Giải thích về Lưu trữ Gắn mạng (NAS) trong 5 phút hoặc ít hơn

Spread the love

Phục vụ khách hàng với chất lượng và ưu tiên cao nhất với bộ lưu trữ gắn mạng (NAS). Nó làm cho các tệp kinh doanh có sẵn bất cứ khi nào lực lượng lao động của bạn cần dữ liệu.

Trong văn hóa làm việc kết hợp ngày nay, quyền truy cập dữ liệu an toàn, đáng tin cậy và hoàn hảo là rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp. Tương tự như vậy, đối với sinh viên trong một viện giáo dục hoặc một nhóm chuyên gia điều hành một hợp đồng biểu diễn nhỏ, mọi người đều cần truy cập vào dữ liệu trên mạng.

Các thiết bị kết nối mạng có ích trong những tình huống như vậy. Việc sử dụng các thiết bị NAS cũng đã tăng lên trong vài năm qua. Nếu bạn là một doanh nghiệp đang tìm cách làm cho việc truy cập dữ liệu trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn hoặc đang khám phá các lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thì bài viết này về NAS là dành cho bạn.

Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS) là gì?

Thiết bị lưu trữ gắn mạng kết nối trực tiếp với mạng cục bộ, mạng diện rộng hoặc mạng đám mây. Nó hoạt động như một thiết bị nút độc lập trên mạng với một địa chỉ IP chuyên dụng. Nhưng thiết bị này không đi kèm với bất kỳ thiết bị đầu vào/đầu ra (I/O) nào như bàn phím, chuột, màn hình, v.v. mà bạn có thể tìm thấy ở các máy tính khác.

Mặc dù NAS cũng là một máy tính có tài nguyên tính toán tối thiểu, nhưng hệ thống phải đáp ứng các yêu cầu truy cập dữ liệu gửi đến. Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy CPU, RAM, cổng ATA, cổng Ethernet, cổng USB, v.v.

Một số NAS hiện đại có thể đi kèm với một màn hình LCD nhỏ để hiển thị các trạng thái hệ thống khác nhau như địa chỉ IP, nhiệt độ internet, tốc độ truyền dữ liệu, v.v.

NAS là phương tiện lưu trữ cấp doanh nghiệp quan trọng dành cho SMB, công ty mới thành lập và doanh nghiệp cần giảm thiểu chi tiêu cho các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn riêng lẻ cho máy trạm.

Bất cứ lúc nào, hàng chục nghìn nút mạng có thể truy cập vào một NAS để lấy dữ liệu họ cần mà không làm chậm toàn bộ mạng lưu trữ (NAS dựa trên SSD).

Tại sao NAS lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

NAS cho phép các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu kinh doanh cho lực lượng lao động của họ từ bất kỳ vị trí nào. Với NAS, một tổ chức không cần phải cấu hình hàng trăm máy trạm trong mạng LAN, cho phép mỗi nút truy cập vào các nút khác. Nó có thể gây ra một rủi ro bảo mật nghiêm trọng.

Thay vào đó, các doanh nghiệp có thể lấy một vài thiết bị NAS và kết nối chúng với bộ định tuyến Wi-Fi bằng cáp Ethernet. Sau đó, quản trị viên CNTT có thể thiết lập mạng đám mây riêng bằng ứng dụng web điều khiển NAS của phần mềm. Do đó, các nút từ mạng nội bộ và internet (chỉ các thiết bị được phép) có thể truy cập dữ liệu theo yêu cầu.

Bên cạnh những điều trên, tầm quan trọng đáng chú ý khác của lưu trữ gắn mạng là:

 • Bất cứ ai cũng có thể hoạt động với một vài giờ đào tạo; không cần phải thuê một chuyên gia CNTT chuyên dụng.
 • Nó giảm lãng phí dung lượng thiết bị lưu trữ lớn khi bạn kết nối tất cả các máy trạm với một NAS lớn cho tất cả các mục đích lưu trữ, lưu trữ và truy xuất dữ liệu kinh doanh.
 • Kho lưu trữ gắn mạng tương thích với nhiều ứng dụng kinh doanh khác nhau.
 • Tính năng bảo mật dữ liệu ở cấp độ phần cứng và phần mềm giúp NAS trở thành nơi lưu trữ dữ liệu an toàn.
 • Bạn có thể dễ dàng tạo bản sao lưu của từng ổ đĩa của NAS hoặc sao chép NAS vào một phần cứng lưu trữ kết nối mạng khác.
  Cách nhanh chóng tìm kiếm văn bản trên trang web hiện tại

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá các thành phần và hoạt động của NAS.

