Giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt

Spread the love

Cho dù bạn là sinh viên hay chuyên gia kinh doanh, ghi chú là một nhiệm vụ phổ quát.

Đã qua rồi cái thời bạn phải quản lý hàng đống sổ ghi chép và bút để ghi chép cho trường học, đại học hoặc công việc. Kỷ nguyên số hóa đã giới thiệu cho chúng ta một số ứng dụng ghi chú tuyệt vời nhất, có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ghi lại các gợi ý hoặc ý tưởng.

Các ứng dụng ghi chú nâng cao, chẳng hạn như Notion và hắc diện thạch, được trang bị các công cụ giúp bạn tạo và quản lý ghi chú, danh sách việc cần làm, tài liệu quan trọng, lịch, v.v. Mặc dù có nhiều tùy chọn khác, nhưng hai tùy chọn này chiếm được cảm tình của tôi vì các tính năng tiên tiến và giao diện người dùng đơn giản.

Trong bài đăng này, tôi chia sẻ trải nghiệm của mình khi sử dụng cả hai ứng dụng và so sánh chúng dựa trên các thông số chung. Trước khi bạn bỏ ra số tiền khó kiếm được của mình để mua nó, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng nó hoàn toàn phù hợp và bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Hãy đi sâu vào.

Ưu điểm của ứng dụng ghi chú kỹ thuật số

Trước khi chúng tôi xem xét các ứng dụng, tôi muốn chỉ ra lý do tại sao bạn nên sử dụng các ứng dụng này ngay từ đầu.

Ứng dụng ghi chú kỹ thuật số là hiện tại và tương lai. Nếu bạn vẫn đang sử dụng sổ tay vật lý để ghi chú, thì đây có thể là thời điểm hoàn hảo để dùng thử phiên bản kỹ thuật số.

Đây là lý do tại sao bạn cần sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số như Notion và Obsidian để ghi chú:

➡️ Ghi chú khi đang di chuyển

Có thể không phải lúc nào bạn cũng mang theo máy tính xách tay bên mình, nhưng bạn luôn có điện thoại trong túi. Các ứng dụng kỹ thuật số đi kèm với tích hợp máy tính để bàn và thiết bị di động, có nghĩa là bạn có thể sử dụng ứng dụng trên mọi thiết bị.

Nếu bạn có ý tưởng cho dự án tiếp theo của mình khi đang di chuyển, bạn có thể ghi chú ý tưởng đó ngay lập tức trên ứng dụng điện thoại của mình bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu bạn muốn.

➡️ Quản lý công việc hiệu quả

Các công cụ ghi chú không chỉ là những bức vẽ cho ý tưởng của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để viết việc cần làm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng của riêng bạn và toàn bộ nhóm của bạn, đồng thời hợp lý hóa tất cả các nhiệm vụ hàng ngày của bạn bằng cách đặt mọi thứ ở một nơi trong thời gian thực.

  Sẵn sàng nâng cao kỹ năng cho một công việc mới? Hãy thử đầu đường mòn

Tính minh bạch tuyệt đối giúp các nhóm kinh doanh cộng tác dễ dàng hơn vì mọi thứ trên đám mây đều có thể chỉnh sửa và chia sẻ chung.

➡️ Lưu trữ kỹ thuật số

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của các công cụ ghi chú là mọi thứ bạn viết trên đó đều được lưu trữ trên đám mây, giúp truy cập dễ dàng hơn từ mọi thiết bị.

Việc số hóa bộ lưu trữ giúp tiết kiệm không gian vật lý, vốn sẽ bị chiếm dụng bởi sổ ghi chép của bạn. Quản lý giấy tờ vật lý, danh sách việc cần làm và sổ ghi chép có thể là một rắc rối lớn, tất cả đều được loại bỏ bằng các ứng dụng ghi chú.

Giới thiệu khái niệm

Notion không chỉ là một ứng dụng quản lý công việc và ghi chú. Đó là một không gian làm việc hoàn chỉnh, nơi bạn có thể động não, lập kế hoạch, viết, viết lại và cộng tác trong các dự án để hoàn thành công việc.

