Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu sản xuất âm nhạc

Spread the love

Bước vào thế giới sản xuất âm thanh và âm nhạc vừa là một đề xuất thú vị vừa khó khăn. Ngày nay, số lượng và chất lượng của các công cụ để tạo ra các tác phẩm âm nhạc đa dạng là đáng kinh ngạc và khả năng tiếp cận rộng rãi cho phép bạn tạo ra những tác phẩm chất lượng cao ngay từ sự thoải mái tại nhà của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm là những người mới bắt đầu phải vượt qua chặng đường học tập khó khăn để làm quen với máy trạm âm thanh kỹ thuật số cũng như vô số plugin và nhạc cụ kỹ thuật số được cung cấp. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số phương pháp hay khi thực hiện các bước đầu tiên này để giúp bạn thúc đẩy quá trình học tập.

Chọn máy trạm âm thanh kỹ thuật số

Một trong những bước đầu tiên khi bắt đầu hành trình sản xuất của bạn là chọn và tải xuống máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW). Những chương trình này, bạn có thể tìm và tải xuống trực tuyến, là trung tâm trung tâm mà qua đó bạn sẽ tạo, chỉnh sửa và sản xuất âm thanh của mình.

Để chọn DAW phù hợp, bạn nên xem xét một số mục tiêu sáng tạo của mình và liệu bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ DAW trả phí hay miễn phí. Nếu bạn thích một tùy chọn miễn phí, hãy xem xét các DAW miễn phí này dành cho người mới bắt đầu.

Để kiểm soát âm thanh và hiệu ứng phức tạp hơn, bạn sẽ muốn xem xét một số DAW trả phí, chẳng hạn như Logic Pro X (chỉ dành cho người dùng Mac), Pro Tools và Ableton Live 11. Nếu bạn chọn Logic, hãy xem hướng dẫn về Logic cho người mới bắt đầu của chúng tôi Chuyên nghiệp.

  Cách tùy chỉnh các nút chuột trên iPad

Các loại bản nhạc và tạo âm thanh

Sau khi mở DAW của mình, bạn có thể lựa chọn ghi hoặc nhập âm thanh qua hai loại bản nhạc: bản nhạc nhạc cụ kỹ thuật số/phần mềm và bản âm thanh.

Bản nhạc nhạc cụ kỹ thuật số

Các rãnh nhạc cụ phần mềm cho phép bạn ghi lại các nhạc cụ kỹ thuật số, chẳng hạn như bộ tổng hợp và mô phỏng nhạc cụ trong đời thực, thông qua việc sử dụng bàn phím gõ tích hợp (bàn phím máy tính xách tay/máy tính của bạn) hoặc bộ điều khiển MIDI.

Loại bản nhạc này tạo tín hiệu âm thanh bằng cách trước tiên tạo tệp MIDI, sau đó DAW của bạn đọc tệp MIDI và chuyển đổi chúng thành âm thanh. Nói tóm lại, các tệp MIDI cho nhạc cụ phần mềm của bạn biết khi nào, như thế nào và ghi chú nào sẽ chơi. Để biết thêm thông tin về MIDI, hãy xem tệp MIDI và MIDI là gì.

Bộ điều khiển MIDI

Bộ điều khiển MIDI là bàn phím hoặc miếng đệm nhỏ hoặc lớn mà bạn kết nối với máy tính của mình. Những thứ này sẽ tạo ra các tệp MIDI của bạn và mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, hợp lý hơn khi tạo bằng các nhạc cụ kỹ thuật số.

Bản nhạc âm thanh

Các bản âm thanh cho phép bạn ghi âm các nhạc cụ trực tiếp, chẳng hạn như giọng hát hoặc ghi-ta, bằng micrô.

Các công cụ bạn có để chỉnh sửa vùng âm thanh khác với những công cụ được sử dụng để chỉnh sửa vùng MIDI; ví dụ: chỉ có thể áp dụng các chỉnh sửa làm mờ dần cho các vùng âm thanh. Nếu bạn muốn áp dụng hiệu ứng mờ dần hoặc các chỉnh sửa âm thanh độc đáo khác cho vùng MIDI, trước tiên bạn sẽ phải trả lại vùng MIDI của mình để chuyển đổi vùng đó thành tệp âm thanh.

Các bản âm thanh cũng là nơi bạn sẽ kéo bất kỳ tệp âm thanh hoặc vòng lặp nào mà bạn đã tìm thấy trong DAW, các tệp cá nhân của bạn hoặc các mẫu hoặc vòng lặp âm thanh của bên thứ ba. Nói chung, nếu bạn thấy tệp âm thanh có .mp3 (chất lượng âm thanh tiêu chuẩn), .wav hoặc .aif (chất lượng âm thanh cao), những tệp này có thể được kéo vào rãnh âm thanh trong DAW của bạn.

