Giao dịch cao tần (HFT) được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Spread the love

Trên toàn cầu, Sở giao dịch chứng khoán là thị trường chứng khoán lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Nhiều công ty giao dịch cổ phiếu của họ, bao gồm các cá nhân, quỹ phòng hộ và các công ty quan trọng. Thật bình thường khi tưởng tượng rằng nơi này chứa đầy những nhà giao dịch có âm thanh cao đang đấu giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Chúng ta đang sống trong thế giới trí tuệ nhân tạo, nơi hầu hết công việc của chúng ta được máy tính tự động hóa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu về giao dịch tần số cao và lý do tại sao các phương pháp thuật toán này đang trở nên phổ biến.

Giao dịch cao tần là gì?

Giao dịch cao tần (HFT) là một quá trình trong đó các máy tính được lập trình để giao dịch hàng trăm và hàng nghìn lần một giây để kiếm được ít lợi nhuận theo thời gian.

Mặc dù thực tế là chúng tôi tin rằng các hành động được thực hiện bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhưng đây là những cỗ máy giao dịch tự động. Gần 80% giao dịch mua bán xảy ra giữa các máy tính HFT được lập trình khéo léo để thu được lợi nhuận một cách nhất quán.

HFT mang lại lợi nhuận cho nhiều công ty thương mại cẩn thận sử dụng công nghệ này bằng cách thử nghiệm các thuật toán của họ trong các tình huống thị trường khác nhau. Những máy tính này có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng những máy tính gây tranh cãi đi kèm với các thuật toán giao dịch tần số cao phức tạp.

Nói chung, các nhà giao dịch có khớp lệnh tốc độ cao sẽ giành chiến thắng trước các nhà giao dịch bình thường. HFT cung cấp một sân chơi thiết yếu để giao dịch các đơn đặt hàng có doanh thu cao, tạo ra nhiều lợi nhuận tốt hơn con người có thể.

Tiếp tục khám phá HFT, chúng ta hãy hiểu sâu hơn về những gì xảy ra đằng sau hậu trường.

Lưu ý: Thông tin được viết trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và sẽ không được hiểu là tư vấn tài chính. Nội dung không nên được hiểu là một khuyến nghị và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính/nhà tư vấn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

HFT hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết giao dịch cao tần là gì, việc hiểu các thuật toán này hoạt động như thế nào sẽ đơn giản hơn.

Theo tên gọi, tần suất cao có nghĩa là số lượng giao dịch cao, có thể là hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng triệu cổ phiếu được thực hiện trong vài giây.

Chẳng hạn, nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày có kinh nghiệm, bạn sẽ thực hiện bao nhiêu giao dịch trong một giờ hoặc cả ngày? Ngay cả khi bạn rất nhanh, bạn sẽ không tự tin để thực hiện nhiều hơn một vài giao dịch, phải không?

Ngược lại, một hệ thống HFT có thể thực hiện hàng trăm, hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đó là lý do tại sao các tổ chức và quỹ phòng hộ sử dụng hệ thống giao dịch Algo để thực hiện giao dịch vì con người không thể thực hiện thủ công.

  10 lý do tại sao bạn nên chọn Kinsta để lưu trữ các trang web WordPress

Điều này mở ra cơ hội cho một chủ đề mới mà chúng ta sẽ kiểm tra ngay bây giờ – các chiến lược!

Chiến lược giao dịch cao tần

Giao dịch tần suất cao là tất cả về tốc độ và chiến lược. Một số chiến lược HFT nổi tiếng bao gồm giao dịch chênh lệch chỉ số, giao dịch biến động, dựa trên tin tức, chiến lược vĩ mô toàn cầu, v.v.

Giao dịch chênh lệch chỉ số

Kinh doanh chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch cố gắng kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá giữa hai hoặc nhiều chỉ số thị trường.

Dựa trên chênh lệch giá, giao dịch chênh lệch giá có thể xảy ra giữa cùng một chỉ số được giao dịch trên hai sàn giao dịch hoặc giữa các công cụ thị trường như ETF và các quyền chọn theo dõi biến động của chỉ số.

