Đồ họa tích hợp sắp trở nên tốt hơn

Spread the love

Hãy quên việc mua một card đồ họa chuyên dụng, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ chơi game mà không có một card đồ họa nào. Ít nhất, nếu bạn là một phần của 90% mọi người người vẫn chơi game ở 1080p trở xuống. Những tiến bộ gần đây của cả Intel và AMD có nghĩa là GPU tích hợp của họ sắp phá bỏ thị trường card đồ họa cấp thấp.

Tại sao iGPU lại chậm như vậy ngay từ đầu?

Có hai lý do: bộ nhớ và kích thước khuôn.

Phần bộ nhớ rất dễ hiểu: bộ nhớ nhanh hơn đồng nghĩa với hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, iGPU không nhận được lợi ích của các công nghệ bộ nhớ ưa thích như GDDR6 hoặc HBM2 và thay vào đó, phải dựa vào việc chia sẻ RAM hệ thống với phần còn lại của máy tính. Điều này chủ yếu là do việc đặt bộ nhớ đó lên chip sẽ rất tốn kém và các iGPU thường được nhắm mục tiêu vào các game thủ có ngân sách. Điều này sẽ không sớm thay đổi, ít nhất là không so với những gì chúng ta biết bây giờ, nhưng việc cải thiện bộ điều khiển bộ nhớ cho phép RAM nhanh hơn có thể cải thiện hiệu suất iGPU thế hệ tiếp theo.

Lý do thứ hai, kích thước khuôn, là những gì thay đổi trong năm 2019. Các khuôn đúc của GPU rất lớn – lớn hơn CPU và các khuôn lớn là hoạt động kinh doanh tồi tệ đối với ngành sản xuất silicon. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ sai sót. Một khu vực lớn hơn có khả năng bị lỗi cao hơn và một khuyết tật trong khuôn có thể có nghĩa là toàn bộ CPU đang được nâng cao.

  Cách tìm và sử dụng tất cả các đề xuất về lối tắt Siri của bạn

Bạn có thể thấy trong ví dụ (giả thuyết) này bên dưới rằng việc tăng gấp đôi kích thước khuôn dẫn đến năng suất thấp hơn nhiều vì mỗi khuyết tật nằm ở một khu vực lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào vị trí các lỗi xảy ra, chúng có thể làm cho toàn bộ CPU trở nên vô giá trị. Ví dụ này không phóng đại về hiệu ứng; tùy thuộc vào CPU, đồ họa tích hợp có thể chiếm gần một nửa khuôn khổ.

Không gian khuôn được bán cho các nhà sản xuất linh kiện khác nhau với mức phí bảo hiểm rất cao, vì vậy thật khó để biện minh cho việc đầu tư hàng tấn không gian vào một iGPU tốt hơn nhiều khi không gian đó có thể được sử dụng cho những việc khác như tăng số lượng lõi. Không phải là công nghệ không có ở đó; Nếu Intel hoặc AMD muốn tạo ra một con chip có 90% là GPU, họ có thể làm được, nhưng sản lượng của chúng với thiết kế nguyên khối sẽ thấp đến mức thậm chí không đáng giá.

Nhập: Chiplets

Intel và AMD đã trưng bày thẻ của họ và chúng khá giống nhau. Với các nút quy trình mới nhất có tỷ lệ sai sót cao hơn bình thường, cả Chipzilla và Đội Đỏ đã chọn cắt khuôn của chúng và dán chúng lại với nhau sau khi đăng. Mỗi người làm điều đó hơi khác nhau một chút, nhưng trong cả hai trường hợp, điều này có nghĩa là vấn đề kích thước khuôn không còn thực sự là vấn đề nữa, vì họ có thể tạo ra con chip thành những mảnh nhỏ hơn, rẻ hơn và sau đó lắp ráp chúng lại khi nó được đóng gói vào CPU thực tế.