Các thành phần của NAS và hoạt động của chúng

Một NAS điển hình bao gồm các thành phần phần cứng và phần mềm. Đây là như được nêu dưới đây:

Phần cứng NAS

Bạn có thể gọi nó là đầu NAS, hộp NAS, máy chủ NAS hoặc thiết bị NAS. Nó bao gồm các phần sau:

#1. Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Để quản lý hệ thống tệp hoặc tính toán, hộp NAS sử dụng CPU tầm trung (tốc độ xung nhịp từ 700 MHz đến 1,0 GHz). Nó quản lý người dùng, tạo điều kiện tích hợp đám mây và ghi dữ liệu để phục vụ và xử lý tệp.

#2. Chipset

Chipset là bo mạch chủ nhúng của hộp NAS chứa các phụ kiện máy tính khác như RAM, mô-đun để lưu trữ HĐH, đầu nối cho giao diện mạng, v.v.

#3. Ổ lưu trữ dung lượng lớn

Đầu NAS có thể chứa ổ cứng hoặc SSD. Có thể có từ hai đến năm khoang ổ đĩa lưu trữ. Cuối cùng, nó sử dụng RAID để sắp xếp nhiều kho lưu trữ vật lý dưới dạng các ổ đĩa logic đơn lẻ hoặc độc lập.

#4. Giao diện mạng

Hộp NAS chứa tất cả các loại giao diện để kết nối với các mạng khác nhau. Các giao diện mạng phổ biến nhất trên NAS là Wi-Fi tốc độ cao, cổng Ethernet LAN, cổng USB, v.v.

Đầu NAS sử dụng Wi-Fi cho cấu hình đám mây. Nếu không, bạn có thể sử dụng cổng Ethernet để kết nối NAS với mạng nội bộ.

Bạn cũng có thể sử dụng cổng USB để kết nối máy tính xách tay để cấu hình NAS, sạc phụ kiện, v.v.

#5. Các hệ điều hành

Các thiết bị lưu trữ kết nối mạng hiện đại và phức tạp đi kèm với một hệ điều hành nhỏ nhưng hiệu quả. Hệ điều hành kiểm soát tất cả các ổ lưu trữ dung lượng lớn, CPU, chip RAM, giao diện mạng, v.v.

Các hệ điều hành này ra khỏi hộp với một thiết bị NAS và được nhúng trong bo mạch chủ. Thông thường, bạn không cần thực hiện bất kỳ công việc bảo trì nào đối với các HĐH như vậy. Nhà sản xuất NAS thiết lập nâng cấp tự động qua đám mây.

Phần mềm NAS

Vì không có bàn phím, chuột hoặc màn hình cho hộp NAS, bạn cần điều khiển nó từ một máy tính nút được kết nối với mạng.

Bạn cần truy cập ứng dụng NAS để điều khiển máy chủ lưu trữ trên máy tính nút này. Phần mềm NAS là một ứng dụng web nhẹ hoặc phần mềm độc lập.

Giao thức chia sẻ tệp NAS

Các giao thức chia sẻ tệp là cần thiết cho các thiết bị được nối mạng và các thiết bị NAS cũng không khác. Một hộp NAS đi kèm với các giao thức truyền dữ liệu trên web. Đây là những cách tiêu chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị qua internet hoặc mạng nội bộ.

Các thiết bị nút có thể truy cập thiết bị NAS thông qua các giao thức này. Các giao thức mạng của thiết bị NAS được kết nối với máy chủ trung tâm hoặc bộ chuyển mạch để tạo điều kiện định tuyến dữ liệu tối ưu.

Một NAS phụ thuộc vào các loại giao thức dữ liệu số sau:

Giao thức truyền dữ liệu

Đây chủ yếu là IP và TCP. IP hoặc giao thức internet giúp NAS có được địa chỉ mạng trên mạng doanh nghiệp. Nó cũng giúp NAS xác định chính xác địa chỉ mạng của các nút để truyền dữ liệu.

TCP, hoặc Giao thức điều khiển truyền tải, chuyển đổi dữ liệu lớn thành các gói dữ liệu nhỏ. Sau đó, nó gửi dữ liệu qua mạng một cách an toàn, đảm bảo chất lượng dữ liệu tối đa.

Giao thức chia sẻ tệp

Định dạng tệp hoặc giao thức chia sẻ là rất quan trọng đối với hiệu suất hoàn hảo và tối ưu của hộp NAS. Sau đây là các giao thức chia sẻ tệp chính của thiết bị NAS tiêu chuẩn:

  Cách sửa các phím mũi tên không hoạt động trong Excel - Archive

#1. Khối tin nhắn máy chủ (SMB)

Hầu hết các thiết bị dựa trên hệ điều hành Microsoft Windows đều sử dụng giao thức SMB để chia sẻ tệp trên mạng nội bộ hoặc internet. Người trong ngành còn gọi nó là Microsoft Windows Network.

