Độ trễ mạng là gì và làm thế nào để cải thiện nó? [2022]

Spread the love

Hướng dẫn này xem xét sâu hơn về độ trễ mạng và khám phá các cách có thể để giảm độ trễ này nhằm mang lại trải nghiệm người dùng cuối tốt hơn.

Trong world wide web này, dữ liệu truyền từ điểm này sang điểm khác, gây ra sự chậm trễ. Mặc dù nó có vẻ không đáng kể từ góc độ cuộc sống bình thường, nhưng nó tạo ra rất nhiều khác biệt trong cách thức hoạt động của Internet.

Độ trễ mạng là gì?

Nói một cách đơn giản, độ trễ của mạng là khoảng thời gian khứ hồi cần một tín hiệu để người dùng rời khỏi máy chủ và quay lại.

Nhưng nó không đơn giản như trong hình trên.

Nó đã bỏ lỡ những gì là các điểm giao nhau mà qua đó tín hiệu nhảy giữa hai điểm cuối. Việc định tuyến này là nguyên nhân chính gây ra độ trễ mạng.

Sẽ rất hữu ích khi biết rằng độ trễ gần như gấp đôi ping, là thời gian cần thiết để dữ liệu di chuyển từ người dùng đến máy chủ. Tuy nhiên, một số sử dụng độ trễ và ping thay thế cho nhau, điều này là sai về mặt khái niệm.

Và mặc dù hơi khó hiểu đối với một số người, độ trễ khác với thông lượng và băng thông.

Không có độ trễ là điều mà tất cả chúng ta đều hướng tới. Nhưng khoảng cách và các kết nối ở giữa gây ra độ trễ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quản trị viên mạng nhắm mục tiêu độ trễ thấp nhất có thể cho các ứng dụng internet khác nhau như chơi game, gọi điện video, v.v.

Nguyên nhân của độ trễ mạng

Thủ phạm số một của độ trễ cao là khoảng cách. Khoảng cách lớn hơn giữa nguồn gốc và máy chủ có nghĩa là nhiều trung gian hơn. Các điểm giao nhau này có các điểm nghẽn riêng lẻ của chúng, thêm một số lượng nhỏ độ trễ vào độ trễ tổng thể.

  Cách tải nhiều tệp lên Dropbox cùng một lúc bằng iPhone hoặc iPad

Một nguyên nhân chính khác có thể là một trang web chưa được tối ưu hóa. Điều này có thể do một số vấn đề như sự hiện diện của các tệp phương tiện lớn, cookie theo dõi (từ các dịch vụ như Google Analytics), dịch vụ lưu trữ web kém, v.v.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể là một người dùng có phần cứng kém hiệu quả (như RAM thấp), gây ra độ trễ cao.

Cuối cùng, mọi yếu tố trong mạng, như cáp, bộ định tuyến, máy chủ, phần cứng máy khách, phần mềm, v.v., đều thêm một số độ trễ.

Đo độ trễ mạng

Traceroute

Đây là cách phổ biến nhất để đo nó ngay từ máy tính của bạn. Mở Command Prompt và nhập tracert theo sau là địa chỉ đích.

Ví dụ: tracert techpoe.com.com sẽ cung cấp tất cả các kết nối từ máy tính của tôi trên đường đến trang web techpoe.com.

C:UsersHitesh Sant>tracert techpoe.com.com

Tracing route to techpoe.com.com [2606:4700:839a:d810:7339:41f:a5a:b5b7]
over a maximum of 30 hops:

 1  <1 ms  <1 ms  <1 ms 2401:4900:1c1a:404d::1
 2   7 ms   5 ms   6 ms 2401:4900:1c1a:8fff::1
 3   8 ms   5 ms   6 ms 2404:a800:1a00:802::a5
 4  36 ms  36 ms  37 ms 2404:a800::2
 5  36 ms  37 ms  38 ms 2404:a800:0:29::b1
 6  34 ms  45 ms  33 ms 2400:cb00:202:3::
 7  33 ms  34 ms  33 ms 2606:4700:839a:d810:7339:41f:a5a:b5b7

Trace complete.

Trong trường hợp này, tổng độ trễ sẽ là giá trị trung bình của tổng các cột riêng lẻ, cho biết thời gian khứ hồi (RTT) giữa các bước nhảy liên tiếp.

Nirsoft Latency View

Mặc dù quy trình theo dõi hữu ích cho một điểm cuối duy nhất với ít hơn 30 bước nhảy, Nirsoft Latency View tiết lộ độ trễ của tất cả các kết nối đi.

