Hướng Dẫn Giúp Windows 11 Dễ Dàng Sử Dụng Cho Người Khuyết Tật

Spread the love

Tôi luôn ngưỡng mộ Windows vì cam kết không ngừng của Windows trong việc làm cho công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người khuyết tật. Ý tôi là, người kể chuyện trong Windows đã được giới thiệu vào năm 2000, rất lâu trước khi điện thoại thông minh trở thành trợ lý.

Trong những năm qua, Windows đã liên tục nâng cao các tính năng trợ năng của mình, đảm bảo rằng những người khiếm thị, khiếm thính, hạn chế về khả năng vận động hoặc khuyết tật một phần có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ loại khuyết tật nào gây khó khăn cho việc sử dụng PC, thì rất có thể có một tùy chọn trợ năng để giúp bạn thực hiện mọi việc dễ dàng hơn.

Trong bài đăng này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về các tùy chọn trợ năng trong Windows 11, cũng như các ứng dụng và cài đặt thiết yếu khác được thiết kế để hỗ trợ người khuyết tật.

Tùy chọn Trợ năng Windows 11

Tất cả các tùy chọn có thể giúp người khuyết tật được liệt kê gọn gàng trong một phần dành riêng trong Windows. Chỉ cần đi tới Cài đặt và nhấp vào tùy chọn Trợ năng trong bảng điều khiển bên trái. Điều này sẽ mở tất cả các tùy chọn có thể giúp người khuyết tật.

Hầu hết các tùy chọn mà tôi sẽ nói đến sẽ được liệt kê trong phần Trợ năng. Tuy nhiên, có một số tùy chọn khác trong Cài đặt có thể gián tiếp trợ giúp người khuyết tật. Tôi cũng sẽ đề cập đến chúng và cung cấp hướng dẫn chính xác để truy cập chúng.

Tùy chọn trợ năng cho người khiếm thị

Đối với người khiếm thị hoặc người khiếm thị, Windows có nhiều tùy chọn trợ năng có thể giúp bạn dễ dàng xem nội dung hoặc thậm chí sử dụng PC bằng đầu vào giọng nói và phản hồi âm thanh. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn trợ năng của Windows có thể trợ giúp người khiếm thị:

#1. Cỡ chữ

Nếu bạn bị viễn thị hoặc bị đục thủy tinh thể, thì việc đọc trên PC của bạn có thể khó khăn, đặc biệt là với văn bản nhỏ hơn. Bạn có thể tăng kích thước của văn bản trong Windows và nó sẽ tự động thay đổi kích thước văn bản trên tất cả các ứng dụng.

Sử dụng thanh trượt, bạn có thể tăng kích thước của văn bản lên tới 225%. Kích thước cũng ảnh hưởng đến giao diện người dùng của từng ứng dụng, do đó bạn có thể thấy ít ứng dụng hơn trên màn hình tại một thời điểm. Một số ứng dụng có thể trở nên không sử dụng được nếu bạn tăng kích thước quá nhiều.

#2. Cấu hình con trỏ chuột

Những người bị khiếm khuyết trường thị giác như bệnh tăng nhãn áp hoặc viêm võng mạc sắc tố có thể gặp khó khăn khi theo dõi con trỏ chuột. Rất may, bạn có thể tăng kích thước của con trỏ và thay đổi màu của nó để cải thiện mọi thứ.

Trong tùy chọn Con trỏ chuột và cảm ứng, bạn có thể chọn màu tùy chỉnh hoặc làm cho con trỏ đảo ngược màu trong thời gian thực dựa trên màu mà con trỏ đang di chuột qua. Tùy chọn màu đảo ngược đặc biệt hữu ích vì nó sẽ không bao giờ để con trỏ trộn lẫn với các màu khác.

Bạn cũng có thể làm cho kích thước con trỏ thực sự lớn bằng cách sử dụng thanh trượt, điều này sẽ đảm bảo bạn không bao giờ gặp khó khăn khi tìm kiếm nó.

  Cách vượt qua yêu cầu của Windows 11

#3. Con trỏ văn bản

Con trỏ văn bản cũng là thứ mà những người có khiếm khuyết về trường thị giác có thể gặp khó khăn khi theo dõi. Trong tùy chọn khả năng truy cập, bạn có thể thêm chỉ báo con trỏ văn bản sẽ chỉ ra con trỏ văn bản bằng màu ưa thích của bạn.

Chỉ báo sẽ thêm hai con trỏ tròn ở hai đầu con trỏ văn bản để dễ dàng phân biệt. Bạn có thể chọn màu sắc và kích thước của các con trỏ này theo ý muốn.

