Google Chrome so với Chromium: Hiểu những điều cơ bản

Spread the love

Việc đặt tên Google Chrome và Chromium cùng nhau có thể gây nhầm lẫn vì rất dễ nhầm lẫn giữa chúng.

Sự thật là, một khi bạn biết sự khác biệt của chúng, sự nhầm lẫn sẽ không còn nữa.

Google Chrome là một trình duyệt web, trong khi Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở thích hợp. Chromium có thể được sử dụng làm trình duyệt và mã cơ sở để xây dựng các trình duyệt khác nhau từ nó.

Chromium có ít người dùng và tính năng hơn Google Chrome nhưng chia sẻ cùng mã nguồn với Google Chrome.

Cả Chrome và Chromium đều là sản phẩm do Google tạo ra, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng cả hai đều làm rất tốt những gì họ cung cấp.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai loại này, vì vậy bạn có thể quyết định loại nào bạn muốn sử dụng.

Giới thiệu về Google Chrome

Được phát hành vào năm 2008, Google chrome là một trong những trình duyệt web được ưa thích nhất. Nó được Google phát triển và duy trì cho nhiều thiết bị và nền tảng, đồng thời Nó miễn phí sử dụng cho bất kỳ ai ngoài đó.

Google Chrome được xây dựng trên Chromium, có nghĩa là nó sử dụng mã cơ sở của Chromium để hoạt động, nhưng nó cũng đi kèm với các tính năng độc lập.

Một trong những điều cần lưu ý ở đây là vì Chrome là một trình duyệt độc quyền nên nó không có mã mở và do đó, không cho phép bất kỳ ai dịch ngược, sao chép hoặc thiết kế ngược mã hiện có của nó.

Hơn nữa, bạn không thể phát triển bất kỳ trình duyệt nào khác trên mã của Google Chrome. Về mặt tích cực, mặc dù có những nhược điểm đối với trình duyệt này, nhưng ưu điểm vượt trội hơn chúng. Hãy đi sâu vào chúng hơn một chút.

Ưu và nhược điểm của Google Chrome

Đây là bảng minh họa một số ưu và nhược điểm của trình duyệt này.

Ưu điểm Nhược điểmGoogle Chrome được sử dụng miễn phí. Nó không cho phép viết lại, thiết kế đảo ngược hoặc sửa đổi mã. Nó có thể tự động cập nhật và không cần can thiệp thủ công. Nó không hỗ trợ bất kỳ tiện ích mở rộng nào nằm ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến .Bao gồm hỗ trợ tích hợp cho codec phương tiện và Adobe Flash. Nó theo dõi lịch sử và dữ liệu của người dùng. Thông tin này sau đó được lưu trữ trên các máy chủ của Google. Nó có giao diện trực quan và dễ sử dụng. Nó có thể làm nặng hệ thống của bạn, đặc biệt nếu một số tab đang mở. Có thể cài đặt và sử dụng đồng thời nhiều tiện ích mở rộng cho nhiều mục đích khác nhau. Nó cho phép duyệt ở chế độ ẩn danh nếu bạn muốn ẩn lịch sử internet của mình. Nó có hỗ trợ đa nền tảng và thiết bị.

Đang tải xuống Google Chrome

Tải xuống Google Chrome không phải là khoa học tên lửa và có thể được thực hiện trong 3 bước đơn giản.

Bước 1: Mở trình duyệt của bạn và truy cập “google.com/chrome“.

Bước 2: Nhấp vào nút tải xuống để tải xuống theo phiên bản Windows/Mac của bạn.

Bước 3: Định vị tệp trong hệ thống của bạn và bắt đầu các bước cài đặt.

Thì đấy, bây giờ bạn có thể sử dụng trình duyệt trên máy tính của mình. Nó cũng có thể được tải xuống trên các thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh Android và iOS.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng hợp lý về Google Chrome, hãy tìm hiểu về Chromium.

  Cách xóa dữ liệu tự động điền trong Chrome

Giới thiệu về crom

Vào năm 2008, Google đã phát hành một trình duyệt khác cùng với Chrome, Dự án Chromium. Bạn hẳn đã bắt gặp một logo tương tự như Google Chrome nhưng có màu xanh lam. Vâng, đó là Chromium.

Về hình thức, cảm nhận và giao diện, nó rất giống với Google Chrome. Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng nó có các tính năng khiến nó khác biệt với Chrome.

