Giải thích về tự động hóa DevOps [+5 Tools]

Spread the love

Tự động hóa DevOps giúp khép kín vòng phản hồi giữa nhóm Phát triển và Vận hành với nỗ lực tối thiểu của con người để triển khai nhanh chóng các dịch vụ và ứng dụng.

Việc tiêu thụ các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ đã tăng vọt. Giờ đây, các nhà phát triển và nhà sản xuất đang chịu áp lực liên tục để đáp ứng nhu cầu, đổi mới, sáng tạo, tiếp thị, cập nhật và lặp lại.

Từ sản xuất hàng tiêu dùng đến phát triển phần mềm IoT công nghệ cao, bạn sẽ tìm thấy sự tích hợp và tự động hóa quy trình bằng robot ở khắp mọi nơi.

DevOps không có gì khác biệt. Nhiều ứng dụng và thực tiễn tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại của chu trình DevOps để giúp bạn xuất bản phần mềm, ứng dụng dành cho thiết bị di động, dịch vụ web hoặc hàng hóa vật lý nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.

Bạn chưa biết tự động hóa DevOps hoặc không biết bắt đầu từ đâu? Tiếp tục đọc!

Tự động hóa DevOps là gì?

Tự động hóa DevOps là một tập hợp các công nghệ và công cụ thực hiện các tác vụ có thể lặp lại và các công việc thông thường mà các kỹ sư phần mềm hoặc sản phẩm sẽ thực hiện thủ công. Nó cũng đóng các vòng lặp và khoảng trống của phản hồi và yêu cầu từ các hoạt động đến nhóm phát triển và ngược lại.

Tự động hóa các nhiệm vụ phát triển trong suốt vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) giúp các nhóm vận hành và nhóm phát triển ứng dụng cộng tác với nhau.

Những sự hợp tác như vậy có thể dành cho bất kỳ điều gì trong chu trình DevOps, chẳng hạn như cải tiến liên tục thiết kế, xây dựng phiên bản, thử nghiệm, phát hành, triển khai và theo dõi các ứng dụng phần mềm. Điều này cũng áp dụng tương tự cho vòng đời phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Sau đây là hai mục tiêu chính của việc tự động hóa chu trình DevOps:

 • Tăng cường hợp tác giữa các nhóm trong các dự án
 • Tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, thường xuyên, thủ công và dễ bị lỗi.

Các công cụ và thực tiễn tự động hóa DevOps tăng tốc chu kỳ thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách giảm tắc nghẽn do lỗi của con người, sự trì hoãn, thiếu kỹ năng, v.v. Do đó, nhóm phát triển và vận hành của bạn trải qua ít vòng phản hồi hơn và ngắn hơn.

Bạn có thể áp dụng tự động hóa trong các tác vụ DevOps khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Áp dụng hiệu quả các mã mới nhất cho cam kết gần đây nhất
 • Đến bản phát hành cuối cùng trên kho lưu trữ phần mềm
 • Để nâng cấp dịch vụ
 • Trên một ứng dụng độc lập sẵn sàng tung ra thị trường

Tự động hóa cho phép bạn làm cho quy trình DevOps tiết kiệm chi phí, hợp túi tiền và sẵn sàng cho tương lai thông qua quá trình phát triển phần mềm/sản phẩm/dịch vụ liên tục và gia tăng.

Hơn nữa, bạn có thể tối ưu hóa quá trình tự động hóa thông qua cơ sở hạ tầng vùng chứa, Kubernetes và vi dịch vụ.

Cần tự động hóa trong DevOps

Bạn cần tự động hóa trong DevOps để cho phép các thành viên trong nhóm DevOps của bạn dành nhiều thời gian hơn để động não, phát triển mã mới, kiểm tra mã, v.v. Nó loại bỏ các nhiệm vụ thông thường và dễ xảy ra lỗi khỏi bảng công việc của nhóm bạn. Do đó, họ có thể cộng tác thường xuyên hơn và dễ dàng trả lời các câu hỏi của nhau.

Các lý do đáng chú ý khác để mang văn hóa tự động hóa DevOps đến doanh nghiệp của bạn như sau:

  9 máy phần cứng khai thác Bitcoin mà bạn có thể mua

Các tính năng và chức năng không đổi

Bạn có thể làm cho sản phẩm, ứng dụng hoặc dịch vụ của mình nhất quán hơn khi sử dụng công cụ tự động hóa quy trình bằng robot trong mọi giai đoạn của chu kỳ DevOps. Robot không mắc lỗi cho đến khi mã bị lỗi.

Do đó, nếu bạn cần tạo ra nhiều bản sao phần mềm hoặc dịch vụ hơn cho các thiết bị và nền tảng khác nhau, hãy sử dụng DevOps tự động.

