Hướng dẫn tuyệt đối cho người mới bắt đầu về màn hình khóa iOS

Spread the love

Tại wdzwdz, mục tiêu duy nhất, lớn nhất của chúng tôi là giúp người đọc sử dụng tốt hơn các tiện ích của họ – cho dù đó là máy Mac, máy tính bảng Android hay thiết bị Windows Phone – thông qua việc sử dụng phần mềm tốt hơn. Bây giờ, trong khi hầu hết các bài báo của chúng tôi đều nhắm mục tiêu đến những người có trình độ công nghệ trên mức trung bình, chúng tôi sẽ làm những điều khác biệt trong loạt bài viết ‘Giới thiệu tuyệt đối cho người mới bắt đầu’ của chúng tôi. Chúng tôi đang bắt đầu với iOS vì đó là điều mà cá nhân tôi rất tin tưởng, nhưng có kế hoạch mở rộng sang các nền tảng khác dựa trên phản hồi của người dùng. Bắt đầu nào!

Màn hình khóa là gì và tại sao điện thoại thông minh lại có nó?

Đó là một câu hỏi hay. Tại sao chúng ta không vào thẳng danh sách các ứng dụng sau khi mở khóa điện thoại? Có một lý do chính đáng cho điều đó.

Đầu tiên và quan trọng nhất là bảo mật. Điện thoại thông minh của chúng tôi là nơi lưu trữ thông tin cá nhân nhạy cảm bao gồm nhưng không giới hạn ở email cá nhân và công việc, hồ sơ mạng xã hội, tài liệu được quét, nhật ký cá nhân, v.v. Nếu điện thoại thông minh hiện đại không có màn hình khóa được bảo vệ bằng mật mã, tất cả thông tin này sẽ có sẵn cho bất kỳ ai nhấc điện thoại của chúng tôi lên! Màn hình khóa là những gì bạn nhìn thấy khi điện thoại của bạn bị khóa.

Thứ hai – trong trường hợp bạn không bật tính năng bảo vệ bằng mật mã – là thông tin có thể xem qua. Trên điện thoại của mình, chúng ta thường cài đặt ít nhất 3-4 chục ứng dụng, với một vài ví dụ là Facebook, Twitter, Reddit, một số tài khoản email, ứng dụng danh sách việc cần làm, WhatsApp / Viber, v.v. Đôi khi, bạn có thể nhận thông báo từ các ứng dụng này – một tin nhắn mới trên Facebook, một tweet lại trên Twitter, một nhiệm vụ mới từ danh sách việc cần làm của bạn. Nếu không có màn hình khóa và trung tâm thông báo (chúng tôi sẽ làm điều đó sau một phút), bạn sẽ phải khởi chạy riêng từng ứng dụng để xem có gì mới. Với màn hình khóa, các thông báo mới nhất và quan trọng nhất sẽ có ngay trên màn hình khóa để bạn có thể xem những gì đang diễn ra mà không cần phải mở khóa điện thoại của mình.

  Tìm kiếm cụ thể trên trang web và ứng dụng với các tác vụ ứng dụng có thể thực thi [iOS]

Cách hoạt động của màn hình khóa iOS 7

Màn hình khóa của iOS 7 có 5 phần, như trong ảnh chụp màn hình ở trên. Ở trên cùng, thanh trạng thái của bạn có chứa các biểu tượng sau theo mặc định (từ trái sang phải): cường độ tín hiệu di động (tối ưu 5 vòng tròn lấp đầy), tên nhà cung cấp dịch vụ di động, cường độ tín hiệu Wi-Fi và mức sạc pin. Có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn các biểu tượng trong thanh trạng thái của bạn và điều đó không có gì phải lo lắng. Bạn cũng có thể vuốt xuống từ thanh trạng thái để mở Trung tâm thông báo, mà chúng ta sẽ thảo luận trong một bài đăng riêng, dành riêng sau này.

Bên dưới thanh trạng thái, bạn sẽ tìm thấy ngày và giờ hiện tại. Tự giải thích.

Phần thứ ba là phần quan trọng nhất của màn hình khóa. Khi thời gian trôi qua, khu vực này sẽ được lấp đầy bởi các thông báo từ các ứng dụng. Hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói về việc màn hình khóa được sử dụng cho ‘thông tin có thể xem qua’? Chà, ngoài việc kiểm tra nhanh thời gian, đây là nơi bạn có thể xem nhanh các thông báo mới của mình để quyết định xem nên bỏ qua chúng hay xử lý chúng ngay lập tức.

