Giảm thiểu rủi ro bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm với 6 giải pháp này

Spread the love

Các giải pháp bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm.

Trong vài năm qua, bảo mật đã trở nên quan trọng đối với các công ty và cá nhân do mức độ gia tăng của các cuộc tấn công mạng. Những cuộc tấn công này có thể xảy ra với bất kỳ tổ chức, bộ phận, hệ thống, cơ sở hạ tầng CNTT và chuỗi cung ứng phần mềm nào.

Chuỗi cung ứng phần mềm hiện đại bao gồm các thư viện có sẵn, hệ thống CI/CD, kho nguồn mở, bộ điều khiển phiên bản, hệ thống triển khai, công cụ kiểm tra và giám sát, v.v.

Có rất nhiều phần được bao gồm trong việc xây dựng một giải pháp phần mềm và mã thậm chí còn được sử dụng trong nhiều dự án. Điều này làm tăng bề mặt tấn công cho những tin tặc luôn tìm kiếm các lỗ hổng trong bất kỳ hệ thống nào bạn sử dụng.

Và khi họ tìm thấy nó, họ sẽ tận dụng nó và hack hệ thống của bạn. Do đó, nó có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu, phần mềm độc hại, ransomware, v.v.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với các tổ chức, nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm là tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận chính xác một cuộc tấn công chuỗi cung ứng phần mềm trông như thế nào, tại sao bạn phải bảo mật chuỗi cung ứng của mình và các giải pháp bảo mật tốt nhất để giúp giảm thiểu rủi ro.

Hãy bắt đầu nào!

Bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm là gì?

Chuỗi cung ứng phần mềm bao gồm tất cả các hệ thống, quy trình, công cụ và mọi thứ (về cơ bản là mọi thứ) giúp phát triển một ứng dụng trong vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) của nó.

Và bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm có nghĩa là bảo mật tất cả các hệ thống, thành phần và thực tiễn đó. Nó có thể bao gồm các giao thức, giao diện, mã độc quyền hoặc mã của bên thứ ba, công cụ bên ngoài, hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống triển khai, v.v.

Nguồn: Mirantis

Chuỗi cung ứng của bạn dễ bị tấn công giống như các hệ thống khác trong tổ chức của bạn. Trong một cuộc tấn công chuỗi cung ứng, tin tặc tìm và tận dụng các lỗ hổng trong bất kỳ hệ thống và quy trình nào của bạn trong chuỗi cung ứng rồi xâm nhập vào đó. Nó có thể dẫn đến vi phạm dữ liệu và các rủi ro bảo mật khác.

Một số cuộc tấn công chuỗi cung ứng phần mềm phổ biến là:

 • Đường dẫn CI/CD bị vi phạm liên quan đến máy chủ xây dựng, công cụ triển khai, khung thử nghiệm, kho lưu trữ mã, v.v.
 • Mã độc bên trong một công cụ mã nguồn mở. Ví dụ, điều này có thể xảy ra bằng cách gửi các cam kết độc hại đến kho lưu trữ mã.
 • Cấu hình sai CI/CD trong quá trình triển khai và thử nghiệm

Một số cuộc tấn công chuỗi cung ứng phần mềm nổi tiếng:

 • Vụ hack SolarWinds: Tin tặc đã tìm thấy lỗ hổng trong nền tảng Orion của họ và xâm phạm hơn 30 nghìn tổ chức trên toàn thế giới.
 • Vi phạm CodeCov: Vào tháng 4 năm 2021, những kẻ tấn công đã vi phạm công cụ kiểm tra CodeCov, ảnh hưởng đến người dùng rộng rãi của công cụ này.
 • Tấn công Mimecast: Những kẻ tấn công đã giành được quyền truy cập vào một trong các chứng chỉ kỹ thuật số của chúng để xác thực.

Tại sao bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm lại quan trọng?

Trong các ví dụ về các cuộc tấn công ở trên, nhìn chung, chỉ một lỗ hổng trong mã đã dẫn đến một vụ vi phạm lan rộng ảnh hưởng đến các cá nhân và tổ chức.

Khi một nhóm phát triển triển khai phần mềm cho mục đích thương mại hoặc nội bộ, tính bảo mật của sản phẩm là rất quan trọng, bao gồm cả mã mà họ chưa viết và các công cụ của bên thứ ba mà họ sử dụng. Bởi vì nếu bạn tin tưởng một cách mù quáng vào các tài nguyên bên ngoài, chúng có thể biến thành các mối đe dọa và tấn công do các lỗ hổng trong đó.