Tăng tốc độ phát triển

Nếu bạn cần phát triển nhiều ứng dụng hoặc dịch vụ hơn trong thời gian ngắn hơn, thì tự động hóa DevOps là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bằng cách thực hiện phương pháp này, bạn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ và nhanh chóng đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

Không chỉ là sản phẩm ban đầu, nếu có bất kỳ lỗi hoặc mối đe dọa bảo mật nào được xác định bởi người dùng và tin tặc có đạo đức sau này, bạn có thể đẩy các bản vá gần như ngay lập tức. Do đó, bạn tăng sự tin tưởng của người dùng vào thương hiệu của bạn.

Làm cho DevOps có thể mở rộng

Bạn có thể mở rộng quy trình phát triển nhanh hơn với DevOps tự động so với DevOps thông thường.

Làm cho DevOps trở nên linh hoạt

Những thay đổi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong doanh nghiệp của bạn hoặc thị trường. Những thay đổi như vậy sẽ đòi hỏi phải nâng cấp sản phẩm hoặc dịch vụ ngay lập tức để phù hợp với nhu cầu của khách hàng về các tính năng và chức năng. Đôi khi, bạn thậm chí có thể cải tiến hình ảnh thương hiệu mà bạn muốn trên các sản phẩm và dịch vụ.

Trong quy trình DevOps tự động, bạn phải nhanh chóng thực hiện các thay đổi về cấu hình để áp dụng cho các dịch vụ và sản phẩm. Do đó, bạn có thể tiếp tục cuộc đua để có những thay đổi liên tục trong động lực thị trường.

Các loại Tự động hóa DevOps

Các loại tự động hóa DevOps trong một doanh nghiệp khác nhau tùy theo ngành, cơ sở khách hàng, quy mô thị trường, đầu tư, áp dụng đám mây, v.v. Dưới đây là các loại tự động hóa DevOps tiêu chuẩn mà bạn có thể triển khai:

#1. Kiểm tra tự động

Thử nghiệm đầu cuối tự động xác định sớm các khiếm khuyết, lỗi, lỗ hổng bảo mật và lỗi trong quy trình tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD).

Tính năng tự động hóa này trong DevOps đảm bảo phân phối sản phẩm, dịch vụ hoặc ứng dụng thường xuyên, an toàn và chất lượng cao cho người dùng.

#2. CI/CD tự động

Các quy trình này phù hợp nhất và thường được thực hiện bởi các nhóm DevOps nhanh nhẹn. Tự động hóa CI/CD tự động hóa là rất quan trọng để phát triển mã an toàn và chất lượng tốt.

Điều này cũng giúp bạn đáp ứng nhu cầu kinh doanh quan trọng. Bạn cũng có thể mở rộng quy trình để triển khai liên tục — nếu có — khi tất cả các sửa đổi và cập nhật thành công sẽ tự động chuyển sang cấp sản xuất.

#3. Cộng tác tự động

Việc thiết lập các cuộc họp, động não và các sự kiện bảng trắng kỹ thuật số có thể khiến các nhóm DevOps của bạn mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, sẽ không phù hợp để các kỹ sư bận rộn thiết lập các cuộc họp.

Ở đây có tự động hóa trong cộng tác DevOps. Nhiều công cụ, như Bitbucket Server, Atlassian Confluence, Microsoft Teams, Atlassian JIRA, Basecamp, v.v., hỗ trợ cộng tác tự động.

#4. Cung cấp mạng tự động

Trong quá trình tự động hóa DevOps như vậy, các nhà phát triển luôn có quyền truy cập vào các tài nguyên điện toán cần thiết theo yêu cầu. Không cần các kỹ sư tham gia vào việc cấu hình hệ thống. Bạn có thể sử dụng Kubernetes, Container và nhiều công cụ khác để cung cấp nền tảng mạng và máy tính.

#5. Giám sát ứng dụng tự động

Bạn có thể thiết lập các công cụ giám sát dịch vụ và ứng dụng tự động trong dự án DevOps của mình. Mọi thời gian ngừng hoạt động, sự cố dịch vụ, lỗi, độ trễ, v.v. sẽ được theo dõi tự động. Nó làm giảm thời gian trung bình để sửa chữa (MTTR). Bạn cũng có thể cung cấp dữ liệu thông qua các công cụ quản lý môi trường động (DEM).

  Cách cắt ảnh đúng cách bên trong tài liệu MS Word

Các trường hợp sử dụng Tự động hóa DevOps

Phát triển phần mềm

Tự động hóa DevOps lớn nhất xảy ra trong ngành phát triển phần mềm. Tự động hóa đảm bảo giao tiếp thông suốt giữa các thành viên trong nhóm, giúp cộng tác tốt hơn và nhanh hơn. Việc phân chia dự án và phân bổ nhiệm vụ cho các nhóm khác nhau có thể được thực hiện tự động với quy trình này.