Từ cá nhân đến công ty, ứng dụng có các tính năng dành cho mọi thực thể. Bạn có thể tạo tác vụ, tài liệu, ghi chú nhanh, quản lý việc cần làm, tạo lịch, cộng tác với người khác và hợp lý hóa các chức năng công việc của mình vì bạn có thể biên dịch mọi thứ liên quan đến công việc của mình chỉ ở một nơi.

Điều này giúp loại bỏ nhu cầu quản lý các thủ tục giấy tờ hoặc sổ tay vật lý và danh sách việc cần làm khác nhau.

Các tính năng của nhóm thậm chí còn mở rộng hơn, vì bạn có thể tạo các không gian riêng biệt cho từng bộ phận, nơi mọi người có thể động não, lập kế hoạch và lập chiến lược để đưa công ty phát triển.

Phần mềm này cung cấp các giải pháp cho mục đích sử dụng cá nhân, cũng như doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ, công ty mới thành lập, làm việc từ xa, giáo dục và phi lợi nhuận. Nó cũng cho phép chức năng nhóm, chẳng hạn như thiết kế, sản phẩm, người quản lý và kỹ thuật.

Mặc dù ứng dụng được sử dụng cho một số chức năng, từ CRM và quản lý cơ sở dữ liệu đến quản lý dự án, USP cốt lõi vẫn được lưu ý.

Trong Notion, bạn có thể tạo tài liệu mới và bắt đầu viết ngay lập tức. Giao diện đơn giản giúp thêm ghi chú nhanh, tạo danh sách và theo dõi thời hạn dễ dàng. Hơn nữa, nó tích hợp liền mạch với Google Drive và Evernote, vì vậy bất cứ điều gì bạn đã ghi lại đều có thể được lưu giữ ở một nơi để dễ dàng điều hướng.

Cũng tìm hiểu: Cách sử dụng Notion trên Miền tùy chỉnh

  Cách xuất dữ liệu trang tính của Google sang JSON và XML

Giới thiệu Obsidian

Obsidian là một ứng dụng ghi chú đã tạo nên làn sóng trong không gian làm việc kỹ thuật số. Lần ra mắt gần đây với thiết kế tối giản giúp bạn dễ dàng điều hướng các tính năng và ghi chú nhanh hơn rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng phần mềm để nhanh chóng ghi lại các ghi chú, ý tưởng, nhiệm vụ sắp tới, việc cần làm hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, v.v.

Mặc dù mới phát hành được một thời gian ngắn (so với Notion và các đối thủ cạnh tranh khác), nhưng nó vẫn thu hút được một lượng người dùng khổng lồ, điều này giải thích ứng dụng này tuyệt vời như thế nào đối với việc ghi chú.

Bạn sẽ thích ứng dụng này nếu bạn là một blogger, nhà văn hoặc nhà nghiên cứu. Sẽ không mất nhiều thời gian để hiểu toàn bộ giao diện vì nó có các tính năng rất cụ thể và chủ yếu tập trung vào việc viết ghi chú.

Bạn cũng có thể cộng tác trên các ghi chú mà bạn tạo để hợp lý hóa các chức năng công việc của bạn khá dễ dàng. Vì nó được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo nên nó hỗ trợ bạn ghi chú một cách hiệu quả với các đề xuất có liên quan khi bạn nhấn vào các điểm chính.

Ghi chú cuộc họp quan trọng, kế hoạch kinh doanh hoặc ý tưởng khi đang di chuyển.