Nếu bạn cuộn xuống, cũng có một tùy chọn để tăng độ dày của chính con trỏ văn bản. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng những thay đổi này có thể không hoạt động trong tất cả các ứng dụng có trường văn bản.

#4. kính lúp

Tùy chọn kính lúp giúp bạn dễ dàng xem nội dung cụ thể bằng cách phóng to nội dung đó lên tới 1600%. Mặc dù có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ các cài đặt Kính lúp này, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng phím tắt cho tính năng này.

Bạn có thể nhấn các phím Windows+Plus (+) trên bàn phím để bật kính lúp rồi thu nhỏ hoặc thu nhỏ bằng cách sử dụng các phím Windows+Minus(-) hoặc Plus (+).

Quan trọng hơn, kính lúp được tích hợp sẵn chức năng tường thuật (sẽ nói thêm về chức năng này sau). Bạn có thể sử dụng nó để nói to nút hoặc văn bản mà bạn nhấp vào. Các nút để sử dụng trình tường thuật nằm trên cửa sổ bật lên của kính lúp.

Nếu bạn cuộn xuống, cũng có tùy chọn Đảo ngược màu sẽ đảo ngược tất cả các màu khi bạn bật kính lúp.

#5. Bộ lọc màu

Windows có các bộ lọc màu chuyên dụng để giúp những người bị mù màu. Cho dù bạn mắc chứng cận thị, cận thị hoặc cận thị, Windows có thể tự động điều chỉnh màu sắc để giúp phân biệt giữa chúng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần chọn bộ lọc màu phù hợp và nó sẽ tự động áp dụng cho tất cả các ứng dụng và chức năng của Windows.

Đối với những người bị mù màu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như Achromatopsia, tùy chọn Thang độ xám có thể giữ cho mọi thứ nhất quán.

#6. chủ đề tương phản

Những người mắc chứng sợ ánh sáng, đục thủy tinh thể, thị lực kém và một số vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác có thể hưởng lợi rất nhiều từ các chủ đề có độ tương phản cao. Windows cung cấp nhiều chủ đề tương phản mà bạn có thể chọn. Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa từng chủ đề cho phù hợp với phong cách của mình, bao gồm màu nền, văn bản, văn bản liên kết, tô sáng, v.v.

#7. Người dẫn chuyện

Trình tường thuật là trình đọc màn hình tích hợp sẵn của Windows tường thuật mọi thứ trên màn hình của bạn, tập trung vào chính xác những gì bạn bấm vào. Nó có thể rất hữu ích cho những người có thị lực rất kém hoặc những người bị mù.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn này của Microsoft để tìm hiểu mọi thứ về người kể chuyện. Mặc dù, trong các tùy chọn trợ năng, bạn có thể tùy chỉnh hành vi mà tôi sẽ nói đến. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng phím tắt để bật trình tường thuật đã được bật. Nó sẽ cho phép bạn dễ dàng bật/tắt trình tường thuật khi cần.

Có nhiều cài đặt để điều chỉnh ở đây, nhưng giọng nói và mức độ chi tiết của người kể chuyện là những cài đặt chính. Trong cài đặt giọng nói, bạn có thể chọn giọng nói và trọng âm, tốc độ, cao độ và âm lượng của người kể chuyện. Điều chỉnh các tùy chọn này theo những gì bạn thấy thoải mái.

Tùy chọn mức độ chi tiết là nơi bạn quyết định mức độ trợ giúp của mình từ người kể chuyện. Bạn có thể chọn xem bạn muốn nó đọc chi tiết mọi thứ và cung cấp ngữ cảnh, chỉ đọc văn bản hay đọc văn bản và các nút. Tại đây, bạn cũng có thể định cấu hình nội dung người kể chuyện sẽ đọc to khi bạn nhập.

  Cách tải trình quản lý tác vụ bên trong trò chơi PC trên Windows 10

Nếu muốn trình đọc màn hình nâng cao hơn một chút, thì bạn cũng có thể dùng thử ứng dụng của bên thứ ba như NVDA hoặc JAWS. Chúng thường có các tính năng tốt hơn, đặc biệt là khi tương tác với tài liệu và đánh máy.

#số 8. Chế độ tối và ánh sáng ban đêm

Đối với những người có mắt nhạy cảm với ánh sáng, chế độ tối và tính năng ánh sáng ban đêm có thể rất hữu ích. Chế độ tối sẽ chuyển nền Windows và giao diện người dùng ứng dụng được hỗ trợ sang màu đen để giảm thiểu ánh sáng chói. Tính năng đèn ngủ giảm phát xạ ánh sáng xanh để giảm thiểu mỏi mắt.

