[Explained] Cách tạo biểu đồ trong Tableau

Spread the love

Bạn đang làm việc với một tập dữ liệu khổng lồ trong Tableau và biểu đồ thanh không đủ để trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả hoặc đưa ra những hiểu biết sâu sắc có thể hành động từ hình ảnh biểu đồ? Bạn có thể đi trước một bước và sử dụng biểu đồ để trực quan hóa thông tin chi tiết mà bạn đang tìm kiếm.

Biểu đồ và đồ thị trong các công cụ kinh doanh thông minh như Tableau cho phép bạn hình dung mô hình cơ bản trong dữ liệu khảo sát chung hoặc doanh nghiệp của bạn. Khi tập dữ liệu rất lớn và các con số nằm rải rác ở nhiều điểm dữ liệu riêng lẻ, việc kết hợp một vài điểm dữ liệu vào một nhóm và tạo ra vài trăm nhóm thay vì trực quan hóa các điểm dữ liệu riêng lẻ là điều tốt.

Đó là lúc biểu đồ xuất hiện. Và đâu là công cụ BI tốt hơn để tạo biểu đồ trực quan và mang tính thông tin hơn Tableau, vì nó đi kèm với cả cách tự động và thủ công để thực hiện phương pháp trực quan hóa dữ liệu có ý nghĩa thống kê này?

Đọc hết bài viết này để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để xây dựng biểu đồ tuyệt vời ở Tableau trong vài phút.

Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là một công cụ lập biểu đồ trong thống kê hiển thị phân bổ dữ liệu theo số trên cả trục X và Y của biểu đồ. Nó bao gồm các thanh biểu thị tần số hoặc số lượng giá trị trong phạm vi hoặc “thùng” cụ thể.

Bạn có thể sắp xếp các thanh theo chiều ngang hoặc chiều dọc tùy thuộc vào tập dữ liệu đầu vào và nhu cầu trực quan hóa. Chiều cao của mỗi thanh tương ứng với tần suất dữ liệu rơi vào thùng liên quan.

Biểu đồ giúp trực quan hóa các hình dạng và mẫu trong dữ liệu. Do đó, bạn sẽ dễ dàng xác định xu hướng, ngoại lệ và xu hướng trung tâm hơn.

Bạn thường sử dụng biểu đồ trong thống kê và phân tích dữ liệu để khám phá các tập dữ liệu. Đó là bởi vì mọi khán giả ở các cấp độ kỹ năng khác nhau đều có thể dễ dàng hiểu và diễn giải cách trực quan hóa dữ liệu mà bạn trình bày.

Tóm lại, biểu đồ tạo ra một bản tóm tắt trực quan về dữ liệu hoặc cho phép kể chuyện về dữ liệu, khiến nó trở thành một công cụ có giá trị để đưa ra quyết định sáng suốt và rút ra những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu.

Tầm quan trọng của biểu đồ trong phân tích và trực quan hóa dữ liệu

Tìm hiểu tầm quan trọng của biểu đồ trong phân tích dữ liệu:

 • Biểu đồ giúp bạn hiểu rõ sự phân bố dữ liệu, tiết lộ các mẫu, xu hướng trung tâm và các ngoại lệ tiềm năng.
 • Công cụ phân tích thống kê này cũng hỗ trợ xác định lỗi hoặc điểm bất thường trong dữ liệu bằng cách hiển thị các khoảng trống hoặc đột biến không mong muốn trong phân phối.
 • Biểu đồ hỗ trợ quyết định cách xử lý trước dữ liệu, chẳng hạn như chọn kích thước thùng thích hợp hoặc xác định các phép biến đổi dữ liệu.
 • Bạn có thể chồng lên các biểu đồ khác nhau của cùng một tập dữ liệu hoặc các tập dữ liệu liên quan để tạo ra sự so sánh giữa các nhóm khác nhau trong cùng một tập dữ liệu hoặc các tập dữ liệu khác nhau nhưng có liên quan.
 • Trong quá trình ra quyết định, biểu đồ cung cấp bằng chứng trực quan, rõ ràng để hỗ trợ các lựa chọn hoặc hành động dựa trên phân tích dữ liệu.
 • Những khán giả không chuyên về kỹ thuật hoặc các bên liên quan trong kinh doanh có thể dễ dàng nắm bắt được cách kể chuyện dữ liệu được tạo bằng biểu đồ.
 •   Hiểu khung so với thư viện: Sử dụng gì

  Bây giờ bạn đã biết biểu đồ có khả năng gì, câu hỏi đặt ra là khi nào nên sử dụng công cụ trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ này. Hãy tập trung vào vấn đề phân tích và trực quan hóa dữ liệu dưới đây:

  Biểu đồ thanh phía trên thể hiện tên sản phẩm dọc theo trục X và giá trị bán hàng tương ứng của chúng dọc theo trục Y. Có 1849 sản phẩm trong tập dữ liệu mẫu.