Microsoft đã phát triển giao thức SMB từ Common Internet File Sharing (CIFS). Do đó, bạn cũng có thể thấy các tham chiếu đến Mạng Microsoft Windows dưới dạng giao thức CIFS/SMB.

#2. Giao thức nộp hồ sơ của Apple (AFP)

Đây là giao thức truyền tệp qua mạng độc quyền của Apple và là một phần của Dịch vụ tệp của Apple (AFS). Nếu bạn muốn cho phép người dùng thiết bị Apple trong tổ chức của mình truy cập dữ liệu trên NAS, bạn phải sử dụng AFP.

#3. Hệ thống tệp mạng (NFS)

Đây là giao thức chia sẻ tệp được sử dụng thường xuyên cho các thiết bị hệ điều hành Unix và Linux. Giao thức là bất khả tri của nhà cung cấp. Do đó, nó hoạt động cho mọi hệ điều hành, kiến ​​trúc mạng hoặc thiết bị.

Tại sao bạn cần chọn đúng NAS?

Bạn phải chọn một giải pháp NAS thích hợp cho nhu cầu kinh doanh của mình để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Các lý do khác để chọn giải pháp NAS phù hợp là:

 • Cho phép các hoạt động kinh doanh dựa trên dữ liệu chạy liên tục mà không có thời gian ngừng hoạt động và ngừng hoạt động để bảo trì thường xuyên.
 • Tránh dung lượng lưu trữ không đủ hoặc lãng phí bằng cách chọn giải pháp NAS bằng cách thực hiện đánh giá nội bộ cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu.
 • Sau khi mua, bạn có thể thấy một thiết bị NAS kém chất lượng không phù hợp với một số thiết bị hoặc ứng dụng web. Do đó, bạn cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn hộp NAS.
 • Tận hưởng những lợi ích của khả năng phục hồi dữ liệu bằng cách có một NAS tiêu chuẩn với khả năng RAID.
 • Đảm bảo rằng phần cứng lưu trữ gắn mạng sẽ sở hữu các tính năng bảo mật nâng cao như mã hóa dữ liệu, truy cập dựa trên vai trò, quyền đặc biệt, v.v.

Bây giờ, hãy hiểu sự khác biệt giữa NAS Vs. DAS.

NAS Vs. DAS

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn cái nào giữa NAS và DAS, hãy tìm bên dưới bảng phân biệt rõ ràng hai tiêu chuẩn lưu trữ dữ liệu:

Các tính năngBộ lưu trữ đính kèm trực tiếp (DAS)Bộ nhớ gắn mạng (NAS)Vị tríTrên thiết bị hoặc dưới dạng máy chủ vật lýTrên mạng đám mây hoặc mạng nội bộ Bảo trìQuản lý DAS có nghĩa là quản lý các ổ cứng HDD hoặc SSD riêng lẻ trên một máy chủ hoặc nhiều máy trạmNAS cho phép bạn quản lý tất cả dữ liệu kinh doanh trong một bộ lưu trữ trung tâm có quyền truy cập mạng cho tất cả các nút Kết nối mạng Có thể có hoặc không có trên mạng Phải có trên mạng để truy cập dữ liệu Hiệu suất Tốt hơn NASTối ưu nhưng không tốt cho các ứng dụng chuyên sâu về điện toán

NAS Vs. SAN

Tìm hiểu bên dưới các tính năng phân biệt giữa NAS và SAN:

Tính năng Lưu trữ gắn mạng (NAS)Mạng vùng lưu trữ (SAN)Chia sẻ lưu trữMạng dùng chung cho phép bạn truy cập vào bộ nhớ dùng chung trên mạng chuyên dụng của NASA cho phép bạn truy cập vào bộ nhớ dùng chung trên SANChi phí sở hữuTrung bình đến phải chăngĐắt hơn giải pháp NASQuản lýDễ dàng triển khai, tạo tài khoản người dùng cho các nút mới và quản lý các khoang ổ đĩa Triển khai cũng như bảo trì Giao thức TCP/IP qua giao thức EthernetFibre Channel (FC) phức tạp bằng cáp quang