Ngoài ra, công cụ hoàn toàn miễn phí này cung cấp cho bạn giá trị độ trễ trung bình của tất cả các kết nối đến cùng một điểm đến.

Hãy xem:

SolarWinds Traceroute NG

Traceroute NG là một công cụ tuyệt vời khác để chạy nhiều bài kiểm tra độ trễ nhằm vào một máy chủ duy nhất.

  Cách thay đổi mật khẩu trên iPhone

Thao tác này tiếp tục kiểm tra các giá trị độ trễ cho đến khi bạn dừng lại. Trang tổng quan cung cấp cho bạn các giá trị độ trễ trung bình và tức thì cho một điểm đến cụ thể.

Tương tự, có rất nhiều tiện ích để tìm ra đường dẫn mạng và độ trễ.

Ảnh hưởng của độ trễ cao

Bạn có thể tự hỏi tại sao độ trễ lại quan trọng như vậy. Không chỉ các game thủ, trải nghiệm Internet hoàn chỉnh của chúng tôi phụ thuộc vào nó.

Giá trị độ trễ cao có thể làm cho mọi dịch vụ được kết nối internet tải chậm cho đến thời điểm người dùng chuyển sang máy tính.

Ví dụ, bạn sẽ sử dụng Facebook nếu mỗi lần tải phải mất 30 giây? Thống kê cho thấy rằng mỗi giây thêm trong quá trình tải trang web chuyển thành tỷ lệ thoát cao và thậm chí thời gian tải hai giây sẽ khiến ít người dùng hơn gần 10%.

Tăng con số này lên bảy giây và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập web giảm 32%.

Không chỉ khách truy cập, giá trị độ trễ cao ảnh hưởng đến bất cứ điều gì bạn làm trực tuyến, có thể là cuộc gọi điện video, bản trình bày, thanh toán, v.v.

Điều này cũng sẽ thu hẹp khả năng truyền dữ liệu trên một đơn vị thời gian (hay còn gọi là thông lượng) ngay cả khi dung lượng mạng (hay còn gọi là băng thông) là đáng kể.

Tóm lại, chỉ những mạng có độ trễ thấp mới hữu ích và quản trị viên mạng liên tục cố gắng giảm thiểu điều này để tăng năng suất.

Giảm độ trễ mạng

Mặc dù bạn không thể cập nhật hoặc cải thiện tất cả các mạng giữa các điểm cuối, nhưng có một số điều cần lưu ý.

Cơ chế tối ưu hóa mạng bắt đầu bằng việc nhắm mục tiêu khoảng cách – kẻ thù lớn nhất của nó. Thực tiễn tốt nhất là tổ chức doanh nghiệp của bạn ở nơi bạn có phần lớn khách hàng.

  Cách tải xuống ứng dụng trên Samsung Smart TV

Nhưng trong trường hợp bạn có tập khách hàng toàn cầu, thì việc chọn mạng phân phối nội dung (CDN) có thể giải quyết được vấn đề này. Hãy cẩn thận, mặc dù có những CDN miễn phí trên thị trường, việc sử dụng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thuộc tính web của bạn.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng một, tốt hơn nên thực hiện kiểm tra trang web để xác minh các thay đổi.

Cập nhật phần mềm thường xuyên có thể là cách tiếp theo để cải thiện độ trễ mạng cao. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng phần cứng của bạn đủ khả năng để sử dụng toàn bộ tiềm năng của mạng.

Bên cạnh đó, mạng không dây thường có độ trễ lớn hơn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng các kết nối có dây bất cứ khi nào có thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng mạng cáp quang tốt nhất sẽ giúp giảm thiểu độ trễ hơn nữa.

Ngoài ra, sử dụng HTTP / 2 cũng giảm độ trễ bằng cách tải đồng thời các phần tử trang khác nhau, trong số những thứ khác. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách kiểm tra HTTP / 2 của techpoe.com.

Cuối cùng, hãy cố gắng triển khai bộ nhớ đệm dữ liệu và tối ưu hóa phương tiện để có độ trễ tối thiểu.

Sự kết luận

Trải nghiệm người dùng tuyệt vời là chìa khóa thành công cho bất kỳ tổ chức nào. Và nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, tốt hơn hết hãy xem xét khía cạnh tốc độ một cách nghiêm túc.

Nhưng có một số điều nữa bạn nên xem xét để tối ưu hóa trang web của mình.

x