DRC-20 là gì? Bạn đúc token DRC-20 bằng cách nào?

Spread the love

Mã thông báo là một phần quan trọng của Web3 vì nó cho phép thể hiện gần như mọi thứ có giá trị trên chuỗi khối. Nhưng việc mã hóa không thể thực hiện được nếu không có các tiêu chuẩn mã thông báo, các quy tắc giám sát cách thức hoạt động của mã thông báo và trong mạng.

Một bổ sung mới cho các tiêu chuẩn hiện có là DRC-20, một tiêu chuẩn token mới cho Dogecoin, đồng meme lớn nhất trên thị trường. Nhưng DRC-20 là gì và làm cách nào để tạo ra mã thông báo DRC-20?

Tiêu chuẩn mã thông báo là gì?

Giống như mỗi tổ chức đều có các quy tắc để quản lý hoạt động của mình, mạng blockchain tạo ra các tiêu chuẩn mã thông báo chi phối cách thức hoạt động của các mã thông báo trên mạng đó. Các tiêu chuẩn mã thông báo không chỉ quản lý cách thức hoạt động của mã thông báo; nếu mã thông báo không tuân thủ các tiêu chuẩn của mạng đó thì một số tính năng nhất định sẽ bị xâm phạm.

Chẳng hạn, các tiêu chuẩn mã thông báo cho phép mã thông báo tương tác liền mạch với các sản phẩm trên mạng, chẳng hạn như ví, DApp và hợp đồng thông minh.

DRC-20 là gì?

DRC-20 là một tiêu chuẩn token trên mạng Dogecoin cho phép người dùng đúc token. Được phát triển tương tự như tiêu chuẩn Bitcoin BRC-20, tiêu chuẩn DRC-20 sẽ cho phép người dùng mã hóa tài sản và tạo NFT trên mạng Dogecoin.

Ra mắt vào tháng 5 năm 2023, tiêu chuẩn mã thông báo DRC-20 có thể được sử dụng để tạo mã thông báo hoàn toàn tương thích với mạng Dogecoin với chi phí rất thấp so với chi phí gas để đúc trên các chuỗi khối khác như Ethereum và Binance Smart Xích.

Mã thông báo DRC-20 hoạt động như thế nào?

DRC-20 và BRC-20 của nó là các tiêu chuẩn mã thông báo giúp tạo ra tài sản kỹ thuật số trên chuỗi khối. Tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20 được thiết kế cho mạng Bitcoin và DRC-20 được mô phỏng theo nó.

Mã thông báo BRC-20 trên mạng Bitcoin được gọi là Ordinals và chúng được tạo bằng cách ghi Satoshi (đơn vị nguyên tử của Bitcoin) với siêu dữ liệu tùy chỉnh. Theo cách tương tự, mã thông báo DRC-20, được gọi là Doginal, được tạo bằng cách ghi Shibe (một phần của Dogecoin) với siêu dữ liệu được cá nhân hóa. Dòng chữ ở đây có nghĩa là đính kèm siêu dữ liệu tùy chỉnh vào Shibe. Siêu dữ liệu này có thể là bất kỳ thứ gì có dung lượng dưới 4MB, từ tệp JPEG đến ứng dụng hoặc trò chơi.

  Nút Google Scholar là gì và bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng như thế nào?

Ghi chú Shibe là điều làm cho nó trở thành một mã thông báo riêng biệt. Bạn có thể đúc mã thông báo DRC-20 của riêng mình bằng cách sử dụng dự án đúc tiền. Sau khi đúc, mã thông báo sẽ được gửi vào ví của bạn. Tất cả mã thông báo DRC-20 đều bắt đầu ở giá trị $0 và vì tiêu chuẩn mã thông báo DRC-20 vẫn còn mới nên không có thị trường nào có sẵn để niêm yết mã thông báo.

Cách đúc token DRC-20

Quá trình đúc mã thông báo chủ yếu là chung chung, ngoại trừ những khác biệt nhỏ trong các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau, có thể ảnh hưởng đến quá trình đúc. Dưới đây là cách đúc mã thông báo của bạn, theo tiêu chuẩn mã thông báo DRC-20.

1. Thiết lập ví của bạn

Để thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong DeFi, bạn cần có ví tương thích với mạng. Ví sẽ cho phép bạn tương tác với các hợp đồng thông minh, mã thông báo đúc tiền và quan trọng hơn là mã thông báo đúc tiền. Vì vậy, trước khi bạn có thể đúc mã thông báo DRC-20, bạn cần có một ví tương thích.

