Hệ điều hành Harmony là gì? Giải thích về hệ điều hành mới của Huawei

Spread the love

Sau nhiều năm đồn đoán và đồn đoán, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã chính thức trình làng hệ điều hành Harmony OS vào năm 2019. Công bằng mà nói, nhiều câu hỏi được đặt ra hơn là câu trả lời. Làm thế nào nó hoạt động? Nó giải quyết những vấn đề gì? Và nó có phải là sản phẩm của mối thù hiện tại giữa Huawei và chính phủ Mỹ?

Hệ điều hành Harmony có dựa trên Linux không?

Không. Mặc dù cả hai đều là sản phẩm phần mềm miễn phí (hay chính xác hơn là Huawei đã cam kết phát hành hệ điều hành Harmony với giấy phép nguồn mở), nhưng hệ điều hành Harmony là sản phẩm khác biệt của riêng mình. Hơn nữa, nó sử dụng kiến ​​trúc thiết kế khác với Linux, thích thiết kế microkernel hơn là nhân nguyên khối.

Nhưng đợi đã. Kênh nhỏ? Nhân nguyên khối? Tôi đã mất bạn.

Hãy thử lại lần nữa. Trung tâm của mọi hệ điều hành là một thứ được gọi là hạt nhân. Giống như tên gọi của nó, hạt nhân là trung tâm của mọi hệ điều hành, đóng vai trò là nền tảng hiệu quả. Chúng xử lý các tương tác với phần cứng bên dưới, phân bổ tài nguyên và xác định cách các chương trình được thực thi và vận hành.

Tất cả các hạt nhân đều có những trách nhiệm cơ bản này. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cách thức hoạt động.

Hãy nói về trí nhớ. Các hệ điều hành hiện đại cố gắng tách các ứng dụng của người dùng (như Steam hoặc Google Chrome) khỏi các phần nhạy cảm hơn của hệ điều hành. Hãy tưởng tượng một đường thẳng không thể xuyên thủng phân chia bộ nhớ được sử dụng bởi các dịch vụ cấp hệ thống với các ứng dụng của bạn. Có hai lý do chính đáng cho điều này: bảo mật và ổn định.

Các kênh vi mô, giống như kênh được sử dụng bởi Harmony OS, cực kỳ sáng suốt về những gì chạy trong chế độ hạt nhân, giới hạn nó ở mức cơ bản một cách hiệu quả.

Nói thẳng ra, các hạt nhân nguyên khối không có gì sáng suốt. Ví dụ, Linux cho phép nhiều tiện ích và quy trình cấp hệ điều hành chạy trong không gian đặc quyền này trong bộ nhớ.

  Làm cho WP 8.1 & Cortana đọc báo giá cho bạn

Vào thời điểm Linus Torvalds bắt đầu làm việc trên nhân Linux, các kênh vi mô vẫn còn là một thứ gì đó chưa được biết đến, với rất ít mục đích sử dụng thương mại trong thế giới thực. Microkernels cũng tỏ ra khó phát triển hơn và có xu hướng chậm hơn.

Gần 30 năm sau, mọi thứ đã thay đổi. Máy tính nhanh hơn và rẻ hơn. Microkernels đã thực hiện bước nhảy vọt từ học thuật sang sản xuất.

Nhân XNU, nằm ở trung tâm của macOS và iOS, lấy nhiều cảm hứng từ các thiết kế microkernel trước đó, cụ thể là nhân Mach do Đại học Carnegie Mellon phát triển. Trong khi đó QNX, nền tảng của hệ điều hành Blackberry 10, cũng như nhiều hệ thống thông tin giải trí dành cho xe cộ, sử dụng thiết kế microkernel.

Đó là tất cả về khả năng mở rộng, anh bạn

Bởi vì các thiết kế của Microkernel được giới hạn một cách có chủ ý, chúng rất dễ mở rộng. Việc thêm một dịch vụ hệ thống mới, chẳng hạn như trình điều khiển thiết bị, không yêu cầu nhà phát triển phải thay đổi hoặc can thiệp cơ bản vào hạt nhân.

Và điều đó gợi ý lý do tại sao Huawei chọn cách tiếp cận này với Hệ điều hành Harmony. Mặc dù Huawei có lẽ được biết đến nhiều nhất với điện thoại, nhưng đây là một công ty tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của thị trường công nghệ tiêu dùng. Dòng sản phẩm của nó bao gồm những thứ như thiết bị đeo thể dục, bộ định tuyến và thậm chí cả TV.

Và Huawei là một công ty vô cùng tham vọng. Lấy một lá từ cuốn sách của đối thủ Xiaomi, công ty đã bắt đầu bán các sản phẩm IoT thông qua công ty con Honor tập trung vào giới trẻ, bao gồm bàn chải đánh răng thông minh và đèn bàn thông minh.

Và mặc dù không rõ liệu hệ điều hành Harmony có chạy trên mọi công nghệ tiêu dùng mà hãng bán ra hay không, Huawei mong muốn có một hệ điều hành chạy được trên nhiều thiết bị nhất có thể.

