Hiểu và quản lý tài khoản người dùng trong Windows 11

Spread the love

Cho dù bạn cần điều chỉnh các tệp hệ thống quan trọng hay chia sẻ PC của mình với người khác, bạn cần biết cách quản lý tài khoản người dùng trong Windows.

Tài khoản người dùng trong Windows quyết định những gì bạn có thể làm trong Windows. Tôi chắc chắn rằng bạn không muốn cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào PC của bạn cài đặt phần mềm có hại (bao gồm cả phần mềm độc hại) hoặc thậm chí xóa Windows hoặc các tệp hệ thống của nó.

Đây là lý do tại sao bạn cần biết chính xác loại tài khoản người dùng nào có sẵn trong Windows và quyền truy cập mà chúng cung cấp. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm thấy phần giải thích về tài khoản người dùng trong Windows và cách thiết lập chúng.

Tài khoản quản trị viên

Đây là tài khoản chính được tạo khi bạn cài đặt Windows lần đầu. Cho dù bạn tạo tài khoản cục bộ hay đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình, tài khoản quản trị viên sẽ được tạo tự động.

Nó có toàn quyền kiểm soát PC và có thể thay đổi tất cả cài đặt người dùng cũng như hầu hết các tệp/cài đặt hệ thống. Nó có thể cài đặt và gỡ cài đặt chương trình, thay đổi mọi thứ trong Cài đặt Windows, thêm/sửa đổi/xóa tài khoản người dùng, áp dụng các cài đặt ảnh hưởng đến tất cả người dùng, cập nhật hoặc thêm trình điều khiển phần cứng mới, v.v.

Điều duy nhất nó không có quyền truy cập là các tệp hệ thống quan trọng được hệ điều hành sử dụng. Những tệp này thường rất nguy hiểm cho HĐH nếu được chỉnh sửa và ngay cả những sửa đổi đơn giản cũng có thể làm hỏng HĐH. Ví dụ: tài khoản quản trị viên không thể sửa đổi tệp boot.ini quản lý bộ tải khởi động Windows.

Mặc dù điều này không được khuyến khích nhưng nếu cần chỉnh sửa những tệp quan trọng này, bạn sẽ cần kích hoạt tài khoản quản trị viên nâng cao.

Tài khoản quản trị viên nâng cao

Tài khoản quản trị viên nâng cao hoặc đầy đủ là phiên bản của tài khoản quản trị viên tiêu chuẩn cần được kích hoạt cụ thể bằng lệnh Dấu nhắc Lệnh. Nó có toàn quyền truy cập vào mọi thứ trên PC và bạn cũng sẽ không thấy lời nhắc UAC trong đó vì mọi thứ đều chạy trong đó với đặc quyền của quản trị viên.

Đây không phải là sự thay thế cho tài khoản quản trị viên vì nó sẽ cho phép mọi ứng dụng thực hiện thay đổi ở cấp quản trị viên mà không cần bất kỳ quyền nào. Chỉ kích hoạt nó nếu bạn phải chỉnh sửa một tệp hệ thống quan trọng và tắt nó sau đó. Đây là cách kích hoạt và vô hiệu hóa nó:

Tìm kiếm Dấu nhắc lệnh trong Windows Search bằng cách nhập CMD. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc Lệnh và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.

  Cách chọn một bản nhạc trong Windows Media Player

Tại đây, bạn có thể sử dụng hai lệnh dưới đây để bật và tắt nó theo ý muốn:

quản trị viên người dùng mạng/hoạt động:có

quản trị viên người dùng mạng/hoạt động:không

Sau khi được bật, mục nhập tài khoản quản trị viên mới sẽ xuất hiện trên màn hình đăng nhập. Đó là một tài khoản hoàn toàn mới đã được thiết lập lại mọi thứ nên bạn hoặc bất kỳ ai khác có thể truy cập tài khoản đó mà không cần mật khẩu (trừ khi được thêm vào sau). Nó vẫn có toàn quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng khác, tôi chắc bạn có thể đoán được nó nguy hiểm đến mức nào.

Sau khi sử dụng xong, hãy đảm bảo bạn quay lại tài khoản quản trị viên mặc định và tắt nó.

Tài khoản tiêu chuẩn

Tài khoản tiêu chuẩn là tài khoản đặc quyền thấp hơn mà người dùng tài khoản quản trị viên có thể tạo để cho phép người khác sử dụng PC mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Nó có thể thực hiện hầu hết các tác vụ hàng ngày mà không gặp sự cố nhưng sẽ yêu cầu quyền quản trị viên để truy cập vào cài đặt hệ thống hoặc ứng dụng có thể ảnh hưởng đến hệ thống hoặc những người dùng khác.

