Hướng dẫn của Người quản lý Dự án về Phương pháp Agile

Spread the love

Agile là một cách tiếp cận hiệu quả để phát triển phần mềm giúp tạo ra phần mềm chất lượng cao, tăng cường hợp tác và giao tiếp, tăng tốc phân phối phần mềm và tăng tỷ lệ hài lòng của khách hàng.

Các công ty trên toàn thế giới sử dụng Agile trong quá trình quản lý dự án và phát triển phần mềm của họ do những lợi ích của nó.

Theo một báo cáo, agile được sử dụng trong 80% các dự án CNTT trên toàn cầu, bao gồm nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Ngoài ra, các dự án nhanh đã cho thấy tỷ lệ thành công cao hơn so với các phương pháp quản lý dự án hoặc phát triển phần mềm truyền thống như thác nước. Những phương pháp này mất nhiều thời gian, kém linh hoạt trước những thay đổi và liên quan đến nhiều thách thức khác.

Agile là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các phương pháp này. Nhiều phương pháp linh hoạt có sẵn ngày nay và việc lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu dự án của bạn.

Vì vậy, hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu các phương pháp luận nhanh nhẹn và khác biệt nếu bạn là người quản lý dự án.

Phương pháp Agile là gì?

Các phương pháp Agile đề cập đến các phương pháp phát triển sản phẩm khác nhau phù hợp với các nguyên tắc và giá trị Agile. Những phương pháp luận này giúp các nhóm và người quản lý dự án sản xuất các sản phẩm chất lượng cao và thường xuyên cung cấp chức năng của chúng theo từng bước nhỏ hơn.

Nó cho phép các nhóm chức năng chéo tìm kiếm phản hồi nhanh hơn từ khách hàng theo định kỳ để thực hiện các cải tiến liên tục và mang lại sự hài lòng cao hơn cho người dùng cuối.

Bây giờ, nếu bạn đang tự hỏi thuật ngữ “Agile” ám chỉ điều gì, hãy hiểu nó để khái niệm về phương pháp nhanh nhẹn sẽ đến với bạn một cách tự nhiên.

Agile là gì?

Agile là một cách tiếp cận hiệu quả và linh hoạt để quản lý dự án được phát triển để giúp tạo và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhanh hơn cho người dùng cuối. Thuật ngữ “Agile” có nghĩa là khả năng di chuyển nhanh hơn một cách dễ dàng. Nó giúp các nhóm phản ứng nhanh hơn với nhu cầu của khách hàng và thị trường bằng cách điều chỉnh theo tình huống.

Đó là một tư duy liên quan đến một tập hợp các nguyên tắc và giá trị để phát triển phần mềm, như được ghi lại trong Tuyên ngôn Agile được thiết lập vào năm 2001. Có bốn giá trị cốt lõi trong Tuyên ngôn Agile:

 • Các cá nhân và sự tương tác được đánh giá cao hơn các công cụ và quy trình. Các công cụ và quy trình chắc chắn là cần thiết, nhưng quản lý dự án liên quan đến hoạt động của con người và sản phẩm cuối cùng là dành cho người dùng cuối. Do đó, giá trị này nhấn mạnh sự giao tiếp và làm việc theo nhóm.
 • Phần mềm làm việc được đánh giá cao hơn tài liệu toàn diện. Mặc dù tài liệu toàn diện đòi hỏi nhiều tài nguyên đối với người dùng cũng như nhà phát triển và phải được duy trì, mục tiêu chính phải luôn là tạo ra một hệ thống phần mềm hoạt động có giá trị.
 • Sự hợp tác của khách hàng nên đến trước khi đàm phán hợp đồng. Mục đích phải thỏa mãn nhu cầu của khách hàng chứ không chỉ che đậy những nội dung trong hợp đồng. Các nhóm Agile phải thường xuyên liên lạc với khách hàng và làm việc chặt chẽ với họ để hiểu nhu cầu của họ, thu thập phản hồi và cải tiến phần mềm.
 • Đáp ứng sự thay đổi phải được thực hành bằng cách tuân theo kế hoạch. Các nhóm Agile phải nhanh chóng và linh hoạt để điều chỉnh các thay đổi dựa trên tình hình tại bất kỳ thời điểm nào của vòng đời phát triển phần mềm.