Về vấn đề này, chuỗi cung ứng phần mềm đảm bảo rằng toàn bộ mã, công cụ và tài nguyên của bạn ở dạng bảo mật tốt nhất và không bị can thiệp, cập nhật và không có lỗ hổng hoặc mã độc.

Và để thực hiện điều này, bạn phải kiểm tra từng thành phần phần mềm trong SDLC, bao gồm mã nội bộ, triển khai nguồn mở, giao thức, giao diện, công cụ dành cho nhà phát triển, dịch vụ thuê ngoài và những thứ khác liên quan đến bản dựng phần mềm.

  Hệ điều hành Harmony là gì? Giải thích về hệ điều hành mới của Huawei

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giải pháp bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm toàn diện, đáng tin cậy và hiệu quả để giảm thiểu sự cố và bảo vệ từng thành phần phần mềm. Nó làm như vậy bằng cách quét phần mềm để tìm các khai thác và phụ thuộc đã biết, đồng thời triển khai các cơ chế bảo vệ mạng.

Bằng cách này, các công cụ này giúp ngăn chặn các sửa đổi chưa được phê duyệt và truy cập trái phép để ngăn chặn các mối đe dọa và tấn công.

Hãy nói về một số công cụ bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm tốt nhất để giảm thiểu các cuộc tấn công và bảo vệ chuỗi cung ứng phần mềm của bạn.

Mỏng.ai

Slim.ai cho phép bạn xây dựng các thùng chứa có bảo mật và tốc độ để bảo vệ chuỗi cung ứng phần mềm của bạn mà không cần viết bất kỳ mã mới nào.

Nó sẽ giúp bạn tự động tìm và loại bỏ các lỗ hổng trong hệ thống phần mềm khỏi các ứng dụng được đóng gói trước khi chúng chuyển sang giai đoạn sản xuất. Điều này cũng sẽ đảm bảo khối lượng công việc của bạn để sản xuất phần mềm.

Slim.ai sẽ củng cố và tối ưu hóa các vùng chứa của bạn đồng thời quản lý chúng một cách hiệu quả. Bạn cũng sẽ nhận được thông tin chi tiết về nội dung của vùng chứa bằng cách phân tích sâu các gói, siêu dữ liệu và lớp của chúng.

Bạn có thể tích hợp liền mạch Slim.ai vào quy trình CI/CD của mình và cho phép tự động hóa để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc giảm thiểu rủi ro bảo mật mà không cần bất kỳ thao tác thủ công nào.

Bạn sẽ được sử dụng Slim Starter Kits, là các mẫu mà bạn có thể sử dụng để tạo ứng dụng của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ hoặc khuôn khổ nào. Với trí thông minh vùng chứa, bạn có thể xem cấu trúc hình ảnh, chi tiết gói và lỗ hổng bảo mật. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được tình hình bảo mật của mình và tạo ra hình ảnh thân thiện.

Docker Wasm

Wasm là giải pháp thay thế nhẹ, nhanh và mới cho bộ chứa Windows hoặc Linux mà bạn sử dụng trong Docker. Docker + Wasm sẽ giúp bạn xây dựng, chạy và chia sẻ các ứng dụng hiện đại với độ bảo mật cao hơn.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Docker trong việc bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm. Nó sẽ làm cho quá trình phát triển phần mềm của bạn trở nên dễ dự đoán và hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa các tác vụ và loại bỏ nhu cầu về các tác vụ cấu hình lặp đi lặp lại. Toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm của bạn sẽ trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn và di động hơn.

Docker cung cấp một nền tảng đầu cuối toàn diện sẽ cung cấp cho bạn API, CLI và giao diện người dùng với tính năng bảo mật được thiết kế để hoạt động vượt trội trên SDLC của bạn, giúp quá trình này hiệu quả hơn.

