“Hiệu ứng cửa màn hình” trong VR là gì?

Spread the love

“Hiệu ứng cửa màn hình” thường xảy ra khi sử dụng tai nghe thực tế ảo hiện đại. Có vẻ như bạn đang xem thế giới qua màn hình lưới và là kết quả của các khoảng trống màu đen giữa các pixel khi nhìn cận cảnh.

Hiệu ứng Cửa Màn Hình Trông Như Thế Nào?

Cửa lưới có các tấm lưới chắn và có vẻ như bạn đang xem thế giới qua một tấm lưới khi bạn nhìn qua chúng. Đó chính xác là những gì hiệu ứng cửa màn hình có thể trông giống như trong một tai nghe thực tế ảo.

Hiệu ứng cửa lưới không phải lúc nào cũng giống nhau. Hiệu ứng hình ảnh phụ thuộc vào tai nghe cụ thể bạn đang đeo và nội dung bạn đang xem. Đôi mắt và bộ não của những người khác nhau cũng có thể cảm nhận hiệu ứng cửa lưới khác nhau. Và, ngay cả khi hai người có thể nhìn thấy cùng một hiệu ứng hình ảnh, nó có thể làm phiền một số người hơn những người khác.

Khiếp, một người trên Reddit thậm chí còn tuyên bố hiệu ứng cửa màn hình ít được chú ý hơn khi sử dụng tai nghe VR trong lúc say — có lẽ do hơi mờ hơn so với tầm nhìn bình thường.

Nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng cửa màn hình?

Hiệu ứng cửa màn hình (SDE) là hình ảnh tạo ra bởi màn hình bên trong tai nghe. Màn hình phẳng hiện đại sử dụng pixel, là những phần tử riêng lẻ nhỏ được bố trí trên màn hình. Có một chút không gian giữa mỗi pixel. Không gian đó không được chiếu sáng và có màu đen, và nó dẫn đến lưới hình ảnh màu đen mà đôi khi bạn nhìn thấy. Đó là hiệu ứng cửa lưới.

  Làm thế nào để cải thiện chất lượng của một hình ảnh được quét

Hiệu ứng này không mới đối với tai nghe VR và nó có thể xảy ra đối với các loại màn hình khác. Nó tệ hơn trên tai nghe VR so với các màn hình hiện đại khác vì mắt của chúng ta rất gần và đang nhìn vào bảng điều khiển thông qua các thấu kính phóng đại nó. Nói cách khác, bạn đang nhìn vào màn hình thực sự gần, vì vậy bạn có thể thấy các pixel riêng lẻ và khoảng cách giữa chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn úp mặt vào màn hình khác — giả sử màn hình có độ phân giải đủ thấp — bạn cũng có thể nhìn thấy các pixel riêng lẻ và lưới giữa chúng trên màn hình đó.

Làm thế nào có thể sửa hiệu ứng cửa màn hình?

Vấn đề này ít được chú ý hơn trên màn hình có độ phân giải cao hơn, có điểm ảnh trên mỗi inch vuông (PPI.) Cao hơn, điều này có nghĩa là các điểm ảnh được đóng gói chặt chẽ hơn với nhau và có ít khoảng trống hơn giữa chúng. Khi không gian giữa các pixel thu hẹp lại, hiệu ứng cửa màn hình trở nên ít đáng chú ý hơn và thực tế có thể bị loại bỏ.

Nói cách khác, tai nghe VR cần tấm nền có độ phân giải cao hơn và vấn đề này sẽ biến mất khi công nghệ được cải thiện. Tai nghe VR trong tương lai sẽ giải quyết vấn đề này.

Vấn đề còn tồi tệ hơn trên những chiếc tai nghe VR dành cho người tiêu dùng đầu tiên. Ví dụ: người tiêu dùng đầu tiên Oculus Rift và HTC Vive có tấm nền độ phân giải 2160 × 1200. HTC Vive Pro đắt tiền hơn tăng điều đó lên bảng điều khiển 2880 × 1600. Điều đó làm cho các điểm ảnh dày đặc hơn nhiều. Một số người đánh giá tuyên bố Vive Pro đã loại bỏ hiệu ứng cửa màn hình, trong khi Thế giới PC cho biết đó là một “cải tiến đáng chú ý” làm cho hiệu quả giảm đi nhiều.