  Các ứng dụng nhận dạng âm nhạc như Shazam hoạt động như thế nào?

Vòng lặp, gói mẫu và thư viện mẫu

Vòng lặp được xác định dễ dàng là vòng lặp âm thanh cho một số ô nhịp được chỉ định. Một ví dụ có thể là 16 ô nhịp của bộ trống hip-hop hoặc 32 ô nhịp của đàn piano blues ở cung Mi trưởng. Phần cuối sẽ dẫn trở lại phần đầu một cách độc đáo, do đó có vòng lặp tên. Mọi thứ ít được xác định hơn một chút là việc sử dụng mẫu từ để mô tả các nguồn âm thanh âm nhạc khác nhau.

Ở dạng cơ bản nhất, mẫu âm thanh chỉ đơn giản là tên khác của tệp âm thanh. Đây có thể là tệp âm thanh một nốt nhạc (còn được gọi là one-shot), một vài giây của một ý tưởng âm nhạc nào đó hoặc thậm chí là các chuỗi âm nhạc dài hơn (chẳng hạn như phần ghi-ta ở cung La thứ) tương tự như vòng lặp. Kiểm tra các trang web mẫu và vòng lặp âm thanh tốt nhất nếu đây là lĩnh vực mà bạn quan tâm; DAW của bạn rất có thể cũng sẽ có thư viện mẫu/vòng lặp riêng.

Bạn cũng có các nhạc cụ mẫu và thư viện mẫu. Nhạc cụ mẫu thường được tạo thành từ các mẫu/bản ghi âm một lần của một nhạc cụ trực tiếp, ví dụ như violin, được kết hợp cùng với các cách phát âm khác nhau (phong cách chơi). Điều này mang đến một cây vĩ cầm sống động như thật mà bạn có thể chơi trên bàn phím như một nhạc cụ phần mềm.

Thư viện mẫu là bộ sưu tập các nhạc cụ mẫu (và các mẫu âm thanh khác). Xem xét các thư viện mẫu ghi-ta tốt nhất hoặc thư viện dàn nhạc tốt nhất để chuyển âm thanh ghi-ta và dàn nhạc cấp chuyên nghiệp vào DAW của bạn.

Tìm hiểu các phím tắt của DAW của bạn

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về các công cụ sáng tạo theo ý mình, điều quan trọng là hợp lý hóa và cải thiện quy trình làm việc trong DAW của bạn.

  Cách cài đặt Python trên Mac và chạy tập lệnh đầu tiên của bạn

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là học và ghi nhớ các phím tắt hữu ích. Nếu bạn là người dùng Logic, hãy xem các phím tắt hữu ích này trong Logic Pro. Đừng đánh giá thấp bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian bằng cách giảm bớt vài giây cho mỗi giai đoạn chỉnh sửa và sản xuất nhạc bằng phím tắt.

Đọc hướng dẫn về các công cụ kỹ thuật số và plugin

Các plugin và công cụ phần mềm đại diện cho trụ cột cốt lõi của hoạt động sản xuất âm nhạc. Cách tốt nhất để tìm hiểu một công cụ phần mềm hoặc plugin đáng sợ là tra cứu các hướng dẫn trực tuyến và/hoặc đọc hướng dẫn sử dụng của chúng.

Sự thất vọng đi kèm với việc không biết cách thức hoạt động của một công cụ thường làm gián đoạn quá trình sáng tạo của bạn vì bạn không thể tạo ra âm thanh mà mình mong muốn. Tìm hiểu cách hoạt động của các biện pháp kiểm soát cụ thể và áp dụng chúng vào thực tế; điều này sẽ đảm bảo tiến bộ nhanh chóng trong quá trình học tập.

Để bắt đầu, hãy xem cách EQ hoạt động và cách sử dụng tính năng tự động hóa trong DAW của bạn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu thời điểm sử dụng các loại hồi âm, độ trễ và biến dạng khác nhau trong tác phẩm âm nhạc của mình.

Đừng sợ hãi trước quá trình học tập khó khăn trong sản xuất âm nhạc và hãy tải xuống DAW phù hợp với bạn. Sử dụng bàn phím gõ hoặc bộ điều khiển MIDI để tạo âm thanh bằng các nhạc cụ phần mềm. Sau đó, ghi lại nhạc cụ của bạn, đồng thời kéo và thả bất kỳ vòng lặp và mẫu nào bạn đã chọn vào bản âm thanh của mình.

Hãy nhớ tìm hiểu các phím tắt trên bàn phím DAW của bạn cũng như tra cứu các hướng dẫn và sổ tay dành cho các công cụ và plugin kỹ thuật số yêu thích của bạn. Hãy làm như vậy và bạn sẽ dần dần trở thành một nhà sản xuất âm nhạc giỏi, thậm chí có thể là vĩ đại.

x