Dos Vs. Tấn công DDoS: Sự khác biệt là gì?

Spread the love

Khi dữ liệu chảy không ngừng qua các mạng và hệ thống của doanh nghiệp, thì nguy cơ về các mối đe dọa trên mạng cũng tăng theo. Mặc dù có nhiều hình thức tấn công mạng, DoS và DDoS là hai loại tấn công hoạt động khác nhau về quy mô, cách thực hiện và tác động nhưng có chung mục tiêu.

Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ sự khác biệt giữa hai loại tấn công mạng này để giúp bạn bảo vệ hệ thống của mình.

Tấn công DoS là gì?

Tấn công từ chối dịch vụ DoS là một cuộc tấn công được thực hiện trên một dịch vụ nhằm gây ra sự gián đoạn đối với chức năng bình thường hoặc từ chối những người dùng khác truy cập vào dịch vụ đó. Điều này có thể là do gửi nhiều yêu cầu đến một dịch vụ hơn mức nó có thể xử lý, khiến dịch vụ bị chậm hoặc bị hỏng.

Bản chất của DoS là làm tràn ngập hệ thống mục tiêu với nhiều lưu lượng truy cập hơn mức nó có thể xử lý, với mục đích duy nhất là làm cho người dùng dự định của nó không thể truy cập được. Một cuộc tấn công DoS thường được thực hiện trên một máy duy nhất.

Tấn công DDoS là gì?

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán cũng tương tự như tấn công DoS. Tuy nhiên, sự khác biệt là DDoS sử dụng một tập hợp nhiều thiết bị trực tuyến được kết nối, còn được gọi là botnet, để làm ngập hệ thống mục tiêu với lưu lượng truy cập internet quá mức nhằm phá vỡ chức năng bình thường của nó.

DDoS hoạt động giống như một vụ kẹt xe bất ngờ làm tắc nghẽn đường cao tốc, ngăn các phương tiện khác đến đích đúng giờ. Một hệ thống doanh nghiệp ngăn chặn lưu lượng truy cập hợp pháp đến đích bằng cách làm hỏng hệ thống hoặc làm quá tải hệ thống.

Các loại tấn công DDoS chính

Nhiều hình thức tấn công DoS/DDoS khác nhau xuất hiện cùng với sự tiến bộ của công nghệ, nhưng trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các hình thức tấn công chính đang tồn tại. Nhìn chung, các cuộc tấn công này xuất hiện dưới dạng tấn công khối lượng, giao thức hoặc lớp ứng dụng của mạng.

#1. Các cuộc tấn công dựa trên khối lượng

Mỗi mạng/dịch vụ có một lượng lưu lượng mà nó có thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định. Các cuộc tấn công dựa trên khối lượng nhằm mục đích làm quá tải mạng với lượng lưu lượng giả, khiến mạng không thể xử lý thêm bất kỳ lưu lượng nào hoặc trở nên chậm đối với những người dùng khác. Ví dụ về kiểu tấn công này là ICMP và UDP.

#2. Tấn công dựa trên giao thức

Các cuộc tấn công dựa trên giao thức nhằm mục đích chế ngự tài nguyên máy chủ bằng cách gửi các gói lớn đến các mạng mục tiêu và các công cụ quản lý cơ sở hạ tầng như tường lửa. Các cuộc tấn công này nhằm vào điểm yếu ở lớp 3 và 4 của mô hình OSI. SYN lũ lụt là một loại tấn công dựa trên giao thức.

#3. Tấn công lớp ứng dụng

Lớp ứng dụng của mô hình OSI tạo phản hồi cho yêu cầu HTTP của máy khách. Kẻ tấn công nhắm mục tiêu lớp 7 của mô hình OSI chịu trách nhiệm phân phối các trang này cho người dùng bằng cách gửi nhiều yêu cầu cho một trang, khiến máy chủ bị chiếm dụng với cùng một yêu cầu và không thể phân phối các trang.

  Bing do AI điều khiển Đe dọa Tìm kiếm của Google và Xu hướng mới của AutoGPT

Các cuộc tấn công này rất khó phát hiện vì không thể dễ dàng phân biệt một yêu cầu hợp pháp với yêu cầu của kẻ tấn công. Kiểu tấn công này bao gồm tấn công slowloris và tấn công HTTP.