 • Thăm nom Ví DPAL và cài đặt tiện ích mở rộng vào trình duyệt web của bạn.
 • Sau khi tải xuống tiện ích mở rộng, hãy nhấp vào tiện ích mở rộng đó và làm theo lời nhắc để thiết lập tài khoản của bạn.
 • Bạn phải đặt mật khẩu và nhập cụm từ ghi nhớ (đảm bảo bạn lưu cụm từ này).
 • Khi ví của bạn được thiết lập, bạn đã sẵn sàng bắt đầu quá trình đúc tiền.

  2. Nạp tiền vào ví của bạn

  Giống như ETH là đồng tiền tiện ích của Ethereum, Dogecoin là đồng tiền tiện ích của mạng Doge. Khi đúc mã thông báo, bạn cần phải trả phí giao dịch bằng DOGE. Để đúc mã thông báo DRC-20, bạn không cần nhiều Doge; khoảng 5-10 DOGE là đủ. Có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau nơi bạn có thể mua Dogecoin.

  Sao chép địa chỉ Ví DPAL của bạn mà bạn sẽ tìm thấy ở đầu giao diện Ví DPAL, sau đó nhập địa chỉ đó vào trang rút tiền trên CEX hoặc DEX nơi bạn đã mua DOGE của mình. Bạn sẽ nhận được DOGE trong ví của mình sau vài phút.

  3. Đúc mã thông báo DRC-20

  Bây giờ bạn đã thu thập đủ Doge trong ví của mình, bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Bắt đầu bằng cách nhấp vào tiện ích mở rộng DPAL và mở khóa ví của bạn.

  Đầu tiên, hãy mở rộng menu bằng cách nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của giao diện ví, sau đó chọn Doginals (Ordinals) trong số các tùy chọn được cung cấp trong trình đơn thả xuống.

  Bạn sẽ thấy hai tùy chọn nữa, chọn Mint Ordinals (Thử nghiệm). Ở giai đoạn này, bạn cần ghi mã thông báo của mình. Mã ghi chú giống như một mã HTML đơn giản và nó chứa bốn nội dung chính:

  • p (giao thức): Mạng hoặc chuỗi khối mà mã chạy trên đó.
  • op (hoạt động): loại sự kiện blockchain. Các sự kiện phổ biến là triển khai, chuyển giao và đúc tiền.
  • đánh dấu (ticker): một từ hoặc sự kết hợp của bốn ký tự để xác định mã thông báo, như “Pepe” và “Doge”.
  • amt (số tiền): tổng số token được đúc.
    Cách quản lý hồ sơ HBO Max cho trẻ em và người lớn

  Một mã ghi tiêu chuẩn trông như thế này:

  { "p": "drc-20", "op": "mint", "tick": "piza", "amt": "1000" }

  Mã này nêu chi tiết số lượng mã thông báo cần đúc và loại hoạt động.

  Vì bạn đang cố gắng đúc mã thông báo DRC-20 nên những thay đổi duy nhất bạn sẽ thực hiện là xác định mã thông báo và đặt số tiền cần đúc. Giao diện ví DPAL giúp việc này trở nên dễ dàng bằng cách cho phép bạn điền vào hai khóa này mà không cần chỉnh sửa mã ghi tiêu chuẩn.

  Sau đó, nhấp vào ok để hoàn tất quá trình ghi, sau đó xác nhận giao dịch và nhận mã thông báo của bạn.

  Bây giờ bạn gần như đã hoàn tất. Để hoàn tất, bạn cần xác nhận giao dịch của mình. Nhập mật khẩu ví của bạn để xác nhận giao dịch và nhận mã thông báo DRC-20 trong ví của bạn. Bạn có thể tìm thấy mã thông báo đã đúc của mình trong lịch sử Mint.

  Các dự án đúc tiền DRC-20 khác

  Ngoài Ví DPAL, dự án khai thác duy nhất khác cho tiêu chuẩn mã thông báo DRC-20 là trang web của DRC-20. Vì tiêu chuẩn mã thông báo vẫn còn mới nên nhiều nhà phát triển vẫn đang nỗ lực tạo dự án cho các hoạt động khác nhau.

  Giống như Ví DPAL, DRC-20 có ví mở rộng cho trình duyệt, nhưng bạn cũng có thể đúc mã thông báo trực tiếp trên trang web.

  Để đúc tiền trên trang web DRC-20:

 • Thăm nom DRC-20 và nhấp vào Mint trên menu trên cùng.
 • Chọn mã thông báo bạn muốn đúc trên trang Mint từ các tùy chọn có sẵn và địa chỉ ví của bạn.
 • Sau đó, chỉ định số lượng token cần đúc và xác nhận giao dịch.
 • Sau khi xác nhận, bạn sẽ phải thanh toán cho giao dịch. Bạn có thể thanh toán bằng Doge bằng địa chỉ ví bạn đã nhập trước đó hoặc quét mã QR để thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình.
 • Bạn sẽ nhận được mã thông báo mới được tạo trong ví Dogecoin của mình.
 • Việc lựa chọn giữa cả hai dự án đúc tiền phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn. Nếu bạn không có bất kỳ Dogecoin nào trong ví của mình, DRC-20 là một lựa chọn tốt hơn vì nó có tùy chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng.