Trong trường hợp của Intel, đây chủ yếu là một biện pháp tiết kiệm chi phí. Có vẻ như nó không thay đổi nhiều về kiến ​​trúc, chỉ để họ chọn nút nào để sản xuất từng bộ phận của CPU. Tuy nhiên, họ dường như có kế hoạch mở rộng iGPU, vì mẫu Gen11 sắp tới có “64 đơn vị thực thi nâng cao, gấp đôi đồ họa Intel Gen9 trước đó (24 EU), được thiết kế để phá vỡ rào cản 1 TFLOPS”. Một TFLOP hiệu suất thực sự không quá nhiều, vì đồ họa Vega 11 trong Ryzen 2400G có 1,7 TFLOPS, nhưng iGPU của Intel nổi tiếng là tụt hậu so với AMD, vì vậy bất kỳ mức độ bắt kịp nào cũng là một điều tốt.

  Cách khắc phục “IM và cuộc gọi của bạn sẽ đến Microsoft Teams”

Các APU của Ryzen có thể giết chết thị trường

AMD sở hữu Radeon, nhà sản xuất GPU lớn thứ hai và sử dụng chúng trong các APU Ryzen của họ. Nhìn vào công nghệ sắp ra mắt của họ, điều này báo hiệu rất tốt cho họ, đặc biệt là với các cải tiến 7nm xung quanh. Các chip Ryzen sắp tới của họ được đồn đại sẽ sử dụng chiplet, nhưng khác với Intel. Các chiplet của chúng là các khuôn hoàn toàn riêng biệt, được liên kết qua kết nối đa năng “Infinity Fabric”, cho phép nhiều mô-đun hơn thiết kế của Intel (với chi phí là độ trễ tăng lên một chút). Họ đã sử dụng chiplet để tạo ra hiệu quả tuyệt vời với CPU Epyc 64 lõi của họ, được công bố vào đầu tháng 11.

Theo một số rò rỉ gần đây, Dòng sản phẩm Zen 2 sắp ra mắt của AMD bao gồm 3300G, một con chip với một chiplet CPU tám nhân và một chiplet Navi 20 (kiến trúc đồ họa sắp ra mắt của họ). Nếu điều này được chứng minh là đúng, con chip đơn này có thể thay thế các card đồ họa cấp thấp. 2400G với các đơn vị máy tính Vega 11 đã có tốc độ khung hình có thể chơi được trong hầu hết các trò chơi ở 1080p và 3300G được cho là có số lượng đơn vị máy tính gần như gấp đôi cũng như sử dụng kiến ​​trúc mới hơn, nhanh hơn.

  Các trình phân tích mạng và phân tích gói tin tốt nhất

Đây không chỉ là phỏng đoán; nó có rất nhiều ý nghĩa. Cách thiết kế của họ cho phép AMD kết nối khá nhiều với bất kỳ số lượng chiplet nào, các yếu tố hạn chế duy nhất là nguồn điện và không gian trên gói. Họ gần như chắc chắn sẽ sử dụng hai chiplet trên mỗi CPU và tất cả những gì họ phải làm để tạo ra iGPU tốt nhất trên thế giới là thay thế một trong những chiplet đó bằng GPU. Họ cũng có lý do chính đáng để làm như vậy, vì nó sẽ không chỉ thay đổi trò chơi đối với trò chơi PC mà còn trên bảng điều khiển, khi họ tạo ra APU cho các dòng Xbox One và PS4.

Họ thậm chí có thể đặt một số bộ nhớ đồ họa nhanh hơn, như một loại bộ nhớ đệm L4, nhưng họ có thể sẽ sử dụng lại RAM hệ thống và hy vọng họ có thể cải thiện bộ điều khiển bộ nhớ trên các sản phẩm Ryzen thế hệ thứ ba.

Dù điều gì xảy ra, cả Đội Xanh và Đỏ đều có nhiều không gian hơn để làm việc với những cái chết của họ, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến ít nhất một cái gì đó tốt hơn. Nhưng ai mà biết được, có thể cả hai sẽ chỉ đóng gói càng nhiều lõi CPU càng tốt và cố gắng giữ cho định luật Moore tồn tại lâu hơn một chút.

x