 • Hình ảnh docker rất tuyệt vời để cho phép bạn tạo ứng dụng của mình một cách hiệu quả trên Mac và Windows.
 • Sử dụng Docker Compose để xây dựng phần mềm đa vùng chứa.
 • Đóng gói phần mềm dưới dạng hình ảnh bộ chứa có thể di động và chạy nhất quán trong các môi trường khác nhau, chẳng hạn như AWS ECS, Google GKE, Aure ACI, Kubernetes, v.v.
 • Tích hợp với các công cụ khác nhau trong quy trình phát triển phần mềm, bao gồm CicleCI, GitHub, VS Code, v.v.
 • Cá nhân hóa quyền truy cập hình ảnh cho nhà phát triển với các điều khiển truy cập dựa trên vai trò (RBAC) và hiểu sâu hơn về lịch sử hoạt động bằng cách sử dụng Nhật ký kiểm tra Docker Hub.
 • Thúc đẩy sự đổi mới bằng cách tăng cường cộng tác với các nhà phát triển và thành viên trong nhóm, đồng thời xuất bản hình ảnh của bạn một cách dễ dàng lên Docker Hub.
 • Triển khai thành công các ứng dụng một cách độc lập trên các vùng chứa và ngôn ngữ khác nhau. Điều này sẽ giảm xung đột có thể xảy ra giữa các thư viện, khung và ngôn ngữ.
 • Sử dụng Docker Compose CLI và tận dụng tính đơn giản của nó trong việc xây dựng ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể khởi chạy chúng nhanh chóng trên đám mây với Azure ACI hoặc AWS ECS hoặc thực hiện việc đó cục bộ.

Lốc xoáyDX

CycloneDX thực sự là một tiêu chuẩn BOM toàn ngăn xếp hiện đại cung cấp các khả năng tiên tiến để bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi các rủi ro và cuộc tấn công trực tuyến.

Nó hỗ trợ:

 • Hóa đơn vật liệu phần cứng (HBOM): Nó dành cho các thành phần phần cứng kiểm kê cho ICS, IoT cũng như các thiết bị được kết nối và nhúng khác.
 • Hóa đơn vật liệu phần mềm (SBOM): Nó dành cho các dịch vụ và thành phần phần mềm kiểm kê sau đó và các phần phụ thuộc của chúng.
 • Danh mục nguyên vật liệu hoạt động (OBOM): Cấu hình khoảng không quảng cáo thời gian chạy toàn ngăn xếp, môi trường và các thành phần phụ thuộc bổ sung.
 • Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaSBOM): Dành cho các điểm cuối kiểm kê, dịch vụ, phân loại và luồng dữ liệu cung cấp nhiên liệu cho các ứng dụng gốc trên đám mây.
 • Trao đổi eXchange về khả năng khai thác lỗ hổng (VEX): Mục đích là để truyền đạt cách các thành phần dễ bị tổn thương có thể bị khai thác trong sản phẩm.
 • Báo cáo tiết lộ lỗ hổng bảo mật (VDR): Đó là thông báo về các lỗ hổng chưa biết và đã biết ảnh hưởng đến các dịch vụ và thành phần.
 • BOV: Đó là chia sẻ dữ liệu dễ bị tổn thương giữa các nguồn và hệ thống tình báo dễ bị tổn thương.
  Cách bỏ qua phần giới thiệu cho chương trình truyền hình trong trình phát VLC

Tổ chức OWASP hỗ trợ CycloneDX, trong khi CycloneDX Core Working Group quản lý nó. Nó cũng được hỗ trợ bởi cộng đồng bảo mật thông tin từ khắp nơi trên thế giới.

thủy

Aqua cung cấp bảo mật chuỗi cung ứng toàn vòng đời cho phần mềm. Nó có thể bảo vệ tất cả các liên kết trong chuỗi cung ứng phần mềm của bạn để giảm thiểu các bề mặt tấn công và duy trì tính toàn vẹn của mã.

Với sự trợ giúp của Aqua, bạn có thể phát hiện các rủi ro và lỗ hổng bảo mật trong tất cả các giai đoạn của vòng đời phần mềm bằng cách quét hình ảnh và mã. Nó cũng sẽ cho phép tìm ra các bí mật bị lộ, cấu hình sai IaC và phần mềm độc hại để không có sự cố nào có thể xảy ra trong giai đoạn sản xuất.

Bạn có thể bảo mật các quy trình và hệ thống của mình trong toàn bộ chuỗi cung ứng để phát triển và đưa phần mềm của mình vào sản xuất. Aqua sẽ giúp bạn giám sát trạng thái bảo mật của công cụ DevOps, đảm bảo các biện pháp kiểm soát bảo mật được áp dụng.

