eSIM là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Spread the love

Có bao nhiêu người trong chúng ta nhớ chiếc sim đầu tiên mà chúng ta cầm trên tay sau khi mua chiếc điện thoại đầu tiên trong đời?

Đó là một khoảnh khắc khá, để nói rằng ít nhất. Từ mini SIM đến nano SIM được sử dụng phổ biến hiện nay, chúng ta đã chứng kiến ​​sự phát triển của thẻ SIM giống như điện thoại di động của mình.

Khi mọi thứ chuyển sang kỹ thuật số, các nhà sản xuất SIM không ngồi ở ghế sau. Sự ra mắt của eSIM, hay SIM nhúng, đã bắt đầu một kỷ nguyên mới của thẻ SIM trên thị trường.

Sự thay đổi công nghệ từ thẻ SIM vật lý sang thẻ SIM gần như vô hình này không phải là mới và đã xuất hiện trong ngành từ khá lâu nhưng hiện đã trở nên phổ biến nhờ Google Pixel, một số mẫu iPhone và dòng flagship Galaxy.

Giống như nhiều người khác, nếu bạn là người chưa chuyển sang eSIM và thuật ngữ này khiến bạn xa lánh, thì bài đăng này sẽ làm sáng tỏ vấn đề đó.

Từ thông tin cơ bản đến cấu hình, chúng tôi sẽ giới thiệu mọi thứ bạn cần biết về eSIM. Nếu điều đó nghe có vẻ thú vị, hãy bắt đầu ngay.

Giới thiệu về eSIM

Về mặt kỹ thuật, eSIM hoặc SIM nhúng là một con chip điện tử được gắn vào bo mạch chủ của bạn, cho phép bạn giữ liên lạc với nhà điều hành của mình.

Điều này có nghĩa là các thiết bị tương thích với eSIM không có khay SIM chuyên dụng hoặc khe cắm để lắp thẻ SIM vật lý.

Bạn cũng không phải thay thẻ SIM bất cứ khi nào muốn nâng cấp lên điện thoại mới. eSIM là một con chip được cài đặt vĩnh viễn trong điện thoại thông minh của bạn, không thể tháo ra hoặc hoán đổi trong các thiết bị khác.

Khi thay đổi thiết bị, bạn có thể dễ dàng chuyển eSIM cũ sang điện thoại mới thông qua cài đặt.

  Cách vượt qua xác minh số điện thoại của Tinder

Sự thật thú vị: eSIM là một phần quan trọng của Internet of Things (IoT) vì công nghệ này đã được sử dụng trong ô tô, máy móc, thiết bị đeo, thiết bị gia dụng, v.v.

eSIM hoạt động như thế nào?

Câu trả lời khá đơn giản – giống như thẻ SIM vật lý của bạn. Nó không có công nghệ khoa học tên lửa ngoại trừ việc bạn sẽ phải tạo hồ sơ eSIM của mình để bắt đầu kết nối mạng với nhà cung cấp dịch vụ của mình.

Bạn có thể tải xuống một trong các ứng dụng của bên thứ ba, hoàn tất quy trình thông qua cài đặt hoặc chỉ cần tải xuống hồ sơ của bạn qua mã QR do nhà cung cấp dịch vụ của bạn gửi. Sau đó, nhập thông tin chi tiết của bạn, chọn gói ưa thích của bạn và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.

Giống như một SIM vật lý, eSIM lưu trữ dữ liệu của bạn và có thể viết lại mã mỗi khi bạn đổi điện thoại hoặc nâng cấp lên nhà cung cấp dịch vụ mới. Công nghệ này cũng có thể hỗ trợ hai SIM và thật dễ dàng để chuyển đổi giữa cả hai từ cài đặt thiết bị của bạn.

Thiết bị hỗ trợ eSIM

Mặc dù công nghệ này có vẻ tiến bộ, nhưng việc áp dụng nó trong các công ty điện thoại di động diễn ra khá chậm. Nói về điện thoại, nó chỉ có ở:

  • Các mẫu điện thoại chủ lực của dòng Samsung Galaxy S và Z
  • iPhone SE 2 trở lên
  • Google Pixel 3 trở đi
  • Microsoft Surface Pro X

Ngoài ra, chức năng này chỉ khả dụng ở các quốc gia được chọn như Hoa Kỳ. Ngoài ra, các thiết bị iPhone có sẵn ở Trung Quốc không hỗ trợ chúng.

Ngược lại, khi nói đến đồng hồ, Samsung đã áp dụng công nghệ này trong dòng Galaxy của họ cùng với LTE ngay cả trước khi Apple Watch ra đời.

Theo bước của họ, hầu hết các smartwatch hỗ trợ LTE đều có tùy chọn eSIM.

SIM thông thường so với eSIM

Ý tưởng về eSIM ban đầu bắt nguồn từ các SIM thông thường về chức năng của chúng, đó là lý do tại sao chúng không có sự khác biệt lớn.

Tuy nhiên, eSIM cung cấp một số khả năng nâng cao không thể bỏ qua.