Hơn nữa, 12 nguyên tắc trong Tuyên ngôn Agile là:

 • Sự hài lòng của khách hàng với việc cung cấp liên tục các phần mềm có giá trị
 • Thích ứng với các yêu cầu thay đổi trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào.
 • Phân phối phần mềm thường xuyên và nhanh hơn trong vài tuần thay vì vài tháng.
 • Sự hợp tác hàng ngày trôi chảy giữa các nhà phát triển và các nhân viên kinh doanh.
 • Xây dựng dự án xung quanh những cá nhân có động lực, đáng tin cậy
 • Cho phép trò chuyện trực tiếp và coi đó là cách giao tiếp tốt nhất
 • Coi phần mềm làm việc là thước đo chính cho tiến độ của một dự án
 • Duy trì phát triển phần mềm bền vững liên quan đến tốc độ không đổi
 • Hướng đến thiết kế tốt và xuất sắc về kỹ thuật
 • Duy trì sự đơn giản là điều cần thiết
 • Các thiết kế, kiến ​​trúc và yêu cầu tốt nhất đến từ một nhóm tự tổ chức.
 • Nhấn mạnh vào việc tìm cách để các nhóm điều chỉnh theo nhu cầu và trở nên hiệu quả hơn
  Cách xóa ứng dụng trên Apple TV

Agile được sử dụng trong các quy trình lập kế hoạch, kỹ thuật và quản lý phát triển phần mềm khác nhau. Hiện tại, có hơn 50 phương pháp và khuôn khổ linh hoạt trong thực tế. Điều này có nghĩa là nhanh nhẹn không chỉ là một cách tiếp cận đơn lẻ; nó còn nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, các tổ chức và nhóm lựa chọn các phương pháp luận nhanh nhạy dựa trên nhu cầu dự án của họ. Và nếu bạn là người quản lý dự án, bạn phải biết các phương pháp nhanh nhẹn khác nhau để chọn phương pháp phù hợp nhất cho dự án của mình.

Dưới đây là một số phương pháp nhanh được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết.

Các phương pháp Agile khác nhau

Scrum

Scrum là một trong những phương pháp hoặc khuôn khổ nhanh được sử dụng rộng rãi nhất mà Ken Schwaber và Jeff Sutherland đã tạo ra. Nó được sử dụng để quản lý các dự án thích ứng phức tạp và nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm chất lượng cao trong khi tối đa hóa sự sáng tạo và năng suất của nhóm.

Khuôn khổ nhẹ này giúp các tổ chức, nhóm và cá nhân làm việc trong các dự án tạo ra giá trị bằng cách cho phép các giải pháp thích ứng cho các vấn đề phức tạp cao.

Scrum liên quan đến việc lặp lại bằng cách chia nhỏ các giai đoạn phát triển phần mềm thành các chu kỳ (thường là chu kỳ 2-3 tuần) hoặc các giai đoạn được gọi là “chạy nước rút”. Mỗi sprint có một hộp thời gian để phát triển một tập hợp các tính năng đã xác định.

Ở đây, thời gian phát triển cho mỗi sprint được dành riêng và tối đa hóa để cho phép làm việc trên từng sprint tại một thời điểm. Nó liên quan đến các vai trò khác nhau của dự án, bao gồm chủ sở hữu sản phẩm, bậc thầy scrum và nhóm.

Các cuộc họp Scrum được tiến hành hàng ngày để theo dõi tiến trình của dự án và thảo luận về các hoạt động để nâng cao quy trình. Nhiều nước rút được kết hợp để tạo ra một Bản phát hành trong đó việc phân phối sản phẩm chính thức được thực hiện cho khách hàng hoặc người dùng cuối.

Kanban

Kanban được phát triển để giải quyết một số thách thức của các phương pháp Agile khác, đặc biệt là Scrum. Ví dụ: chu kỳ 2-3 tuần trở nên dài hơn đối với các tổ chức đối với các khía cạnh kinh doanh khác nhau và các nhóm bắt đầu cảm thấy khó khăn hơn trong việc đáp ứng các cam kết về chất lượng và phạm vi.

Kanban đã đề xuất một phương pháp cải tiến, khác biệt giúp các nhóm phân phối liên tục thay vì đợi 2-3 tuần. Điều này cũng cho phép họ thu thập phản hồi của khách hàng nhanh hơn và cải thiện phần mềm để đạt được tỷ lệ hài lòng tốt hơn.

Từ Kanban có nguồn gốc từ Nhật Bản, và ý nghĩa của nó được liên kết với một quy trình sản xuất, “đúng lúc” (JIT). Kanban là một hệ thống trực quan để quản lý công việc trong đó dữ liệu được sắp xếp trong một bảng hoặc bảng được gọi là bảng Kanban, hiển thị quy trình làm việc theo kế hoạch và công việc thực tế đang diễn ra.

