Hậu kỳ hay Xử lý hậu kỳ trong Nhiếp ảnh và Quay phim là gì?

Spread the love

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “hậu kỳ”, “xử lý hậu kỳ” hoặc đơn giản là “đăng” về phim nhưng chúng cũng được áp dụng — và cũng quan trọng không kém — đối với nhiếp ảnh. Hãy chia nhỏ ý nghĩa của chúng.

Ba thuật ngữ — hậu kỳ, xử lý hậu kỳ và hậu kỳ — viết tắt của phim Hollywood, về cơ bản có thể hoán đổi cho nhau. “Sản xuất” là những gì diễn ra trên phim trường hoặc địa điểm; đó là những gì bạn đang làm khi loanh quanh với chiếc máy ảnh trên tay để chụp ảnh hoặc quay video. Vậy thì “hậu kỳ” là mọi thứ xảy ra sau khi bạn chụp xong, “xử lý hậu kỳ” là tất cả quá trình xử lý được thực hiện sau khi bạn chụp xong và “hậu kỳ” là tên viết tắt của cả hai.

Đăng là gì?

Vì vậy, chúng tôi đã thiết lập ở trên rằng bài đăng là tất cả mọi thứ xảy ra sau một cảnh quay, nhưng điều đó đòi hỏi gì? Trong hầu hết các trường hợp, nó liên quan đến một số (hoặc tất cả) những điều sau:

Nhập tất cả tài liệu bạn đã chụp và sao lưu nó.
Xem qua tất cả các tài liệu bạn đã quay và chọn những thứ tốt.
Đối với video, chỉnh sửa cùng nhau tất cả các clip khác nhau thành một bộ phim duy nhất.
Đối với video, thêm nhạc và khắc phục mọi sự cố âm thanh.
Hiệu chỉnh màu sắc, độ sáng, độ tương phản và các cài đặt phơi sáng cơ bản khác.
Khắc phục mọi sự cố như đường chân trời bị cong, méo, đốm bụi hoặc vết mờ.
Áp dụng bất kỳ tông màu nào hoặc các điều chỉnh phong cách tương tự.
Chuẩn bị ảnh hoặc video để xuất và in, chia sẻ hoặc đăng chúng lên web.

  Cách chuyển đổi hình ảnh HEIC sang JPG trên máy Mac một cách dễ dàng

Việc xử lý hậu kỳ có liên quan đến bao nhiêu và mất bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào dự án. Một bộ phim ngắn được quay chuyên nghiệp sẽ mất hàng tháng trong quá trình hậu sản xuất với mỗi bước được thực hiện nhiều lần, mặt khác, tôi có thể xử lý vài chục bức ảnh trong một giờ — miễn là tôi không phải chỉnh sửa lại bất kỳ bước nào.

Đây là một ví dụ về hình ảnh mà tôi đã thực hiện qua các bước ở trên trong khoảng 20 phút. Đây là những gì nó trông giống như ngay từ máy ảnh (tôi cũng có một vài bức ảnh tương tự khác mà tôi đã từ chối trong bài đăng).

  Cách gắn thẻ tệp trên máy Mac, iPhone hoặc iPad

Và đây là những gì nó trông như sau.

Lưu ý, danh sách trên không phải là danh sách đầy đủ các bước cho hậu kỳ. Về cơ bản, có vô số điều bạn có thể làm đối với ảnh hoặc phim trong bài đăng — điều đó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Tại sao việc xử lý hậu kỳ lại quan trọng

Hậu kỳ ít nhất cũng quan trọng như sản xuất thực tế. Đó là một phần quan trọng của việc tạo ra tác phẩm tuyệt vời vì một vài lý do.

Đăng là cơ hội để khắc phục những vấn đề nhỏ mà bạn đã bỏ qua về vị trí, chỉnh sửa màu sắc và độ phơi sáng, và nói chung, chỉ cần đảm bảo tác phẩm của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp. Máy ảnh kỹ thuật số không hoàn hảo và chúng đưa ra rất nhiều giả định về thế giới, vì vậy đây là cơ hội để bạn điều chỉnh chúng.

Qua bưu điện, bạn có thể đóng dấu vào tác phẩm của mình. Đó là cơ hội để bạn làm cho bức ảnh của bạn về cùng một địa điểm du lịch mà mọi người ghé thăm có một chút khác biệt. Bạn có thể phát triển một cái nhìn nhất quán, cho tác phẩm này hoặc cho tất cả công việc của bạn. Ví dụ, đây là hai bức ảnh trượt tuyết của tôi. Mặc dù được quay cách nhau hơn một năm, nhưng chúng được chỉnh sửa để trông giống như một phần của cùng một bộ sưu tập.

  Nhận tiện ích bổ sung dự án danh từ cho Photoshop, Illustrator và InDesign

Đây là cái đầu tiên.

Và đây là thứ hai.

Hậu kỳ cũng cho phép bạn chuẩn bị tác phẩm của mình cho các phương tiện khác nhau. Facebook bán thịt bất kỳ hình ảnh nào bạn tải lên nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu việc giảm chất lượng. Mặt khác, nếu bạn định in tác phẩm của mình, bạn cần phải làm những việc hoàn toàn khác.

Mặc dù xử lý hậu kỳ chắc chắn được chú ý nhiều hơn so với trước đây, nhưng điều đáng chú ý là nó không phải là mới. Tất cả các nhiếp ảnh gia điện ảnh vĩ đại — và mọi đạo diễn phim — đã dành ít nhất thời gian để làm hậu kỳ như khi họ quay.

Bạn không thể “sửa nó trong bài đăng”

Với tất cả những gì đã nói, hậu kỳ không phải là một viên đạn ma thuật. Bạn sẽ không bao giờ có thể sửa chữa những sai sót lớn với những thứ như bố cục trong bài đăng. Bạn vẫn cần phải chăm chỉ xác định vị trí để đảm bảo có được những bức ảnh như ý muốn.

x