DevOps tự động cũng có thể hỗ trợ bạn phát hiện lỗi sớm. Hơn nữa, nó làm giảm số lượng lỗi và thúc đẩy sửa lỗi dễ dàng hơn trong toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm. Cuối cùng, nó tạo điều kiện phát triển và phân phối phần mềm nhanh hơn cho khách hàng.

Công Ty Thương Mại Tài Chính Trực Tuyến

Các công ty thương mại vây trực tuyến có thể tự động hóa quá trình phát triển và thử nghiệm của họ thông qua tự động hóa DevOps.

Nó giúp các tổ chức hoàn thành quá trình triển khai trong vòng chưa đầy một phút, điều mà trước đây phải mất vài ngày và thậm chí vài tuần với những nỗ lực thủ công. Thời gian xử lý cũng được giảm bớt và khách hàng được phục vụ lợi ích của họ.

Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Việc tự động hóa DevOps giúp các công ty viễn thông triển khai các chu kỳ mạng mới thông qua thiết kế và triển khai. Ngoài ra, việc thử nghiệm cũng trở nên nhanh hơn nhiều lần.

Hơn nữa, tự động hóa cũng giúp các công ty này thêm các bản vá bảo mật vào các lớp mạng của họ hàng ngày mà không tốn nhiều công sức. Nó bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi tất cả các loại mối đe dọa bảo mật.

ngân hàng

Các công ty ngân hàng và fintech cần phải cẩn thận về việc tuân thủ dữ liệu. Các ngân hàng có thể tích hợp các biện pháp bảo mật và tuân thủ bằng cách tự động hóa quy trình DevOps. Vì tự động hóa làm cho quá trình tích hợp diễn ra nhanh chóng nên ít có khả năng xảy ra các mối nguy hiểm về bảo mật.

Nó cũng làm giảm thời gian tiêu thụ trong quá trình thử nghiệm hồi quy. Kết quả là, các ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng của họ các ứng dụng chất lượng trong thời gian ngắn hơn. Nó cũng bao gồm thời gian tính toán ít hơn, có nghĩa là các công ty phải chi tiêu ít hơn cho nó.

Công nghiệp ô tô

Mở rộng quy mô sản xuất trong ngành sản xuất ô tô có nghĩa là một phương pháp bận rộn. Điều quan trọng là các nhà sản xuất phải bắt lỗi trước khi xử lý. Tự động hóa DevOps giúp họ thực hiện điều đó một cách dễ dàng và thúc đẩy quy mô sản xuất liền mạch.

Đặc trưng

Hiện tại, hệ sinh thái DevOps thiếu một công cụ tự động hóa đầy đủ dịch vụ. Hầu hết các dự án sử dụng các công cụ khác nhau cho các giai đoạn khác nhau trong vòng đời DevOps của ứng dụng hoặc sản phẩm. Tuy nhiên, sau đây là các tính năng tiêu chuẩn mà một công cụ tự động hóa dành cho DevOps phải cung cấp:

 • Mã hóa đầu cuối cho mã phần mềm hoặc dữ liệu thiết kế sản phẩm để các đối thủ và tin tặc không thể chặn tài sản trí tuệ hoặc dữ liệu kinh doanh của bạn.
 • Hoàn thành mã dựa trên AI và gợi ý cú pháp cho tập lệnh lặp đi lặp lại.
 • Một nền tảng tập lệnh như Google Colab cung cấp quyền truy cập vào nhiều thư viện mã phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Do đó, các nhà phát triển có thể chọn các thư viện và thực hiện các thay đổi nhỏ để viết nhiều mã trong vài phút.
 • Các tính năng quản lý dự án chia nhỏ các dự án lớn thành các nhiệm vụ nhỏ và hoàn thành chúng một cách nhanh chóng.
 • Bảng điều khiển tổng thể cho một hoặc nhiều dự án DevOps.
 • Cung cấp một hệ sinh thái giống sản xuất để các nhà phát triển có thể làm việc trên một nền tảng tiêu chuẩn. Điều này sẽ hạn chế các vấn đề phát triển.
 • Thử nghiệm liên tục và kiểm tra lỗ hổng bảo mật ở mặt sau trong một quy trình tự động.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về cách chọn một công cụ tự động hóa DevOps phù hợp.

  Icecream Image Resizer là một tiện ích thay đổi kích thước hình ảnh với các cài đặt trước về kích thước

#1. Dễ sử dụng

Phần mềm tự động hóa DevOps nên có giao diện mà mọi người có thể sử dụng mà không cảm thấy bị thách thức. Các nhóm khác nhau sẽ sử dụng ứng dụng này, đây có thể là một trải nghiệm mới lạ đối với nhiều người. Do đó, các công cụ này phải thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và cung cấp các hình ảnh trực quan cần thiết cho mọi người dùng.