Các loại tấn công DDoS khác nhau

#1. tấn công UDP

Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP) là một loại giao tiếp không kết nối với cơ chế giao thức tối thiểu được sử dụng chủ yếu trên các ứng dụng thời gian thực không thể chịu được độ trễ trong việc nhận dữ liệu, ví dụ: hội nghị truyền hình hoặc chơi trò chơi. Các cuộc tấn công này xảy ra khi kẻ tấn công gửi một số lượng lớn các gói UDP đến mục tiêu khiến máy chủ không thể đáp ứng các yêu cầu hợp pháp.

#2. Tấn công lũ ICMP

Các cuộc tấn công tràn ngập Giao thức thông báo điều khiển Internet (ICMP) là một kiểu tấn công DoS gửi quá nhiều gói yêu cầu tiếng vang ICMP đến một mạng, dẫn đến tắc nghẽn mạng và lãng phí băng thông mạng dẫn đến thời gian phản hồi cho những người dùng khác bị chậm trễ. Nó cũng có thể dẫn đến sự cố hoàn toàn của mạng/dịch vụ bị tấn công.

#3. Tấn công lũ SYN

Nguồn hình ảnh: đám mây

Kiểu tấn công này có thể được giải thích bởi một người phục vụ trong nhà hàng. Khi một khách hàng đặt hàng, người phục vụ sẽ chuyển đơn hàng đến nhà bếp, sau đó nhà bếp sẽ thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng và khách hàng được phục vụ theo một kịch bản lý tưởng.

Trong một cuộc tấn công tràn ngập SYN, một khách hàng chỉ tiếp tục đặt hàng sau khi nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào trước đó của họ cho đến khi nhà bếp quá tắc nghẽn với quá nhiều đơn đặt hàng và không thể thực hiện đơn đặt hàng của bất kỳ ai khác. Tấn công SYN lũ khai thác điểm yếu trong kết nối TCP.

Kẻ tấn công gửi nhiều yêu cầu SYN nhưng không phản hồi bất kỳ phản hồi SYN-ACK nào khiến máy chủ liên tục chờ phản hồi từ yêu cầu buộc tài nguyên cho đến khi không thể thực hiện yêu cầu đặt hàng nào cho máy chủ.

#4. Tấn công lũ HTTP

Nguồn hình ảnh: đám mây

Một trong những phương pháp phổ biến nhất và đơn giản nhất của cuộc tấn công này là tấn công lũ lụt HTTP, được thực hiện bằng cách gửi nhiều yêu cầu HTTP đến một máy chủ từ một địa chỉ IP khác. Mục đích của các cuộc tấn công này là tiêu tốn năng lượng, băng thông mạng và bộ nhớ của máy chủ với các yêu cầu có vẻ hợp pháp khiến lưu lượng truy cập của người dùng thực tế không thể truy cập được.

#5. Slowloris tấn công

Một cuộc tấn công slowloris được thực hiện bằng cách thiết lập nhiều yêu cầu một phần cho mục tiêu, giữ cho máy chủ mở kết nối, chờ yêu cầu đầy đủ không bao giờ được gửi, vượt quá kết nối được phép tối đa cho phép và dẫn đến từ chối dịch vụ cho những người dùng khác .

Các cuộc tấn công khác bao gồm ping of death POD, khuếch đại, tấn công giọt nước mắt, tấn công phân mảnh IP và tấn công tràn ngập, trong số những cuộc tấn công khác. Mục tiêu của cuộc tấn công này là làm quá tải dịch vụ/máy chủ, hạn chế khả năng xử lý các yêu cầu hợp pháp từ người dùng hợp pháp.

Tại sao các cuộc tấn công DoS xảy ra?

Không giống như các cuộc tấn công khác tập trung vào việc lấy dữ liệu từ máy chủ, kẻ tấn công DoS nhằm mục đích cản trở máy chủ bằng cách sử dụng hết tài nguyên của nó, khiến nó không phản hồi các yêu cầu hợp pháp của người dùng.

  Cách kiểm tra hoạt động đăng nhập PayPal

Với nhiều tiến bộ công nghệ hơn, nhiều doanh nghiệp đang phục vụ khách hàng sử dụng đám mây thông qua web. Đối với các doanh nghiệp để duy trì lợi thế trong không gian thị trường ngày nay, việc họ có sự hiện diện của web là điều gần như không thể thiếu. Mặt khác, các đối thủ cạnh tranh có thể tận dụng các cuộc tấn công DDoS để làm mất uy tín của đối thủ cạnh tranh bằng cách tắt dịch vụ của họ, khiến họ trông không đáng tin cậy.