Chiến lược vĩ mô toàn cầu

Các chiến lược vĩ mô toàn cầu được thực hiện bởi các quỹ phòng hộ và viện đầu tư dựa trên các điều kiện kinh tế chung trên toàn thế giới. Dựa trên các kịch bản tài chính toàn cầu, các tổ chức này xây dựng các vị thế mua và bán đối với vốn chủ sở hữu, tiền tệ, hàng hóa, thị trường kỳ hạn và trái phiếu.

Các quỹ phòng hộ xây dựng các chiến lược vĩ mô toàn cầu bằng cách phân tích và đưa ra dự đoán dựa trên các sự kiện chính trị lớn.

Ví dụ, một quỹ phòng hộ có thể xây dựng các vị thế bán khống trên thị trường chứng khoán của mình và đầu tư tiền vào các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển nếu họ thấy rằng nền kinh tế của một quốc gia đang đi vào suy thoái.

Chiến lược dựa trên tin tức

Đây là một ví dụ về chiến lược tần suất cao dựa trên tin tức hoạt động tốt trong các thị trường có tâm lý yếu.

HFT được thiết kế theo cách mà chúng tiếp tục tìm kiếm các từ khóa phủ định liên quan đến cổ phiếu trên internet.

Chẳng hạn, nếu các thuật toán đột nhiên bắt đầu nhận được các từ khóa như lừa đảo, gian lận và cáo buộc trong hoặc sau giờ thị trường, thì nó sẽ kích hoạt các giao dịch bán khống suy ra rằng một số tin xấu có thể xuất hiện.

Tương tự như vậy, khi các HFT tìm thấy các từ khóa tài chính tích cực như sự chấp thuận của ngân hàng, tăng giá và tăng giá, họ sẽ bắt đầu đặt các lệnh vị thế mua để nắm bắt các chuyển động của thị trường trước khi có tin tức.

Bây giờ, chúng ta sẽ kiểm tra xem những chiến lược này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán nói chung.

HFT tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Giao dịch thuật toán được gọi là giao dịch cao tần (HFT).

Tính bằng mili giây, máy tính có thể xác định mô hình thị trường và thực hiện các hướng dẫn tự động, được lập trình để mua và bán các công cụ. Khi các giao dịch được thực hiện nhanh hơn và khối lượng giao dịch cao hơn đáng kể, HFT sẽ tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Với tính thanh khoản tăng lên, chênh lệch giá mua-bán giảm, dẫn đến thị trường hiệu quả hơn.

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch vì họ tin tưởng vào tính trung thực của các tổ chức và hội đồng giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, các sự kiện giao dịch thuật toán tạo ra sự biến động bất thường của thị trường như Flash Crash. Sự thiếu tin tưởng vào thị trường khiến một số nhà đầu tư bảo thủ từ bỏ chúng.

Các thành phần của giao dịch cao tần

Thực hiện các giao dịch dựa trên tần số cao là phần cuối cùng của toàn bộ chiến lược. Một phần thách thức là kết hợp chiến lược đã quyết định vào một thuật toán tích hợp sẽ thay mặt bạn đặt các lệnh mua và bán.

Dưới đây là một số thành phần cơ bản để xây dựng một hệ thống giao dịch Algo hiệu quả:

#1. lập trình viên

Bạn sẽ cần những lập trình viên có tay nghề cao để xây dựng hệ thống giao dịch. Họ nên có kiến ​​thức sâu rộng về thị trường chứng khoán, các lệnh mua và bán cũng như cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán. Một chiến lược tốt hơn là thuê những người đã làm việc chuyên sâu trong việc tạo ra phần mềm giao dịch.

  Giải pháp tối ưu hóa chi phí đám mây cho AWS, Azure, GCP và hơn thế nữa…

#2. Ngôn ngữ lập trình

C++ là lựa chọn ngôn ngữ lập trình ưa thích nhất để xây dựng hệ thống giao dịch. Vì C và C++ là những ngôn ngữ phức tạp nên các kỹ sư có thể chuyển sang một ngôn ngữ đơn giản hơn như Python để viết mã dễ dàng hơn và đánh giá các cấu trúc giao dịch của Algo.