Nếu bạn truy cập bất cứ thứ gì yêu cầu quyền quản trị viên, lời nhắc UAC sẽ xuất hiện yêu cầu mật khẩu quản trị viên. Bạn hoặc bất kỳ ai là quản trị viên cần nhập mật khẩu để tạm thời cho phép người dùng tài khoản tiêu chuẩn truy cập.

Nó có thể làm gì?

 • Chạy tất cả các ứng dụng trừ những ứng dụng thay đổi cài đặt hệ thống hoặc ảnh hưởng đến người dùng khác.
 • Truy cập internet không hạn chế.
 • Tải tập tin.
 • In tài liệu.
 • Truy cập mạng chia sẻ cục bộ.
 • Thay đổi cài đặt dành riêng cho người dùng, như cài đặt hiển thị, thời gian và ngôn ngữ, chơi trò chơi, khả năng truy cập, v.v.

Nó không thể làm gì?

 • Cài đặt phần mềm vì hầu hết đều yêu cầu quyền quản trị viên.
 • cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển phần cứng.
 • Thay đổi bất kỳ tệp hoặc cài đặt nào ảnh hưởng đến toàn bộ người dùng khác hoặc toàn bộ hệ điều hành. Một số ứng dụng vẫn cung cấp quyền truy cập hạn chế, như Tường lửa của Windows.
 • Tạo hoặc quản lý tài khoản người dùng.
 • Bắt đầu hoặc dừng các dịch vụ hệ thống yêu cầu quyền quản trị viên (hầu hết đều làm như vậy).

Tạo một tài khoản tiêu chuẩn

Người dùng có quyền truy cập tài khoản quản trị viên có thể tạo tài khoản tiêu chuẩn. Trong tài khoản quản trị viên, đi tới Cài đặt > Tài khoản > Gia đình & người dùng khác. Tại đây, nhấp vào Thêm tài khoản bên cạnh tùy chọn Thêm người dùng khác.

Bạn có thể sử dụng tài khoản Microsoft của người khác mà họ sử dụng để đăng nhập vào các PC Windows khác. Nếu không có tài khoản đó thì bạn có thể tạo tài khoản Microsoft mới hoặc tài khoản cục bộ mới.

Sau khi thêm, tài khoản mới sẽ được tạo và nó sẽ là tài khoản tiêu chuẩn theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể đặt nó làm quản trị viên bất cứ lúc nào bạn muốn từ cùng một cài đặt.

  Cách ghi lại màn hình trên Windows 11 (4 phương pháp)

Tài khoản Microsoft

Mặc dù tài khoản quản trị viên có thể được tạo dưới dạng tài khoản cục bộ nhưng với Windows 8 trở lên, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình để có thêm chức năng. Nếu bạn chọn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, tài khoản này sẽ tạo tài khoản quản trị viên và bảo mật tài khoản đó bằng thông tin đăng nhập tài khoản Microsoft của bạn cùng với các đặc quyền dưới đây:

 • Đăng nhập và truy cập các ứng dụng và dịch vụ khác của Microsoft như OneDrive, Outlook, Microsoft Office, v.v.
 • Đồng bộ hóa cài đặt và tùy chọn Windows giữa các PC sử dụng cùng một tài khoản Microsoft. Điều này cũng bao gồm các tùy chọn và thay đổi trong trình duyệt Microsoft Edge.
 • Tải xuống và cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store.
 • Khôi phục tài khoản dễ dàng hơn trong trường hợp bạn quên mật khẩu.
 • Truy cập vào nhiều phương pháp bảo mật màn hình đăng nhập hơn.
 • Thêm thành viên gia đình và sử dụng quyền kiểm soát của phụ huynh.

Nếu ai đó có tài khoản tiêu chuẩn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của họ thì tất cả các lợi ích cũng sẽ được áp dụng cho tài khoản đó.

Windows sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft khi bạn thiết lập lần đầu. Nếu bạn đã chọn tạo tài khoản cục bộ thì bạn có thể đăng nhập hoặc tạo tài khoản Microsoft mới từ tùy chọn Email & tài khoản trong tùy chọn Tài khoản.

Tài khoản thành viên gia đình

Bạn có thể thêm tài khoản thành viên gia đình đi kèm với các tính năng giám sát và kiểm soát bổ sung của phụ huynh. Mặc dù đây là tài khoản tiêu chuẩn hoặc tài khoản quản trị viên thông thường nhưng nó sẽ có các biện pháp kiểm soát bổ sung bằng cách sử dụng bảng điều khiển Microsoft Family Safety.

Dưới đây là các điều khiển bổ sung bạn sẽ nhận được:

 • Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị dựa trên tổng thời gian hoặc thời gian cụ thể trong ngày.
 • Lọc ứng dụng và trò chơi dựa trên độ tuổi.
 • Lọc kết quả web người lớn.
 • Quản lý số dư Microsoft Pay.
 • Xem báo cáo hoạt động đầy đủ, bao gồm ứng dụng, trò chơi và duyệt web. Nó cũng sẽ cho biết tổng thời gian đăng nhập vào PC và hoạt động nào.