Các cuộc tấn công DoS cũng có thể được sử dụng làm ransomware bởi những kẻ tấn công. Làm quá tải máy chủ doanh nghiệp với các yêu cầu không liên quan và yêu cầu doanh nghiệp trả tiền chuộc trước khi họ ngừng tấn công và cho phép người dùng hợp pháp truy cập máy chủ.

Một số nhóm cũng đã nhắm mục tiêu vào các nền tảng không đồng ý với hệ tư tưởng của họ vì lý do chính trị hoặc xã hội. Nhìn chung, các cuộc tấn công DoS không có quyền can thiệp vào dữ liệu trên máy chủ; thay vào đó, họ chỉ có thể tắt máy chủ để người dùng khác không sử dụng.

Giảm thiểu tấn công DoS/DDoS

Biết rằng có khả năng bị tấn công, các doanh nghiệp nên đảm bảo rằng họ đưa ra các biện pháp để đảm bảo rằng hệ thống/máy chủ của họ không dễ bị tấn công nếu không chiến đấu. Dưới đây là một số biện pháp mà các công ty có thể thực hiện để đảm bảo chúng được an toàn.

Theo dõi lưu lượng truy cập của bạn

Hiểu lưu lượng truy cập mạng của bạn có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc giảm thiểu các cuộc tấn công DoS. Mỗi máy chủ có một mẫu lưu lượng truy cập mà nó nhận được. Sự tăng vọt đột ngột ở mức cao, cách xa các mẫu lưu lượng truy cập thông thường, cho thấy sự hiện diện của sự bất thường, đây cũng có thể là một cuộc tấn công DoS. Hiểu lưu lượng truy cập của bạn có thể giúp bạn hành động nhanh chóng trong những trường hợp như thế này.

Tỷ lệ giới hạn

Bằng cách giới hạn số lượng yêu cầu có thể được gửi đến máy chủ/mạng trong một thời gian cụ thể, các cuộc tấn công DoS có thể được giảm thiểu. Những kẻ tấn công thường sẽ gửi nhiều yêu cầu đồng thời để làm tràn máy chủ. Với giới hạn tốc độ được áp dụng, khi nhận được số lượng yêu cầu cho phép trong một khung thời gian cụ thể, máy chủ sẽ tự động trì hoãn yêu cầu vượt quá khiến kẻ tấn công DoS khó có thể làm tràn máy chủ.

máy chủ phân tán

Có máy chủ phân tán ở một khu vực khác là một phương pháp hay nhất trên toàn cầu. Nó cũng giúp giảm thiểu các cuộc tấn công DoS. Nếu kẻ tấn công khởi động một cuộc tấn công thành công vào một máy chủ, các máy chủ doanh nghiệp khác sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể phục vụ các yêu cầu hợp pháp. Việc sử dụng mạng phân phối nội dung để lưu trữ các máy chủ ở các vị trí khác nhau gần người dùng cũng đóng vai trò như một lớp ngăn chặn các cuộc tấn công DoS.

Chuẩn bị kế hoạch tấn công DoS/DDoS

Chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hình thức tấn công nào là chìa khóa để giảm mức độ thiệt hại mà cuộc tấn công có thể gây ra. Mỗi nhóm bảo mật nên có một kế hoạch hành động từng bước về những việc cần làm khi xảy ra sự cố để tránh tìm kiếm giải pháp trong một cuộc tấn công. Kế hoạch nên bao gồm những việc cần làm, gặp ai, cách duy trì các yêu cầu hợp pháp, v.v.

  Thông báo là nơi thiết kế Material Design đáp ứng các thông báo trên màn hình khóa

Giám sát hệ thống của bạn

Giám sát liên tục máy chủ để phát hiện bất kỳ sự bất thường nào là rất quan trọng đối với sự an toàn toàn diện. Giám sát thời gian thực giúp dễ dàng phát hiện các cuộc tấn công kịp thời và giải quyết chúng trước khi chúng leo thang. Nó cũng giúp nhóm biết lưu lượng truy cập thường xuyên và bất thường đến từ đâu. Giám sát cũng giúp chặn các địa chỉ IP gửi yêu cầu độc hại một cách dễ dàng.