Các tính năng và lợi ích:

 • Quét mã toàn cầu: Aqua có thể quét toàn bộ mã nguồn của bạn chỉ trong vài phút và phát hiện các lỗ hổng, lỗ hổng bảo mật, sự cố giấy phép nguồn mở, v.v. Bằng cách quét mã định kỳ, bạn sẽ được cảnh báo về những rủi ro mới khi mã thay đổi. Bạn sẽ được quét mã bằng Aqua Trivy Premium và nhận được kết quả đầu ra nhất quán trong SDLC.
 • Cảnh báo trong quy trình làm việc: Quét mã và nhận thông báo cho dù bạn đang làm việc ở đâu. Bạn có thể nhận thông báo trực tiếp trong IDE khi bạn viết mã, hệ thống Quản lý mã nguồn (SCM) dưới dạng nhận xét về yêu cầu kéo, kho lưu trữ đám mây và đường dẫn CI ngay cả trước khi phát hành phần mềm.
 • Giám sát sự phụ thuộc vào nguồn mở: Aqua sẽ chấm điểm từng gói nguồn mở của bạn dựa trên mức độ phổ biến, rủi ro, khả năng bảo trì và chất lượng của chúng. Tiếp theo, nó thông báo cho các nhà phát triển của bạn về các gói cực kỳ nguy hiểm khi chúng được giới thiệu. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập và thực thi mức chất lượng trong toàn tổ chức mà bạn phải đáp ứng trước khi thêm bất kỳ mã mới nào vào cơ sở mã.
 • Bảo mật đường ống: Có được khả năng hiển thị đầy đủ trên các đường ống CI của bạn và điều hướng qua hàng nghìn rãnh phát hành phần mềm dẫn đến môi trường sản xuất. Bạn có thể dễ dàng triển khai Phân tích quy trình tĩnh cho từng quy trình (như GitLab CI, Bitbucket Pipeline, Jenkins, GitHub Actions, CircleCI, v.v.) và hiểu từng hướng dẫn.
 • SBOM thế hệ tiếp theo: Không bị hạn chế bởi việc tạo SBOM cơ bản; thay vào đó, hãy vượt qua và ghi lại từng hành động và bước từ khi nhà phát triển cam kết mã cho quy trình xây dựng hoàn chỉnh cho đến khi tạo ra vật phẩm cuối cùng của bạn. Việc ký mã cũng sẽ giúp người dùng xác minh lịch sử mã của bạn và xác định chắc chắn rằng mã được tạo giống với mã kết thúc trong chuỗi công cụ phát triển của bạn.
 • Quản lý trạng thái CI/CD: Aqua sẽ cho phép bạn phát hiện và giải quyết các cấu hình sai nghiêm trọng trong nền tảng DevOps của bạn (như Jenkins, GitHub, v.v.) và triển khai bảo mật Zero-Trust trong đó. Nó có thể thực thi chính sách Quyền truy cập đặc quyền tối thiểu để giúp bạn kiểm tra các đặc quyền trong SDLC. Nó cũng có thể thực hiện Phân tách nhiệm vụ (SoD) để giảm rủi ro bảo mật trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập và duy trì lòng tin bằng cách tạo các SBOM được ký kỹ thuật số và áp dụng các cổng toàn vẹn để xác minh các vật phẩm giả trên đường ống CI/CD. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng chỉ có mã của bạn đi vào giai đoạn sản xuất chứ không phải bất kỳ thứ gì khác với mã đó.

  Khai thác Bitcoin cho người giả: Hiểu các nguyên tắc cơ bản

Phòng thí nghiệm đảo ngược

Nhận bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm nâng cao (SSCS) cho quy trình công việc CI/CD, gói phát hành và bộ chứa của ReversingLabs, cho phép nhóm DevSecOps của bạn triển khai ứng dụng với độ tin cậy cao hơn.

Công cụ cho phép bạn phân tích nhanh chóng các gói phát hành lớn hơn, thư viện nguồn mở, phần mềm của bên thứ ba và vùng chứa các mối đe dọa. Bạn cũng có thể phát hiện, khắc phục và ưu tiên các mối đe dọa có rủi ro cao ẩn trong các lớp phụ thuộc phần mềm.