Bảng được chia thành nhiều cột khác nhau, đại diện cho quy trình làm việc. Với tiến độ công việc phát triển, dữ liệu thay đổi trên bảng và một “thẻ” mới được tạo cho một nhiệm vụ mới.

Phương pháp này giúp bạn xác định các vấn đề trong quá trình sản xuất của mình và nhanh chóng khắc phục để nâng cao hiệu quả. Nó được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận kinh doanh, như tiếp thị, nhân sự, v.v.

Kiểm tra sự khác biệt chi tiết giữa Kanban và Scrum.

DevOps

DevOps là một cách tiếp cận kết hợp phát triển phần mềm (Dev) và hoạt động (Ops). Đây là một tập hợp các triết lý, công cụ và thực tiễn văn hóa để giúp một nhóm cung cấp các dịch vụ và ứng dụng chất lượng cao một cách nhanh chóng.

DevOps nhằm mục đích rút ngắn vòng đời phát triển phần mềm đồng thời cung cấp phân phối sản phẩm liên tục. Nhiều khái niệm DevOps xuất hiện từ các phương pháp Agile. Do đó, nhiều người cân nhắc khi lựa chọn một cách Agile cho các dự án của họ.

CI / CD

Tích hợp liên tục (CI) là một phương pháp phát triển phần mềm liên quan đến việc các nhà phát triển liên tục hợp nhất từng thay đổi mã vào một kho lưu trữ duy nhất trước khi chạy các bản dựng và thử nghiệm tự động.

CI nhằm mục đích tìm và sửa các lỗi và sự cố nhanh hơn để nâng cao chất lượng phần mềm đồng thời giảm thời gian xác thực. Nó cũng cho phép bạn nhanh chóng phát hành các bản cập nhật mới trong phần mềm để giải quyết nhiều vấn đề hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phân phối liên tục (CD) cũng là một phương pháp phát triển phần mềm trong đó nhóm cố gắng tự động xây dựng, kiểm tra và chuẩn bị các thay đổi mã cho bản phát hành. Đó là sự tiếp tục của tích hợp liên tục liên quan đến việc triển khai các thay đổi mã đối với thử nghiệm hoặc sản xuất sau khi giai đoạn xây dựng hoàn tất.

  Cách kiếm công thức nấu ăn tự làm cho nàng tiên cá từ Pascal trong 'Animal Crossing: New Horizons'

Scrumban

Như tên cho thấy, Scrumban kết hợp giữa Scrum và Kanban. Phương pháp kết hợp này được phát triển để đáp ứng yêu cầu của các nhóm muốn giảm thiểu phân chia công việc và sử dụng hệ thống dựa trên kéo.

Scrumban cung cấp cấu trúc Scrum và tính linh hoạt và khả năng trực quan của Kanban. Bằng cách này, bạn sẽ có được khả năng quản lý quy trình làm việc linh hoạt và dễ dàng hơn và có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất mà không bị quá tải.

Phát triển phần mềm tinh gọn (LSD)

Lean là một trong những khung công tác linh hoạt được sử dụng trong phát triển phần mềm. Nó giúp hợp lý hóa và tối ưu hóa quá trình phát triển đồng thời giảm thiểu lãng phí.

LSD loại bỏ các bước không cần thiết trong thiết kế và phát triển hệ thống phần mềm, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Nó cũng khuyến khích sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm của bạn để tối ưu hóa quy trình làm việc mà không có sự nhầm lẫn hoặc xung đột. LSD liên quan đến bảy nguyên tắc bao gồm một số chiến thuật, quy trình và thực hành. Đó là:

 • Chuyển phát nhanh
 • Chất lượng xây dựng
 • Loại bỏ rác thải
 • Tối ưu hóa quy trình làm việc
 • Làm việc theo nhóm
 • Trì hoãn cam kết
 • Khuếch đại học tập

Phương pháp này phù hợp với các dự án ở mọi quy mô vì nó có khả năng thích ứng và mở rộng cao.

Lập trình cực đoan (XP)

Được phát triển vào đầu những năm 1990, Extreme Programming (XP) tập trung vào việc cải thiện tinh thần đồng đội, thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh và quan tâm đến việc học tập.

Trong phương pháp này, các nhà phát triển làm việc theo cặp, trong đó một nhà phát triển viết chương trình trong khi người kia quan sát. Họ cũng chuyển đổi vai trò thường xuyên trong suốt một nước rút nhất định. Điều này cho phép phản hồi và đánh giá liên tục về chất lượng mã và năng lực của nhà phát triển.

