GitOps vs DevOps: Hiểu sự khác biệt

Spread the love

GitOps và DevOps là những phương pháp tiếp cận hiện đại mang lại sự phát triển và hoạt động CNTT.

Mặc dù GitOps và DevOps đan xen nhau, nhưng mọi người thường bị nhầm lẫn giữa chúng.

Nhưng điều quan trọng nhất cần nhớ là GitOps được liên kết với một công cụ cụ thể, tức là Git. Đây là một tập hợp các phương pháp được sinh ra từ yêu cầu đổi mới và hoạt động nhanh chóng, cho phép các nhà phát triển làm việc nhiều hơn trên các nhiệm vụ liên quan đến CNTT và tạo ra kết quả tốt hơn.

Mặt khác, DevOps là một khái niệm hoàn toàn mới, là sự kết hợp giữa phát triển, hoạt động, sử dụng công cụ và văn hóa cho phép các tổ chức cải tiến và phát triển sản phẩm nhanh hơn.

Văn hóa DevOps khuyến khích sự minh bạch, chia sẻ trách nhiệm và phản hồi nhanh chóng, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm phát triển và vận hành để tăng tốc quá trình.

Các tổ chức ngày nay nhanh chóng nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng văn hóa DevOps cho phép họ sản xuất các dịch vụ và ứng dụng chất lượng cao ở tốc độ cao.

GitOps dựa vào hệ sinh thái và văn hóa DevOps để phát triển mạnh mẽ.

Đối với nhiều tổ chức, GitOps thay thế DevOps, trong khi những tổ chức khác coi đó là phần mở rộng tự nhiên của các phương pháp DevOps.

Điều này đã tạo ra sự nhầm lẫn giữa các tổ chức về việc ai trong số họ sẽ là lựa chọn tốt hơn cho các yêu cầu của họ.

Trong bài viết này, tôi sẽ mô tả từng khái niệm và sự khác biệt giữa GitOps và DevOps để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy bắt đầu nào!

GitOps là gì?

Hoạt động Git (GitOps) là khung hoạt động sử dụng kho lưu trữ hoặc nguyên tắc Git như một nguồn chân lý duy nhất. Nó có các thực hành DevOps được sử dụng cho công việc phát triển, chẳng hạn như CI / CD, tuân thủ, kiểm soát phiên bản, cộng tác và hơn thế nữa. Sau đó, nó áp dụng những thực tiễn này để tự động hóa cơ sở hạ tầng.

Nếu chúng ta tách tên của GitOps, chúng ta sẽ tìm thấy Git (bộ điều khiển phiên bản) + các hoạt động (quản lý tài nguyên được sử dụng trong phát triển phần mềm). Nó hỗ trợ các nhóm và nhà phát triển thực hiện các hoạt động quản lý ứng dụng và cơ sở hạ tầng trong khi sử dụng các công cụ, quy trình và kỹ thuật phát triển.

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mở (VCS) giúp bạn quản lý các cấu hình ứng dụng và cơ sở hạ tầng. GitOps đảm bảo rằng kho lưu trữ Git là nguồn duy nhất bạn cần trong việc quản lý cơ sở hạ tầng của mình.

Bạn có thể nói rằng GitOps là một cách đơn giản để triển khai liên tục các ứng dụng gốc đám mây. Trong khi vận hành cơ sở hạ tầng, nó tập trung vào trải nghiệm tuyệt vời lấy nhà phát triển làm trung tâm bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau mà nhà phát triển đã quen thuộc, chẳng hạn như Git và các công cụ triển khai.

Mục đích chính của GitOps là có một kho lưu trữ Git chứa các mô tả về cơ sở hạ tầng mà bạn hiện muốn cho môi trường sản xuất của mình. Nó cũng cung cấp một quy trình tự động để phù hợp với môi trường sản xuất với trạng thái được mô tả.

Khi bạn cần triển khai ứng dụng mới hoặc cập nhật ứng dụng đã được triển khai, điều đầu tiên bạn phải làm là cập nhật kho lưu trữ. Quá trình còn lại sẽ được tự động xử lý. Bạn sẽ cảm thấy như bạn có kiểm soát hành trình trong việc xử lý và quản lý các ứng dụng của mình trong quá trình sản xuất.

DevOps là gì?

DevOps là câu trả lời cho những ai muốn xây dựng phần mềm tuyệt đẹp nhanh hơn. Nó kết hợp Dev (Phát triển) và Ops (Hoạt động) để cải thiện tốc độ, bảo mật và hiệu quả của việc phân phối và phát triển phần mềm.

