Hợp đồng thông minh: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Spread the love

Hợp đồng thông minh được biết đến là cơ sở của nền tảng blockchain để thực hiện các hoạt động khác nhau.

Các định nghĩa kỹ thuật luôn hơi khó hiểu. Trước tiên, chúng ta hãy cố gắng hiểu thêm về hợp đồng thông minh với sự trợ giúp của một ví dụ cơ bản.

Hãy tưởng tượng tình huống một người đang cố gắng mua bất cứ thứ gì từ máy bán hàng tự động. Tại đây, người mua bỏ tiền xu vào và bấm nút của vật phẩm yêu cầu. Bây giờ, kẹo hoặc vật phẩm được nhấn nút sẽ được đẩy ra khỏi máy thông qua cần gạt.

Nếu bạn để ý, không có yêu cầu của bất kỳ nhân viên thu ngân nào. Hợp đồng thông minh hoạt động theo cách tương tự. Không cần phải trả thêm phí cho một bên trung gian do việc thực hiện các hợp đồng thông minh.

Bây giờ, chúng ta hãy hiểu ý nghĩa kỹ thuật của hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là các giao thức tự thực hiện có chứa các hướng dẫn khác nhau cũng như các điều khoản và điều kiện bên trong chúng. Các hợp đồng này được thực hiện trên nền tảng phi tập trung của chuỗi khối Ethereum. Tất cả các hướng dẫn được viết dưới dạng mã.

Các điều khoản và điều kiện của bất kỳ hợp đồng thông minh nào cũng tương tự như các hợp đồng truyền thống. Chúng bao gồm các quy tắc, quy định và điều kiện khác nhau khi các hành động cụ thể phải được thực hiện. Không có cá nhân hoặc tổ chức nào để duy trì các hợp đồng thông minh này. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản được triển khai trên mạng blockchain và chạy như được lập trình.

Hợp đồng thông minh hoạt động theo nhiều cách khác nhau, dẫn đến việc trao đổi tài sản, tài sản, thao tác dữ liệu và nhiều hơn nữa trên mạng blockchain.

Trước đó, một bên thứ ba đáng tin cậy đã thực hiện thỏa thuận giữa hai bên. Bây giờ, kịch bản đã thay đổi với sự nâng cao của công nghệ. Họ có thể tự động hóa toàn bộ quy trình này và cũng loại bỏ lao động chân tay.

Chức năng chính của hợp đồng thông minh là thực hiện lập trình logic nghiệp vụ và thực hiện các tác vụ hoặc quy trình khác nhau bằng cách đáp ứng một loạt các điều kiện khác nhau.

Lịch sử của Hợp đồng thông minh

Nick Szabo, một nhà lập trình và mật mã người Mỹ, lần đầu tiên đưa ra hợp đồng thông minh vào năm 1996. Điều này đã xảy ra trong một thời gian dài, thậm chí trước khi công nghệ blockchain ra đời. Theo ông, hợp đồng thông minh là giao thức kỹ thuật số sử dụng các thuật toán toán học để thực hiện một giao dịch cụ thể khi đáp ứng một số điều kiện xác định trước.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 2008. Nó dựa trên công nghệ blockchain. Đây là khi sự phát triển của các hợp đồng thông minh trở nên nổi bật trong thế giới công nghệ. Sau 5 năm, nền tảng Ethereum đã có thể sử dụng các hợp đồng thông minh.

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng cung cấp việc sử dụng các hợp đồng thông minh, nhưng không có gì có thể vượt qua Ethereum.

Bây giờ, chúng ta hãy hiểu một chút về hoạt động và chức năng của các hợp đồng này.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh bao gồm mã có thể tự động làm theo một bộ hướng dẫn và thực thi chúng. Chúng được lưu trữ trên các nền tảng blockchain khác nhau. Bây giờ, chúng ta hãy đi đến những điều cơ bản về hoạt động của nó.

  Cách xem ai đã thích video TikTok của bạn

Thứ nhất, các điều khoản của hợp đồng thông minh được hoàn thiện bởi cả hai bên trong hợp đồng. Khi các điều khoản được hoàn thành, tất cả các hướng dẫn đó sẽ được dịch thành mã và được lập trình. Mã này bao gồm các câu lệnh điều kiện khác nhau sẽ mô tả tất cả các tình huống có thể xảy ra cho một giao dịch cụ thể trong tương lai.