Lợi ích của NAS

NAS có nhiều lợi ích khác nhau cho các trường hợp sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Hộp NAS có tính di động cao. Do đó, đây là những giải pháp hoàn hảo để phát triển các giải pháp khắc phục thảm họa.
 • NAS giúp doanh nghiệp tiết kiệm vốn bằng cách hợp nhất tất cả các yêu cầu về không gian lưu trữ lớn trên một thiết bị tập trung.
 • Bạn có thể dễ dàng triển khai hộp NAS bằng cách làm theo các hướng dẫn được đề cập trong sách hướng dẫn của nó.
 • Các nhà sản xuất thiết bị và phần mềm IoT có thể sử dụng NAS để lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và phân tích dữ liệu tại chỗ.
 • Các doanh nghiệp nhỏ, như đại lý tiếp thị kỹ thuật số, trang web truyền thông xã hội, nhà cung cấp ứng dụng nhắn tin, v.v., có thể sử dụng DAS để lưu trữ dữ liệu và phục vụ nhu cầu với chi phí thấp hơn so với máy chủ lưu trữ và lưu trữ đám mây.
 • Các hộp NAS có thể nhanh hơn các giải pháp lưu trữ dữ liệu thông thường nếu bạn sử dụng các giải pháp NAS dựa trên SSD.
 • Các hộp NAS đi kèm với các khay ổ cứng trống bổ sung. Do đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô lưu trữ của họ một cách nhanh chóng và hợp lý.
  Cách ẩn tên thư mục ứng dụng của bạn trên iPhone hoặc iPad

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét tương lai của Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS).

Tương lai của NAS

Tổng doanh thu kinh doanh từ phần cứng và phần mềm NAS là 20 tỷ USD trên thị trường toàn cầu. Theo Global Market Insights, các chuyên gia tin rằng thị trường sẽ phát triển nhanh chóng với tốc độ CAGR từ 15% trở lên từ năm 2023 đến năm 2032.

Các công ty xử lý các thiết bị và phần mềm NAS đang đưa ra các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo như những sản phẩm và dịch vụ được nêu dưới đây. Các dịch vụ và sản phẩm này sẽ giúp khái niệm lưu trữ dựa trên tệp hoặc NAS phát triển mạnh trong tương lai:

 • Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu như Amazon, Google và Microsoft sử dụng NAS trong kiến ​​trúc lưu trữ đám mây của họ.
 • Có các ứng dụng và dịch vụ tích hợp sẵn có cho Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ hoặc HCI.
 • Có những nhà phát triển phần mềm đang nghiên cứu các giải pháp sử dụng NAS làm thiết bị phân tích dữ liệu tại chỗ như phân tích cạnh.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá một số tài nguyên tốt nhất để tìm hiểu về NAS.

Tài nguyên

Bộ lưu trữ gắn mạng Hướng dẫn đầy đủ

Bạn có thể trở thành người đánh giá miền chức năng của NAS bằng cách đọc kỹ cuốn sách Hướng dẫn đầy đủ về NAS này.

Đây là một cuốn sách tự đánh giá trả lời nhiều câu hỏi mà người dùng NAS hoặc quản trị viên CNTT có thể hỏi.

Giới thiệu về SAN và Lưu trữ NAS

Khóa học Giới thiệu về SAN và Lưu trữ NAS này giúp bạn hiểu những điều cơ bản và một số khái niệm nâng cao về mạng lưu trữ và mạng vùng lưu trữ gắn liền với mạng.

Đây là một video hướng dẫn miễn phí dài 3 giờ 35 phút. Bất kỳ ai cũng có thể học NAS và SAN một cách thuận tiện bằng cách chọn tham gia khóa học trực tuyến này.

Bạn chỉ cần sở hữu kiến ​​thức cơ bản về máy tính với bạn. Cuối cùng, bạn có thể hoàn thành một bài kiểm tra để đánh giá kiến ​​thức của mình về NAS và SAN.

Bộ lưu trữ đính kèm mạng (NAS) cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa biết gì về lưu trữ dữ liệu từ xa và tập trung, bạn phải đăng ký khóa học này của Udemy về Lưu trữ đính kèm mạng (NAS) cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tìm hiểu các khía cạnh lý thuyết và thực tiễn của NAS trong khóa học này.

Ngoài ra, bạn có thể xem một thiết bị NAS thực, cách cài đặt, cách quản lý thiết bị, v.v. Kiểu thiết bị mà bạn sẽ có được trải nghiệm thực tế là Synology DS218j.

Từ cuối cùng

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết bộ lưu trữ gắn mạng từ đầu. Bạn cũng đã khám phá một số khóa học và sách học trực tuyến để có thêm kiến ​​thức kỹ thuật và trải nghiệm sử dụng thực tế trên các thiết bị NAS.

Hãy thử các tài nguyên đọc và học này khi bạn nâng cao năng khiếu và bí quyết kỹ thuật của mình trên các thiết bị lưu trữ kết nối mạng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các giải pháp lưu trữ kết nối mạng tốt nhất cho mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp.

x