Patrick Debois lần đầu tiên đặt ra từ DevOps vào năm 2009. DevOps không phải là một công nghệ, tiêu chuẩn hay quy trình; đó là một văn hóa mà nhiều tổ chức đã áp dụng để tập hợp các nhóm phát triển và hoạt động lại với nhau trong một dự án duy nhất.

Nói cách khác, DevOps kết hợp các phương pháp thực hành, công cụ và triết lý văn hóa để nâng cao khả năng phát triển và cung cấp các ứng dụng và dịch vụ của tổ chức bạn nhanh hơn. Điều này cho phép các tổ chức phục vụ khách hàng tốt hơn và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường.

  Cách điều khiển đèn Philips Hue từ máy Mac của bạn

Bước từ phương pháp tiếp cận nhanh để phát triển phần mềm, DevOps mở rộng quy trình phân phối của mình theo cách tiếp cận đa chức năng là vận chuyển và xây dựng ứng dụng theo cách lặp đi lặp lại nhiều hơn.

Khi bạn áp dụng quy trình phát triển DevOps, bạn đang tiến thêm một bước để cải thiện quy trình làm việc và phân phối phần mềm hoặc ứng dụng của mình thông qua cộng tác hiệu quả. DevOps cũng thay đổi tư duy về văn hóa CNTT, thúc đẩy các giá trị của trách nhiệm giải trình, sự đồng cảm, trách nhiệm chung và hợp tác để tạo ra kết quả và tỷ lệ thành công tốt hơn.

DevOps bao gồm bốn nguyên tắc hướng dẫn hiệu quả và hiệu lực của việc phát triển và triển khai. Họ đang:

 • Tự động hóa vòng đời phát triển ứng dụng
 • Hợp tác và giao tiếp hiệu quả
 • Cải tiến liên tục bằng cách giảm thiểu lãng phí
 • Siêu tập trung vào nhu cầu của người dùng thông qua các vòng phản hồi ngắn

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc chính này, bạn có thể nâng cao chất lượng mã, tham gia vào việc lập kế hoạch ứng dụng tốt hơn, đạt được thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn và hưởng lợi ở các khía cạnh khác.

GitOps so với DevOps: Đang hoạt động

Hãy so sánh GitOps và DevOps dựa trên cách chúng hoạt động.

GitOps hoạt động như thế nào?

GitOps là một phương thức được các tổ chức sử dụng để phân phối liên tục. Thành phần triển khai trong quy trình phân phối liên tục được chia thành hai phần:

 • Flux Automator để trực quan hóa các bản cập nhật mới và xây dựng cấu hình trên bản phát hành
 • Flux Synchronizer để đảm bảo dàn nhạc ở trạng thái chính xác

Quy trình làm việc có vẻ như thế này để tạo một tính năng mới hoặc cập nhật một tính năng mới:

 • Thực hiện một yêu cầu kéo cho tính năng mới.
 • Kiểm tra đánh giá mã và hợp nhất giống nhau vào kho lưu trữ Git.
 • Cho phép Git hợp nhất các trình kích hoạt, xây dựng đường dẫn, thực hiện tích hợp liên tục, chạy thử nghiệm, xây dựng hình ảnh mới và tự động gửi dữ liệu tương tự vào sổ đăng ký.
 • Flux Automator kiểm tra sổ đăng ký hình ảnh mới bắt đầu xem xét các hình ảnh và kéo hình ảnh từ sổ đăng ký để cập nhật tệp YAML của dự án đang thực hiện trong kho lưu trữ cấu hình.
 • Flux Synchronizer, được cài đặt trên cụm, phát hiện cụm. Sau đó, nó kéo các thay đổi từ repo cấu hình để triển khai tính năng mới sang giai đoạn sản xuất.

DevOps hoạt động như thế nào?

DevOps là một kỹ thuật hiện đại giúp đưa các nhóm vận hành và phát triển phần mềm thành một bức tranh duy nhất để cải thiện sự cộng tác của họ trong suốt vòng đời phát triển phần mềm (SDLC).

Bạn có thể dễ dàng hình dung toàn bộ quy trình DevOps như một vòng lặp vô hạn bao gồm các bước như:

 • Lập kế hoạch theo yêu cầu
 • Mã hóa và xây dựng các tính năng
 • Kiểm tra để phát hiện và loại bỏ các lỗi và lỗi
 • Thực hiện các hoạt động
 • Triển khai ứng dụng
 • Liên tục theo dõi ứng dụng để tìm các vấn đề

Cuối cùng, một kế hoạch phản hồi được đưa vào để thiết lập lại vòng lặp. Các tổ chức sử dụng sự kết hợp này của các quy trình, công nghệ và văn hóa để đạt được mục tiêu của họ. Mọi quy trình đều dựa trên mục đích đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải quyết các vấn đề của họ.

