iMac, Mini và Pro: So sánh máy Mac dành cho máy tính để bàn của Apple

Spread the love

Nếu bạn đang mua một chiếc máy Mac để bàn mới, gần như chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi iMac. Tuy nhiên, Apple cũng sản xuất iMac Pro, Mac mini và Mac Pro được thiết kế lại mới. Hãy xem xét sự khác biệt.

iMac: Mọi thứ trong một gói

Các iMac là tất cả trong một hàng đầu của Apple. Có sẵn với kích thước 21 hoặc 27 inch, iMac có thể được tùy chỉnh rộng rãi để phù hợp với mọi loại ngân sách và tình huống.

Tất cả, trừ chiếc 21 inch rẻ nhất (1,099 USD) đi kèm với màn hình Retina 4K (hoặc 5K), có gam màu rộng P3. Những tấm nền ấn tượng này là một trong những điểm thu hút chính của iMac. Khi mua iMac, bạn sẽ có mọi thứ cần thiết: máy tính, màn hình và các thiết bị ngoại vi cần thiết.

Các mẫu 27 inch không chỉ có màn hình lớn hơn; chúng cũng có phần cứng mạnh mẽ hơn và nhiều tùy chọn nâng cấp hơn. Điều này bao gồm bộ vi xử lý tám lõi (trước đây là sáu lõi), RAM lên đến 64 GB (trước đây là 32 GB), dung lượng lưu trữ lên đến 3 TB (trước đây là 1 TB) và GPU tốt hơn để thúc đẩy màn hình lớn hơn.

Kết quả là iMac là máy tính để bàn linh hoạt nhất mà Apple cung cấp. Nó có thể là một văn phòng gia đình hoặc công cụ học tập giá rẻ, một máy trạm chỉnh sửa ảnh có khả năng chỉnh sửa ảnh, trung tâm của một phòng thu âm tại nhà hoặc một nhà máy sáng tạo lừa gạt để chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D.

Mặc dù có một khoản “thuế Apple” mà bạn phải trả cho tất cả những điều đó, nhưng khi bạn so sánh nó với việc xây dựng thiết bị của riêng bạn, chi phí của một chiếc iMac dường như không quá phi lý. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xem xét giá của một màn hình 4K hoặc 5K. Nếu không gian là một mối quan tâm, bạn có thể sẵn sàng trả phí bảo hiểm để có mọi thứ được chứa một cách khéo léo trong một đơn vị duy nhất.

IMac đi kèm với Bàn phím Magic của Apple và Chuột Magic; với một khoản phí nhỏ, bạn có thể nâng cấp Magic Mouse lên Magic Trackpad để thay thế. Đây là một động thái đáng giá, vì macOS sử dụng nhiều cử chỉ hơn là biện minh cho đầu vào dựa trên cảm ứng.

Xem xét yếu tố hình thức máy tính để bàn, iMac cung cấp một trong những tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt nhất so với bất kỳ máy Mac nào. Nếu tính di động không phải là ưu tiên và bạn đang bị giằng xé giữa MacBook Pro và iMac với các thông số kỹ thuật tương đương, thì iMac là sự lựa chọn hợp lý hơn xét về sức mạnh tổng thể.

  Sự khác biệt giữa ứng dụng di động và ứng dụng có thể cài đặt là gì?

Ngay cả khi bạn đã có một hoặc hai màn hình, iMac vẫn có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. (Thiết lập đa màn hình thật tuyệt vời!) Ví dụ: bạn không thể định cấu hình Mac mini với bộ xử lý tám lõi hoặc GPU Vega 48.

IMac cũng có một mẹo nhỏ khác: khe nâng cấp RAM. Nó nằm ở mặt sau của thiết bị, giúp bạn dễ dàng nâng cấp bộ nhớ khả dụng. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể mua một chiếc iMac với dung lượng RAM nhỏ và sau đó nâng cấp nó ngay lập tức với RAM của bên thứ ba, rẻ hơn sẽ không ảnh hưởng đến bảo hành của bạn. Đây là điều mà chủ sở hữu MacBook chỉ có thể mơ ước.

iMac Pro: A Powerhouse in Black

Điều nổi bật nhất về iMac Pro là màu tối hơn, màu xám không gian và phù hợp với các thiết bị ngoại vi của máy tính để bàn. Chỉ có sẵn dưới dạng tất cả trong một 27 inch, iMac Pro thu hẹp khoảng cách giữa iMac thông thường và Mac Pro mô-đun hơn. Nó cũng bắt đầu ở mức 4.999 đô la — một mức tăng mạnh so với iMac 27 inch cơ bản 1.799 đô la.

