EIP-7514 là gì và nó sẽ khắc phục hệ thống đặt cược bị hỏng của Ethereum như thế nào?

Spread the love

Bài học chính

  • Việc đặt cược Ethereum đã có mức tăng trưởng chưa từng có, nhưng điều này đã gây ra sự cố cho mạng, dẫn đến việc đề xuất EIP-7514 để khắc phục sự cố.
  • EIP-7514 đề xuất giới hạn tốc độ tăng trưởng của trình xác thực để làm chậm tốc độ đặt cược ETH và ngăn mạng bị quá tải.
  • Mặc dù EIP-7514 là một giải pháp ngắn hạn nhưng nó giúp cộng đồng nhà phát triển Ethereum có thời gian đưa ra các giải pháp dài hạn để giải quyết các vấn đề đặt cược và đảm bảo sự ổn định của mạng.

Đặt cược Ethereum được giới thiệu để cải thiện tính bảo mật và ổn định của mạng và kể từ đó đã đạt được mức tăng trưởng chưa từng có, với tỷ lệ đặt cược ETH hiện tại vượt quá 20% tổng nguồn cung ETH.

Mặc dù nó nhằm mục đích cải thiện mạng nhưng hậu quả của việc đặt cược quá mức không được xem xét nghiêm túc trong quá trình triển khai và hiện nó đang gây ra sự cố cho mạng Ethereum. Khối lượng đặt cược cao của Ethereum đang gây ra vấn đề đến mức các nhà phát triển của nó đang xem xét EIP-7514, một đề xuất thay đổi cách hoạt động của việc đặt cược Ethereum.

Vậy Ethereum EIP-7514 là gì và nó sẽ khắc phục vấn đề đặt cược Ethereum như thế nào?

Tại sao Ethereum đặt cược lại là một vấn đề?

Việc đặt cược tiền điện tử của Ethereum liên quan đến việc người xác thực khóa một số ETH trong một hợp đồng đặc biệt trong một khoảng thời gian nhất định. Đổi lại, họ được thưởng hoa hồng hàng năm khoảng 3,9% và người xác nhận đặt cược càng nhiều thì phần thưởng dài hạn càng cao. Ưu đãi này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những người xác thực tiềm năng tham gia mạng lưới.

  Cách tạo Memojis trên iPhone 13

Bây giờ, hãy tưởng tượng Ethereum như một tổ ong bận rộn. Khi mọi người đặt cọc ETH của họ, giống như mua vé tham gia tổ ong, họ sẽ trở thành những con ong thợ (người xác nhận).

Càng nhiều ong thợ đồng nghĩa với việc càng hối hả và nhộn nhịp trong tổ. Mặc dù tổ ong nhộn nhịp có thể là dấu hiệu của một mạng lưới mạnh mẽ và lành mạnh, nhưng quá nhiều tổ ong có thể dẫn đến tắc nghẽn giao thông, khiến tất cả các con ong khó thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

Khi càng có nhiều ETH được đặt cọc, áp lực lên lớp đồng thuận càng tăng do số lượng trình xác nhận tăng đột biến. Điều này dẫn đến việc nhắn tin ngày càng tăng và chuỗi Beacon (sổ cái tài khoản của người đặt cược) ngày càng phát triển. Mặc dù mức cổ phần cao hơn sẽ cải thiện an ninh mạng nhưng lợi ích gia tăng sẽ giảm dần khi mức cổ phần tăng vọt.

Ngoài ra, nếu xu hướng tiếp tục không được kiểm soát, gần như toàn bộ nguồn cung của ETH có thể được đặt cược, điều này mặc dù phần thưởng giảm nhưng không ngăn cản việc đặt cược thêm do lợi suất cao, không thể đoán trước từ Giá trị có thể trích xuất của thợ mỏ (MEV) và sự hấp dẫn của mã thông báo đặt cược thanh khoản .

Sự phát triển này báo hiệu sự cần thiết phải có một đánh giá quan trọng để đảm bảo tuổi thọ và sự ổn định của Ethereum.

EIP 7514 là gì và nó sẽ giải quyết các vấn đề đặt cược của Ethereum như thế nào?

EIP-7514 giải quyết mức độ đặt cược ETH tăng vọt bằng cách đề xuất thay đổi về tốc độ tăng trưởng của trình xác nhận. Thay vì tăng trưởng theo cấp số nhân hiện tại, nó gợi ý sự chuyển đổi sang mô hình tuyến tính bằng cách giới hạn giới hạn thời gian rời bỏ.