Ngoài ra, XP thúc đẩy phản hồi liên tục từ khách hàng đến các nhóm nhà phát triển và giao tiếp dễ dàng giữa nhóm.

Bằng cách này, các nhóm có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi khi được yêu cầu. Phương pháp nhanh nhẹn này phù hợp với một dự án liên quan đến các yêu cầu thay đổi và rủi ro kỹ thuật.

Tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận hiệu quả trong đó sản phẩm được thiết kế và triển khai dựa trên nhu cầu và yêu cầu của người dùng cuối hoặc khách hàng. Nó cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thích ứng với những thay đổi về công nghệ và công nghiệp.

Quá trình này lặp đi lặp lại, thừa nhận rằng có nhiều cách để giải quyết một vấn đề nhất định thay vì chỉ một. Nó cũng thúc đẩy sự đổi mới, thử nghiệm và quan sát.

Tại đây, các nhóm cởi mở trong việc đưa ra các đề xuất, ý tưởng và lựa chọn cách tiếp cận tốt nhất có thể mang lại kết quả tốt nhất cho dự án để tạo ra một sản phẩm chất lượng và đáp ứng mong đợi của khách hàng hoặc người dùng.

Pha lê

Crystal là một phương pháp luận linh hoạt cao, cung cấp cho nhóm sự tự do để phát triển các quy trình một cách độc lập. Nó chủ yếu tập trung vào các cá nhân và tương tác của họ hơn là chỉ tập trung vào các công cụ và quy trình. Đây là lý do tại sao giao tiếp là một trong những thuộc tính chính của nó.

Pha lê có nhiều loại khác nhau:

 • Crystal Clear cho tối đa 8 người trong một nhóm
 • Màu vàng pha lê cho 10-20 người
 • Crystal Orange cho 20-50 người
 • Màu đỏ pha lê cho 50-1000 người

Phương pháp linh hoạt này nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao nhất bằng cách tập trung vào sự tương tác, làm việc theo nhóm và cộng sinh để mang lại hiệu quả cao hơn. Các nhóm tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận một dự án dựa trên những thách thức và yêu cầu riêng.

Agile có kỷ luật (DA)

Agile có kỷ luật (DA) là một phương pháp luận nhanh nhẹn giúp các nhóm hợp lý hóa các biện pháp kiểm soát tổ chức, cải thiện sự nhanh nhạy trong kinh doanh và đạt được thành công tài chính tốt hơn.

DA cho phép bạn tìm ra cách tốt nhất để thích ứng với các yêu cầu của dự án và phong cách làm việc của nhóm để các quy trình có thể hoàn thành nhanh hơn mà không bị nhầm lẫn.

Ở đây, nhóm sử dụng các quy trình đơn giản, gọn nhẹ để đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nó tương tự như Crystal và có thể chọn phương pháp kết hợp kết hợp các khái niệm Scrum, Kanban và XP.

Phương pháp phát triển hệ thống động (DSDM)

Phương pháp Phát triển Phần mềm Động (DSDM) phù hợp với các dự án có lịch trình và ngân sách chặt chẽ hơn. Nó thường tập trung vào việc cung cấp một sản phẩm theo chu kỳ, liên quan đến cách tiếp cận phát triển gia tăng và lặp đi lặp lại.

DSDM cho phép bạn thiết kế một lộ trình liên quan đến việc phân phối sản phẩm sớm và liên tục. Nó cũng ưu tiên thu thập phản hồi của khách hàng trong suốt quá trình phát triển và xác nhận xem các yêu cầu có được cung cấp đúng như mong đợi hay không.

  Cách tạo kiểu tiêu đề tùy chỉnh trong MS Word

Phát triển theo hướng tính năng (FDD)

Phát triển theo hướng tính năng (FDD) là một phương pháp luận nhanh nhẹn gia tăng, lấy khách hàng làm trung tâm và lặp đi lặp lại. Nó nhằm mục đích sản xuất phần mềm hoạt động một cách nhất quán và thường xuyên. Nó bao gồm các giai đoạn:

 • Phát triển mô hình dự án
 • Tạo danh sách các tính năng sẽ được thêm vào sản phẩm
 • Lập kế hoạch theo tính năng
 • Thiết kế sản phẩm theo tính năng
 • Xây dựng sản phẩm theo tính năng

Như tên cho thấy, phương pháp này được thúc đẩy bởi các tính năng có giá trị giúp sản phẩm trở nên độc nhất trên thị trường và hữu ích cho người dùng cuối. Các bước trên giúp các nhóm tiến bước ổn định và đạt được mục tiêu của họ mà không phức tạp. Nó phù hợp cho các đội lớn hơn.