Một phần lý do là khả năng tương thích. Nếu bạn bỏ qua các yêu cầu phần cứng, mọi ứng dụng được viết cho Harmony OS sẽ hoạt động trên mọi thiết bị chạy nó. Đó là một đề xuất hấp dẫn cho các nhà phát triển. Nhưng nó cũng phải có những lợi ích cho người tiêu dùng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị được máy tính hóa, chúng có thể dễ dàng hoạt động như một phần của hệ sinh thái rộng lớn hơn.

  Cách kết hợp các đường dẫn chuyển động trong Microsoft PowerPoint

Nhưng những gì về điện thoại?

Đã gần một năm kể từ khi Bộ Tài chính của chính quyền Trump đưa Huawei vào “danh sách thực thể”, do đó ngăn các công ty Mỹ giao dịch với công ty này. Mặc dù điều này đã gây áp lực lên tất cả các cấp kinh doanh của Huawei, nhưng bộ phận di động của công ty đã phải đối mặt với nỗi đau lớn nhất, khiến hãng này không thể phát hành các thiết bị mới có bao gồm Dịch vụ di động của Google (GMS).

Google Mobile Services thực sự là toàn bộ hệ sinh thái của Google dành cho Android, bao gồm các ứng dụng thông thường như Google Maps và Gmail, cũng như Cửa hàng Google Play. Với việc điện thoại mới nhất của Huawei thiếu quyền truy cập vào hầu hết các ứng dụng, nhiều người đã tự hỏi liệu gã khổng lồ Trung Quốc có từ bỏ Android, thay vào đó là chuyển sang một hệ điều hành cây nhà lá vườn hay không.

Điều này có vẻ khó xảy ra. Ít nhất, trong ngắn hạn.

Đầu tiên, ban lãnh đạo Huawei đã nhắc lại cam kết của mình đối với nền tảng Android. Thay vào đó, nó tập trung vào việc phát triển giải pháp thay thế riêng cho GMS được gọi là Dịch vụ di động Huawei (HMS).

Trọng tâm của vấn đề này là hệ sinh thái ứng dụng của công ty, Huawei AppGallery. Huawei tuyên bố họ đang chi 1 tỷ đô la để thu hẹp “khoảng cách ứng dụng” với Cửa hàng Google Play và có 3.000 kỹ sư phần mềm đang làm việc trên đó.

Một hệ điều hành di động mới sẽ buộc phải bắt đầu lại từ đầu. Huawei sẽ phải thu hút các nhà phát triển chuyển sang hoặc phát triển lại các ứng dụng của họ cho Harmony OS. Và, như chúng ta đã học được từ Windows Mobile, BlackBerry 10 và Tizen của Samsung (và trước đó là Bada), đó không phải là một đề xuất dễ dàng.

Điều đó cho thấy, Huawei là một trong những công ty công nghệ có nguồn nhân lực tốt nhất trên thế giới. Và do đó, sẽ không khôn ngoan nếu loại bỏ hoàn toàn viễn cảnh về một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Harmony.

  Cách quản lý và xóa danh bạ trên iPhone hoặc iPad của bạn

Sản xuất tại Trung Quốc 2025

Có một góc độ chính trị thú vị để thảo luận ở đây. Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã đóng vai trò là công xưởng của thế giới, sản xuất các sản phẩm được thiết kế ở nước ngoài. Nhưng trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc và khu vực tư nhân của nước này đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển. Càng ngày, các sản phẩm do Trung Quốc thiết kế đang tiến ra sân khấu quốc tế, mang đến sự cạnh tranh mới cho giới công nghệ ưu tú của Thung lũng Silicon.

Trong bối cảnh này, chính quyền Bắc Kinh có tham vọng mà họ gọi là “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”. Một cách hiệu quả, họ muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào các sản phẩm công nghệ cao nhập khẩu, chẳng hạn như chất bán dẫn và máy bay, thay thế chúng bằng các sản phẩm thay thế cây nhà lá vườn của riêng họ. Động lực của việc này bắt nguồn từ kinh tế và an ninh chính trị, cũng như uy tín quốc gia.

Hệ điều hành Harmony hoàn toàn phù hợp với tham vọng này. Nếu nó thành công, nó sẽ là hệ điều hành thành công trên toàn cầu đầu tiên xuất hiện từ Trung Quốc – ngoại trừ những hệ điều hành được sử dụng trong các thị trường ngách, như các trạm gốc di động. Những thông tin xác thực cây nhà lá vườn này sẽ đặc biệt hữu ích nếu chiến tranh lạnh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục bùng phát.

Và kết quả là, tôi sẽ không ngạc nhiên khi Harmony OS có một số người ủng hộ rất nhiệt tình trong chính quyền trung ương, cũng như trong khu vực tư nhân Trung Quốc rộng lớn hơn. Và chính những người ủng hộ này cuối cùng sẽ quyết định sự thành công của nó.

x