Thiết lập tài khoản thành viên gia đình

Đảm bảo bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình rồi làm theo hướng dẫn bên dưới:

Trong Cài đặt Windows, đi tới Tài khoản > Gia đình & người dùng khác và nhấp vào Thêm tài khoản bên cạnh tùy chọn Thêm thành viên gia đình.

Tại đây, bạn cần cung cấp email tài khoản Microsoft của thành viên gia đình hoặc tạo tài khoản Microsoft mới cho họ. Nếu bạn cung cấp tài khoản, nó sẽ gửi yêu cầu đến thành viên gia đình để chấp nhận lời mời.

Để minh họa, tôi sẽ thêm một tài khoản mới. Trước tiên, hãy cung cấp ID email tài khoản mới (phải sử dụng Outlook hoặc Hotmail), mật khẩu và tên.

Sau đó, nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp ngày sinh của thành viên. Đây là một bước rất quan trọng; Microsoft sẽ cấu hình và hạn chế các điều khiển theo độ tuổi của thành viên.

  Gửi iMessages từ Windows, Android, v.v.

Ví dụ: theo mặc định, bạn sẽ không được phép giám sát hoạt động của thành viên người lớn và bộ lọc web của trẻ em sẽ bị tắt. Tương tự, trẻ em được kích hoạt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn theo độ tuổi và tính năng giám sát sẽ được bật theo mặc định.

Sau khi bạn cung cấp ngày sinh, tài khoản sẽ được tạo và các thành viên có thể đăng nhập vào PC của bạn bằng thông tin đăng nhập tài khoản mới của họ.

Để quản lý thành viên, bạn cần mở An toàn cho Gia đình Microsoft bảng điều khiển, nơi tất cả các thành viên sẽ được liệt kê. Liên kết tới nó cũng sẽ có sẵn trong tùy chọn Gia đình & người dùng khác trên PC của bạn.

Xin lưu ý rằng bạn chỉ có thể thêm 2 thành viên trong tài khoản miễn phí, nhận đăng ký trả phí An toàn Gia đình để thêm tối đa 6 thành viên và nhiều tính năng khác.

Kiosk

Kiosk là một tài khoản đặc biệt giới hạn chức năng hoàn chỉnh của HĐH trong một ứng dụng duy nhất. Sau khi được bật, nó sẽ cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Kiosk, nhưng tài khoản sẽ trực tiếp khởi chạy một ứng dụng được xác định trước và người dùng sẽ không thể làm bất cứ điều gì ngoài ứng dụng.

Về cơ bản, tính năng này dành cho các doanh nghiệp tạo màn hình danh mục có thể tương tác hoặc thiết bị đầu cuối tự phục vụ cho công chúng mà không gây rủi ro cho người dùng rời khỏi ứng dụng. Các ứng dụng cũng bị hạn chế; họ không thể truy cập toàn bộ dữ liệu lưu trữ hoặc khởi chạy các ứng dụng khác.

Kiosk bị giới hạn ở các ứng dụng được cài đặt từ Microsoft Store, vì vậy trước tiên bạn cần cài đặt ứng dụng mong muốn từ đó. Sau khi bạn có ứng dụng, hãy đi tới Tài khoản > Gia đình & người dùng khác trong Cài đặt Windows và nhấp vào Bắt đầu bên cạnh tùy chọn Kiosk.

Bây giờ bạn có thể tạo tài khoản mới hoặc sử dụng tài khoản hiện có. Nếu bạn chọn tạo một tài khoản mới, đó sẽ là tài khoản cục bộ không có bất kỳ mật khẩu bảo vệ nào.

Sau đó, chọn ứng dụng từ danh sách tất cả các ứng dụng tương thích và nhấp vào Tiếp theo.

Đó là nó; tài khoản Kiosk mới sẽ được tạo và liệt kê cùng với các tài khoản người dùng khác của bạn. Khi bạn cần thoát khỏi ứng dụng Kiosk, hãy nhấn phím Ctrl+Alt+Delete để đưa bạn trở lại màn hình đăng nhập.

Kết thúc suy nghĩ

Sự lựa chọn giữa quản trị viên và tài khoản tiêu chuẩn chủ yếu phụ thuộc vào mức độ bạn tin tưởng người khác đối với PC của mình. Tài khoản tiêu chuẩn rất an toàn, ngay cả khi ai đó cần quyền truy cập tạm thời vào PC của bạn. Nó sẽ là lựa chọn đầu tiên của bạn khi chia sẻ PC.

Hơn nữa, đăng nhập bằng tài khoản Microsoft sẽ là tốt nhất cho hầu hết người dùng trừ khi quyền riêng tư do tài khoản cục bộ cung cấp quan trọng đối với bạn.

Tiếp theo, bạn cũng có thể đọc về cách bật Copilot AI trên Windows 11.

x