#3. mạng

Cung cấp khả năng kết nối mạng và quyền truy cập vào tài khoản giao dịch để đặt lệnh.

#4. Dữ liệu thị trường

Truy cập nguồn cấp dữ liệu thị trường chứng khoán để phân tích dữ liệu và nắm bắt cơ hội đặt lệnh tần suất cao.

#5. kiểm tra lại

Một cách để kiểm tra hệ thống trước khi tung ra thị trường thực sau khi hệ thống được xây dựng, cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết.

#6. Dữ liệu lịch sử

Tùy thuộc vào độ phức tạp của thuật toán, dữ liệu lịch sử có thể có sẵn để kiểm tra lại.

Những lợi ích

  • Cải thiện tính thanh khoản: HFT cải thiện chênh lệch giá mua-giá bán, do đó cải thiện tính thanh khoản tổng thể trên thị trường.
  • Tận dụng sự không hiệu quả: Với HFT, bạn có cơ hội cao để kiếm được lợi nhuận chỉ trong vài giây; điều đó là không thể với quy trình thủ công.
  • Giao dịch chênh lệch giá: Các HFT tiếp tục tìm kiếm các cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau và thực hiện các vị thế mua/bán để thu lợi nhuận từ các tập lệnh đó.
  • Thuật toán giao dịch dựa trên tin tức: HFT cho phép tự do thực hiện các giao dịch dựa trên tin tức và nắm bắt các chuyển động tích cực của thị trường mà không cần cảm xúc. Mặt khác, con người hoài nghi và không tham gia giao dịch khi nghi ngờ.

Cũng giống như ưu điểm, HFT có nhiều nhược điểm và đây là một vài trong số đó.

nhược điểm

  • Chi phí cơ sở hạ tầng cao: Vì HFT sử dụng các thuật toán nâng cao nên chi phí cơ sở hạ tầng CNTT cũng cao. Điều đó có nghĩa là chỉ các tổ chức tài chính khổng lồ như ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư tổ chức và quỹ phòng hộ mới có thể mua được những công nghệ này, chứ không phải các nhà đầu tư bán lẻ.
  • Chiến lược gây hiểu lầm: HFT tràn ngập thị trường với các lệnh giả mà không có ý định thực sự thực hiện các lệnh đã đặt. Ngay khi giá đạt đến một mức nhất định, các lệnh này sẽ bị hủy, dẫn đến sự cố, đột phá giả hoặc sự cố, v.v.
  • Trò chơi có tổng bằng không: Nếu chỉ có các tổ chức lớn mới có thể thực hành HFT, thì họ sẽ kiếm tiền từ ai? Câu trả lời là các nhà đầu tư nhỏ và lẻ. Điều đó có nghĩa là các tổ chức khổng lồ thường lấy tiền từ túi của chúng tôi.

Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá một số tài nguyên tốt nhất để học giao dịch tần số cao.

Tài nguyên học tập

Một mối quan tâm chung mà bạn có thể gặp phải là – Làm thế nào để hiểu về giao dịch tần suất cao? hoặc Làm thế nào để tìm hiểu thêm về HFT?

Chà, một cách tiếp cận đơn giản là xây dựng một nền tảng vững chắc cho chủ đề này. Sau khi trình bày và hiểu những điều cơ bản, sẽ dễ dàng hơn để tránh thảo luận về số biệt ngữ.

Những cuốn sách cần thiết mà chúng tôi tìm thấy cho Giao dịch tần suất cao là:

Phát triển hệ thống giao dịch cao tần

Nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm có kỹ năng lập trình tốt, thì cuốn sách Phát triển Hệ thống Thương mại Cao tần là một lựa chọn lý tưởng. Nó giúp bạn tạo và tối ưu hóa các hệ thống giao dịch tần suất cao bằng Java, C++ và Python.

Cuốn sách đều đặn đưa bạn từ phần giới thiệu HFT đến việc tạo hệ thống giao dịch của bạn với sự trợ giúp của các ngôn ngữ lập trình HFT truyền thống như C++ và Java. Tiếp theo, bạn sẽ học cách sử dụng Python để đạt được độ chính xác hiệu suất cao hơn một cách tự tin.

