Gnome 45 giới thiệu ứng dụng máy ảnh và trình xem hình ảnh mới: Đây là cách chúng hoạt động

Spread the love

Bài học chính

  • Gnome 45 giới thiệu Loupe là trình xem hình ảnh mặc định mới, cung cấp một cách đơn giản và trực quan để xem, sao chép, xóa và đặt hình nền cho hình ảnh trên màn hình. Tuy nhiên, nó thiếu các tính năng chỉnh sửa nâng cao.
  • Máy ảnh Gnome là ứng dụng mặc định mới dành cho webcam và máy ảnh trên điện thoại thông minh, cung cấp giao diện quen thuộc với các tùy chọn để chụp ảnh bằng đồng hồ đếm ngược, chuyển đổi âm thanh màn trập và sử dụng lưới để bố cục. Nó cũng có thể quay video.
  • Mặc dù các ứng dụng mới là tùy chọn mặc định, nhưng trình xem hình ảnh trước đó (Eye of GNOME) và ứng dụng máy ảnh (Cheese) vẫn có sẵn để tải xuống nếu muốn, cung cấp các tính năng bổ sung như chỉnh sửa hình ảnh, bộ lọc nghệ thuật và chế độ chụp liên tục. Gnome tiếp tục xu hướng đơn giản hóa và tinh chỉnh trải nghiệm người dùng với các ứng dụng mặc định mới.

Máy tính để bàn cần có cách hiển thị hình ảnh mà bạn đã lưu vào ổ cứng. Ngày nay, máy tính của bạn cũng cần một cách để tương tác với webcam có thể nằm ngay phía trên màn hình. Gnome từ lâu đã xuất bản các ứng dụng thực hiện cả hai tác vụ này, nhưng với việc phát hành phiên bản 45, hai ứng dụng mới sẽ thay thế chúng.

  10 ứng dụng nhiệt kế tốt nhất để theo dõi cơn sốt trên iPhone

Theo kiểu Gnome truyền thống, cả trình xem ảnh Loupe và Máy ảnh Gnome đều không đặc biệt phức tạp, nhưng cả hai đều hơi khác so với những gì trước đây. Đây là tóm tắt.

Trình xem ảnh mới của Gnome 45

Trình xem hình ảnh mới hơn được gọi là Loupe. Tên này đề cập đến một loại thấu kính hoặc kính lúp mà bạn có thể thấy một nhiếp ảnh gia đồ trang sức, nha sĩ hoặc (có) sử dụng để nhìn cận cảnh mọi thứ. Nó thay thế Eye of GNOME, được dùng làm cách mặc định để mở hình ảnh kể từ những ngày đầu của GNOME.

Eye of GNOME không nặng về tính năng và chưa bao giờ có ý định cạnh tranh với các ứng dụng thư viện ảnh toàn diện của Linux. Loupe tiếp tục truyền thống đó.

Bạn có thể xem hình ảnh trong Loupe bằng cách nhấp vào chúng trong ứng dụng Tệp hoặc bằng cách kéo và thả chúng vào cửa sổ Loupe. Bạn có thể chuyển đổi giữa các hình ảnh được lưu vào cùng một thư mục bằng cách nhấp vào mũi tên tiến và lùi ở phía dưới bên trái. Bạn cũng có thể phóng to hình ảnh hoặc xem chúng ở chế độ toàn màn hình.

Đối với việc chỉnh sửa hình ảnh, bạn sẽ cần phải tìm nơi khác. Kính lúp cho phép bạn xoay ảnh nhưng thậm chí không có khả năng cắt ảnh. Bạn có thể cân nhắc việc cài đặt gThumb từ Flathub thay vào đó nếu bạn muốn một ứng dụng Gnome có nhiều thao tác chỉnh sửa hơn.

  Cách đăng ký lịch trên máy Mac

Cuối cùng, bạn có thể sao chép hình ảnh hoặc xóa chúng. Bạn cũng có thể đặt chúng làm hình nền máy tính. Khi ra mắt, đó là tất cả về các tính năng.

Giống như Eye of GNOME trước đó, nếu bạn tìm kiếm Loupe trong ngăn kéo ứng dụng của mình, bạn có thể sẽ thấy nó được liệt kê là “Trình xem hình ảnh”.

Một ứng dụng duy nhất dành cho webcam và máy ảnh trên điện thoại thông minh

Tiếp theo là Máy ảnh Gnome. Ứng dụng này trực quan ngay lập tức nếu bạn đã từng chụp ảnh bằng điện thoại thông minh và có thể dễ dàng nắm bắt ngay cả khi bạn chưa làm như vậy. Có một nút chụp ở giữa mà bạn chạm vào để chụp ảnh. Ở phía dưới bên trái, bạn tìm thấy tùy chọn đặt đồng hồ đếm ngược theo gia số ba, năm hoặc 10 giây.

Đối với các tùy chọn ứng dụng, bạn có thể bật hoặc tắt âm thanh màn trập và bạn có thể sử dụng lưới để giúp bạn lập bố cục ảnh.

Máy ảnh Gnome cũng có thể quay video. Các điều khiển và tùy chọn đều giống nhau. Nhưng khi bạn chuyển sang chế độ quay video, nút chụp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ.

Các điều khiển của Camera Gnome xử lý các tác vụ cơ bản của webcam. Chúng cũng giải quyết các nhu cầu cơ bản của máy ảnh trên điện thoại thông minh. Vì vậy, nếu bạn sử dụng điện thoại Linux hàng ngày như Librem 5 thì ứng dụng camera này là một ứng dụng đáng xem. Nó hoàn toàn thích ứng theo cách mà hầu hết các ứng dụng Gnome mong muốn.

  Vòng đời kiểm thử Agile – Mọi thứ bạn cần biết

Bạn vẫn có thể tải xuống các ứng dụng cũ hơn

Gnome có thể đã chọn các giá trị mặc định mới, nhưng ứng dụng máy ảnh và trình xem hình ảnh trước đó vẫn chưa biến mất. Nếu bạn thích Eye of GNOME hơn, mặc dù chức năng gần như giống nhau, bạn có thể tìm thấy nó bằng Phần mềm Gnome hoặc bất kỳ trình quản lý gói dựa trên dòng lệnh nào mà bạn chọn.

Điều này cũng đúng với Cheese, đây là một lựa chọn thay thế mà bạn có thể có lý do chính đáng hơn để tìm kiếm. Đó là bởi vì Cheese có nhiều bộ lọc khác nhau để bạn sử dụng hoặc sử dụng để tạo hiệu ứng nghệ thuật. Ngoài ra còn có chế độ chụp liên tục để chụp ảnh liên tiếp. Bạn có thể tải xuống Cheese từ Flathub.

Gnome 45 tiếp tục xu hướng ứng dụng mặc định mới

Một trong những giá trị cốt lõi của Gnome là giữ mọi thứ đơn giản và mỗi bản phát hành đều tinh chỉnh các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm. Một phần của điều đó có nghĩa là phải hoán đổi các ứng dụng cũ hơn, phức tạp hơn một chút để lấy các ứng dụng thay thế được ghép nối, dễ bảo trì hơn.

Gnome 42 chứng kiến ​​trình soạn thảo văn bản và thiết bị đầu cuối được thay thế. Với việc bổ sung Loupe và Gnome Camera, điều đó đánh dấu bốn ứng dụng cốt lõi mới trong vòng chưa đầy hai năm.

x