Các nhóm CNTT có thể viết mã theo yêu cầu và triển khai ứng dụng mà không mất thời gian lặp đi lặp lại, điều này xảy ra khi yêu cầu không rõ ràng.

Hơn nữa, nhóm CNTT sử dụng đường ống CI / CD để tránh thời gian chờ đợi và tự động hóa khác để chuyển tiếp với mã từ bước phát triển và triển khai ứng dụng này sang bước khác. Họ cũng thực thi các chính sách để đảm bảo các bản phát hành đáp ứng các tiêu chuẩn.

Trong một số mô hình, các nhóm đảm bảo chất lượng và bảo mật làm việc cùng nhau để theo đuổi các mục tiêu nhất định. Trong khi bạn đang trải qua quá trình bảo mật, trọng tâm chính của mọi người trong quy trình DevOps, bạn có thể gọi quy trình này là DevSecOps.

Các nhóm DevOps sử dụng vùng chứa hoặc công nghệ tương tự để đảm bảo phần mềm hoạt động theo cùng một cách và vẫn an toàn từ quá trình phát triển đến thử nghiệm và phân phối. Nhóm triển khai từng thay đổi một để dễ dàng theo dõi vấn đề. Họ cũng có thể phát hiện ra các vấn đề trong hoạt động trực tiếp và cải thiện mã của họ thông qua phản hồi liên tục.

GitOps so với DevOps: Lợi ích

Lợi ích của GitOps

Một số lợi ích của GitOps là:

 • Tốc độ: Sử dụng GitOps có thể giúp giảm thời gian sản xuất của bạn. Nó quản lý các tính năng và cập nhật của Kubernetes nhanh hơn. Điều này giúp làm cho doanh nghiệp của bạn nhanh nhẹn hơn và cho phép tổ chức của bạn đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng.
 • Các nhiệm vụ có thể lặp lại: GitOps có toàn bộ đường ống, tức là các đường ống Triển khai liên tục và Tích hợp liên tục (CI / CD). Các đường ống này được điều khiển bởi các hoạt động và các yêu cầu kéo hoàn toàn có thể tái tạo với sự trợ giúp của Git Repo.
 • Tiêu chuẩn hóa quy trình làm việc: Nó cung cấp tiêu chuẩn hóa đầu cuối trong quy trình làm việc kinh doanh của bạn để loại bỏ sự nhầm lẫn và kém hiệu quả.
 • Tự động hóa: Nó nâng cao năng suất với việc triển khai liên tục các bản cập nhật và tính năng tự động.
 • Tính ổn định: Nó làm tăng tính ổn định khi các nhật ký đánh giá hiện diện để xác nhận thực sự các thay đổi.
 • Độ tin cậy: Các tính năng được tích hợp sẵn, chẳng hạn như nguồn chân lý duy nhất và phân phối ngược, làm cho GitOps trở nên đáng tin cậy hơn.
 • Bảo mật: Git được hỗ trợ bằng mật mã mạnh mẽ quản lý và theo dõi an toàn các thay đổi và ký tên vào các sửa đổi để cung cấp nguồn gốc trạng thái mong muốn của cụm. Do đó, nó làm giảm thời gian chết và tăng cường phản ứng sự cố.
 • Năng suất: Bằng cách giảm thời gian chết và giảm chi phí hoạt động, GitOps giúp cải thiện năng suất. Tất cả các hệ thống sẽ luôn sẵn sàng để nhóm của bạn có thể làm việc hiệu quả. Điều này cũng làm cho nó tiết kiệm chi phí.
  Cách gửi bản trình bày PowerPoint bằng video nhúng

Lợi ích của DevOps

Các công cụ và công nghệ DevOps giúp các tổ chức phát triển và hoạt động trong một kỷ nguyên mới. Các kỹ sư có thể dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, từ phát triển đến triển khai mà không cần sự trợ giúp từ các nhóm khác.

