Giải thích các loại đầu nối thẻ video

Spread the love

Chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của Card màn hình (Graphic Card), đặc biệt là các game thủ. Nhiều khi chúng ta cũng phải kết nối với card đồ họa bên ngoài để cải thiện chất lượng hiển thị đồ họa/video trong thiết bị của mình. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần hiểu các loại đầu nối Card màn hình khác nhau. Bài viết này sẽ nói về nhiều loại Màn hình Video, Cổng Video và Thẻ Video; chúng ta sẽ đi vào chi tiết về các loại cổng màn hình PC, các loại cáp màn hình máy tính và mọi thứ cần làm về màn hình Video. Ở phần cuối của bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các luồng đầu vào và đầu ra của video, các loại chân cáp, card đồ họa và các loại màn hình video khác nhau. Bài viết này cũng có thể là một hướng dẫn tuyệt vời để các game thủ hiểu cách tối ưu hóa hiệu suất chơi trò chơi và cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi của họ.

Giải thích các loại đầu nối thẻ video

Ở đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết về các loại đầu nối card màn hình và các loại cáp màn hình máy tính.

Card màn hình là gì?

Điều quan trọng là phải hiểu card màn hình là gì để hiểu nhiều khái niệm khác được giải thích trong bài viết sau. Thẻ video là một thiết bị phần cứng tính toán và kiểm soát sự xuất hiện của hình ảnh trên màn hình. Nó cải thiện chất lượng hiển thị. Phần cứng này chịu trách nhiệm xử lý đồ họa. Nó được kết nối với bo mạch chủ của máy tính. Các card đồ họa của thời hiện đại đi kèm với nhiều cổng kết nối với các thiết bị bên ngoài như TV hoặc màn hình để hiển thị video và âm thanh tốt hơn. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại đầu nối Card màn hình và các mục đích khác nhau mà chúng được sử dụng. Dưới đây là danh sách các loại trình kết nối video tốt nhất.

Lưu ý: Một card đồ họa đỉnh cao có thể gây gánh nặng lớn cho nguồn điện của thiết bị và đó là điều bạn nên tránh.

Các loại đầu nối thẻ video

Sau đây là các loại đầu nối card màn hình.

  Cách sử dụng Amazon Hub Counter / Locker để chống lại hành vi vi phạm bản quyền Porch

1. Đầu nối PCI Express x16

Đây là giao diện phổ biến nhất của bo mạch chủ được sử dụng trong các thiết bị của chúng tôi, chẳng hạn như PC. Các Bo mạch chủ trước đây từng có Khe cắm ISA và chúng được sử dụng để kết nối mọi thứ với máy tính chứ không chỉ card đồ họa. Khi công nghệ PC phát triển, các khe cắm ISA không đủ nhanh cho Đồ họa máy tính. Trong năm 2004, PCIe đã được đưa ra, viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express. Đó là phiên bản tốc độ cao hơn của PCI thông thường. Các khe cắm PCIe này có các kích cỡ khác nhau. Ví dụ: Khe cắm PCIe x1 hoặc PCIe x16.

PCI Express truyền dữ liệu đến và đi từ các khe trong một thứ gọi là làn. Bạn có thể hình dung dữ liệu chảy ở đây dưới dạng dòng người hoặc đồ vật. Nếu một làn người hoặc chính xác hơn là dữ liệu di chuyển đến một khe cắm PCIe, thì đó là đầu nối PCIe x1. Nếu chúng ta muốn lấy thêm dữ liệu vào thẻ, chúng ta không thể tăng tốc độ của thẻ, nhưng chúng ta có thể thêm nhiều làn. Vì vậy, nếu tăng số làn đường lên 4, thì chúng ta sẽ nhận được PCIe x4. Trong trường hợp này, chúng tôi có thêm 4 làn đường để dữ liệu di chuyển, sau đó chúng tôi có lượng dữ liệu gấp 4 lần cũng như tốc độ truyền dữ liệu gấp 4 lần. Nếu chúng ta có thể tăng số làn lên hệ số 16, chúng ta sẽ có đầu nối PCIe x16, đây là loại đầu nối card màn hình hiện đại nhất. Một số tính năng của đầu nối PCI Express x16 là

 • Nó cung cấp 75W cho Card đồ họa.
 • Dữ liệu chảy trong làn đường.
 • Nó là đủ cho card đồ họa tầm trung.
 • Nó là đủ cho các card đồ họa tầm trung và tầm cao hơn. Các cạc đồ họa này yêu cầu kết nối bên ngoài mà chúng tôi sử dụng đầu nối 6 chân và 8 chân.

Các đầu nối được đề cập dưới đây sẽ kết nối với các thành phần riêng lẻ của máy tính, chẳng hạn như card đồ họa. Khi công nghệ phát triển, chúng ta cần nhiều đầu nối mạnh mẽ hơn để cung cấp nhiều năng lượng hơn cho CPU; đó là khi đầu nối 8 chân được thêm vào. Đầu nối nguồn PCIe 6 và 8 chân cũng được sử dụng để cấp nguồn bổ sung cho card màn hình PCI-Express cao cấp để chúng chạy. Các đầu cắm này không cắm vào bo mạch chủ mà cắm trực tiếp vào card màn hình và tùy theo card màn hình đó mà chúng sẽ sử dụng đầu cắm 6 chân hoặc 8 chân hoặc cả hai cùng lúc.

