạn nên thử một số dịch vụ lọc nội dung DNS hàng đầu.

DNS thông minh là gì?

DNS thông minh là một loại DNS tùy chỉnh cung cấp cho bạn các tính năng giống như VPN. Bạn có thể sử dụng nó để lọc DNS, chặn/bỏ chặn quyền truy cập vào các dịch vụ và chống kiểm duyệt.

Cùng với bộ tính năng bạn nhận được với các dịch vụ DNS khác nhau, DNS thông minh nổi bật với việc tích hợp các máy chủ proxy.

  Cách cài đặt VPN trên bộ định tuyến [All Major Brands]

Nói cách khác, với Smart DNS, bạn có thể khiến mình xuất hiện như đang kết nối từ một vị trí khác (như VPN). Tôi thích tính chất linh hoạt của DNS thông minh. Trong một số trường hợp, nó loại bỏ việc sử dụng VPN, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng và còn cho phép bạn tiết kiệm tiền.

Không chỉ giới hạn ở điều đó, bạn còn nhận được nhiều tính năng khác (tùy thuộc vào dịch vụ bạn sử dụng), như chặn quyền truy cập vào một số ứng dụng nhất định, chặn các trang web độc hại đã biết, loại bỏ trình theo dõi trang web, v.v.

DNS tùy chỉnh so với DNS thông minh

Bạn có thể sử dụng dịch vụ DNS tùy chỉnh hoặc DNS thông minh để có trải nghiệm Internet tốt hơn so với mặc định của ISP.

Nhưng chúng khác nhau như thế nào?

Nếu bạn đã đọc kỹ các mô tả ở trên thì DNS thông minh sẽ cung cấp “các tính năng bổ sung” nói chung.

Tò mò muốn biết thêm chi tiết cụ thể? Không vấn đề gì, hãy để tôi nhấn mạnh thêm về nó:

  • DNS thông minh có thể chống lại việc kiểm duyệt, nhưng các dịch vụ DNS khác thì không thể.
  • DNS thông minh có tác động rõ rệt đến tốc độ Internet của bạn, nhưng các dịch vụ DNS khác thì không.
  • Cả hai đều mang lại trải nghiệm Internet đáng tin cậy khi so sánh với mặc định của ISP.
  • DNS thông minh không miễn phí, nhưng các dịch vụ DNS tùy chỉnh khác có thể hoàn toàn miễn phí (hoặc có các gói trả phí tùy chọn)

Chúng khác với VPN như thế nào?

Xem xét cả hai đều là dịch vụ DNS, chúng có sự khác biệt với VPN.

Chắc chắn, đối với các tính năng như bỏ chặn các hạn chế về địa lý, một số người dùng có thể nhầm lẫn nó với một giải pháp thay thế VPN. Nhưng nó là?

Hãy để tôi nói cho bạn biết thêm về nó:

Dịch vụ DNS không ẩn địa chỉ IP thực của bạn đối với tất cả các tương tác mạng. Mặc dù nó giúp làm cho trải nghiệm Internet của bạn trở nên riêng tư và an toàn nhưng nó không phải là công cụ giúp ẩn thông tin hoạt động duyệt web của bạn và mã hóa tất cả dữ liệu.

Một số siêu dữ liệu hoặc thông tin truy vấn có thể hiển thị với ISP của bạn hoặc bất kỳ ai rình mò trên mạng của bạn.

VPN cung cấp một đường hầm được mã hóa mang đến cho bạn sự riêng tư và bảo mật từ mọi góc độ. Nếu ai đó cố gắng rình mò mạng của bạn, họ sẽ không thể tìm thấy bất cứ điều gì về hoạt động Internet của bạn nếu bạn đã bật VPN.

Với VPN, bạn sẽ nhận được các tính năng bảo mật nâng cao như tạo đường hầm phân chia, khóa chuyển đổi, v.v. Hầu hết các dịch vụ DNS không cho phép bạn chọn vị trí proxy, nhưng với VPN, bạn có thể chọn vị trí máy chủ.

DNS tùy chỉnh so với DNS thông minh so với VPN

DNS tùy chỉnh DNS thông minhVPNVPNAnonymityNoneNonePartially | Bảo mật đầy đủ (có tích hợp Tor)Các yêu cầu DNS có thể không được mã hóa. Vì vậy, ISP có thể xem tất cả hoạt động duyệt web của bạn. DNS thông minh mã hóa các yêu cầu để cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư. Rò rỉ thông tin ở mức tối thiểu khi ISP của bạn kiểm tra lưu lượng truy cập. VPN mã hóa toàn bộ hoạt động mạng của bạn. Vì vậy, ISP của bạn không thể thấy bất cứ điều gì bạn làm, ngoại trừ việc bạn đang sử dụng VPN. Bảo mật Không có tính năng bảo mật đặc biệt nào khả dụng ngay lập tức.

Nó không thể bảo vệ mạng của bạn trên Wi-Fi công cộng.