Phát triển theo hướng hành vi (BDD)

Phát triển theo hướng hành vi (BDD) là một phương pháp luận nhanh nhạy theo định hướng hành vi. Các khái niệm của nó thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm có hoặc không có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật về phát triển phần mềm.

Nó liên quan đến việc viết các trường hợp kiểm thử và các tính năng có chứa các yêu cầu của dự án và các chỉ tiêu chấp nhận về cách hệ thống phải hoạt động.

Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu chức năng và dễ dàng bắt đầu với dự án cũng như dự đoán các bước và kết quả tiếp theo. BDD giúp các nhóm truyền đạt chính xác nhu cầu của họ, phát hiện sớm các vấn đề và tạo ra một hệ thống phần mềm mạnh mẽ.

Khung Agile theo quy mô (SAFe)

Khung Agile theo quy mô (SAFe) liên quan đến một tập hợp các quy trình làm việc của tổ chức và các mẫu để triển khai nhanh nhẹn ở cấp doanh nghiệp. Đó là một khuôn khổ nhẹ cho phép khả năng ra quyết định tập trung để giúp tăng hiệu quả phát triển.

Phương pháp linh hoạt này mang lại sức mạnh của DevOps và Lean để cho phép các tổ chức tạo ra các sản phẩm sáng tạo nhanh hơn với chất lượng cao hơn.

Scrum quy mô lớn (LeSS)

LeSS là một khuôn khổ nhanh nhẹn cho phép mở rộng Scrum cho các nhóm khác nhau cùng làm việc trên một sản phẩm. Nó nhằm mục đích loại bỏ lãng phí và giảm độ phức tạp của quá trình phát triển.

Phương pháp này áp dụng các ý tưởng và nguyên tắc của Scrum trong bối cảnh kinh doanh quy mô lớn thông qua các hướng dẫn và quy tắc được xác định. Nó cũng được biết đến vì sự đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giúp các nhóm đạt được sản phẩm chất lượng tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phát triển phần mềm thích ứng (ASD)

ASD sử dụng khái niệm thích ứng liên tục với những thay đổi thay vì chống lại chúng. Trong ASD, các nhóm sử dụng Suy đoán, Học hỏi và Cộng tác, một chu trình phát triển phần mềm động dành riêng cho sự cộng tác tốt hơn giữa khách hàng và nhóm và không ngừng học hỏi.

ASD tuân theo một vòng đời phát triển phần mềm lặp đi lặp lại phi tuyến, trong đó mỗi chu kỳ lặp lại và có thể được thay đổi trong khi chu trình khác thực thi. Nó cũng tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao với tốc độ, với chi phí bảo trì thấp hơn.

Quản lý dự án Agile

Quản lý dự án Agile là một cách tiếp cận nhanh hiệu quả và lặp đi lặp lại. Nó nhằm mục đích quản lý các dự án phát triển với các bản phát hành liên tục. Ngoài ra, các nhóm sử dụng phương pháp này thu thập và sử dụng phản hồi của khách hàng trong mỗi lần lặp lại.

Quản lý dự án Agile mang lại nhiều lợi ích cho các nhóm, chẳng hạn như đẩy nhanh tốc độ phát triển, thích ứng với xu hướng thị trường và cải thiện khả năng hợp tác.

Các phương pháp luận nhanh nhẹn khác bao gồm:

 • PRINCE2 Nhanh nhẹn
 • Quản lý danh mục đầu tư dựa trên bằng chứng (EB PfM)
 • Quản lý danh mục đầu tư (MoP)
 • Chuyên gia được chứng nhận PMI-Agile (PMI-ACP)
 • Nexus
 • Dự án Half Double
 • Scrum theo quy mô
 • AgileSHIFT
 • Và nhiều cái khác.

  Sự kết luận

  Agile mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhóm về năng suất, chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng, có thể kể đến một vài cái tên. Và có rất nhiều phương pháp linh hoạt mà bạn có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu của dự án của mình. Do đó, hãy xem xét từng thứ để quyết định điều gì phù hợp với dự án của bạn nhất.

  Tiếp theo, hãy xem các khóa học trực tuyến về quản lý dự án.

  x