Cả hai tùy chọn này đều không khả dụng trong tùy chọn trợ năng nhưng bạn có thể bật chúng trong Cài đặt.

Để bật chế độ tối, hãy đi tới Cá nhân hóa > Màu sắc > Chọn chế độ của bạn.

Để bật đèn ngủ, hãy đi tới Hệ thống > Màn hình > Đèn ngủ.

Tùy chọn trợ năng cho người khiếm thính

Những người khiếm thính hoặc lãng tai thường không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng PC Windows, nhưng vẫn có một số loại nội dung ngoài tầm với của họ. Ví dụ: họ có thể gặp khó khăn khi nói chuyện với người khác qua cuộc gọi video hoặc nghe giọng nói âm thanh mà không có phụ đề.

Rất may, Windows có sẵn một vài thủ thuật, vì vậy bạn có thể tham gia vào các hoạt động này ngay cả khi bạn bị điếc. Hãy kiểm tra một số tính năng trợ năng của Windows có thể trợ giúp những người khiếm thính.

#1. Âm thanh đơn sắc

Nếu bạn bị khiếm thính ở một bên tai thì bạn nên bật âm thanh đơn âm trong tùy chọn Trợ năng âm thanh. Nó sẽ xử lý âm thanh thông qua một kênh duy nhất, vì vậy cho dù bạn nghe từ tai nào thì nó cũng sẽ giống nhau. Không có nhiều thứ khác, chỉ cần mở tùy chọn Âm thanh và bật chuyển đổi âm thanh Mono.

#2. Màn hình flash cho thông báo

Bạn có thể làm cho Windows nhấp nháy màn hình hoặc cửa sổ hiện đang hoạt động khi có thông báo. Đây là một cách tuyệt vời để cập nhật thông báo mà không cần phụ thuộc vào cảnh báo âm thanh.

Trong cùng một tùy chọn Khả năng truy cập âm thanh, có một tùy chọn Flash my screen during audio notification nơi bạn có thể chọn phần nào của màn hình sẽ nhấp nháy để thông báo cho bạn.

#3. chú thích

Windows có thể sử dụng tính năng chuyển lời nói thành văn bản để chuyển đổi tất cả lời nói âm thanh thành văn bản và hiển thị chúng dưới dạng chú thích nổi trên màn hình. Vì vậy, cho dù bạn đang thực hiện cuộc gọi hay đang xem video trên trang web yêu thích của mình, Windows sẽ phiên âm âm thanh theo thời gian thực và hiển thị cho bạn nội dung đang được nói.

Tất nhiên, bản dịch sẽ không hoàn hảo, nhưng nó sẽ đủ tốt để hiểu ngữ cảnh. Để sử dụng tính năng phụ đề, bạn phải có phiên bản Windows 11 22H2 mới nhất. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows+Ctrl+L để bật/tắt tính năng này và nó sẽ tự động phiên âm lời nói khi nghe thấy.

Trong tùy chọn trợ năng Phụ đề, bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị phụ đề. Điều này bao gồm màu sắc, nền, độ mờ, kích thước, phông chữ, v.v.

Bạn cũng có thể thử một số ứng dụng sao chép có thể là giải pháp thay thế tốt cho phụ đề trực tiếp của Windows, ít nhất là đối với các tệp âm thanh.

#4. Ứng dụng tăng âm lượng

Nếu thính giác của bạn yếu và hệ thống âm thanh hiện tại của bạn không đủ lớn để nghe rõ âm thanh, thì ứng dụng tăng cường âm thanh có thể hữu ích. Letasoft Sound Booster là ứng dụng yêu thích của tôi cho mục đích này. Nó có thể tăng âm thanh lên tới 500%, nhưng điều đó cũng sẽ làm biến dạng âm thanh, vì vậy hãy tránh tăng tối đa.

Ngoài ra, FxSound cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn ưa thích một chút với bộ chỉnh âm và các thứ khác. Tôi cũng khuyên bạn nên thử sử dụng tai nghe; với tư cách là người bị ù tai, chúng giúp tôi rất nhiều trong việc chỉ tập trung vào âm thanh từ PC.

  Cách thay đổi bố cục bàn phím bằng phím tắt trong Windows 10

Các Tùy Chọn Hỗ Trợ Người Khuyết Tật Khả Năng Vận Động

Các khuyết tật về vận động như tê liệt, bại não, RIS, viêm khớp và bệnh Parkinson có thể hạn chế việc sử dụng PC Windows của một người. Bạn có thể gặp sự cố khi sử dụng các thiết bị đầu vào như chuột hoặc bàn phím hoặc thậm chí có thể không tương tác được với PC.