Hãy cùng xem một số lợi ích của DevOps:

 • Phân phối nhanh chóng: DevOps giúp tăng tốc độ và tần suất phát hành để bạn có thể đổi mới nhiều hơn. Điều này cũng giúp cải thiện sản phẩm của bạn. Bạn càng nhanh chóng sửa lỗi và phát hành các tính năng mới, bạn càng có thể đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng và có lợi thế cạnh tranh.
 • Khả năng mở rộng: DevOps có thể giúp bạn vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng và quy trình phát triển trên quy mô lớn. Bạn thậm chí có thể quản lý các hệ thống phức tạp một cách hiệu quả.
 • Tốc độ: Bằng cách kết hợp cả hai nhóm, quá trình phát triển và triển khai chuyển động nhanh chóng. Do đó, bạn có thể đổi mới nhanh hơn, thích ứng với những thay đổi dễ dàng hơn và phát triển hiệu quả thông qua kết quả kinh doanh theo định hướng.
 • Độ tin cậy: Việc đảm bảo ứng dụng chất lượng, cùng với các bản cập nhật và thay đổi thường xuyên đối với cơ sở hạ tầng, làm cho DevOps trở nên đáng tin cậy, mang lại trải nghiệm người dùng cuối nâng cao.
 • Bảo mật: Mô hình DevOps cho phép tổ chức của bạn áp dụng công nghệ mới mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Điều này có thể thực hiện được với các chính sách tuân thủ tự động, kỹ thuật quản lý cấu hình và các biện pháp kiểm soát chi tiết.
 • Hợp tác nâng cao: Mô hình DevOps cho phép các tổ chức xây dựng một nhóm hiệu quả với các giá trị của quyền sở hữu và trách nhiệm giải trình. Các nhà phát triển và nhóm vận hành có thể cộng tác và giao tiếp chặt chẽ, chia sẻ trách nhiệm và kết hợp các quy trình công việc để đạt được một mục tiêu chung là cung cấp các ứng dụng chất lượng một cách nhanh chóng.

GitOps so với DevOps: Hạn chế

Giới hạn của GitOps

 • Người dùng bị giới hạn chỉ sử dụng các công cụ có thể thực hiện kéo trong khi tiếp cận phát triển bằng cách tiếp cận kéo.
 • Người dùng luôn phải tìm kiếm tệp YAML bị hỏng, nơi họ có thể tìm thấy một đối tượng hoặc các tham chiếu cú ​​pháp bị hỏng.
 • Vì GitOps luôn kéo Git Repo, nên có thể điều chỉnh API.

Hạn chế của DevOps

 • Các nền tảng và công cụ đắt tiền, chẳng hạn như đào tạo và hỗ trợ.
 • Các bộ phận CNTT thay đổi theo vai trò công việc mới và kỹ năng mới.
 • Giao hàng rủi ro hơn do tâm lý thất bại nhanh chóng.
 • Bất cứ khi nào cần phân tách vai trò, bạn sẽ cần tuân thủ quy định.
 • Tự động hóa không cần thiết, không an toàn và dễ hỏng.
 • Phát triển và hoạt động công cụ phổ biến.
 • Điểm nghẽn mới

GitOps vs DevOps: Các trường hợp sử dụng

Các trường hợp sử dụng của GitOps

 • Trang web tĩnh: Một trang web tĩnh chứa các tệp đánh dấu phức tạp cần triển khai GitOps để quá trình chỉnh sửa đơn giản hơn. GitOps giúp công việc của bạn đơn giản hơn bằng cách cho phép sửa đổi dễ dàng, giúp trang web của bạn có thể xuất bản, tối ưu hóa hình ảnh, v.v.
 • GitOps for Doc: GitOps được sử dụng nhiều trong tài liệu hướng dẫn sản phẩm. Vì tài liệu dựa trên văn bản nên việc triển khai GitOps là một lựa chọn tốt. Tài liệu ASCII có thể được lưu trữ trong bất kỳ Hệ thống điều khiển ảo (VCS) nào, bao gồm GitHub hoặc bitbucket.
 • Viết sách: Sách tập trung vào văn bản để có thể dễ dàng căn chỉnh với hệ thống VCS. Đường dẫn GitOps có thể là thời điểm công việc viết lách của bạn hoàn thành. Quy trình kiểm tra lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả, v.v. và chuyển đổi chúng thành các định dạng khác nhau như pdf, ePUB, doc, v.v.
 • Phân chia mạng: GitOps cho phép các nhà cung cấp dịch vụ phân chia các cấp dịch vụ và người dùng để họ chỉ có thể trả tiền cho băng thông mà họ sử dụng.
  Cách tạo cuộc thăm dò ý kiến ​​nhanh trong Microsoft Teams

Các trường hợp sử dụng của DevOps

 • Công ty Thương mại Tài chính Trực tuyến: Công ty sử dụng văn hóa DevOps để triển khai các dịch vụ trong vòng 45 giây.
 • Vòng quay mạng: Việc triển khai, thiết kế nhanh và thử nghiệm trở nên nhanh hơn mười lần. Nó cũng có thể dễ dàng thêm các bản vá bảo mật bất cứ khi nào cần.
 • Các ngành sản xuất ô tô: Các nhân viên của công ty giúp các nhà sản xuất bắt lỗi ngay lập tức trong khi mở rộng quy mô sản xuất.
 • Các ngành hàng không: Bằng cách chuyển sang thử nghiệm và triển khai liên tục, Họ đã tăng độ phủ mã của mình lên 85%.
 • Giảm lỗi trong các tổ chức khác nhau: Bạn có thể giảm 35% lỗi bằng DevOps. Nhiều ngành công nghiệp được hưởng lợi từ chất lượng sản phẩm và thời gian.

