HDMI 2.1: Có gì mới và bạn có cần nâng cấp không?

Spread the love

Với các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt vào cuối năm 2020 và dòng card đồ họa RTX 30 của NVIDIA đang tung hoành, HDMI 2.1 đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là bạn phải nâng cấp TV của mình để tận dụng các tính năng mới?

Băng thông cao hơn, nhiều điểm ảnh hơn

Hầu hết các màn hình trên thị trường hiện hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0, có giới hạn băng thông là 18 Gbit / giây. Điều đó đủ để mang tín hiệu 4K không nén ở tốc độ 60 khung hình / giây với màu tối đa tám bit. Điều này đủ cho hầu hết các mục đích sử dụng, bao gồm xem UHD Blu-ray hoặc chơi trò chơi trên Xbox One X.

HDMI 2.1 là bước tiến tiếp theo của tiêu chuẩn này, hỗ trợ thêm tín hiệu 8K không nén ở tốc độ 60 khung hình / giây với màu 12 bit. Nó đạt được điều này với thông lượng băng thông 48 Gbits mỗi giây. Sử dụng tính năng nén luồng hiển thị (DSC), HDMI 2.1 có thể đẩy tín hiệu 10K với tốc độ 120 khung hình / giây trong 12 bit.

Một số triển khai của HDMI 2.1 sử dụng các cổng chỉ đạt khoảng 40 Gbits mỗi giây. Điều này đủ để xử lý tín hiệu 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây ở màu 10-bit, cũng đủ để tận dụng tối đa các tấm nền 10-bit trên TV tiêu dùng.

Các game thủ PC cao cấp bị cám dỗ bởi các thẻ dòng 30 mới của NVIDIA sẽ rất vui khi biết rằng công ty có đã xác nhận hỗ trợ 10-bit tiến về phía trước. Điều này có nghĩa là sẽ không thành vấn đề nếu TV của bạn thiếu thông số kỹ thuật đầy đủ 48 Gbits mỗi giây.

Hiện tại, HDMI 2.1 chủ yếu nhắm đến các game thủ nhảy trên bảng điều khiển hoặc thẻ đồ họa thế hệ tiếp theo. Cả Xbox Series X và PlayStation 5 đều sẽ hỗ trợ độ phân giải 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây. Điều này sẽ yêu cầu thực hiện tiêu chuẩn HDMI 2.1.

Nếu TV của bạn không hỗ trợ HDMI 2.1, bạn sẽ phải làm gì với tín hiệu 4K chỉ chạy ở (!) 60 khung hình / giây. Phần lớn các tựa game cho thế hệ console cuối cùng chạy ở tốc độ 30 khung hình / giây, vì vậy vẫn còn phải xem điều này sẽ có mức độ phá vỡ giao dịch như thế nào.

HDMI 2.1 quá mới, NVIDIA chỉ có ba thẻ dòng 30 mới trong quá trình hỗ trợ tiêu chuẩn này. Các thẻ dòng RTX 2000 và GTX 1000 trước đây của họ không tương thích với HDMI 2.1. Nhiều nhà sản xuất TV, bao gồm Sony, vẫn chưa đưa HDMI 2.1 vào màn hình hàng đầu của họ.

Chúng tôi hy vọng tiêu chuẩn HDMI 2.1 sẽ thực sự phát triển vào năm 2021. Tuy nhiên, sẽ phải mất một vài năm nữa chúng ta mới thấy việc áp dụng rộng rãi trên các màn hình giá rẻ.

  Cách chặn ghi nhật ký bằng trình điều khiển âm thanh HP trên Elitebooks

Hỗ trợ HDR động

Với rất nhiều băng thông khả dụng, cũng có nhiều chỗ hơn trong các đường ống cho dữ liệu thô. HDR là viết tắt của Dải động cao và nó cho phép nhiều màu sắc hơn trong nội dung như phim và trò chơi. Các tiêu chuẩn HDR cũ hơn, như HDR10, chỉ hỗ trợ siêu dữ liệu tĩnh. Tuy nhiên, các định dạng HDR10 + và Dolby Vision mới hơn cho phép siêu dữ liệu động trên cơ sở mỗi cảnh hoặc-khung hình.

HDR động cung cấp cho TV nhiều thông tin hơn về việc phải làm gì với tín hiệu mà TV nhận được. Thay vì đọc một bộ hướng dẫn cho toàn bộ phim, siêu dữ liệu động cung cấp cho TV các bản cập nhật liên tục về cách chỉnh sửa hình ảnh trên màn hình sao cho đẹp nhất.