Mã đã tạo được lưu trữ cũng như sao chép giữa tất cả những người tham gia mạng blockchain. Bây giờ, tất cả các máy tính trong mạng sẽ thực thi mã được cung cấp. Chỉ khi tất cả những người tham gia xác minh mã và các điều khoản hợp đồng được thỏa mãn thì giao dịch mới xảy ra.

Mã của hợp đồng thông minh được phát triển theo cách để thực hiện các hành động nhất định khi một tiêu chí cụ thể được đáp ứng. Các nhà phát triển không thể mã hóa các hợp đồng thông minh phức tạp và cho phép họ thực hiện các hành động phức tạp. Hiện tại, chúng tôi có thể mong đợi chúng thực hiện tự động hai loại giao dịch:

 • Đảm bảo thanh toán tiền khi các sự kiện nhất định được kích hoạt
 • Khi điều kiện khách quan nào đó không được thoả mãn thì bên đó phải chịu hình phạt tài chính.
 • Một khi hợp đồng thành công được triển khai, không cần sự can thiệp của con người cho cả hai tình huống. Điều này làm giảm sức lao động của con người và cũng tự động hóa toàn bộ quá trình mà không có bất kỳ cơ hội sai sót nào.

  Các ứng dụng của Hợp đồng thông minh

  Có một loạt các ứng dụng của hợp đồng thông minh trong các lĩnh vực khác nhau. Ngay cả khi nó chưa hoàn toàn phát triển, vẫn có một số ứng dụng của hợp đồng thông minh trong các lĩnh vực khác nhau, từ dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe. Các ứng dụng này sẽ tăng lên ở mức độ lớn khi và khi blockchain và hợp đồng thông minh phát triển.

  Hãy để chúng tôi xem xét một số ứng dụng chính.

  Chăm sóc sức khỏe và Thuốc men

  Chức năng chính của hợp đồng thông minh có thể nhìn thấy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hồ sơ sức khỏe của mọi bệnh nhân có thể được lưu trữ với sự trợ giúp của khóa cá nhân trong chuỗi khối. Chỉ một số nhân viên được ủy quyền mới được phép truy cập vào dữ liệu đó. Trên hết, hợp đồng thông minh cũng có thể giúp thực hiện nghiên cứu một cách bí mật.

  Biên lai của bệnh nhân có thể được lưu trữ trên mạng blockchain và các bệnh viện thậm chí có thể chia sẻ trực tiếp với các công ty bảo hiểm để làm bằng chứng cho hồ sơ. Ngoài ra, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng có thể sử dụng sổ cái phân tán để giám sát thuốc, quản lý nguồn cung cấp và điều chỉnh việc tuân thủ.

  Một lợi ích đáng kể khác của hợp đồng thông minh có thể được nhìn thấy trong y học. Ví dụ: nếu bạn đang đeo một chiếc vòng tay theo dõi sức khỏe, nó sẽ ghi lại tất cả các chi tiết về huyết áp và nhịp tim của bạn. Nếu dữ liệu này đang được chuyển trực tiếp sang mạng blockchain, bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo thông qua hợp đồng thông minh nếu bất kỳ thông số nào vượt qua đường này.

  Bạn sẽ được cảnh báo nếu bất cứ điều gì sai trái có thể xảy ra với bạn. Đây là ứng dụng hiệu quả nhất của hợp đồng thông minh vì chúng thậm chí có thể cứu mạng một người.

  Dịch vụ ngân hàng

  Các dịch vụ ngân hàng truyền thống có thể được chuyển đổi theo nhiều cách thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain. Nếu chúng tôi xem xét kịch bản yêu cầu bảo hiểm, các ngân hàng có thể trực tiếp thực hiện kiểm tra lỗi, định tuyến và chuyển khoản thanh toán cho bên trực tiếp trong ngân hàng của họ nếu mọi thứ có vẻ phù hợp.

  Việc ghi lại tất cả các giao dịch và tài khoản có thể được đơn giản hóa rất nhiều thông qua các hợp đồng thông minh. Sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về việc xâm nhập dữ liệu. Trên hết, các cổ đông thậm chí có thể tham gia vào việc ra quyết định một cách minh bạch.