  Cách sử dụng Google Dịch trực tiếp trong Google Trang tính

Tai nghe có thể sử dụng các thủ thuật khác. HMD Odyssey + của Samsung là tai nghe Windows Mixed Reality trị giá 500 đô la với “màn hình AMOLED chống SDE”. Samsung cho biết họ “giải quyết vấn đề SDE bằng cách áp dụng một lưới khuếch tán ánh sáng đến từ mỗi pixel và tái tạo hình ảnh đến các khu vực xung quanh mỗi pixel. Điều này làm cho khoảng cách giữa các pixel gần như không thể nhìn thấy được ”.

Các cải tiến có thể có khác có thể bao gồm hiệu ứng bộ lọc hình ảnh làm cho hiệu ứng cửa màn hình ít được chú ý hơn và ống kính tai nghe sử dụng độ phóng đại ít hơn.

Làm thế nào để giảm hiệu ứng cửa màn hình ngay hôm nay

Hiệu ứng cửa màn hình chỉ là một phần của việc sử dụng tai nghe VR thế hệ hiện tại. Không có thủ thuật nào có thể loại bỏ nó, nhưng đây là một số lời khuyên:

Đừng tập trung vào nó. Nghiêm túc mà nói, đó là một hiệu ứng hình ảnh, và nó sẽ đáng chú ý hơn nếu bạn chú ý đến nó và tích cực tìm kiếm nó. Hãy chú ý đến trò chơi bạn đang chơi hoặc trải nghiệm bạn đang có và cố gắng loại bỏ những hình ảnh tạo tác bằng hình ảnh trong tâm trí bạn. Những người dùng thử VR lần đầu tiên thậm chí có thể không nhận thấy vấn đề này trừ khi nó được chỉ ra cho họ. Đây là mẹo quan trọng nhất.

Bạn cũng có thể thử chơi các trò chơi có độ chi tiết đồ họa cao hơn. Hiệu ứng cửa lưới dễ nhận thấy nhất khi bạn nhìn chằm chằm vào một bức tường có một màu duy nhất, vì bạn có thể thấy lưới màu đen phá vỡ màu phẳng. Ngược lại, một hình ảnh chi tiết với nhiều màu sắc, bao gồm cả màu đen, có thể có hiệu ứng cửa màn hình ít được chú ý hơn. Hiệu ứng cửa lưới sẽ dễ nhận thấy hơn trong một số trải nghiệm so với những trải nghiệm khác. Nếu nó đặc biệt đáng chú ý trong một trò chơi, hãy yên tâm rằng nó sẽ không đáng chú ý trong tất cả chúng.

  Làm thế nào để ẩn các kênh trong sự bất hòa

Nếu điều đó khiến bạn vô cùng khó chịu, bạn luôn có thể nâng cấp tai nghe của mình lên một thứ gì đó có bảng điều khiển có độ phân giải cao hơn. Điều đó có thể có nghĩa là giao dịch $ 500 HTC Vive với $ 1400 HTC Vive Pro, Ví dụ. Hiệu ứng cửa màn hình sẽ chỉ được giải quyết bằng phần cứng cải tiến. Tai nghe trong tương lai sẽ mang đến các tấm nền có độ phân giải cao hơn với mức giá thấp hơn và cải thiện trải nghiệm cho mọi người.

Mặc dù nó sẽ không khắc phục được hiệu ứng cửa màn hình, nhưng bạn cũng nên hiệu chỉnh tai nghe một cách chính xác để đảm bảo bạn có hình ảnh tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là di chuyển tai nghe của bạn lên và xuống trên khuôn mặt của bạn và điều chỉnh khoảng cách ống kính để phù hợp với mắt của bạn. Ít nhất thì hình ảnh sẽ không bị mờ. Đọc tài liệu về tai nghe VR của bạn để biết thêm thông tin.

Nhưng thực sự, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua hiệu ứng cửa lưới và những điểm không hoàn hảo về hình ảnh khác. Đắm mình trong trải nghiệm VR và tập trung vào đó. Tai nghe VR vẫn là một sản phẩm tiêu dùng mới và, xem xét công nghệ liên quan, thật tuyệt vời khi chúng hoạt động tốt như chúng. Thật ấn tượng khi hiệu ứng cửa màn hình trông không tệ hơn!

x