Exposure Bracketing là gì?

Spread the love

Phơi sáng bù trừ là một kỹ thuật trong đó, thay vì chụp một bức ảnh, bạn chụp ba (hoặc nhiều hơn) tất cả đều được phơi sáng khác nhau một chút; thông thường một tấm được phơi sáng chính xác, một tấm thiếu sáng và một tấm hơi dư sáng. Nó nằm trong một số tình huống, vì vậy hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Kiến thức cơ bản về bù phơi sáng

Bắt sáng đúng có thể là một chủ đề phức tạp. Có rất nhiều thứ bạn phải cân bằng: cách máy ảnh của bạn đo sáng cảnh, phạm vi động của máy ảnh và tất nhiên, bạn đang sử dụng cài đặt nào. Bạn cũng có thể đang cố tình chỉnh sáng ảnh của mình một chút để có thêm dữ liệu trong tệp RAW mà không cần đi quá xa và làm mất điểm nổi bật của bạn.

Với tất cả những yếu tố chuyển động này, việc tiếp xúc với các mảnh ghép chuyển động là một kỹ thuật vững chắc để đảm bảo rằng bạn có được độ phơi sáng tốt khi đang ở vị trí — có một số điều bạn không thể khắc phục trong bài đăng. Cũng bằng cách chụp một bức ảnh có điểm dừng hoặc hai điểm thiếu sáng và một bức ảnh khác là điểm dừng hoặc hai lần phơi sáng quá mức, ngay cả khi bạn đánh giá sai độ phơi sáng của mình, bạn vẫn có những bức ảnh được chỉnh sửa. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh đôi khi gọi các bức ảnh chụp trong khung là “bức ảnh an toàn” vì lý do này.

  Cách Thêm, Xóa và Sắp xếp lại các Trang trình bày PowerPoint

Nếu bạn chụp các bức ảnh lệch nhau, cũng có một số lợi thế hơn: bạn luôn có thể tạo hình ảnh HDR, bạn có thể tự trộn các phần khác nhau của hình ảnh nếu cần và, nếu có thứ gì đó đang chuyển động qua cảnh, bạn có thể thay thế nó với dữ liệu hình ảnh gốc thay vì dựa vào các công cụ của Photoshop.

Bây giờ, tính năng bù sáng chỉ hoạt động tốt trong một số tình huống nhất định. Đó thực sự là một kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh hoặc kiến ​​trúc. Nếu bạn đang chụp ảnh người, vật nuôi hoặc bất kỳ thứ gì khác di chuyển nhiều, bạn sẽ không thể chụp các mức phơi sáng tương đồng; thay vào đó, bạn sẽ chỉ chụp những bức ảnh khác nhau với các giá trị phơi sáng khác nhau.

Làm thế nào để chụp ảnh phơi sáng trong ngoặc

Có hai cách để chụp phơi sáng trong khung: thủ công và tự động.

  Ngừng ảnh động GIF khỏi tự động phát trong trình duyệt của bạn

Để chụp các mức phơi sáng tương đồng theo cách thủ công, hãy thiết lập máy ảnh của bạn để chụp như bình thường. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu bạn đang sử dụng giá ba chân, nhưng nó không cần thiết. Ngay sau khi bạn chụp bức ảnh đầu tiên, hãy điều chỉnh bù phơi sáng, tốc độ màn trập hoặc ISO khoảng một điểm dừng và chụp bức ảnh thứ hai. Điều chỉnh tốc độ cửa trập hoặc ISO hai điểm dừng theo hướng khác và lấy một phần ba. Bây giờ bạn sẽ có ba bức ảnh giống hệt nhau, một bức thiếu sáng, một điểm phơi sáng chính xác và một bức ảnh dư sáng.

Để tự động chụp các mức phơi sáng tương đồng, bạn cần phải đi sâu vào cài đặt máy ảnh của mình. Quy trình có một chút khác nhau đối với mỗi máy ảnh, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết các bước cụ thể. Đối với Canon 5D Mark III của tôi, nó được gọi là Cài đặt Phơi sáng / AEB. Tìm thứ gì đó được gọi là Bracketing, Exposure Bracketing, EB, hoặc những thứ tương tự.

Ở đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh bù phơi sáng, cũng như các bức ảnh được định vị. Trong hình ảnh trên, tôi đã thiết lập máy ảnh của mình để chụp một ảnh thiếu sáng, một ảnh dư sáng và một ảnh đo sáng. Tùy thuộc vào máy ảnh của bạn, cũng có thể có các tùy chọn bổ sung để đặt thứ tự các bức ảnh được chụp và liệu có ba, năm hoặc thậm chí bảy khung hình hay không.

  Cách hiển thị Lịch Google trong Outlook

Khi bạn đã thiết lập tính năng bù phơi sáng như thế này khi bạn giữ ngón tay trên nút chụp, máy ảnh của bạn sẽ chụp một loạt ảnh với tốc độ màn trập khác nhau mỗi lần.

Ưu điểm của việc lấy nét theo cách thủ công là bạn có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập hoặc ISO — điều chỉnh khẩu độ sẽ thay đổi giao diện của hình ảnh quá nhiều. Khi bạn sử dụng chế độ phơi sáng tự động của máy ảnh, nó chỉ điều chỉnh tốc độ cửa trập, nhưng tốc độ này nhanh hơn và hoạt động tự động sau khi bạn đã thiết lập. Chọn tùy chọn nào phù hợp nhất với tình huống của bạn.

Chụp phơi sáng trong khung là một kỹ thuật an toàn tốt, đặc biệt là đối với chụp ảnh phong cảnh. Nếu tôi đã cố gắng thiết lập máy ảnh của mình, tôi thường chụp một vài khung hình được đặt trong trường hợp cần thiết.

x