Mỗi thông báo có thể được vuốt sang phải để chuyển trực tiếp đến trang chính xác trong ứng dụng tương ứng mà bạn cần chú ý. Nhận được một email mới từ sếp của bạn? Vuốt thông báo của nó sang phải từ màn hình khóa để khởi chạy Thư khi email đó đang mở! Gọn gàng phải không?

Phần cuối cùng ở dưới cùng là một ‘tay nắm’ ở trung tâm; vuốt nó lên trên sẽ mở Trung tâm điều khiển (sẽ sớm được thảo luận riêng) và một biểu tượng Máy ảnh nhỏ ở góc. Vuốt lên trên biểu tượng Máy ảnh sẽ trực tiếp khởi chạy ứng dụng Máy ảnh – tuyệt vời để ghi lại những khoảnh khắc thoáng qua!

Nhưng khoan đã, tôi vừa bỏ lỡ phần thứ tư? Tại sao có, tôi đã làm! Thảo luận về ‘> trượt để mở khóa’ cuối cùng cho phép tôi phân chia hoàn hảo từ tiêu đề này sang tiêu đề tiếp theo là…

Cách bật mật mã để bảo vệ thiết bị iOS của bạn khỏi những con mắt tò mò

Nếu không có mật mã, trượt ngón tay của bạn qua ‘> trượt để mở khóa’ chỉ làm được điều đó: mở khóa hoàn toàn thiết bị của bạn để sử dụng bình thường. Nó thuận tiện, được đồng ý, nhưng nó khó an toàn, vì bất kỳ ai cũng có thể mở khóa thiết bị của bạn để có quyền truy cập vào tất cả các loại dữ liệu cá nhân. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên bật tính năng bảo vệ bằng mật mã để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn không chỉ khỏi những con mắt tò mò trong nhà và văn phòng của bạn mà còn khỏi những kẻ trộm trong trường hợp thiết bị của bạn bị đánh cắp.

  Cách "Im lặng người gọi không xác định" của iOS 13 sẽ ngăn chặn spam điện thoại

Bây giờ làm thế nào để bạn làm điều đó, chính xác? Làm theo các bước sau:

Nhấn nút Màn hình chính (một nút lớn bên dưới màn hình thiết bị của bạn).
Vuốt sang phải trên ‘> Trượt để mở khóa’.
Nhìn xung quanh để tìm biểu tượng màu xám có tên ‘Cài đặt’ và nhấn vào biểu tượng đó.
Cuộn xuống một chút cho đến khi bạn thấy menu phụ có tên ‘Chung’. Nhấn vào nó như nó đang nóng.
Cuộn xuống một lần nữa cho đến khi bạn thấy menu phụ ‘Khóa mật mã’. Nó sẽ nói ‘Tắt’ theo mặc định và chạm vào nó sẽ bật lại.

Bây giờ bạn đang ở trong Cài đặt> Chung> Khóa bằng mật mã. Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn ở trên cùng để ‘Bật mật mã’. Khi chạm vào nó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật mã mới của mình.

Câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu bạn lúc này sẽ là “Mật mã tốt là gì?”

Những người đam mê bảo mật sẽ yêu cầu bạn sử dụng mật mã ‘chữ và số’ dài, hỗn hợp, có dấu cách, phức tạp, nhưng tôi ở đây để nói với bạn rằng chỉ cần có một mật mã bốn chữ số là tốt.

Tôi thường nghĩ ra một từ bốn chữ cái có vẻ ngẫu nhiên nhưng vẫn dễ nhớ, chẳng hạn như ‘Công việc’ hoặc ‘Mã’, và thay thế nó bằng số tương đương của nó (bạn biết 111-BIG-MAC thực sự là 111-244-622 không? đó!), chẳng hạn như 5627 và 2633, tương ứng.

Lần tiếp theo khi mở khóa điện thoại, bạn sẽ phải nhập mật mã mới để có quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng và tài liệu của mình. Sau khi nhập 3-4 lần, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi mở khóa điện thoại của mình một cách nhanh chóng; bảo vệ bằng mật mã dường như sẽ không phải là một gánh nặng như vậy.