Mặc dù mọi TV có hỗ trợ HDR đều hỗ trợ HDR10 với siêu dữ liệu tĩnh, nhưng HDR động hoàn toàn là một con thú khác. Định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất là Dolby Vision. Nó được các nhà sản xuất phần cứng bao gồm LG, Sony, Panasonic và Philips ưa chuộng. Samsung đang áp dụng tất cả vào HDR10 + ít phổ biến hơn, đây cũng là một định dạng mở (Dolby Vision, như tên gọi của nó, là độc quyền).

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần thiết bị HDMI 2.1 để hiển thị HDR10 + và Dolby Vision — ít nhất là không ở độ phân giải 4K hiện tại. Nếu TV của bạn hỗ trợ nó, nó sẽ phát trực tuyến nội dung Dolby Vision từ Netflix.

Tuy nhiên, trong tương lai, tiêu chuẩn HDMI 2.1 đảm bảo nhiều băng thông sẽ có sẵn cho cả siêu dữ liệu và tín hiệu độ phân giải cao ở tốc độ khung hình cao.

Chúng tôi vẫn chưa biết PlayStation 5 hoặc Xbox Series X sẽ triển khai HDR như thế nào, nhưng chúng có thể sẽ là cơ sở chứng minh chính cho HDR động qua HDMI trong vài năm tới.

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

Tốc độ làm mới của TV là số lần làm mới bảng điều khiển mỗi giây. Điều này được đo bằng hertz và nó gắn chặt với tốc độ khung hình. Khi cả hai không đồng bộ, bạn sẽ nhận được một hiệu ứng gọi là “xé màn hình”. Nguyên nhân là do màn hình cố gắng hiển thị nhiều khung hình đồng thời khi bảng điều khiển hoặc PC chưa sẵn sàng.

Nếu bạn điều chỉnh tốc độ làm tươi của màn hình để phù hợp với tốc độ khung hình của bảng điều khiển hoặc PC, bạn có thể loại bỏ hiệu quả hiện tượng xé hình mà không bị phạt về hiệu suất. Các công ty như NVIDIA và AMD có các phương pháp riêng để xử lý hiện tượng xé màn hình, được gọi là G-Sync và FreeSync, tương ứng.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn HDMI 2.1 cũng có giải pháp độc lập của riêng nó, được gọi là HDMI Variable Refresh Rate (VRR). Microsoft đã xác nhận Xbox Series X sẽ hỗ trợ tính năng này và PlayStation 5 dự kiến ​​cũng vậy, vì nó sẽ yêu cầu HDMI 2.1 để cung cấp 4K ở 120 Hz.

Để có trải nghiệm bảng điều khiển thế hệ tiếp theo tốt nhất có thể, HDMI VRR là điều bắt buộc. Nếu bạn là một game thủ PC, không chắc NVIDIA và AMD sẽ từ bỏ các công nghệ hiện có của họ để chuyển sang HDMI VRR. Điều này có nghĩa là bạn vẫn cần phải kết hợp card đồ họa với màn hình của mình.

  Cách ngăn những kẻ gửi thư rác tấn công Lịch Google của bạn

Chế độ độ trễ thấp tự động (ALLM)

Một lợi ích khác dành cho các game thủ console thế hệ tiếp theo là chế độ tự động có độ trễ thấp (ALLM). Hầu hết các TV hiện nay bao gồm tất cả các loại xử lý bổ sung để làm mượt chuyển động, cải thiện chất lượng hình ảnh và thậm chí tăng cường độ rõ nét của âm thanh. Trong khi một số điều này được đánh giá cao khi xem TV và phim, đối với các game thủ, nó gây ra độ trễ (lag).

Đây là chế độ Trò chơi dành cho — bạn có thể chuyển sang chế độ này bất cứ khi nào bạn muốn thời gian phản hồi nhanh nhất có thể từ TV của mình. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trò chơi yêu cầu phản xạ nhanh và chính xác. Vấn đề duy nhất là nhiều TV yêu cầu bạn bật và tắt chế độ Trò chơi theo cách thủ công.

ALLM loại bỏ sự cần thiết phải làm điều này. Khi TV tương thích HDMI 2.1 của bạn hiểu rằng bạn đang sử dụng bảng điều khiển được hỗ trợ, ALLM sẽ vô hiệu hóa bất kỳ quá trình xử lý bổ sung nào có thể gây ra độ trễ. Bạn không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt nó — nó được đưa vào tiêu chuẩn HDMI.

Microsoft đã xác nhận hỗ trợ ALLM cho Xbox Series X, nhưng Sony vẫn chưa có thông tin gì.

Vận chuyển khung hình nhanh (QFT)

Quick Frame Transport là một tính năng khác hướng đến game thủ hoạt động cùng với ALLM để mang lại trải nghiệm chơi game nhanh nhạy hơn. Tính năng này ưu tiên các khung hình video trong một giá thầu để giữ độ trễ thấp nhất có thể.