Các tùy chọn trợ năng của Windows giúp sử dụng các thiết bị đầu vào dễ dàng hơn một chút và thậm chí sử dụng PC bằng giọng nói hoặc thiết bị theo dõi mắt. Hãy kiểm tra các tùy chọn tiện dụng này:

#1. Nhận dạng giọng nói

Đây có thể là một cách tuyệt vời để sử dụng PC Windows cho cả người khiếm thị và người khó khăn về khả năng di chuyển. Với tính năng nhận dạng giọng nói, bạn không chỉ có thể đọc chính tả các tin nhắn và tài liệu mà còn có thể điều khiển hoàn toàn PC bằng giọng nói.

Bạn có thể mở ứng dụng, thực hiện các tác vụ khám phá tệp, điều khiển chuyển động của chuột, nhập các tổ hợp phím trên bàn phím, đọc chính tả bằng dấu chấm câu, v.v. bằng giọng nói. Dưới đây là danh sách tất cả các lệnh bạn có thể sử dụng để điều khiển PC Windows của mình bằng giọng nói.

Bạn có thể bật Nhận dạng giọng nói của Windows trong cài đặt trợ năng này. Mặc dù sử dụng phím tắt Windws+Ctrl+S là một lựa chọn tốt hơn nhiều nếu bạn có thể thoải mái sử dụng bàn phím.

Kết hợp tính năng này với tính năng tường thuật, bạn hoàn toàn có thể điều khiển PC rảnh tay mà không cần nhìn vào màn hình.

#2. bàn phím

Có một loạt các tùy chọn liên quan đến bàn phím có thể giúp sử dụng bàn phím dễ dàng hơn. Phím cố định và phím Bộ lọc là hai tùy chọn có thể giúp những người gặp vấn đề về di chuyển sử dụng bàn phím.

Các phím cố định cho phép bạn thực hiện tổ hợp phím từng phím một và các phím Bộ lọc ngăn đăng ký nhiều lần nhấn phím. Bạn có thể nhấp vào từng tùy chọn để tùy chỉnh thêm tùy chọn của mình.

Nếu cuộn xuống một chút, bạn sẽ thấy tùy chọn Bàn phím trên màn hình sẽ mở bàn phím ảo mà bạn có thể sử dụng bằng chuột. Nếu bạn chỉ có thể sử dụng chuột, thì đó là một cách hay để sử dụng các chức năng của bàn phím mà không cần bàn phím vật lý.

Mặc dù nếu bạn có thể truy cập bàn phím, thì sử dụng phím tắt Windows+Ctrl+O sẽ tốt hơn để khởi chạy bàn phím ảo.

#3. Chuột

Nhiều khuyết tật liên quan đến cổ tay có thể ngăn cản bạn sử dụng chuột. Nếu bạn vẫn có thể sử dụng bàn phím, thì bạn có thể bật Phím chuột để điều khiển chuột bằng bàn phím số. Tại đây bạn có thể kích hoạt các phím chuột cũng như tăng/giảm tốc độ di chuyển của chuột.

#4. Giảm tốc độ chuột

Nếu một khuyết tật dẫn đến run tay, thì việc giảm tốc độ con trỏ chuột có thể giúp tăng độ chính xác. Tuy nhiên, bạn sẽ phải di chuyển xung quanh chuột nhiều hơn để di chuyển con trỏ.

Để quản lý tốc độ chuột, hãy truy cập Bluetooth & thiết bị > Chuột trong Cài đặt và điều chỉnh tùy chọn Tốc độ con trỏ chuột tại đây.

#5. Kiểm soát bằng mắt

Tùy chọn này về cơ bản cho phép bạn kết nối thiết bị theo dõi mắt với Windows để bạn có thể điều khiển thiết bị này bằng chuyển động của mắt và đầu. Với một công cụ theo dõi mắt như Tobii Eye Tracker, bạn không chỉ có thể điều khiển Windows; bạn thậm chí có thể chơi các trò chơi phức tạp. Đây là hướng dẫn của Microsoft để tìm hiểu cách thiết lập và sử dụng bộ theo dõi mắt với Windows.

Suy nghĩ kết thúc 👨‍💻

Windows cung cấp các tùy chọn trợ năng toàn diện để cho phép mọi người sử dụng PC. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không phải tìm kiếm bất kỳ công cụ của bên thứ ba nào để được trợ giúp về bất kỳ khuyết tật nào mà bạn có thể mắc phải. Cá nhân tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu Microsoft cũng bổ sung thêm một thứ gì đó dành cho người khiếm thính, giống như nhiều ứng dụng như vậy có sẵn cho điện thoại thông minh.

x