  Như bạn có thể thấy từ hình ảnh trực quan hóa dữ liệu ở trên, nó không thể xem được hoàn toàn trên một màn hình và cần cuộn liên tục để xem điều gì đang xảy ra với các sản phẩm khác không hiển thị trên màn hình.

  Nguyên tắc vàng của trực quan hóa dữ liệu là bạn phải hiển thị toàn bộ dữ liệu trên một màn hình một cách hợp lý. Vì vậy, bạn có thể tạo nhóm sản phẩm nằm trong một danh mục hoặc nhóm giá trị bán hàng, chẳng hạn như $10, $20, $30, v.v. với số gia là $10.

  Do đó, hãy tạo một biểu đồ biểu đồ để đặt tất cả các sản phẩm vào các nhóm bán hàng này để hiểu được dữ liệu hiển thị trong biểu đồ ở trên. Nó giảm đáng kể số lượng điểm dữ liệu từ 1849 xuống còn 279 và vừa với một màn hình; không cần cuộn.

  Tại sao bạn nên chọn Tableau để tạo biểu đồ?

  Tableau là một lựa chọn lý tưởng để tạo biểu đồ vì nhiều lý do thuyết phục. Đầu tiên, nó cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, phục vụ cho cả người dùng kỹ thuật và không chuyên về kỹ thuật, đảm bảo tính dễ sử dụng. Bạn có thể nhanh chóng tạo biểu đồ và tương tác linh hoạt với dữ liệu của mình. Tính linh hoạt của Tableau còn mở rộng đến khả năng kết nối với các nguồn dữ liệu đa dạng, khiến nó phù hợp với nhiều dự án.

  Hơn nữa, Tableau cho phép tùy chỉnh rộng rãi, cho phép bạn điều chỉnh biểu đồ theo nhu cầu và sở thích của mình. Các kết quả đầu ra hấp dẫn về mặt trực quan do Tableau tạo ra mang lại nét chuyên nghiệp cho việc trực quan hóa dữ liệu của bạn, nâng cao tác động của chúng.

  Việc chia sẻ và cộng tác được thực hiện liền mạch, thúc đẩy tinh thần đồng đội và trao đổi kiến ​​thức. Với cộng đồng người dùng mạnh mẽ và năng động, bạn sẽ luôn có sẵn nguồn hỗ trợ và tài nguyên dồi dào.

  Tóm lại, tính thân thiện với người dùng, tích hợp dữ liệu, tùy chỉnh, tương tác và sự hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ của Tableau khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu để tạo biểu đồ.

  Điều kiện tiên quyết để tạo biểu đồ trong Tableau

  Tạo biểu đồ trong Tableau yêu cầu ít nhất một trường dữ liệu chứa các giá trị bạn muốn trực quan hóa dưới dạng phân phối. Dưới đây là các yêu cầu dữ liệu cơ bản:

  Trường dữ liệu

  Bạn sẽ cần một trường dữ liệu chứa các giá trị cho biểu đồ. Trường này sẽ đại diện cho các biến bạn muốn phân tích. Ví dụ: nếu bạn đang tạo biểu đồ dữ liệu bán hàng, bạn sẽ cần một khu vực chứa số liệu bán hàng của một số sản phẩm hoặc từ vài năm hoặc vài tháng.

  Liên kết dữ liệu

  Bạn cũng sẽ cần tạo các thùng đo trong tập dữ liệu của mình. Trong Tableau, thước đo là số liệu bạn đang theo dõi trong dữ liệu của mình. Ví dụ: nếu tập dữ liệu của bạn chứa một cột dành cho dữ liệu bán hàng của các sản phẩm khác nhau thì đó là thước đo. Bạn có thể tạo thành phần Thùng bán hàng để đặt các sản phẩm có cùng giá trị bán hàng vào các thùng khác nhau.

    Cách xóa tài khoản MEGA

  Tần số hoặc số lượng

  Hơn nữa, bạn sẽ cần một trường cho biết tần suất hoặc số lượng của từng điểm dữ liệu trong thùng. Bạn có thể thường xuyên tạo điều này bằng cách sử dụng các hàm COUNTD hoặc COUNT của Tableau.

  Liên tục

  Thùng đo phải liên tục. Nếu không, biểu đồ sẽ hiển thị giống như biểu đồ thanh trong đó các cột được tách biệt với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Tableau để chuyển đổi các thước đo rời rạc thành các thước đo liên tục chỉ bằng một cú nhấp chuột.