  Cách thêm mũi tên, chỉ số trên và ký hiệu trong Google Docs

Nhìn chung, đây là cuốn sách dành cho các kỹ sư phần mềm muốn tìm hiểu khía cạnh kỹ thuật của HFT và muốn tạo ra các hệ thống có độ trễ cực thấp.

Thuật toán và Giao dịch tần suất cao (Toán học, Tài chính và Rủi ro)

Cuốn sách Giao dịch theo thuật toán và tần số cao được viết cho những người dùng toán học cấp cao, những người hiểu các vấn đề về phép tính và lập trình động.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều ví dụ trong mỗi chương và hầu hết các chương đều kết thúc bằng cách giới thiệu ứng dụng thực tế của dữ liệu giao dịch. Vì đây là một cuốn sách đạo hàm nâng cao nên bạn sẽ cần một số kỹ năng toán học thuần thục để hiểu các ví dụ.

Tất tần tật về giao dịch cao tần

All About High-Frequency Trading nói về việc triển khai các thuật toán máy tính để hiểu các hoạt động của thị trường, thực hiện các giao dịch và tạo ra lợi nhuận chỉ trong vài giây.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thị trường nào phù hợp với HFT, các chiến lược thuật toán mà nhà giao dịch tần suất cao sử dụng, rủi ro và những tiến bộ công nghệ sắp tới trong Giao dịch tần suất cao.

Giao dịch tần suất cao: Hướng dẫn thực hành về chiến lược thuật toán và hệ thống giao dịch

Với xếp hạng trung bình là 3,2 sao trên 5, Giao dịch tần suất cao của Irene Aldridge là ấn bản đầu tiên tìm hiểu về giao dịch thuật toán tần suất cao.

Cuốn sách này bao gồm các khía cạnh thiết yếu của HFT và tầm quan trọng của chúng từ quan điểm kinh doanh đặt nền tảng cho việc phát triển các hệ thống giao dịch. Bạn cũng sẽ có được một ý tưởng ngắn gọn về các quy trình phân tích sau giao dịch, chẳng hạn như các chỉ số hiệu suất quan trọng và đánh giá giao dịch.

Giao dịch tần suất cao của Irene Aldridge – Phiên bản thứ 2

Cuốn sách High-Frequency Trading của Irene Aldridge là một phiên bản sửa đổi của cuốn sách được đề cập ở trên. Nó giúp bạn tạo một nền tảng vững chắc để học HFT trong ấn bản đầu tiên.

Phiên bản thứ hai mô tả những phát triển công nghệ gần đây cho phép HFT phát triển hiệu quả tốt hơn trong việc xử lý các chiến lược quản lý rủi ro và bảo vệ thông tin trong các thị trường không chắc chắn.

Nó cũng bao gồm các chiến lược và công cụ giao dịch tần số cao khác nhau để xây dựng một hệ thống HFT hiệu quả.

Lý thuyết xác suất và giao dịch cao tần (Báo cáo khoa học của Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc)

Cuốn sách về Giao dịch tần suất cao và Lý thuyết xác suất nói về việc coi HFT và phân tích biểu đồ kỹ thuật là khoa học. Đây là một tài liệu hữu ích cho các nhà đầu tư muốn xác minh hiệu quả phân tích kỹ thuật của họ bằng lý thuyết về các quá trình ngẫu nhiên cố định.

Các tác giả của cuốn sách này cũng tiết lộ cách xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT để tạo các thuật toán giao dịch tần suất cao và thu được chênh lệch giá từ thị trường tài chính.

Từ cuối cùng

Giao dịch cao tần đang trở nên phổ biến hơn và nhiều gã khổng lồ giao dịch đang phát triển phần mềm tiên tiến để hỗ trợ chính họ. Mặc dù đó là một quá trình hấp dẫn, nhưng nó có một mức độ rủi ro nhất định.

Bây giờ, nếu bạn nghe về Giao dịch cao tần vào lần tới, bạn sẽ biết nó là gì và những người tham gia thị trường khác nhau sử dụng HFT vì lợi ích của họ như thế nào.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra các API thị trường chứng khoán tốt nhất.

x