Chromium là một trình duyệt web nguồn mở và miễn phí cho phép bạn sửa đổi mã để mở rộng các chức năng theo nhu cầu của bạn. Điều này chỉ có thể được thực hiện liền mạch thông qua cộng đồng Google Developer bởi các nhà phát triển.

Vì đây là một trình duyệt mã nguồn mở nên các trình duyệt khác cũng có thể được tạo bằng cách sử dụng Chromium làm mã cơ sở. Ví dụ: Google Chrome và Microsoft Edge là hai trình duyệt được tạo bằng mã Chromium.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng cũng sử dụng mã nguồn crom trong khuôn khổ của họ.

Ưu và nhược điểm của crom

Đây là bảng minh họa một số ưu và nhược điểm của trình duyệt này.

Ưu điểm Nhược điểm Vì Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở nên nó có các bản cập nhật và cải tiến thường xuyên để nâng cao trải nghiệm người dùng. Các bản cập nhật phải được bắt đầu theo cách thủ công. Nó không theo dõi dữ liệu trình duyệt của bạn. Nó không có hỗ trợ tích hợp cho codec phương tiện và Adobe Flash. Chế độ này không hạn chế người dùng chỉ sử dụng tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến. Chế độ hộp cát bảo mật bị tắt. Chế độ này cho phép bạn xây dựng các trình duyệt và ứng dụng khác bằng cách sử dụng mã của nó. Bất kỳ ai trong cộng đồng nhà phát triển đều có thể viết lại mã của mình để làm phong phú thêm các tính năng và chức năng của nó.

Đang tải xuống Chromium

Có một số cách để tải xuống Chromium và mặc dù hầu hết các cách đó có thể phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp thuận tiện nhất tại đây. Bạn chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản để tải xuống.

Bước 1: Truy cập trang tải xuống của Chromium. Nó sẽ tự động phát hiện thiết bị và hệ điều hành của bạn.

Bước 2: Nhấp vào nút Tải xuống Chromium ở trung tâm.

Bước 3: Giải nén file zip và hoàn tất cài đặt để bắt đầu sử dụng.

Bây giờ bạn có thể duyệt internet, chơi với mã và làm một số thứ thú vị nếu bạn đang phát triển mọi thứ.

Trình duyệt dựa trên Chromium là gì?

Như đã thảo luận trước đó, Chromium được sử dụng làm mã cơ sở để lấy và xây dựng nhiều ứng dụng và trình duyệt. Tất cả các trình duyệt sử dụng Chromium có thể được gọi là trình duyệt dựa trên Chromium. Chúng được phát triển và nâng cao và đi kèm với các tính năng của riêng chúng.

Các trình duyệt dựa trên Chromium phổ biến

Trong phần này, chúng ta hãy xem qua một số trình duyệt dựa trên Chromium phổ biến nhất ngoài Google Chrome.

#1. Microsoft Cạnh

Có lẽ một trong những trình duyệt phổ biến và gần đây nhất được tạo từ Chromium là Microsoft Edge của riêng chúng tôi. Nếu bạn là người dùng Microsoft, bạn sẽ được thưởng thức vì trình duyệt này đi kèm với các bản vá bảo mật và các tính năng không cho phép các trang web khác thu thập dữ liệu duyệt web của bạn.

Nó cũng được xây dựng để bảo vệ bạn khỏi lừa đảo, phần mềm độc hại và các tệp chứa vi-rút. Tính năng này được gọi là Màn hình thông minh của Bộ bảo vệ Microsoft.

Trình duyệt được tích hợp với MS Office 365 giúp dễ dàng thu thập, chia sẻ và xuất dữ liệu sang Word, Excel và các định dạng khác.

#2. Vivaldi

Ít được biết đến hơn một chút nhưng cũng tốt như Microsoft Edge, trình duyệt Vivaldi có giao diện tối giản và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Nó có một tính năng tích hợp tuyệt vời giúp thay đổi bảng màu của trình duyệt dựa trên các trang web cuối cùng bạn truy cập.

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh trình duyệt theo sở thích của mình, chẳng hạn như chủ đề, hình nền, định vị tab, v.v.

  14 Cài đặt trên Trang gắn cờ của Google Chrome để làm cho nó nhanh hơn

Vivaldi thậm chí còn hỗ trợ một số tiện ích mở rộng của Google Chrome và có sẵn cho Windows, Mac và Linux.

#3. Dũng cảm

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt có thể được sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh của mình, thì Brave là câu trả lời cho bạn vì tính dễ sử dụng mà nó mang lại.