  Cách hiển thị FPS khi chơi game trên PC

Giới hạn rời bỏ kỷ nguyên là một tham số kiểm soát số lượng người xác thực có thể tham gia hoặc rời khỏi mạng trong một khung thời gian cụ thể, còn được gọi là kỷ nguyên, kéo dài 6,4 phút và liên quan đến việc thêm 32 vị trí trình xác thực mới cứ sau 12 giây. Giới thiệu giới hạn kỷ nguyên có nghĩa là mạng sẽ giảm tốc độ mà người xác thực mới có thể tham gia mạng, do đó làm chậm quá trình đặt cược ETH.

Nếu được triển khai, nó sẽ ngăn mạng Ethereum đạt đến điểm mà một nửa tổng nguồn cung ETH được đặt cọc vào tháng 5 năm 2024 và có khả năng đạt 100% vào tháng 12 năm 2024, như dự kiến ​​của Nhà phát triển Ethereum Core Dankrad Feist trên Ethereum.org.

Giải pháp này rất quan trọng, vì mức đặt cược cao như vậy có thể phá vỡ trạng thái cân bằng của mạng và làm trầm trọng thêm căng thẳng cho lớp đồng thuận.

Tác động tiềm tàng của EIP 7514 đối với Ethereum

Đề xuất EIP 7514 không phải là một giải pháp lâu dài, vì tác động của việc đặt cọc chưa được hiểu đầy đủ trong quá trình giới thiệu chuỗi khối Ethereum. Tuy nhiên, nó hoạt động như một giải pháp ngắn hạn.

Việc giới thiệu giới hạn cứng đối với giới hạn rời bỏ của trình xác thực giúp giảm đáng kể số lượng trình xác thực mới có thể tham gia trong mỗi kỷ nguyên, tăng thời gian để ETH đặt cọc đạt tới một phần đáng kể của mạng.

Tín dụng hình ảnh: Ethereum.org

Tất nhiên, điều này sẽ xảy ra nếu hàng đợi kích hoạt trình xác thực vẫn đầy và nhu cầu đặt cược không bị ảnh hưởng bởi thay đổi.

Mặc dù giải pháp này không giải quyết đầy đủ vấn đề cơ bản nhưng nó giúp cộng đồng nhà phát triển Ethereum có đủ thời gian để đưa ra các giải pháp lâu dài cho các vấn đề đặt cược. Một số giải pháp dài hạn được đề xuất bao gồm giảm phần thưởng để làm cho việc đặt cược ít hấp dẫn hơn, giới thiệu tính năng đốt MEV, giải quyết sự độc quyền của Lido bằng cách giảm bớt sự tham gia của các bên đặt cược lỏng và tăng cổ phần cho mỗi người xác nhận.

  RAM là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Tuy nhiên, các giải pháp này chưa được thử nghiệm và xem xét bản chất ngày càng phát triển của công nghệ blockchain, vốn luôn đặt ra những thách thức mới, việc triển khai chúng mà không hiểu rõ về tác động của chúng có thể gây ra những hiệu ứng bậc hai chưa từng có.

Phản hồi của cộng đồng và các cuộc thảo luận đang diễn ra

Phản hồi của cộng đồng Ethereum đối với EIP-7514 là trái chiều, cả ủng hộ lẫn lo ngại về đề xuất này.

Một mặt, đây được coi là một bước thực tế để quản lý sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động đặt cược, ngăn chặn tình trạng căng thẳng tiềm ẩn trên mạng và do đó là một biện pháp cần thiết trước khi nâng cấp có thể giải quyết vấn đề một cách mạnh mẽ hơn. Mặt khác, đã có những lo ngại về tính chất vội vàng của đề xuất này.

Có lời kêu gọi tranh luận kỹ lưỡng hơn và khám phá các giải pháp thay thế nhằm giải quyết vấn đề đặt cược ETH ở mức độ cao mà không ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của mạng.

Bản nâng cấp Ethereum Dencun, có khả năng được triển khai vào năm 2024, sẽ lấy EIP-7514 làm tâm điểm thảo luận với cộng đồng, dự đoán việc triển khai đề xuất này sẽ diễn ra như thế nào.

Ý nghĩa tương lai của EIP-7514

Cuộc trò chuyện xung quanh EIP-7514 nêu bật tính chất năng động trong quản trị Ethereum và cách tiếp cận chủ động của cộng đồng để giải quyết các thách thức mới nổi. Ít nhất, EIP-7514 có thể thiết lập một tiền lệ để giải quyết những thách thức không lường trước được nhưng không thể xem xét nó nếu không xem xét các tác động lâu dài.

x