  Mặt khác, Ví DPAL cho phép bạn tạo một mã đánh dấu duy nhất thay vì chọn từ một loạt tùy chọn như trên DRC-20. Ngoài ra, DPAL dường như không có số lượng đúc tối đa giới hạn, vì bạn có thể đúc tới 50 triệu mã thông báo. Mặt khác, số tiền đúc tối đa trên DRC-20 là 20 triệu token.

    Liệt kê các dịch vụ mạng bằng GoScan

  Mã thông báo DRC-20 so với Mã thông báo ERC-20

  Trong khi ERC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo cho Ethereum thì DRC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo cho mạng Dogecoin. Cả ERC-20 và DRC-20 đều cho phép người dùng đúc tài sản trên mạng tương ứng.

  Sự khác biệt chính giữa DRC-20 và ERC-20 là chi tiết kỹ thuật và cách triển khai của từng tiêu chuẩn mã thông báo. Tiêu chuẩn mã thông báo DRC-20 phản ánh mã thông báo BRC-20. Người dùng Dogecoin tạo Doginals bằng cách ghi Shibe, giống như người dùng Bitcoin tạo thứ tự bằng cách ghi Satoshis. Trong cả hai trường hợp, các mã thông báo được ghi vẫn giống như Bitcoin và Dogecoin, chỉ ở các đơn vị nhỏ hơn. Mặt khác, việc đúc mã thông báo ERC-20 sẽ tạo ra một mã thông báo hoàn toàn khác, tách biệt với Ether.

  Một điểm khác biệt nữa là phương pháp đúc token theo cả hai tiêu chuẩn. Đúc và triển khai mã thông báo ERC-20 là một quá trình phức tạp bao gồm một số bước kỹ thuật. Để đúc mã thông báo ERC-20, bạn cần có ví Ethereum như Metamask, kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình như Solidity và các công cụ dành cho nhà phát triển khác như Alchemy và Hardhat.

  Quá trình này bao gồm việc viết và triển khai hợp đồng thông minh trên mạng thích hợp, nghĩa là nếu bạn muốn tạo mã thông báo ERC-20 thực sự có tác dụng hữu ích. Để so sánh, việc đúc mã thông báo DRC-20 được thực hiện dễ dàng bằng các công cụ như Ví DPAL và DRC-20 vì không cần phải viết bất kỳ mã nào.

  Một điểm khác biệt giữa cả hai tiêu chuẩn mã thông báo là phí gas trên mạng. Chi phí khai thác mã thông báo trên mạng Doge là 0,1 Doge, chưa đến một xu bằng tiền Mỹ. Để so sánh, phí giao dịch Ethereum dao động từ 0,71 USD đến 7 USD, theo DeFi Prime.

  Bạn nên đúc hay mua token DRC-20?

  Có một số lý do khiến bạn có thể muốn sử dụng mã thông báo DRC-20. Chúng bao gồm khả năng tương thích với mạng Dogecoin, khả năng tương tác và chi phí gas trên mạng tương đối thấp. Nhưng khi nói đến đầu tư, nên thận trọng.

  Tiêu chuẩn DRC-20 đã chuyển một số sự chú ý sang mạng Dogecoin và mở ra một số tăng trưởng, nhưng việc đầu tư vào mã thông báo DRC-20 chỉ nên được thực hiện sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình.

  Câu hỏi thường gặp

  Hỏi: Tôi có thể mua token DRC-20 ở đâu?

  Một số mã thông báo DRC-20 nổi tiếng hơn (chẳng hạn như Cheems) có thể được mua trên các sàn giao dịch tập trung như Coinbase. Nhưng nhiều mã thông báo DRC-20 vẫn còn rất mới trong trò chơi và chưa gây được nhiều tiếng vang, có nghĩa là nhiều sàn giao dịch ngần ngại niêm yết chúng để giao dịch.

  Câu hỏi: Mã thông báo DRC-20 có an toàn không?

  Vốn dĩ không có gì nguy hiểm về mã thông báo DRC-20, nhưng những loại tài sản mới hơn này được biết là có giá đặc biệt biến động. Nếu sự cường điệu xung quanh token DRC-20 biến mất hoàn toàn, điều này rất có thể sẽ khiến giá token giảm, khiến các nhà đầu tư mất tiền.

  x