Nó có một loạt các tính năng tuyệt vời, một số trong số đó là:

Trình duyệt này cũng cung cấp trải nghiệm duyệt web rất mượt mà, vì vậy bạn nên kiểm tra trình duyệt này.

Các trình duyệt không dựa trên Chromium phổ biến

Trong phần này, chúng ta hãy xem qua một số trình duyệt không dựa trên Chromium phổ biến nhất.

#1. Mozilla Firefox

Làm thế nào cái này có thể không đứng đầu danh sách khi nói đến sự nổi tiếng? Mozilla Firefox là một phiên bản kỳ cựu và miễn phí sử dụng và tải xuống.

Chưa kể, nó còn nhanh, có tính năng bảo vệ tích hợp và đi kèm với nhiều tiện ích bổ sung mà bạn có thể tùy ý sử dụng.

#2. GNU IceCat

Được tạo bởi những người theo chủ nghĩa lý tưởng, trình duyệt GNU IceCat không có phần mềm gián điệp và không có các tệp nhị phân Windows/macOS dựng sẵn. Vì nó được tạo ra như một phần của dự án GNU, nên nó cũng đi kèm với các tiện ích bổ sung, plugin và gói ngôn ngữ miễn phí, có thể cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.

#3. Cuộc đi săn

Safari là một trình duyệt rất phổ biến đối với người dùng thiết bị Apple vì nhiều lý do, một trong số đó là giao diện người dùng sạch sẽ. Nó cung cấp trải nghiệm duyệt web nhanh với độ bảo mật cao nhất.

Khi Apple phát triển nó, Safari khá tương thích với tất cả các thiết bị của họ, có thể là iPad, iPhone hoặc Mac.

Ưu và nhược điểm của trình duyệt dựa trên Chromium

Các trình duyệt được tạo bằng cơ sở mã của Chromium hoạt động rất tốt, nhưng nó cũng có những nhược điểm quan trọng cần giải quyết. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của trình duyệt dựa trên Chromium:

Ưu điểm Nhược điểmNó nổi tiếng vì nó hỗ trợ các ứng dụng như Google Chrome và Microsoft Edge. Nó sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và có thể làm chậm máy tính khi trình duyệt chạy. Các tiện ích mở rộng được tạo cho Google Chrome cũng sẽ hoạt động trên các trình duyệt Chromium khác. Không phải tất cả các trình duyệt dựa trên Chromium đều được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết, ngoại trừ Google Chrome. Các trình duyệt được xây dựng bằng Chromium có giao diện tối giản, gọn gàng và dễ sử dụng. Hầu hết các trình duyệt đều cung cấp khả năng bảo vệ cấp cao.

Điều quan trọng cần lưu ý là những ưu và nhược điểm trên khác nhau giữa các trình duyệt.

Google Chrome so với Chromium

Đã đến lúc xem xét trực tiếp một số điểm khác biệt chính giữa Google Chrome và Chromium. Hãy cùng so sánh và tìm hiểu xem chúng chống lại nhau như thế nào.

#1. Sự riêng tư

Vì Chromium là một dự án mã nguồn mở và các nhà phát triển có thể chỉnh sửa nên trình duyệt này được thiết kế để không truyền bất kỳ dữ liệu người dùng hoặc hành vi duyệt web nào tới bất kỳ máy chủ nào.

Mặt khác, trình thu thập dữ liệu của Google Chrome liên tục theo dõi, phân tích, truyền và lưu trữ dữ liệu trong các máy chủ của Google.

Cũng đọc: Các lựa chọn thay thế trình duyệt web cho Chrome để có quyền riêng tư tốt hơn

Điều này có nghĩa là Chromium cung cấp không gian an toàn hơn nhiều cho người dùng để thực hiện hoạt động trực tuyến của họ khi bạn so sánh cả hai.

#2. Đặc trưng

Google Chrome đi kèm với vô số tính năng và tích hợp bổ sung, một số trong số đó là:

 • Google Biểu mẫu
 • bảng tính
 • Google Drive
 • Thông tin người dùng
 • Đồng bộ hóa thiết bị chéo

Các tính năng này thuộc quyền sở hữu của chúng với các quyền và các yếu tố DRM đối với nội dung có bản quyền.

Mặt khác, Chromium không có tính năng bổ sung nào, nhưng các nhà phát triển luôn có thể tự do viết lại chúng theo yêu cầu của họ.