  Cách chụp ảnh màn hình trên iPhone

2. Đầu nối 6 chân

Các đầu nối này có thể được sử dụng để cung cấp thêm 75 Watt năng lượng cho Bộ xử lý đồ họa của chúng tôi. Đầu nối PCIe x16 cũng được sử dụng để cung cấp 75 Watts năng lượng và bằng cách thêm đầu nối 6 chân, chúng tôi có thêm 75 Watts năng lượng, nâng tổng mức tiêu thụ điện năng lên 150 Watts. Nếu cạc đồ họa của bạn tiêu thụ nhiều hơn 75 Watt năng lượng, thì chúng sẽ đi kèm với đầu nối PCI Express 6 chân. Các card đồ họa tầm trung sử dụng đầu cắm 6 chân.

3. Đầu nối 8 chân

Đúng như tên gọi, nó là một đầu nối 8 chân cắm vào bo mạch chủ để cung cấp nhiều năng lượng hơn cho các CPU mới hơn, ngốn điện hơn. Các chân này được sử dụng để cung cấp năng lượng 150 Watt cho cạc đồ họa của bạn. Bằng cách sử dụng đầu nối 8 chân, card đồ họa có thể nhận được tổng năng lượng là 225 Watt; 75 W từ PCIe x16 và 150 W từ đầu nối 8 chân. Các card đồ họa hiện đại và đỉnh cao nhất đều đi kèm với đầu nối 8 chân. Một số cạc đồ họa cực kỳ ngốn điện có thể có một đầu nối 6 chân và một đầu nối 8 chân hoặc cả hai đầu nối 8 chân.

4. Đầu nối 12 chân

Khi NVIDIA tạo ra card đồ họa mạnh nhất của mình, nó cần rất nhiều năng lượng bổ sung; đó là lúc Đầu nối 12 chân được giới thiệu. Nó gần như có cùng kích thước nhưng có nhiều năng lượng hơn đầu nối 8 chân.

Các loại cáp màn hình máy tính

Điều quan trọng là phải hiểu các loại cáp màn hình máy tính vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối màn hình với CPU. Những dây cáp này cũng được yêu cầu để kết nối TV và đầu phát video của bạn. Danh sách đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn hiểu các loại cáp màn hình máy tính khác nhau cũng như các loại đầu nối video tốt nhất

1. Cáp DVI

Hình ảnh được cung cấp bởi Andreas Lischka từ Pixabay

DVI là viết tắt của Giao diện video kỹ thuật số. Thông thường, card màn hình giá rẻ được trang bị DVI. Nó hỗ trợ độ phân giải tối đa 1920×1080 pixel, nhưng các card màn hình đắt tiền hơn cũng hỗ trợ độ phân giải 2560×1600 pixel. Một số tính năng của cáp DVI là

 • Nó được sử dụng để truyền tín hiệu video ở định dạng kỹ thuật số.
 • Nó được sử dụng cho màn hình LCD.
 • Nó hoạt động ở một tín hiệu rất cao.
 • Nó truyền cả tín hiệu tương tự cũng như tín hiệu số.
  Cách quản lý đăng ký không giới hạn Kindle

2. Cáp HDMI

Hình ảnh được cung cấp bởi Michi từ Pixabay

HDMI là viết tắt của Giao diện đa phương tiện độ nét cao. Hầu hết các thiết bị hiện đại trong gia đình như TV LCD, máy chiếu, đầu Blu-ray,… đều được trang bị cổng HDMI. Mọi máy tính xách tay và PC hiện đại đều được trang bị cổng HDMI để cho phép bạn kết nối với rạp hát tại nhà hoặc TV LCD. Ngay cả ở đây, tín hiệu được truyền ở định dạng kỹ thuật số. Một số tính năng của cáp HDMI là

 • Nó hỗ trợ truyền âm thanh cùng với truyền video. Không cần sử dụng loa riêng.
 • Nó hỗ trợ độ phân giải cao.
 • Nó có dây cáp dài có thể lên tới 30 mét.
 • Nó được hỗ trợ trên nhiều thiết bị.

3. Cáp USB

Hình ảnh được cung cấp bởi OpenClipart-Vectors từ Pixabay

USB là viết tắt của Universal Serial Bus. Nó thường được sử dụng để kết nối máy tính của chúng tôi với các thiết bị khác để chia sẻ tệp và truyền dữ liệu. Một số tính năng của cáp USB là

 • Nó không phải là đắt tiền.
 • Nó rất dễ dàng để sử dụng.
 • Nó có nhiều kích cỡ và loại đầu nối.
 • Cáp của nó có chiều dài nhỏ.

4. Cáp VGA

Hình ảnh được cung cấp bởi Richard Revel từ Pixabay

VGA là viết tắt của Video Graphics Array. Nó chỉ kết nối tín hiệu video chứ không phải âm thanh. Nó được tạo ra bởi IBM và đã lỗi thời. Nó chỉ có thể được sử dụng khi bạn không có tùy chọn nào khác. Nó có giao diện hình thang màu xanh và truyền tín hiệu tương tự. Nhưng khi TV LCD màn hình phẳng bắt đầu xuất hiện, chúng yêu cầu độ phân giải cao hơn và dần dần VGA bắt đầu trở nên dư thừa. Mặc dù ngày nay chúng hiếm khi được sử dụng, nhưng các thiết bị khác nhau như TV, máy chiếu, màn hình, v.v. đều đi kèm với cổng VGA.

***

Chúng tôi hy vọng video này đã giúp bạn hiểu các loại đầu nối card màn hình khác nhau. Thông tin này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn là một game thủ. Việc hiểu các loại cáp màn hình máy tính này có thể hữu ích nếu bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng video hoặc trải nghiệm tổng thể của cạc đồ họa. Nếu bạn có ý kiến ​​đóng góp của riêng mình hoặc muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về bài viết này, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

x