  Bối cảnh dữ liệu

  Dữ liệu của bạn phải có đủ ngữ cảnh và siêu dữ liệu. Đảm bảo bạn có thông tin liên quan về dữ liệu, chẳng hạn như dấu ngày hoặc thời gian, danh mục hoặc bất kỳ thuộc tính nào khác có thể trợ giúp trong quá trình phân tích.

  Cách tạo biểu đồ trong Tableau

  Có hai cách để tạo biểu đồ Tableau bằng bộ dữ liệu bên ngoài. Một là Show Me, một phương pháp tự động, và hai là phương pháp thủ công. Tìm hướng dẫn cho cả hai phương pháp dưới đây:

  #1. Tạo biểu đồ trong Tableau bằng Show Me

  Show Me là một công cụ Tableau cho phép bạn tạo nhiều hình ảnh trực quan hóa dữ liệu khác nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột bằng cách sử dụng dữ liệu được kết nối. Nó chỉ tạo ra những hình ảnh trực quan có ý nghĩa khi cấu trúc dữ liệu phù hợp và rõ ràng.

  Kết nối nguồn dữ liệu

  Có ba cách để lấy nguồn dữ liệu cho bài tập hiện tại. Bạn có thể sử dụng bộ dữ liệu tích hợp, kết nối với máy chủ bên ngoài hoặc nhập dữ liệu từ Excel hoặc CSV. Tìm hướng dẫn bên dưới:

 • Mở ứng dụng máy tính để bàn Tableau trên PC hoặc Mac của bạn.
 • Nhấp vào bất kỳ Trình tăng tốc nào để nhập bộ dữ liệu làm sẵn vào Tableau.
 • Ngoài ra, hãy nhấp vào Microsoft Excel, Microsoft Access, v.v., bên dưới phần To a File để thiết lập kết nối.
 • Hoặc, nhấp vào bất kỳ trình kết nối nào trong phần Đến máy chủ để kết nối không gian làm việc Tableau của bạn với tập dữ liệu bên ngoài được duy trì trên đám mây hoặc máy chủ SQL tại chỗ.
 • Chọn thước đo

 • Sau khi liên kết tập dữ liệu, bạn sẽ thấy một bảng tính trống mới trong Tableau.
 • Nếu bạn đang thực hành bằng cách sử dụng bất kỳ ứng dụng Accelerators nào của Tableau, hãy nhấp vào nút Bảng tính mới trên thanh menu dưới cùng của Tableau.
 • Một bảng tính trống sẽ mở ra.
 • Từ ngăn điều hướng bên trái, kéo và thả thước đo vào trường Cột ở đầu tên bảng tính.
 • Sử dụng Show Me để điền biểu đồ

  Bây giờ, chỉ cần nhấp vào menu Show Me ở góc trên bên phải của ứng dụng máy tính để bàn Tableau. Menu trực quan hóa dữ liệu của Tableau sẽ hiển thị.

  Ở đó, nhấp vào tùy chọn Biểu đồ để nhanh chóng hiển thị biểu đồ tự động do Tableau phát triển.

  #2. Tạo biểu đồ trong Tableau theo cách thủ công

  Trong những trường hợp đặc biệt, biểu đồ tự động như vậy có thể không hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm trong tập dữ liệu của mình. Ngoài ra, để trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu, bạn phải biết các cách tạo trực quan hóa thủ công, bao gồm cả biểu đồ. Làm theo hướng dẫn dưới đây:

  Bạn có thể làm theo các bước được đề cập trước đó về việc kết nối bộ dữ liệu với Tableau và sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

    9 máy chủ lưu trữ Path of Titans tốt nhất cho những cuộc phiêu lưu ly kỳ

  Tạo thùng bằng thước đo

  Tôi cho rằng bạn đang sử dụng dữ liệu Siêu thị mẫu của Tableau và sử dụng thước đo Sames so với thước đo Tên sản phẩm để tạo biểu đồ trong bảng tính mới.

 • Chọn thước đo Doanh số bán hàng từ menu Bảng trên ngăn dữ liệu Tableau.
 • Nhấp chuột phải và di con trỏ qua Tạo.
 • Chọn Thùng.
 • Trên hộp thoại Chỉnh sửa Thùng, nhập giá trị vào trường Kích thước Thùng.
 • Nhấn OK để hoàn tất quá trình tạo thùng.
 • Bây giờ, hãy kéo Thùng từ ngăn Dữ liệu vào Cột.
 • Nhấp chuột phải vào Thùng bán hàng và chọn Liên tục từ menu ngữ cảnh.
 • Thêm thước đo khác vào hàng trường

  Bây giờ, hãy mở rộng hệ thống phân cấp quan hệ Sản phẩm của ngăn Dữ liệu và tìm thước đo Tên Sản phẩm. Kéo và thả thước đo vào trường Hàng trên bảng tính trống.