  Cách (và tại sao) sử dụng Trình mô phỏng Chromebook của Google

Bạn có thể nói rằng trình duyệt Chromium sẽ không tiện lợi lắm đối với một người bình thường trừ khi trình duyệt này được phát triển lại thành một thứ gì đó mới.

#3. Công cụ hỗ trợ

Google Chrome hỗ trợ các tiện ích mở rộng trong trình duyệt của Google nhưng bạn không thể sử dụng các tiện ích mở rộng nằm ngoài phạm vi hoạt động của Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Tuy nhiên, bù lại, nó cho phép bạn truy cập một số công cụ, chẳng hạn như:

 • Google Tài liệu
 • Gmail
 • Google trả tiền
 • Google dịch
 • Chromecast
 • Bộ chọn màu

Chromium cho phép các tiện ích mở rộng của bên thứ ba nhưng không có các công cụ tích hợp ở trên như Google Chrome.

#4. Giấy phép

Chromium chỉ bao gồm các giấy phép cơ bản và miễn phí sau:

 • lý thuyết
 • WAV
 • Opus
 • VP8
 • VP9
 • Vorbis

Mặc dù Google Chrome bao gồm các giấy phép cơ bản, cũng như các giấy phép sau:

Vì Chromium không hỗ trợ codec được cấp phép như Chrome nên bạn sẽ không thể phát phương tiện trong đó. Điều này có nghĩa là truyền phát video từ các trang web như Netflix và YouTube; bạn phải cài đặt codec theo cách thủ công.

#5. Quá trình cập nhật

Chrome tự động cập nhật các bản vá bảo mật ngay khi có, trong khi quá trình này phải được thực hiện thủ công trong Chromium.

#6. Bảo vệ

Khi nói đến Chromium, tính năng hộp cát không được bật trong nhiều trường hợp, trong khi Google Chrome có tính năng này theo mặc định. Cả hai trình duyệt đều nhận được các bản vá bảo mật kịp thời, đây là một tin tuyệt vời.

Vì cả hai đều chia sẻ cùng một mã nên không có nhiều khác biệt về bảo mật. Một điều không thay đổi là bạn phải tải xuống các bản vá bảo mật theo cách thủ công trên Chromium, trong khi trên Chrome, nó được cập nhật tự động.

#7. bổ sung

Google Chrome hỗ trợ Adobe Flash Player, trong khi Chromium thì không. Tuy nhiên, một trong những lĩnh vực mà Chromium vượt lên trên Chrome là nó cho phép cài đặt các tiện ích mở rộng từ bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Chắc chắn, Google Chrome có thể đã hỗ trợ tất cả các tiện ích mở rộng thiết yếu mà bạn có thể cần nhưng nếu phát sinh nhu cầu về một tiện ích mở rộng không có sẵn trên Cửa hàng Chrome trực tuyến, thì bạn sẽ không thể sử dụng tiện ích mở rộng đó.

Đây là nơi Chromium vượt qua Chrome một chút.

#số 8. Những hạn chế

Chromium linh hoạt hơn nhiều nếu bạn nhìn nó từ quan điểm của nhà phát triển. Nó cho phép bạn thay đổi các chức năng theo nhu cầu của bạn và giới thiệu các tính năng theo ý muốn của bạn – nghĩa là, chỉ khi bạn biết cách viết mã.

Google Chrome có rất nhiều tính năng tích hợp ấn tượng nhưng lại thiếu tính linh hoạt. Nó cũng có những hạn chế, chẳng hạn như không có cảnh báo trước khi vô tình đóng cửa sổ có nhiều tab đang mở.

Một hạn chế khác là nó không đồng bộ giữa các ứng dụng và thiết bị. Các trình duyệt như Mozilla Firefox có khả năng đồng bộ hóa với nhiều máy tính với sự trợ giúp của Mozilla Weave.

Từ cuối cùng

Mặc dù cả Google Chrome và Chromium có vẻ giống nhau, nhưng bạn sẽ nhận thấy chúng khá khác nhau về bản chất nếu bạn tìm hiểu sâu hơn. Cả hai đều phục vụ người dùng cho các mục đích khác nhau, vì vậy tùy theo yêu cầu của bạn, bạn có thể dễ dàng chọn cái nào bạn muốn sử dụng.

Google Chrome rất phù hợp với người dùng thông thường, trung bình, trong khi Chromium phù hợp hơn với người dùng nâng cao, những người thành thạo mã hóa và thích quyền riêng tư hơn.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra cách kiểm tra bảo mật trình duyệt của mình để tìm các lỗ hổng.

x