Aqua cung cấp các chính sách phê duyệt tùy chỉnh để bạn có thể tự tin xác nhận chất lượng bảo mật của phần mềm trước khi đưa phần mềm vào sản xuất. Công cụ này chăm sóc bảo mật trong toàn bộ SDLC của bạn từ kiểm soát mã nguồn đến quản lý các phụ thuộc thành phần phần mềm, quy trình CI/CD và phát hành hình ảnh.

Do đó, bạn có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục các rủi ro quy trình công việc CI/CD, các thỏa hiệp, gói nguồn mở độc hại, lộ bí mật và các loại mối đe dọa khác tại mọi thời điểm trong vòng đời phát triển phần mềm của tổ chức bạn.

Hơn nữa, bạn có thể vượt qua và bảo vệ khách hàng của mình khỏi hành vi giả mạo không mong muốn có thể đưa các thay đổi hành vi trái phép, cửa hậu và phần mềm độc hại vào phần mềm.

Bạn sẽ có thể thực hiện tích hợp mà không gặp sự cố ở mọi giai đoạn của quy trình phân phối. Những tích hợp này sẽ giúp bạn giải quyết các mối đe dọa rủi ro cao nhanh hơn và ở giai đoạn đầu. ReversingLabs là một khoản đầu tư tuyệt vời không chỉ cho các nhóm phát triển mà còn cho các nhóm SOC.

Snyk

Tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm của bạn với Synk, có thể giúp bạn bảo vệ các thành phần quan trọng của phần mềm, chẳng hạn như hình ảnh vùng chứa, thư viện nguồn mở, công cụ dành cho nhà phát triển và cơ sở hạ tầng đám mây.

Snyk sẽ giúp bạn hiểu và quản lý bảo mật chuỗi cung ứng của mình bằng cách theo dõi các yếu tố phụ thuộc, đảm bảo thiết kế an toàn và khắc phục các lỗ hổng. Nó đảm bảo bạn thiết kế phần mềm có tính đến bảo mật ngay từ đầu.

Sử dụng Snyk, bạn có thể theo dõi mức độ phổ biến, bảo trì và bảo mật của hơn 1 triệu gói nguồn mở trong các hệ sinh thái khác nhau.

Bạn có thể quét phần mềm của mình để tạo danh sách nguyên vật liệu nhằm xác định các thành phần được sử dụng và sự tương tác giữa chúng. Snyk sẽ giúp bạn khắc phục nhiều sự cố liên quan đến bảo mật hơn trong thời gian ngắn hơn.

 • Cơ sở dữ liệu lỗ hổng Snyk và Synk Advisor là hai trong số các công cụ cung cấp thông tin hữu ích và cập nhật về các vấn đề quan trọng cũng như cách ngăn chặn chúng để việc quản lý các mối đe dọa bảo mật trở nên dễ dàng hơn trước khi dự án bắt đầu.
 • Các dịch vụ kiểm tra của Snyk, Snyk Container và Snyk Open Source, là các công cụ để phân tích các dự án và tạo SBOM với danh sách các lỗ hổng đã biết, các gói nguồn mở và lời khuyên về cách khắc phục.
 • Snyk cho phép bạn tích hợp với nhiều công cụ, quy trình công việc và đường dẫn để kích hoạt bảo mật trong chuỗi cung ứng phần mềm của bạn. Các tích hợp bao gồm PHP, Java, JS, Python, AWS, GCP, RedHat, Jenkins, Docker, Kubernetes, GitHub, GitLab, Slack, v.v.

Hơn nữa, Snyk được hỗ trợ bởi các hệ thống tình báo bảo mật hàng đầu trong ngành, cung cấp cho bạn các công cụ để bảo mật các phần phụ thuộc nguồn mở, mã tùy chỉnh, cơ sở hạ tầng đám mây và vùng chứa chỉ từ một nền tảng duy nhất.

Phần kết luận

Rủi ro trực tuyến đang mở rộng, gây ra các mối đe dọa cho doanh nghiệp, tài sản và con người. Vì vậy, nếu bạn là nhà phát triển phần mềm hoặc doanh nghiệp xử lý việc phát triển phần mềm, bạn phải tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng phần mềm của mình bằng cách tận dụng các phương pháp và công cụ như trên. Những công cụ này sẽ giúp bảo mật toàn bộ chuỗi cung ứng phần mềm của bạn bằng cách giảm thiểu các mối đe dọa một cách hiệu quả.

Bạn cũng có thể khám phá các công cụ DevSecOps.

x