#2. khả năng mở rộng

Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng, nhóm của bạn có thể phát triển. Nếu ứng dụng tự động hóa DevOps của bạn không cung cấp khả năng mở rộng, bạn sẽ sớm tìm kiếm một công cụ khác. Để tránh những tình huống như vậy, hãy tìm một ứng dụng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu của bạn.

#3. Tính năng so với giá

Trong khi chọn nền tảng tự động hóa DevOps, mọi công ty phải so sánh giá với giá trị mà nó mang lại. Kiểm tra xem một công cụ có cung cấp tất cả các tính năng bạn cần hay không và bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho công cụ đó.

#4. Hội nhập

Các nhóm khác nhau sẽ sử dụng các công cụ này, vì vậy chúng phải hỗ trợ tích hợp với tất cả các ứng dụng thường được sử dụng để có quy trình làm việc trôi chảy. Đảm bảo bạn tích hợp nó với các công cụ phát triển, IDE, nền tảng quản lý dự án, khung thử nghiệm và công cụ giao tiếp.

Tìm bên dưới một số công cụ tự động hóa DevOps mà nhóm DevOps thành công nhất tin tưởng:

docker

Docker là một công cụ để phát triển ứng dụng tăng tốc. Hàng triệu nhà phát triển sử dụng nền tảng này để xây dựng, chạy và chia sẻ các ứng dụng hiện đại một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng nó trong suốt vòng đời phát triển để bỏ qua các tác vụ cấu hình lặp đi lặp lại.

Nền tảng toàn diện này đi kèm với UI, CLI và API hoạt động cùng nhau để phát triển hiệu quả và có thể dự đoán được. Nó cũng hỗ trợ các đối tác đám mây như AWS, Azure và JFrog.

Jenkins

Jenkins là nền tảng phù hợp cho mọi quy mô công việc phát triển. Đây là một máy chủ tự động hóa mã nguồn mở mà bạn có thể sử dụng để tạo, triển khai hoặc tự động hóa bất kỳ dự án DevOps nào.

Bạn có thể cài đặt chương trình độc lập này trên Windows, Mac, Linux và HĐH giống Unix. Sử dụng hàng trăm plugin, bạn có thể tích hợp chúng với các công cụ khác mà bạn sử dụng.

Git

Bạn có thể tự động hóa quy trình DevOps bằng Git. Hệ thống nguồn mở này có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả các dự án ở mọi quy mô. Nó cũng cung cấp các tính năng như nhiều quy trình công việc, khu vực tổ chức thuận tiện và phân nhánh cục bộ giá rẻ.

Vì ứng dụng này thực hiện tất cả các thao tác cục bộ nên bạn có thể nhận thấy tốc độ cao của quy trình. Do hệ thống phân tán và phân nhánh, bạn có thể triển khai bất kỳ số lượng quy trình công việc nào tại đây.

ansible

Với các tính năng tự động hóa của Ansible, bạn có thể chuyển đổi các phương pháp DevOps của dự án phát triển. Nó cho phép bạn hiện đại hóa CNTT và triển khai các ứng dụng phần mềm nhanh hơn và tốt hơn. Các nhóm có thể dễ dàng hiểu, áp dụng và sử dụng nền tảng này để khám phá lỗi nhanh chóng.

Ngoài ra, nó rất hữu ích cho việc triển khai đáng tin cậy và các vòng phản hồi phối hợp. Do đó, nhân viên có thể đáp ứng và mở rộng quy trình làm việc của họ theo nhu cầu.

đầu bếp tiến bộ

Progress Chef là một nền tảng mang các nhà phát triển và quản trị hệ thống lại với nhau. Giải pháp có bốn sản phẩm: Chef Infra, Chef Habitat, Chef InSpec và Chef Automate.

Nó cung cấp một giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh cho các ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Các nhóm có thể tăng tốc quy trình làm việc DevOps của họ với Progress Chef trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ, quản lý, phân phối ứng dụng và bảo mật đám mây.

Từ cuối cùng

Để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần phát triển dịch vụ và sản phẩm nhanh hơn. Các doanh nghiệp chịu áp lực như vậy sử dụng tự động hóa trong các quy trình DevOps của họ.

Tự động hóa DevOps không loại bỏ lực lượng lao động khỏi quy trình phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc ứng dụng. Thay vào đó, nó làm tăng chất lượng sản phẩm của bạn và giảm thiểu sai sót.

Áp dụng tự động hóa DevOps để đưa sản phẩm của bạn ra thị trường càng sớm càng tốt với ít lỗi nhất. Ngoài ra, hãy cập nhật sản phẩm của bạn thường xuyên mà không phải phá sản. Để được hỗ trợ, bạn có thể sử dụng các công cụ tự động hóa DevOps ở trên.

Tiếp theo, bạn có thể xem vòng đời DevOps.

x