    Màn hình thông minh là gì và bạn có nên sở hữu một chiếc?

  Việc thanh toán bù trừ giao dịch được đơn giản hóa bởi vì một khi số tiền thanh toán thương mại được tính toán, tất cả các khoản tiền có thể được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người đó.

  Ngoài ra, bạn không cần đợi vài ngày để chuyển tiền. Với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh, bạn có thể thực hiện chuyển tiền ngay lập tức mà không mất phí. Không có sự tham gia của bên thứ ba, các giao dịch khá rẻ và nhanh chóng.

  Hợp đồng thông minh có thể giúp bạn dễ dàng duy trì tất cả hồ sơ thuế mà không có bất kỳ cơ hội gian lận nào. Mọi người thường quên việc đóng thuế và sau này phải nộp phạt. Với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh, các khoản thanh toán thuế có thể được tự động hóa và hoàn toàn có thể tránh được các khoản phí trễ hạn. Tất cả dữ liệu về các khoản thanh toán thuế được hiển thị trên mạng blockchain với tính minh bạch hoàn toàn.

  Quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho

  Trong chuỗi cung ứng truyền thống, mọi thứ đều bị ảnh hưởng rất nhiều do hệ thống dựa trên giấy tờ. Mọi biểu mẫu đều phải thông qua nhiều kênh khác nhau để nhận được sự chấp thuận. Trong kịch bản thử này, có rất nhiều cơ hội gian lận cũng như mất mát.

  Với việc sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh, tất cả những rủi ro này có thể được vô hiệu hóa. Blockchain thành công trong việc cung cấp một phiên bản kỹ thuật số an toàn cũng như có thể truy cập được cho tất cả các bên tương ứng có liên quan đến chuỗi cung ứng. Hợp đồng thông minh thậm chí có thể hữu ích trong việc quản lý khoảng không quảng cáo và tự động hóa thanh toán cũng như các tác vụ.

  Các nhà quản lý sẽ có thể xem mức tồn kho theo thời gian thực và thời gian cần thiết để di chuyển những sản phẩm đó trong các nhà kho lớn với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Thời gian giao hàng có thể được cải thiện và hiệu quả hơn bằng cách phân tích mọi thứ.

  Nếu một chuỗi cung ứng hoạt động ở nhiều địa điểm, các hợp đồng thông minh cũng có thể tự động sắp xếp lại và thanh toán tự động cho các đơn đặt hàng đã nhận. Dữ liệu này cũng có thể được sử dụng để biết thời gian bận rộn nhất của bất kỳ nhà kho nào và cách các công ty có thể cải thiện trong khu vực đó. Ngoài ra, các công ty thậm chí sẽ biết những sản phẩm nào cần dự trữ vào các thời điểm khác nhau trong năm với hồ sơ rõ ràng có sẵn trên mạng blockchain.

  Trò chơi ảo

  Có rất nhiều lựa chọn để chơi trò chơi trực tuyến, nơi bạn có thể chơi và thắng tiền thật. Có rất nhiều trang web chơi game ảo với các ưu đãi khác nhau. Nếu bạn đang chơi chỉ để giải trí mà không liên quan đến tiền thật, bạn sẽ không phải suy nghĩ về bất cứ điều gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi bằng tiền thật, bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ về các khoản thanh toán và cách nhận tiền thắng của mình.

  Họ sẽ đảm bảo rằng tất cả các khoản thanh toán và thu nhập của bạn được ghi lại rõ ràng và không có sự mơ hồ.

  Nhận dạng kỹ thuật số và KYC

  Nếu bạn phải vượt qua xác minh danh tính, thì bạn phải thu thập các chi tiết khác nhau về cuộc sống của mình. Bây giờ, đó là một công việc mệt mỏi bởi vì, tại một số thời điểm, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số lượng đáng kể tài liệu bao gồm chi tiết công việc, hồ sơ ngân hàng, dữ kiện nhân khẩu học của bạn và nhiều hơn nữa. Vì vậy, bạn sẽ phải chạy ở nhiều tổ chức khác nhau để lấy mọi thứ trong một tệp duy nhất.

