Google và Amazon đang giết chết Smarthome Hub và điều đó thật tuyệt

Spread the love

Kể từ buổi bình minh của ngôi nhà thông minh, trung tâm thông minh đã là bộ não ở trung tâm của hoạt động. Tuy nhiên, nhờ có Google và Amazon, các trung tâm ít cần thiết hơn và có thể sớm trở thành dĩ vãng.

Hubs là bộ não của Smarthome

Trong một thời gian dài, nếu bạn muốn kiểm soát tất cả các thiết bị smarthome của mình ở một nơi từ một ứng dụng, thì một trung tâm smarthome là một lựa chọn phù hợp. Các trung tâm Smarthome đã làm tốt nhất công việc kết nối mọi thứ từ ổ cắm Wi-Fi đến ổ khóa thông minh Z-wave. Họ đã giới thiệu quy trình, tự động hóa và một bảng điều khiển tiện dụng để kiểm soát mọi thứ ở một nơi chuyên dụng. Các thiết bị do các nhà sản xuất khác nhau sản xuất có thể hoạt động song song khi được kết nối với một trung tâm. Bạn không bị giới hạn ở một thương hiệu duy nhất hoặc thật may mắn nếu thương hiệu yêu thích của bạn không tạo ra một loại thiết bị cụ thể.

Các trung tâm Smarthome cũng làm cho các thiết bị Z-wave và Zigbee trở nên thực sự thông minh. Nếu không có khóa, bạn không thể điều khiển khóa thông minh từ xa và việc quản lý mã khó khăn hơn rất nhiều. Bạn có thể giám sát thiết bị Z-wave hoặc Zigbee và quản lý thiết bị đó cục bộ từ một ứng dụng chuyên dụng của nhà sản xuất, nhưng bạn cần một trung tâm để mở rộng khả năng hơn nữa.

Các trung tâm có mặt dưới

Thật không may, hoạt động kinh doanh trung tâm nhà thông minh không đặc biệt ổn định. Lowe’s có từ bỏ nền tảng Iris của nó hoàn toàn, và có rất nhiều trung tâm khác mà bạn có thể không nên sử dụng. Hai công ty lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh trung tâm nhà thông minh, Wink và SmartThings, đã trải qua những đợt mua lại không thành công vang dội.

  Tại sao mọi người vẫn mua điện thoại phổ thông vào năm 2020

SmartThings hiện yêu cầu hai ứng dụng khác nhau để sử dụng tất cả các tính năng của nó và biết ứng dụng nào sẽ sử dụng khi nào thường gây nhầm lẫn, điều này đánh bại hoàn toàn suy nghĩ ‘một ứng dụng để kiểm soát tất cả’.

Lịch sử của Wink thậm chí còn có thể tồi tệ hơn, Quirky trước đây sở hữu doanh nghiệp nhưng đã phá sản và bán Wink cho Flex. Đến lượt Flex, bán Wink cho i.am +, được thành lập bởi Will.iam.

Wink đã không công bố bất kỳ tích hợp sản phẩm mới của bên thứ ba nào kể từ tháng 9 năm 2017 và sản phẩm mới cuối cùng mà Wink công bố (Lookout) đã xuất hiện Tháng 10 năm 2017. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, số lượng trung tâm thấp là một vấn đề thường xuyên, như đã thấy trong nhiều Reddit chủ đề.

Google và Amazon đã coi trọng sự cần thiết của các trung tâm

Rất may, Google và Amazon đã mở ra một giải pháp thay thế mới cho các trung tâm. Google Assistant và Alexa không chỉ mang lại khả năng điều khiển bằng giọng nói cho thiết bị của bạn mà còn sao chép gần như mọi tính năng mà các trung tâm thông minh cung cấp. Bạn có thể đặt các quy trình trong ứng dụng Google và Amazon; bạn có thể kết nối các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, tạo nhóm, quy trình và các tác vụ tự động khác.