Nếu bạn muốn tận dụng tính năng này, hãy đảm bảo rằng mọi thiết bị trung gian, như bộ thu âm thanh vòm, cũng tương thích. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn hoạt động cùng nhau để mang lại trải nghiệm mượt mà, nhạy bén. Nếu bạn định tuyến bảng điều khiển của mình qua bộ thu chỉ được xếp hạng cho HDMI 2.0, bạn sẽ không nhận được lợi ích của QFT, ngay cả khi TV và bảng điều khiển của bạn hỗ trợ nó.

Chuyển phương tiện nhanh (QMS)

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng màn hình của bạn chuyển sang màu đen ngay trước khi bạn xem video hoặc đoạn giới thiệu chưa? Điều này là do màn hình đang điều chỉnh tốc độ làm mới để phù hợp với nội dung bạn sắp xem. Vì các nội dung khác nhau sử dụng tốc độ khung hình khác nhau, màn hình của bạn phải đồng bộ hóa với nội dung đó, do đó, thời gian tắt ngắn.

Đôi khi, điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ vài giây đầu tiên của video. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp nội dung trì hoãn phát lại để giải thích cho sự thay đổi. Giả sử độ phân giải của bất kỳ nội dung nào bạn đang xem vẫn giữ nguyên, Chuyển đổi phương tiện nhanh (QMS) sẽ loại bỏ hiện tượng đen do thay đổi tốc độ làm mới.

  Denuvo là gì và tại sao người chơi lại ghét nó?

Điều này cho phép bạn xem nội dung với tốc độ khung hình khác nhau liên tục mà không bị mất hình ảnh. Tính năng này sử dụng HDMI VRR để chuyển đổi mượt mà từ tốc độ làm mới này sang tốc độ làm mới khác.

Kênh trả về âm thanh nâng cao (eARC)

ARC là viết tắt của Audio Return Channel. Nó cho phép bạn gửi âm thanh qua HDMI đến soundbar hoặc bộ thu âm thanh vòm mà không cần thêm cáp âm thanh quang học. Cho dù bạn đang xem Netflix, chơi trò chơi trên bảng điều khiển hay xem Blu-ray, ARC đảm bảo âm thanh được phân phối đến đúng đầu ra.

Kênh trả về âm thanh nâng cao (eARC) là một phần của tiêu chuẩn HDMI 2.1. Băng thông bổ sung có sẵn trong HDMI 2.1 cho phép eARC truyền tải âm thanh 5.1, 7.1 không nén và tốc độ bit cao hoặc dựa trên đối tượng ở tốc độ lên đến 192 kHz ở độ phân giải 24 bit. Nó thực hiện điều này với băng thông âm thanh là 37 Mbit / giây, so với dưới 1 Mbit / giây thông qua ARC thông thường.

Nếu bạn muốn truyền tín hiệu Dolby Atmos qua HDMI, bạn sẽ cần eARC. Ngoài ra còn có một số cải tiến khác, chẳng hạn như hiệu chỉnh đồng bộ môi thích hợp làm tiêu chuẩn, khám phá thiết bị tốt hơn và kênh dữ liệu eARC chuyên dụng.

Thiết bị HDMI 2.1 có yêu cầu cáp đặc biệt không?

Vì HDMI 2.1 có thông lượng băng thông cao hơn, bạn sẽ cần cáp tương thích với HDMI 2.1 để tận dụng các tính năng mới của nó. Quản trị viên Cấp phép HDMI đã phê duyệt nhãn “Tốc độ cực cao” mới cho các loại cáp này.

Cáp tương thích HDMI 2.1 với

Bất kỳ thiết bị nào sử dụng HDMI 2.1, chẳng hạn như bảng điều khiển trò chơi hoặc đầu phát Blu-ray, phải bao gồm một cáp trong hộp. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn mua cáp HDMI, bạn có thể tránh được loại “cao cấp” được định giá quá cao.

HDMI 2.1 chủ yếu dành cho game thủ (hiện tại)

Hầu hết mọi người không cần HDMI 2.1 ở giai đoạn này. Tiêu chuẩn được cải tiến chủ yếu mang lại lợi ích cho các game thủ mua bảng điều khiển hoặc card đồ họa thế hệ tiếp theo, những người muốn có các tính năng như HDMI VRR và ALLM. Ngoài eARC, tiêu chuẩn mới cung cấp một số lợi ích cho những người đam mê rạp hát tại nhà.

Microsoft đã thông báo rằng phần nhiều người chơi của Halo Infinite sẽ hủy hoại ở 4K gốc ở tốc độ 120 khung hình / giây, nhưng trò chơi đã bị trì hoãn cho đến năm 2021. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu có tựa game console nào đạt được mục tiêu cao cả đó hay không.

x