DNS thông minh có thể cung cấp các tính năng để phát hiện/chặn các trang web độc hại.

Nó không thể bảo vệ mạng của bạn trên Wi-Fi công cộng.

VPN cung cấp khả năng chặn các trang web và trình theo dõi độc hại.

Nó có thể giúp bạn được bảo vệ trên Wi-Fi công cộng.

  VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nhật kýMột số dịch vụ DNS có thể thu thập dữ liệu của bạn. Một số dịch vụ DNS thông minh có thể thu thập dữ liệu của bạn. Dịch vụ VPN tốt (có kiểm tra bảo mật độc lập) sẽ không thu thập dữ liệu của bạn. GiáHầu hết đều miễn phí khi sử dụngTrả phíMiễn phí hoặc Trả phíTốc độNó có thể giúp tăng tốc độ Internet.Nó có thể giúp tăng cường tốc độ internet. VPN có xu hướng làm chậm tốc độ Internet của bạn (thay đổi tùy theo vị trí máy chủ bạn chọn). Ứng dụng Bạn không cần ứng dụng. Bạn có thể cần sử dụng một ứng dụng (nhưng nó không giống như VPN). Bạn có thể định cấu hình nó trên bộ định tuyến được hỗ trợ hoặc cài đặt ứng dụng trên các thiết bị tương thích. Ví dụOpenDNS, Cloudflare, Dynu DNS và Google DNSControlD, NextDNS, UnlocatorExpressVPN và NordVPN

Khi nào bạn nên sử dụng VPN, DNS tùy chỉnh hoặc DNS thông minh?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, trường hợp sử dụng nào trong số đó có thể là gì?

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một số ý tưởng:

1. DNS tùy chỉnh: Nếu bạn muốn làm cho trải nghiệm Internet của mình phản hồi nhanh hơn (nhanh hơn một chút) với một số quyền riêng tư được bổ sung mà không tốn một xu, bạn có thể sử dụng máy chủ DNS tùy chỉnh.

Hơn nữa, nếu bạn muốn thực thi bất kỳ quy tắc lọc nào trên mạng của mình để giữ an toàn cho gia đình bạn và hạn chế trẻ em truy cập các tài nguyên trực tuyến, bạn có thể sử dụng DNS tùy chỉnh.

2. DNS thông minh: Nếu bạn muốn máy chủ DNS tập trung vào quyền riêng tư nhanh hơn với các quy tắc và tính năng lọc như bỏ chặn quyền truy cập vào một số dịch vụ nhất định, DNS thông minh sẽ giúp ích.

Một số dịch vụ DNS thông minh cũng cho phép bạn chọn vị trí proxy đồng thời cung cấp cho bạn các quyền kiểm soát chi tiết để điều chỉnh nó như một tường lửa mạng hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn muốn truy cập các dịch vụ như Netflix từ bất kỳ quốc gia nào hoặc chống lại sự kiểm duyệt ở quốc gia của bạn, DNS thông minh có thể là một lựa chọn tốt.

3. VPN: Nếu bạn muốn bảo vệ mạng hoàn toàn, hãy ẩn địa chỉ IP của bạn và ngăn ISP biết về thói quen duyệt web của bạn, VPN là công cụ tốt nhất.

Mặc dù VPN làm chậm tốc độ Internet của bạn nhưng chúng cung cấp cho bạn các tính năng như chặn trình theo dõi để giúp trải nghiệm web của bạn thân thiện với quyền riêng tư. Một số VPN còn cung cấp tính năng tích hợp mạng Tor, điều này có thể giúp hoạt động duyệt web của bạn được riêng tư hơn.

Khi nào tôi nên sử dụng nó?

Trong trường hợp sử dụng của tôi, tôi tiếp tục di chuyển/chuyển đổi giữa chúng theo yêu cầu của mình.

Ví dụ: để bỏ chặn các trang web và ngăn ISP của tôi rình mò ở một mức độ nào đó, tôi sử dụng dịch vụ DNS mã hóa tất cả các yêu cầu (và hỗ trợ DNS-over-HTTP) như NextDNS.

Tôi đã có quyền truy cập vào dịch vụ VPN nhưng tôi vẫn chọn DNS thông minh thay vì dịch vụ này khi tôi cần tốc độ Internet nhanh và một chút quyền riêng tư. Chắc chắn, tôi biết rằng DNS thông minh không thể thay thế khả năng bảo mật của VPN nhưng không phải ai cũng cần bật VPN mọi lúc.

Tôi tránh sử dụng VPN khi sử dụng các dịch vụ thanh toán hoặc ngân hàng trực tuyến.

Đôi khi tôi sử dụng VPN để có quyền truy cập vào các dịch vụ phát trực tuyến cho một thư viện nội dung khác. Tôi cũng thấy việc tải xuống thứ gì đó nhanh hơn sẽ rất hữu ích khi tốc độ tải xuống mặc định của bạn cho một tệp cụ thể cực kỳ chậm.

Bạn chỉ cần thay đổi vị trí máy chủ và thử tải xuống lại để có thể đạt được tốc độ nhanh hơn.