Các trợ lý giọng nói này cũng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua Wi-Fi hoặc tích hợp ứng dụng của bên thứ ba. Nếu bạn có Echo Show hoặc Echo Plus, bạn cũng có thể kết nối với các thiết bị ZigBee. Về cơ bản, ngoài Z-Wave và Zigbee (đối với các thiết bị Hỗ trợ giọng nói không được đề cập ở trên), rất có thể thiết bị Google Home hoặc Amazon Alexa của bạn sẽ hoạt động với bất kỳ thiết bị smarthome nào của bạn.

  ONLYOFFICE có phải là Bộ Office cộng tác mà Doanh nghiệp của bạn cần

Bạn sẽ nhận được những lợi ích tương tự của kiểm soát truy cập đơn lẻ và tự động hóa, đồng thời nhận được phần thưởng của điều khiển bằng giọng nói. Với quy mô và sức mạnh của Google và Amazon, nỗi lo về việc ngừng hoạt động là rất ít. Sức mạnh đó đã thể hiện ở CES 2019. Gần như mọi thiết bị smarthome đều công bố khả năng tương thích với các nền tảng này. Cái gì thiếu? Z-wave, ZigBee (ngoài Philips Hue), Wink, Smartthings.

Tuy nhiên, vấn đề chính đáng lo ngại trong tương lai không có Hub là Wi-Fi và các vấn đề mà nó gây ra.

Wi-Fi khó nhưng bắt được dễ hơn

Nếu mọi thiết bị thông minh bạn kết nối với mạng của mình đều là Wi-Fi, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải một số vấn đề. Wi-Fi không có phạm vi tuyệt đối mà một bộ thiết bị ZigBee hoặc Z-Wave được kết nối có thể đạt được. Nó cũng không thân thiện với pin và bạn càng kết nối nhiều thiết bị thì mạng của bạn càng bị tắc nghẽn.

Chuẩn Wi-Fi 6 sắp ra mắt sẽ giúp giải quyết hầu hết các vấn đề này. Wi-Fi 6 tiết kiệm pin hơn, cải thiện tốc độ trên phổ 2,4 GHz và sẽ giảm các vấn đề tắc nghẽn tổng thể.

Nhưng đó là một tiêu chuẩn đang đến và không hoàn toàn giải quyết được tất cả các vấn đề. Google và Amazon biết điều đó và họ đã chuẩn bị cho tương lai bằng cách tham gia vào các mạng Mesh. Google đã có một hệ thống bộ định tuyến lưới của riêng mình và Amazon chỉ thông báo sẽ mua Eero, công ty mà tất cả trừ Mesh đã thành lập.

  Cách chuẩn bị cho Halloween trong 'Animal Crossing: New Horizons'

Với bộ định tuyến Mesh, thiết bị của bạn sẽ có tất cả phạm vi mà chúng cần và tắc nghẽn sẽ là vấn đề của quá khứ. Ngoài ra, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chạy mạng 2,4 GHz và mạng 5 GHz và sử dụng khi nào. Mạng lưới chạy cho cả bạn và chúng hoạt động liền mạch, chọn cho bạn mạng nào phù hợp nhất, điều này có thể hữu ích, vì nhiều thiết bị thông minh chỉ hoạt động trên mạng 2,4 GHz.

Các trung tâm dường như đang dần đi đến cái chết đau đớn và Trợ lý giọng nói đã sẵn sàng chiến thắng thay thế vị trí của họ. Nhìn chung, đây là một điều tốt, vì Google và Amazon đủ lớn để vượt qua thời kỳ khó khăn và có thể thúc đẩy việc áp dụng trong tương lai cũng như hướng tới mức giá thấp hơn. Họ đã kết hợp tất cả các tính năng tốt nhất của trung tâm trong khi vẫn mang lại những khả năng độc đáo của mình, cho dù đó có phải là màn hình hiển thị hình ảnh đẹp nhất, hoặc hệ thống liên lạc nội bộ mà không có tất cả các dây.

Việc triển khai Smarthomes liên tục ở trạng thái thay đổi và tương lai của các trung tâm chỉ là một ví dụ nữa về tốc độ thay đổi của mọi thứ. Và bạn phải sẵn sàng chấp nhận để sở hữu một ngôi nhà thông minh ngay bây giờ, thay vì chờ đợi cho đến khi các tiêu chuẩn thực sự là tiêu chuẩn, và không chỉ là những lời hứa hão huyền.

x