Mẹo chuyên nghiệp: Quay lại Cài đặt> Chung> Khóa bằng mật mã, nhấn vào ‘Yêu cầu ngay lập tức’ và thay đổi thành 5 phút. Điều này giúp thiết bị của bạn vẫn được mở khóa trong năm phút kể từ lần sử dụng cuối cùng. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình như tôi, bạn sẽ thấy cài đặt này rất tiện lợi.

Cách xóa bảo vệ bằng mật mã

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn xóa bảo vệ bằng mật mã trên thiết bị iOS của mình? Có thể nó quá cồng kềnh đối với bạn hoặc có thể bạn đang bẻ khóa thiết bị iOS của mình (cảnh báo: bẻ khóa có thể là một nhiệm vụ quá nâng cao đối với những người mới bắt đầu không rành về công nghệ) hoặc có thể bạn chỉ đang khôi phục thiết bị của mình.

Trong cả ba trường hợp, phương pháp đều giống nhau. Thực hiện theo năm bước được đánh số trong tiêu đề trước, đi tới Cài đặt> Chung> Khóa bằng mật mã và nhấn vào ‘Tắt mật mã’. iOS sẽ đưa ra một số cảnh báo theo cách của bạn, nhưng bạn có thể bỏ qua chúng nếu bạn không muốn gỡ bỏ mật mã bảo vệ. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật mã hiện đã đặt của mình hai lần trước khi nó bị xóa.

  Đặt âm lượng tùy chỉnh và thời gian báo lại cho từng báo thức trong iOS [Jailbreak]

Tôi Phải Làm Gì Trong Trường Hợp Quên Mật Khẩu?

Nó xảy ra tốt nhất của chúng tôi. Chúng tôi thay đổi mật mã của mình quá nhiều lần vì lý do bảo mật, nhưng cuối cùng chúng tôi hoàn toàn quên mất mật mã mới nhất. Điều này đã xảy ra một lần với tôi cách đây vài tháng khi tôi hoàn toàn hoang tưởng về việc bảo vệ dữ liệu của mình khỏi mọi người. Không cần phải nói, đó là một ý tưởng tồi.

Trên thực tế, đó là một ý tưởng khủng khiếp. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng cố định này và làm cho thiết bị của bạn có thể sử dụng được trở lại là khôi phục thiết bị. Theo thuật ngữ của giáo dân, điều đó có nghĩa là cài đặt lại hoàn toàn tất cả phần mềm / ứng dụng trên thiết bị của bạn sau khi xóa tất cả dữ liệu cá nhân.

Giả sử bạn đã thử và không thành công với mọi kết hợp mật mã mà bạn nghĩ rằng bạn có thể đã đặt, bạn nên tiếp tục và làm theo các bước sau:

1. Khởi chạy iTunes trên máy tính mà bạn đã kết nối thiết bị của mình trước đó. Điều này sẽ không hoạt động nếu không.

2. Kết nối thiết bị iOS của bạn với máy tính qua cáp USB.

3. Trên Windows: Khởi chạy ‘File Explorer’, nhấp vào ‘Máy tính’ từ cột bên trái, sau đó nhấp đúp vào thiết bị của bạn (của tôi là “Awais ‘iPhone”) để truy cập vào tất cả ảnh và video của bạn. Ít nhất hãy lưu những dữ liệu này trước khi xóa tất cả dữ liệu cục bộ không thể khôi phục khác! Người dùng Mac cũng có thể sử dụng Finder cho mục đích tương tự.

4. Trong iTunes, bạn sẽ thấy một nút nhỏ gần góc trên bên phải cho biết iPhone, iPad hoặc iPod touch, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang kết nối. Nhấp vào nó.

5. iTunes sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về trạng thái thiết bị iOS của bạn. Nhấp vào ‘Khôi phục’ và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Hy vọng rằng bạn đã có thể khôi phục thiết bị iOS của mình trở lại trạng thái hoạt động! Hãy coi đây là một bài học để không bao giờ đặt mật mã mà bạn không thể nhớ sau này.

Bạn có thích hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về màn hình khóa iOS 7 này không? Động lực của chúng tôi để làm việc trên nhiều hướng dẫn hơn cho các phần khác của iOS và các nền tảng khác như Android và Windows phụ thuộc vào phản hồi của bạn. Hãy nhớ chia sẻ điều này với bạn bè và gia đình của bạn, những người cần trợ giúp để hiểu cách hoạt động của iOS!

x