Đừng quên – việc sử dụng VPN chủ yếu dành cho máy tính để bàn của tôi và tôi hiếm khi sử dụng nó cho điện thoại thông minh của mình vì nó tiêu tốn rất nhiều pin. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng DNS tập trung vào quyền riêng tư tốt cho điện thoại di động của mình nếu bạn muốn có thời lượng pin tốt hơn và khả năng bảo vệ nâng cao hơn một chút.

  Cách tự động kết nối với VPN cho các ứng dụng cụ thể trong Windows 10

Tất nhiên, nếu mô hình mối đe dọa của bạn (mong muốn bảo mật của bạn) đòi hỏi khắt khe, bạn nên cân nhắc sử dụng VPN hơn bất kỳ giải pháp nào khác.

Vì bạn đã có ý tưởng về tất cả các công cụ khác nhau giúp bạn nâng cao quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số của mình, hãy để tôi nêu bật một số dịch vụ phổ biến:

Nhà cung cấp DNS động

Với DNS động, bạn có thể sử dụng tên dễ nhớ để trỏ đến địa chỉ IP động. Được thiết kế riêng cho quản trị viên web và người dùng có camera an ninh, nhiều điểm truy cập, v.v.

#1. Dnu

Dnu là dịch vụ DNS động hoàn toàn miễn phí sử dụng với bảng điều khiển.

Nó hoàn toàn phù hợp để quản trị viên web sử dụng với trang web của họ để đảm bảo thời gian hoạt động tốt.

#2. Không có IP

Không có IP là một nhà cung cấp DNS động miễn phí khác dành cho người dùng muốn thiết lập camera an ninh hoặc truy cập máy tính từ xa.

Nó cũng cung cấp dịch vụ VPN riêng nếu bạn quan tâm.

Nhà cung cấp DNS thông minh

Các dịch vụ DNS này cung cấp cho bạn các tính năng tốt nhất bạn có thể tìm thấy trong DNS thông minh:

#1. Máy hủy

Máy hủy là một DNS thông minh ấn tượng cung cấp tất cả các tính năng bạn cần để có trải nghiệm web riêng tư. Bạn có thể có được trải nghiệm tốc độ internet nâng cao với nó.

Mặc dù nó không hướng đến việc thêm các quy tắc lọc nhưng nó giúp bạn bỏ chặn các dịch vụ hoặc kênh phát trực tuyến.

Dịch vụ này hỗ trợ tất cả các nền tảng chính, bao gồm Android, iOS, Windows, Amazon và macOS.

#2. Giữ vững

Giữ vững tập trung vào việc bỏ chặn các trang web phát video. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng nó nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm Internet nhanh hơn.

Bạn có thể chọn dùng thử để bắt đầu. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt ứng dụng của nó, có sẵn cho Android, iOS, macOS và Windows.

Nhà cung cấp VPN

Bạn có thể mong đợi mức độ bảo mật và quyền riêng tư VPN tốt nhất với một số nền tảng sau:

#1. ExpressVPN

ExpressVPN là một trong những nhà cung cấp VPN phổ biến nhất về tốc độ và vị trí máy chủ.

So với hầu hết các VPN, ExpressVPN có tác động tối thiểu đến tốc độ Internet của bạn trong khi vẫn mang lại trải nghiệm bảo mật và an toàn.

Ngoài danh sách lớn các vị trí máy chủ, nó còn hỗ trợ nhiều loại thiết bị, bao gồm cả bộ định tuyến và Linux.

Đừng quên, ExpressVPN nổi tiếng với khả năng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng khi bạn cần.

#2. NordVPN

NordVPN là một VPN giàu tính năng với khả năng phát hiện phần mềm độc hại và chặn trình theo dõi.

Mặc dù nó không cung cấp hỗ trợ khách hàng 24 × 7 nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi về dịch vụ trong suốt cả năm.

Bạn cũng có thể thiết lập nó trên bộ định tuyến hoặc cài đặt nó trên các thiết bị như iOS, Android, Windows, macOS và Linux.

Kết thúc

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng DNS hoặc VPN tùy chỉnh, tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách sử dụng DNS miễn phí tập trung vào quyền riêng tư như Cloudflare hoặc Quad9. Và sau đó khám phá các tùy chọn khác có sẵn.

Nếu bạn yêu cầu địa chỉ IP động, bạn có thể sử dụng các tùy chọn được đề xuất của chúng tôi ở trên.

Đối với những người dùng muốn bỏ chặn các hạn chế truy cập các dịch vụ phát trực tuyến, bất kỳ DNS thông minh nào cũng đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo vệ hoàn toàn cho mạng và quyền riêng tư kỹ thuật số của mình thì VPN như ExpressVPN là thứ bắt buộc phải có.

Tiếp theo, Bạn cũng có thể khám phá một số VPN tốt nhất dành cho doanh nghiệp để bảo vệ mạng và dữ liệu của mình.

x