HTTPS hầu như ở khắp mọi nơi. Vậy tại sao Internet không an toàn?

Spread the love

Hầu hết lưu lượng truy cập web trực tuyến hiện được gửi qua kết nối HTTPS, làm cho nó “an toàn”. Trên thực tế, Google hiện cảnh báo rằng các trang web HTTP không được mã hóa là “Không an toàn”. Vậy tại sao vẫn còn rất nhiều phần mềm độc hại, lừa đảo trực tuyến và các hoạt động nguy hiểm khác trên mạng?

Các trang web “Bảo mật” Chỉ cần có một kết nối an toàn

Chrome được sử dụng để hiển thị từ “Bảo mật” và ổ khóa màu xanh lục trên thanh địa chỉ khi bạn truy cập một trang web bằng HTTPS. Các phiên bản hiện đại của Chrome đơn giản có một biểu tượng ổ khóa màu xám nhỏ ở đây, không có từ “Bảo mật”.

Đó là một phần vì HTTPS hiện được coi là tiêu chuẩn cơ sở mới. Mọi thứ phải được bảo mật theo mặc định, vì vậy Chrome chỉ cảnh báo bạn rằng kết nối là “Không an toàn” khi bạn đang truy cập một trang web qua kết nối HTTP.

Tuy nhiên, từ “Secure” cũng không còn nữa vì nó hơi gây hiểu nhầm. Có vẻ như Chrome đang xác nhận nội dung của trang web như thể mọi thứ trên trang này đều “an toàn”. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Trang web HTTPS “an toàn” có thể chứa đầy phần mềm độc hại hoặc là trang web lừa đảo giả mạo.

  Tìm kẻ phá hoại cho một bộ phim bạn định xem

HTTPS ngăn chặn việc xem trộm và giả mạo

HTTPS rất tuyệt, nhưng nó không chỉ làm cho mọi thứ an toàn. HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Nó giống như giao thức HTTP tiêu chuẩn để kết nối với các trang web, nhưng với một lớp mã hóa an toàn.

Mã hóa này ngăn mọi người theo dõi dữ liệu của bạn trong quá trình chuyển tiếp và nó ngăn chặn các cuộc tấn công trung gian có thể sửa đổi trang web khi nó được gửi cho bạn. Ví dụ: không ai có thể rình mò chi tiết thanh toán mà bạn gửi đến trang web.

Nói tóm lại, HTTPS đảm bảo kết nối giữa bạn và trang web cụ thể đó được an toàn. Không ai có thể nghe trộm hoặc giả mạo nó. Đó là nó.

Điều này không thực sự có nghĩa là một trang web là “An toàn”

HTTPS là tuyệt vời và tất cả các trang web nên sử dụng nó. Tuy nhiên, tất cả điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng kết nối an toàn với trang web cụ thể đó. Từ “Bảo mật” không nói lên bất cứ điều gì về nội dung của trang web đó. Tất cả những gì có nghĩa là nhà điều hành trang web đã mua chứng chỉ và thiết lập mã hóa để bảo mật kết nối.

  Công cụ này cho bạn biết mọi thứ Trình duyệt của bạn cho các trang web biết về bạn

Ví dụ: một trang web nguy hiểm chứa đầy nội dung tải xuống độc hại có thể được phân phối qua HTTPS. Tất cả điều đó có nghĩa là trang web và các tệp bạn tải xuống được gửi qua một kết nối an toàn, nhưng chúng có thể không an toàn.

Tương tự, tội phạm có thể mua một tên miền như “bankoamerica.com”, lấy chứng chỉ mã hóa SSL cho nó và bắt chước trang web thật của Bank of America. Đây sẽ là một trang web lừa đảo với ổ khóa “an toàn”, nhưng tất cả điều đó có nghĩa là bạn có một kết nối an toàn đến trang web lừa đảo đó.

HTTPS vẫn tuyệt vời

Mặc dù các trình duyệt phrasing đã được sử dụng trong nhiều năm, các trang web HTTPS không thực sự “an toàn”. Các trang web chuyển sang HTTPS giúp giải quyết một số vấn đề, nhưng nó không chấm dứt tai họa của phần mềm độc hại, lừa đảo, thư rác, các cuộc tấn công vào các trang web dễ bị tấn công hoặc nhiều trò lừa đảo trực tuyến khác.

Sự thay đổi đối với HTTPs vẫn còn rất tốt cho Internet! Dựa theo Thống kê của Google, 80% trang web được tải trong Chrome trên Windows được tải qua HTTPS. Và người dùng Chrome trên Windows dành 88% thời gian duyệt web của họ trên các trang web HTTPS.

  Cách lưu nhiều hình ảnh trong một chuỗi iMessage

Quá trình chuyển đổi này khiến tội phạm khó nghe trộm dữ liệu cá nhân hơn, đặc biệt là trên Wi-Fi công cộng hoặc các mạng công cộng khác. Nó cũng giảm thiểu đáng kể khả năng bạn sẽ gặp phải một cuộc tấn công trung gian vào Wi-Fi công cộng hoặc một mạng khác.

Ví dụ: giả sử bạn đang tải xuống tệp .exe của chương trình từ một trang web trong khi bạn được kết nối với mạng Wi-Fi công cộng. Nếu bạn được kết nối với HTTP, nhà khai thác Wi-FI có thể giả mạo quá trình tải xuống và gửi cho bạn một tệp .exe độc ​​hại khác. Nếu bạn được kết nối với HTTPS, kết nối này sẽ an toàn và không ai có thể can thiệp vào quá trình tải xuống phần mềm của bạn.

Đó là một chiến thắng lớn! Nhưng nó không phải là viên đạn bạc. Bạn vẫn cần sử dụng các phương pháp an toàn trực tuyến cơ bản để bảo vệ mình khỏi phần mềm độc hại, phát hiện các trang web lừa đảo và tránh các sự cố trực tuyến khác.

Tín dụng hình ảnh: Eny Setiyowati/Shutterstock.com.

x