  Mặt khác, hợp đồng thông minh hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của nhận dạng kỹ thuật số. Tại đây, tất cả dữ liệu sẽ hiện diện tại một nơi duy nhất trong mạng. Với điều này, xác minh KYC cũng sẽ trở nên tức thì. Trên hết, quyền riêng tư của bạn sẽ vẫn còn nguyên vẹn vì bạn có thể kiểm soát lượng thông tin mà bạn muốn tiết lộ trước mặt mọi người.

    Cách hủy đăng ký Netflix của bạn

  Ngoài những ứng dụng này, có rất nhiều ứng dụng khác của hợp đồng thông minh trong thế giới công nghệ hiện tại.

  Bây giờ, chúng ta hãy hiểu lý do tại sao chúng ta cần hợp đồng thông minh và một số lợi ích chính của chúng.

  Sự cần thiết của Hợp đồng thông minh là gì?

  Hợp đồng thông minh hóa ra lại mang lại nhiều lợi ích cho các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích chính của hợp đồng thông minh.

  Tùy chọn tiết kiệm chi phí

  Hợp đồng thông minh loại bỏ các bên trung gian khỏi toàn bộ quy trình. Với điều này, không chỉ giảm chi phí mà ngay cả các giao dịch cũng trở nên nhanh chóng hơn.

  Tự chủ

  Lợi ích đáng kể nhất của hợp đồng thông minh là mức độ tự động hóa mà nó cung cấp. Không cần sự can thiệp của con người cũng như không có bên thứ ba nào có thể thực hiện các thay đổi đối với hợp đồng thông minh. Các doanh nghiệp có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa một số khía cạnh của hoạt động kinh doanh của họ. Trên hết, nó có thể giúp giải quyết các quy trình khác nhau mà sự tin cậy là một vấn đề.

  Bảo mật nâng cao

  Hợp đồng thông minh được biết đến là duy nhất vì tính bảo mật của chúng. Tất cả các quy trình được thực hiện một cách an toàn, với các hợp đồng thông minh chỉ hoạt động khi chúng được dự kiến. Dữ liệu có sẵn trong chúng là bất biến, đó là lý do tại sao nó không thể thay đổi được. Tất cả thông tin trong hợp đồng thông minh là hoàn toàn an toàn.

  Tính minh bạch và độ tin cậy

  Trong hợp đồng thông minh, tất cả các bản ghi được mã hóa của các giao dịch được chia sẻ với những người tham gia. Vì vậy, không có vấn đề về niềm tin vì mọi thứ đều minh bạch trước mặt những người tham gia. Ngoài ra, không người tham gia nào có thể giả mạo dữ liệu có sẵn trong hợp đồng thông minh. Đây là lý do tại sao chúng được coi là đáng tin cậy hơn so với các bản ghi truyền thống.

  Kho chứa hàng hóa

  Hợp đồng thông minh hóa ra lại khá hữu ích trong việc lưu trữ thông tin quan trọng. Ngay cả khi mất dữ liệu, bạn có thể dễ dàng lấy dữ liệu từ các hợp đồng thông minh vì tất cả các chi tiết đều được lưu trữ vĩnh viễn trong mạng.

  Kết quả được đảm bảo

  Điều tốt nhất về hợp đồng thông minh là nó chạy bằng các quy tắc được đề cập trong mã. Nếu bất kỳ tiêu chí cụ thể nào được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện giao dịch được đề cập trong đó. Vì vậy, không có cơ hội gian lận hoặc bất kỳ kịch bản nào như vậy.

  Giao tiếp rõ ràng như pha lê

  Mọi chi tiết đều phải được đề cập khi bạn thiết lập hợp đồng thông minh và mã hóa chúng. Vì vậy, không có khả năng thông tin sai hoặc bất kỳ chi tiết nào bị thất lạc vì cả hai bên phải viết tất cả mọi thứ. Khi giao tiếp rõ ràng, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả tăng vọt.

  Với những lợi ích này, rõ ràng là chúng có lợi rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là lý do tại sao tầm quan trọng của họ liên tục tăng lên.

  Kết luận 👩‍🏫

  Hiện tại, có rất nhiều nền tảng blockchain áp dụng việc sử dụng các hợp đồng thông minh, bao gồm Ethereum, Corda, Hyperledger, và nhiều hơn nữa. Sự hỗ trợ của các công nghệ blockchain đang không ngừng phát triển, và cùng với nó, nhu cầu về các hợp đồng thông minh trong mọi nền tảng cũng đang tăng lên.

  x