  Cách nâng cấp lên Ubuntu 21.10

SIM thông thườngESIMChỉ hỗ trợ 1 mạng tại một thời điểmCó thể hỗ trợ tối đa 5 mạng cùng lúcBạn phải tự thay đổi và lắp thẻ SIM mỗi khi thay đổi điện thoại. khả năng mất thẻ SIM nếu để xa điện thoại của bạn Ít khả năng mất eSIM hơn vì nó được tích hợp sẵn trong chính điện thoại thông minh Bạn cần thu thập hoặc đặt mua thẻ SIM mới theo cách thủ công để bắt đầu Chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn trong trường hợp bạn cần eSIM Có thể được sử dụng trong tất cả các kiểu điện thoại mà không cần bàn cãi. Chỉ một số kiểu máy có tùy chọn hoạt động trên eSIM

Cũng đọc: Cách chuyển dữ liệu sang iPhone mới

Ưu điểm của eSIM

Giống như mọi sản phẩm khác trên thị trường, eSIM có những ưu điểm riêng. Hãy hiểu chúng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi mua chúng:

#1. Thật dễ dàng để sử dụng

Trả giá cho quá trình nhận thẻ sim mới hoặc thay đổi chúng mỗi khi bạn muốn chuyển đổi điện thoại của mình. Với eSIM, bạn có thể dễ dàng bắt đầu các dịch vụ của mình ngay khi bạn bắt đầu nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của mình.

#2. Nó an toàn

Thực sự không có khả năng làm mất eSIM của bạn vì nó được nhúng vào chính điện thoại của bạn. Điều này ngăn tin tặc và những kẻ lừa đảo sử dụng thẻ sim ban đầu của bạn để lấy thông tin hoặc sử dụng nó cho nhu cầu của chúng.

#3. Trải nghiệm không cần ghim

Khi bạn sử dụng eSIM, bạn sẽ không còn phải nhớ nơi bạn đã giữ mã pin để mở khay thẻ SIM.

Mặc dù đây là một trong những lợi ích nhỏ nhất của việc sử dụng eSIM, nhưng bạn vẫn cảm thấy khá thoải mái khi biết rằng những lo lắng nhỏ nhặt của mình đã bị cuốn trôi với sự tiến bộ của công nghệ.

Cài đặt eSIM trên thiết bị tương thích

Bước chính cho quy trình này là kiểm tra xem điện thoại của bạn có tương thích với eSIM hay không. Để kiểm tra thông tin này, chỉ cần đi tới cài đặt điện thoại của bạn và ở đâu đó dọc theo tab thông tin và mạng, bạn sẽ thấy nó được đề cập ở đó.

  Cách dừng chuyển đổi số thành ngày tháng trong MS Excel

Ví dụ: nếu bạn sử dụng thiết bị Samsung, bạn có thể vào Cài đặt > Kết nối > Trình quản lý thẻ SIM > Thêm gói di động. Nếu bạn thấy “Thêm gói di động” khả dụng, điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn hỗ trợ eSIM.

Khi bạn chắc chắn rằng thiết bị của mình tương thích, hãy làm theo các bước bên dưới để cài đặt. Tôi chỉ thực hiện các bước cho các thiết bị cụ thể nên các bước có thể khác một chút tùy theo kiểu điện thoại của bạn, nhưng quy trình chung vẫn giống nhau.

Trên Dòng Samsung S22

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện nếu là người dùng dòng Samsung S22:

Bước 1: Vào Cài đặt > Kết nối.

Bước 2: Chạm vào Trình quản lý thẻ SIM.

Bước 3: Nhấn vào Thêm gói di động.

Bước 4: Khi tìm thấy gói di động, bạn phải làm theo hướng dẫn trên màn hình để kích hoạt eSIM.

Nếu bạn có mã QR do nhà cung cấp mạng cung cấp, bạn có thể quét mã đó bằng cách đi tới Cài đặt > Kết nối > Trình quản lý thẻ SIM > Thêm gói di động > Quét mã QR của nhà cung cấp dịch vụ.

Trên iPhone 12 Mini

Các bước cài đặt eSIM trên tất cả các thiết bị iPhone đều giống nhau, vì vậy, cho dù bạn đang sử dụng kiểu máy nào, các bước dưới đây chắc chắn sẽ hoạt động.

Bước 1: Mở camera điện thoại và quét mã QR.

Bước 2: Bạn sẽ nhận được thông báo có tên “Đã phát hiện gói cước di động“.

Bước 3: Nhấn vào nó và làm theo các hướng dẫn được đề cập.

Dành cho người dùng đồng hồ thông minh

Hầu hết các đồng hồ thông minh Apple và Galaxy có LTE đều tương thích với eSIM. Bạn có thể truy cập tương tự bằng cách chuyển đến “gói di động” từ menu cài đặt và làm theo hướng dẫn được nhắc trên màn hình.

Từ cuối cùng

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi sử dụng eSIM là bạn không phải mang theo nhiều SIM khi đi du lịch. Bạn có thể kích hoạt dịch vụ chuyển vùng và sử dụng ngay các gói cước quốc tế do nhà mạng cung cấp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là eSIM không có tỷ lệ chấp nhận cao và vẫn chưa có sẵn trên các dòng điện thoại thông minh giá cả phải chăng. Điều đó đang được nói, tôi có thể thấy các dịch vụ của eSIM sẽ tiếp quản trong vài năm tới.

Tiếp theo, hãy xem các công cụ mở khóa SIM hữu ích này dành cho thiết bị iPhone và Android.

x