Một số ứng dụng khác của DevOps là bán lẻ trực tuyến, ngành dược phẩm, nội dung web, v.v.

GitOps so với DevOps: Sự khác biệt

Sự khác biệt tập trung nhất giữa GitOps và DevOps là GitOps hoàn toàn dựa trên công cụ Git, một hệ thống kiểm soát phiên bản. Mặt khác, DevOps là một triết lý cho một tổ chức biết cách hoạt động để đạt được nhiều thành công hơn.

Hơn nữa, bạn có thể nói GitOps là một công nghệ hướng tới mục tiêu, trong khi DevOps dựa nhiều hơn vào các phương pháp phân phối tốt nhất. Một điểm khác biệt lớn nữa là GitOps có cách tiếp cận khai báo đối với các hoạt động. Mặt khác, DevOps sử dụng cả phương pháp tiếp cận theo quy định và khai báo.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt để hiểu rõ hơn về những khái niệm này.

GitOpsDevOpsGitOps là một kỹ thuật được sử dụng để quản lý việc cung cấp cơ sở hạ tầng và triển khai phần mềm. GitOps.Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này với IaC, Kubernetes và các đường ống CI / CD khác nhau.Bạn có thể sử dụng văn hóa này với nhiều công cụ, chẳng hạn như quản lý chuỗi cung ứng và cấu hình đám mây dưới dạng mã. Nó nhằm mục đích phát triển nhanh chóng và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các tập lệnh phức tạp Nó cố gắng duy trì tự động hóa và triển khai ngay lập tức, nới lỏng ranh giới giữa hoạt động và trình tự phát triển. Nó duy trì các bước phát triển khác nhau và các bước khác nhau cho hoạt động. linh hoạt hơn GitOps. Nó cung cấp tốc độ, độ chính xác, năng suất tốt hơn và mã sạch. Nó giúp giảm tỷ lệ sự cố bằng cách loại bỏ các silo trong nhóm và giảm hiệu suất Tập trung cao độ vào mã sạch và độ chính xác Không quá tập trung vào độ chính xác của mã Hạn chế và ít mở hơn Không cứng nhắc và cởi mở

Làm thế nào để GitOps có thể lấp đầy khoảng trống do DevOps để lại?

GitOps cung cấp một mẫu quy trình làm việc mạnh mẽ để quản lý cơ sở hạ tầng đám mây hiện đại. Mặc dù trọng tâm chính của nó là quản lý cụm và Kubernetes, cộng đồng DevOps áp dụng và xuất bản các giải pháp GitOps cho các hệ thống không phải Kubernetes.

GitOps mang lại nhiều lợi thế khác nhau cho nhóm kỹ sư, chẳng hạn như cải thiện khả năng hiển thị, độ tin cậy của hệ thống, tính ổn định nâng cao và giao tiếp tốt hơn. Yêu cầu cốt lõi của trải nghiệm GitOps là nền tảng Git được lưu trữ.

Mô hình hiện đại GitOps tiếp tục cải thiện việc triển khai Kubernetes. Nhìn chung, GitOps có thể mang lại nhiều năng suất hơn cho các nhóm DevOps. Hơn nữa, nó cho phép nhóm DevOps thử nghiệm nhanh chóng với cấu hình cơ sở hạ tầng mới.

Sự kết luận

Cả GitOps và DevOps đều là những cách tuyệt vời để phát triển và triển khai phần mềm chất lượng một cách hiệu quả.

GitOps sử dụng Git để kiểm soát phiên bản và hướng tới mục tiêu nhiều hơn. Mặt khác, DevOps là một tư duy cho phép nhóm phát triển và vận hành cộng tác nhiều hơn và đạt được trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, bạn có thể sử dụng trong tổ chức của mình dựa trên dự án và yêu cầu. Sử dụng GitOps trong các nhóm DevOps hiện tại của bạn cũng sẽ giúp đẩy nhanh quy trình làm việc của bạn và hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng.

Bạn cũng có thể khám phá một số Công cụ DevOps tốt nhất và các khóa học trực tuyến để học DevOps tại đây.

x