Một phương tiện khác để giảm thiểu các cuộc tấn công DoS/DDoS là tận dụng các công cụ tường lửa ứng dụng web và hệ thống giám sát đã được xây dựng để nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn sự xuất hiện của một cuộc tấn công thành công. Các công cụ này được tự động hóa để phục vụ chức năng này và có thể cung cấp bảo mật toàn diện theo thời gian thực.

sucuri

sucuri là tường lửa ứng dụng web (WAF) và hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) cho các trang web. Sucuri chặn mọi hình thức tấn công DoS nhắm vào lớp 3, 4 và 7 của mô hình OSI. Một số tính năng chính của nó bao gồm dịch vụ proxy, bảo vệ DDoS và quét nhanh.

đám mây

đám mây là một trong những công cụ giảm thiểu DDoS được đánh giá cao nhất. Cloudflare cũng cung cấp mạng phân phối nội dung CDN cũng như ba lớp bảo vệ, bảo vệ DDoS trang web (L7), bảo vệ DDoS ứng dụng (L4) và bảo vệ DDoS mạng (L3).

không thấm nước

không thấm nước WAF là một máy chủ proxy lọc tất cả lưu lượng gửi đến và đảm bảo chúng an toàn trước khi chuyển qua máy chủ web. Dịch vụ proxy, bản vá bảo mật và tính liên tục của trang web là một số tính năng chính của Imperva WAF.

Ngăn xếp WAF

Ngăn xếp WAF rất dễ thiết lập và giúp xác định mối đe dọa chính xác. Stack WAF cung cấp khả năng bảo vệ ứng dụng, bao gồm trang web, API và các sản phẩm SaaS, bảo vệ nội dung và bảo vệ chống tấn công DDoS lớp ứng dụng.

Lá chắn AWS

Lá chắn AWS giám sát lưu lượng trong thời gian thực bằng cách xem dữ liệu luồng để phát hiện lưu lượng đáng ngờ. Nó cũng sử dụng tính năng lọc gói và ưu tiên lưu lượng để giúp kiểm soát lưu lượng qua máy chủ. Điều đáng chú ý là lá chắn AWS chỉ khả dụng trong môi trường AWS.

Chúng tôi đã xem xét một số phương pháp có thể giúp giảm thiểu một cuộc tấn công DoD/DDoS thành công trên máy chủ. Điều quan trọng cần lưu ý là không được loại bỏ bất kỳ dấu hiệu đe dọa/bất thường nào mà không được xử lý đúng cách

Tấn công DoS so với DDoS

Nhìn chung, DoS và DDoS rất giống nhau. Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số khác biệt đáng chú ý giúp phân biệt chúng với nhau.

Tham sốDoSDDoSTrafficDoS đến từ một nguồn duy nhất. Do đó, lượng lưu lượng truy cập mà nó có thể tạo ra tương đối thấp so với tấn công DDoSDDoS sử dụng nhiều bot/hệ thống, điều đó có nghĩa là nó có thể gây ra một lượng lớn lưu lượng truy cập từ các nguồn khác nhau đồng thời và làm tràn máy chủ một cách nhanh chóng Nguồn Một hệ thống/bot Nhiều hệ thống/bot cùng lúc timeMitigationCác cuộc tấn công DoS dễ dàng phát hiện và chấm dứt hơn vì chúng đến từ một nguồn duy nhất. Các cuộc tấn công DDoS có nhiều nguồn gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc của tất cả các mục tiêu và chấm dứt cuộc tấn công. Các cuộc tấn công DDoSDDoS diễn ra rất nhanhTác độngTác động có giới hạnTác động cực độ lên hệ thống/máy chủ

dòng dưới cùng

Các tổ chức nên đảm bảo rằng tính bảo mật của hệ thống của họ được ưu tiên trong mọi trường hợp; vi phạm/phá vỡ dịch vụ có thể dẫn đến khả năng mất lòng tin từ người dùng. Các cuộc tấn công DoS và DDoS đều là bất hợp pháp và có hại cho hệ thống mục tiêu. Do đó, tất cả các biện pháp để đảm bảo rằng các cuộc tấn công này có thể được phát hiện và quản lý cần được thực hiện nghiêm túc.

Bạn cũng có thể khám phá khả năng bảo vệ DDoS dựa trên đám mây hàng đầu dành cho các trang web doanh nghiệp nhỏ.

x