  Sau đó, nhấp chuột phải vào thước đo Tên Sản phẩm trên ngăn Hàng và chọn Đo > Đếm.

  Chúc mừng! Bạn đã tạo thành công biểu đồ cơ bản trong Tableau.

  Áp dụng thang logarit

  Biểu đồ bạn nhận được không đủ rõ ràng. Bạn có thể áp dụng thang đo Logarit cho cả trục Y và X để làm cho biểu đồ thân thiện hơn với người dùng. Thực hiện theo các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào trục Y và nhấp vào Chỉnh sửa trục.
 • Trong phần Tỷ lệ, đánh dấu vào hộp kiểm Logarit và đóng hộp thoại Chỉnh sửa Trục.
 • Tương tự, thực hiện điều này cho dữ liệu trục X.
 • Trên thanh menu trên cùng của Tableau, nhấp vào biểu tượng Show Mark Labels để trực quan hóa số lượng mục trong mỗi thùng.
 • Bây giờ, bạn đã có một biểu đồ chức năng cho bạn biết rõ ràng về việc trực quan hóa dữ liệu bán hàng và tên sản phẩm.

  Thêm các thước đo khác vào màu sắc

  Bạn có thể thêm nhiều thước đo vào các nút Đánh dấu, như Màu sắc, Kích thước, Nhãn, Chi tiết và Chú giải công cụ, để sử dụng biểu đồ nhằm trực quan hóa nhiều dữ liệu hơn. Đây là cách thực hiện:

 • Kéo và thả thước đo Trạng thái Tàu vào tab Màu.
 • Biểu đồ hiện hiển thị phân bố ba màu của các đơn đặt hàng đã vận chuyển.
 • Thực tiễn tốt nhất để tạo biểu đồ trong Tableau

  Bạn có thể xem xét các mẹo và thủ thuật này để làm cho biểu đồ Tableau của bạn chính xác, rõ ràng và sâu sắc:

 • Bạn phải bắt đầu với biểu đồ thanh trong Tableau trước khi tạo biểu đồ. Việc lựa chọn biểu đồ là rất cần thiết vì các loại biểu đồ khác như biểu đồ đường hoặc biểu đồ phân tán không phù hợp để lập biểu đồ.
 • Ngoài ra, bạn nên bắt đầu với kích thước thùng hợp lý và phù hợp cho biểu đồ. Trong Tableau, bạn sẽ nhận được các đề xuất mặc định từ công cụ và trong hầu hết các trường hợp, những đề xuất này đều chính xác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện thử và sai để tìm ra kích thước thùng tốt nhất cho tập dữ liệu của mình.
 • Bạn nên dán nhãn rõ ràng cho cả trục x (thùng) và trục y (tần số hoặc số lượng). Ngoài ra, hãy đảm bảo các đơn vị và tiêu đề đều mang tính thông tin.
 • Nếu dữ liệu của bạn có độ sai lệch cao hoặc có các giá trị ngoại lệ, hãy cân nhắc sử dụng thang logarit hoặc các phép biến đổi khác để thể hiện phân bổ tốt hơn.
 • Sử dụng màu sắc và kiểu dáng để làm cho biểu đồ trở nên hấp dẫn về mặt trực quan. Xem xét mã hóa màu để làm nổi bật các điểm hoặc danh mục dữ liệu cụ thể.
 • Tạo điều khiển thùng để giới thiệu thanh trượt cho thuộc tính kích thước thùng. Bạn chỉ cần trượt nó để thay đổi kích thước thùng một cách nhanh chóng và xem liệu kích thước thùng khác có tiết lộ điều gì đặc biệt về tập dữ liệu hay không.
 • Thêm chú thích hoặc dòng tham chiếu để nhấn mạnh các điểm hoặc ngưỡng dữ liệu quan trọng.
 • Ghi lại hình ảnh trực quan của bạn bằng các nhận xét hoặc mô tả để giúp những người khác có thể sử dụng hoặc sửa đổi nó có thể hiểu được.
 • Phần kết luận

  Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách tạo biểu đồ bằng Tableau. Bạn đã học cả phương pháp tạo biểu đồ Tableau tự động và thủ công. Hãy thử các phương pháp trên bằng cách sử dụng tập dữ liệu của riêng bạn và trải nghiệm khả năng phân tích và hiển thị dữ liệu mạnh mẽ trên Tableau.

  Tiếp theo, Bạn cũng có thể đọc về cách thực hiện mô hình hóa dữ liệu trong Power BI.

  x