Khái niệm Vs. hắc diện thạch

Cả Notion và Obsidian đều là những ứng dụng ghi chú nâng cao với lợi thế khá cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn đầu tư vào một trong số chúng, thì đây là một so sánh trực tiếp. Khi bạn biết những gì bạn có thể mong đợi từ mỗi ứng dụng, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Tính năng, chú thíchObsidianQuản lý tác vụCung cấp cơ sở dữ liệu và mẫu để theo dõi tác vụ. Cung cấp hộp kiểm và danh sách việc cần làm trong ghi chú. Không cung cấp nhiều tính năng quản lý tác vụ tích hợp sẵn. Sử dụng các hộp kiểm Markdown để theo dõi tác vụ cơ bản. Cộng tác Cộng tác thời gian thực trên các tài liệu được chia sẻ. Cho phép bình luận và đề cập đến các tính năng cho các cuộc thảo luận. Khả năng cộng tác hạn chế. Thiếu nhận xét và đề cập đến khả năng. Ghi chú Có thể tạo và theo dõi các ghi chú và dự án. Các tùy chọn có thể tùy chỉnh với các mẫu Notion miễn phí. Tạo ghi chú và liên kết chúng với nhau để tạo biểu đồ tri thức phức tạp. Đi kèm với 25 phần bổ trợ cốt lõi, 131 chủ đề, 648 phần bổ trợ cộng đồng và kiểu dáng tùy chỉnh. Giao diện người dùng và Tổ chức Tạo một không gian làm việc và thêm các trang cũng như ghi chú vào đó. Đánh dấu trang và truy cập nhanh từ menu bên trái. Chọn từ các chủ đề sáng và tốiKhông cung cấp nhiều tính năng quản lý tác vụ tích hợp sẵn. Sử dụng các hộp kiểm Markdown để theo dõi tác vụ cơ bản. Nền tảngWindows, macOS, Web, iOS & Android.Windows, macOS, Linux, iOS & Android.Gói giáMiễn phí$8/người dùng/tháng khi thanh toán hàng năm$15/người dùng/tháng khi thanh toán hàng nămMiễn phí$50/người dùng/năm

  “Dự án Kết nối Home qua IP” cho Nhà thông minh là gì?

Các trường hợp sử dụng khái niệm

Notion là ứng dụng cộng tác và ghi chú hoàn hảo dành cho các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dưới đây là một số cách cá nhân và doanh nghiệp mà bạn có thể sử dụng Notion trong cuộc sống hàng ngày của mình:

 • Cơ sở dữ liệu và quản lý tác vụ
 • quy trình làm việc của dự án
 • Tạo dự án và ghi chú cuộc họp
 • Quản lý công việc gia đình
 • Tạo danh sách việc cần làm, cả cá nhân và chuyên nghiệp
 • Tạp chí chánh niệm
 • Động não và sắp xếp các ý tưởng

Nó có thể giúp bạn tạo lộ trình, quy trình làm việc, tài liệu và ghi chú, đồng thời hỗ trợ tổ chức nội dung, ý tưởng, mục công việc và thành phần cơ sở dữ liệu của bạn.

Các trường hợp sử dụng của Obsidian

Obsidian rất tốt để nhanh chóng ghi lại các ghi chú của bạn trong một ứng dụng có giao diện người dùng đơn giản. Bạn không cảm thấy choáng ngợp khi mở ứng dụng vì giao diện đơn giản và các tính năng ở mức tối thiểu, do đó khá dễ dàng để sử dụng ứng dụng.

Đây là cách bạn có thể sử dụng Obsidian trong cuộc sống thực, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp:

 • Tạo dự án và theo dõi công việc hàng ngày của bạn với tính năng liên kết
 • Sử dụng Obsidian Publish để xuất bản nội dung của bạn trên internet
 • Ghi chú và liên kết các trang để tạo đồ họa tri thức
 • Tạo và quản lý ghi chú cuộc họp
 • Tiến hành công việc nghiên cứu cho một bài báo học thuật

Nó có nhiều tùy chọn tùy chỉnh, plugin và khả năng kết nối các ghi chú của bạn theo cấu trúc giống như mạng.

Bớt tư tưởng

Cả Notion và Obsidian đều đứng đầu trò chơi của họ khi nói đến việc tạo ghi chú. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng tương tự ngoài kia, nhưng hai ứng dụng này đã cố gắng duy trì lợi thế cạnh tranh của mình vì chúng hiểu được nhu cầu của người dùng.

Nếu tôi phải chọn một, tôi sẽ chọn Notion vì nó có rất nhiều tính năng, khả năng cộng tác nâng cao và chỉnh sửa theo thời gian thực.

Obsidian là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích đọc riêng lẻ, chẳng hạn như các blogger, nhà nghiên cứu và nhà văn chuyên nghiệp. Họ có thể động não, tạo và duy trì các sơ đồ tri thức cũng như viết các ghi chú nhanh và dài ở chế độ ngoại tuyến.

Tuy nhiên, không cần phải nói rằng cả Notion và Obsidian đều là hai trong số những ứng dụng ghi chú tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn. Sự lựa chọn đúng phụ thuộc vào sở thích và yêu cầu của bạn.

Tiếp theo, bạn muốn đọc phần so sánh giữa Confluence và Notion.

x