Focus Stacking là gì?

Spread the love

Một phần lớn giới nhiếp ảnh tìm ra những cách sáng tạo để vượt qua giới hạn của các định luật vật lý. Một trong những kỹ thuật này là xếp chồng tiêu điểm.

Ngay cả các ống kính góc rộng ở khẩu độ hẹp — một sự kết hợp mang lại cho bạn độ sâu trường ảnh rộng nhất có thể — không thể có cả tiền cảnh cực độ và hậu cảnh cực đại trong tiêu cự sắc nét. Bạn có thể đến gần, nhưng nếu, giả sử, có một lớp vỏ tuyệt đẹp ở ngay trước mặt bạn và một thứ gì đó quan tâm ở phía xa, một hoặc cả hai sẽ hơi mờ. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này.

Mặc dù nó không tệ, nhưng lớp vỏ kém sắc nét hơn tôi muốn trong khi lâu đài trên đảo được lấy nét, hoặc lấy nét nhiều nhất có thể với thiết lập của tôi.

Đây là một bức ảnh mà tôi tập trung vào vỏ thay thế.

Mặc dù nó trông giống nhiều ở độ phân giải web khi bạn phóng to tệp có độ phân giải cao, nhưng bạn có thể thấy vỏ được lấy nét sắc nét hơn — hãy nhìn vào các vòng xung quanh vỏ cũng như những viên sỏi nhỏ gần đó để xem nó — trong khi lâu đài trên đảo thì không.

Đây là lúc tính năng xếp chồng tiêu điểm xuất hiện. Đó là kỹ thuật kết hợp nhiều khung hình thành một hình ảnh tổng hợp duy nhất có độ sâu trường ảnh không thể có được trong đời thực. Ở đây, tôi đã xếp chồng hai bức ảnh ở trên.

Nhìn gần hơn, và cả vỏ và lâu đài đều sắc nét.

Khá tuyệt vời, phải không? Hãy xem làm thế nào để làm điều đó. Tôi sẽ demo điều này bằng Photoshop, nhưng bạn sẽ có thể tái tạo kỹ thuật này trong hầu hết các trình chỉnh sửa hình ảnh tốt.

Khi nào sử dụng Focus Stacking

Xếp chồng tiêu điểm rất hữu ích bất cứ khi nào bạn muốn có độ sâu trường ảnh mà bạn không thể có được về mặt quang học. Hai lần chính điều này xảy ra là khi bạn chụp phong cảnh với một thứ gì đó xảy ra ở cả tiền cảnh và hậu cảnh, như trong ví dụ trên hoặc khi bạn chụp ảnh macro. Hầu hết thời gian còn lại, bạn sẽ không cần sử dụng tính năng xếp chồng tiêu điểm vì ống kính và máy ảnh của bạn sẽ cung cấp cho bạn đủ độ sâu trường ảnh.

  Nhận bổ trợ dự án danh từ cho MS Word và PowerPoint

Chụp để lấy nét xếp chồng

Việc xếp chồng tiêu điểm bắt đầu với máy ảnh. Hãy làm sai ở đây và không có công việc Photoshop nào có thể cứu được bức ảnh của bạn.

Bắt đầu bằng cách làm việc theo quy trình bình thường của bạn, chọn cài đặt phơi sáng chính xác. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng để tập trung mọi thứ, bạn sẽ cần sử dụng chức năng xếp chồng tiêu điểm.

Khi bạn đã ổn định bố cục cuối cùng, hãy khóa máy ảnh của bạn trên giá ba chân ổn định và chuyển sang chế độ phơi sáng thủ công. Bạn muốn có càng ít sự thay đổi giữa hai bức ảnh càng tốt.

Tiếp theo, chuyển ống kính của bạn sang chế độ lấy nét thủ công. Đây là một trong những tình huống mà bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi làm mọi việc bằng tay. Bật màn hình xem trực tiếp và phóng to đến mức tối đa — thường là 10 lần — trên nền trước. Xoay vòng lấy nét cho đến khi nó trông sắc nét nhất có thể rồi chụp ảnh đầu tiên của bạn.

  Cách sử dụng Google Alerts

Tiếp theo, sử dụng màn hình xem trực tiếp để phóng to bất cứ thứ gì trong nền. Một lần nữa, hãy điều chỉnh tiêu điểm của bạn cho đến khi tiêu cự sắc nét và chụp.

Hai khung hình bình thường là đủ, nhưng nếu bạn đang làm việc với khẩu độ rộng hơn hoặc chỉ muốn chắc chắn, bạn có thể lấy khung hình thứ ba và lấy nét ở một nơi nào đó ở vùng trung bình.

Tập trung xếp chồng hình ảnh trong bài đăng

Nếu bạn tập trung nhiều tiêu điểm hoặc muốn kết hợp hàng chục khung hình để có được những bức ảnh macro hoàn hảo, bạn nên xem phần mềm xếp chồng tiêu điểm chuyên dụng như Helicon. Nó được thiết kế để hoạt động trong những tình huống khắc nghiệt. Mặt khác, nếu bạn đang muốn mở rộng độ sâu trường ảnh trong các bức ảnh phong cảnh của mình, thì có lẽ bạn sẽ ổn với bất kỳ trình chỉnh sửa hình ảnh nào bạn đã sử dụng. Tôi sẽ hiển thị nó bằng Photoshop. Để làm theo, bạn sẽ cần phải làm quen với cách hoạt động của mặt nạ lớp. Nếu bạn không, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về các lớp và mặt nạ lớp trước khi tiếp tục.

Mở tất cả các khung bạn muốn trộn trong một tài liệu duy nhất. Để làm điều đó trong Photoshop, hãy đi tới Tệp> Tập lệnh> Tải tệp vào ngăn xếp. Nhấp vào “Duyệt qua” và chọn tệp. Chọn hộp kiểm “Cố gắng tự động căn chỉnh hình ảnh nguồn” — điều này sẽ khắc phục mọi sự lung lay chân máy nhỏ — và sau đó nhấp vào “OK”.

  DisplayPort 2: Có gì khác biệt và tại sao lại quan trọng

Vì sự khác biệt giữa hai hình ảnh có thể khá tinh tế, tôi khuyên bạn nên phóng to 100% và sau đó đổi tên các lớp của bạn để giúp bạn dễ dàng nhớ cái nào được lấy nét ở đâu. Tôi thích đặt lớp nơi các đối tượng nền được lấy nét ở trên cùng, nhưng nó không tạo ra quá nhiều khác biệt.

Chọn lớp trên cùng và đi tới Layer> Layer Mask> Reveal All.

Chọn công cụ Brush (phím tắt là B) và đảm bảo rằng bạn có một bàn chải đẹp, to và mềm.

Chọn mặt nạ và bắt đầu tô với màu đen trên các vùng của khung hình hơi mất nét. Tôi đã tắt lớp dưới cùng để cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi tôi đang đắp mặt nạ.

Phóng to, trao đổi qua lại giữa các lớp và che khuất mọi thứ để mọi thứ chuyển tiếp giữa hai khung hình một cách độc đáo. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các công cụ lựa chọn nâng cao hơn.

Sau khi hoàn tất, bạn nên kết hợp nhuần nhuyễn hai khung hình thành một hình ảnh duy nhất với độ sâu trường ảnh mở rộng.

Xếp chồng tiêu điểm có lẽ không phải là thứ bạn sẽ cần sử dụng nhiều, nhưng đó là một kỹ thuật hữu ích cần biết. Chỉ cần đảm bảo đưa mọi thứ về đúng vị trí.

x