Để hiểu được sự khác biệt về giá, bạn phải hiểu đối tượng mà Apple đang nhắm đến. IMac Pro không phải là một máy trạm chuyên nghiệp dành cho những người cần phần cứng mạnh hơn nhiều.

IMac Pro đi kèm với Intel Xeon, bộ vi xử lý cấp máy chủ, bắt đầu từ tám lõi và lên đến 18 (với bản nâng cấp 2.400 đô la). IMac Pro có thể chứa tối đa 256 GB RAM và 4 TB dung lượng lưu trữ thể rắn (không có tùy chọn ổ cứng truyền thống ở đây).

IMac Pro cũng cung cấp các đường dẫn nâng cấp lên GPU Vega 64X của AMD cho các công việc 3D, VR và video nghiêm túc. Đằng sau hậu trường, Apple đã trang bị cho iMac Pro một hệ thống làm mát được thiết kế lại vừa yên tĩnh vừa hiệu quả cao. Nó cũng ném một con chip T2 vào đó, một bộ xử lý được thiết kế để xử lý bảo mật và mã hóa xuất hiện trong hầu hết các máy Mac hiện đại (nhưng không phải là iMac thông thường).

IMac Pro sử dụng RAM Mã sửa lỗi (ECC), đây là bộ nhớ được lựa chọn cho các máy chủ. Như tên cho thấy, bộ nhớ này tự động phát hiện và sửa lỗi bộ nhớ ngay lập tức, không giống như RAM tiêu chuẩn, có tỷ lệ lỗi cao hơn nhiều. Bạn cũng nhận được bốn cổng Thunderbolt 3 (tăng từ hai trên iMac) và 10 Gb ethernet (tăng từ 1 Gb trên iMac).

Tuy nhiên, mức độ chuyên nghiệp của hiệu suất này là đắt tiền. Ngay cả khi bạn đã định cấu hình một chiếc iMac 27 inch với bộ vi xử lý, RAM và chip GPU tốt nhất hiện có, thì bạn vẫn sẽ ngại khoảng 150 đô la so với giá khởi điểm của iMac Pro.

  Cách lưu bản trình bày Microsoft PowerPoint dưới dạng tệp PDF

Điều này làm cho iMac Pro khó được giới thiệu cho người tiêu dùng bình thường.

Mac mini: Mac nhỏ, Khả năng lớn

Các Mac mini là máy tính để bàn của Apple có tên lửa bỏ túi. Nó đã bị Apple bỏ quên quá lâu, hầu như không có bản cập nhật từ 2014-18. Bây giờ, nó đã trở lại và Apple dường như cam kết cung cấp các bản cập nhật phần cứng kịp thời, trong đó gần đây nhất là tháng 3 năm 2020.

Để hiểu được sức hấp dẫn của Mac mini, bạn phải hiểu mục đích sử dụng của nó. Đầu tiên là một máy tính để bàn nhỏ, chuyên dụng trị giá $ 799. Bạn không nhận được màn hình, bàn phím hoặc chuột giống như chiếc máy này kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2005.

Vào thời điểm đó, Mac mini cung cấp cho chủ sở hữu PC một cách nhỏ gọn, rẻ tiền để nhảy lên chuyến tàu của Apple. Kể từ đó, Mac mini đã nổi tiếng là một giải pháp máy chủ gia đình và máy tính rạp hát (HTPC) vững chắc. Nó cũng vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tò mò về Apple, những người có một máy tính để bàn, màn hình và các thiết bị ngoại vi đã sẵn sàng.

Một trong những tình huống như vậy có thể là các lập trình viên muốn phát triển các ứng dụng iPhone và iPad, những ứng dụng này yêu cầu Xcode và tài khoản Nhà phát triển Apple. Điều này không thể xảy ra trên Windows và Mac mini vẫn rẻ hơn MacBook Air (tùy chọn ngân sách khác của Apple).

Mac mini cũng được ưa chuộng trong các lĩnh vực khác. Xây dựng và kết xuất trang trại sử dụng các phương pháp tính toán phân tán để chia sẻ tải nặng trên nhiều máy. Điều này giúp tăng tốc độ xây dựng phần mềm hoặc kết xuất video và Mac mini thường cung cấp năng lượng cho các thiết bị này.

Các ứng dụng khác bao gồm máy chủ Xcode chuyên dụng cho các nhà phát triển di động, bộ điều khiển để xử lý âm thanh và ánh sáng chuyên nghiệp tại các buổi biểu diễn trực tiếp, đồng thời cấp nguồn cho bảng hiệu kỹ thuật số và màn hình ngoài trời. Nhiều khả năng trong số này là nhờ vào đầu vào / đầu ra (I / O) tuyệt vời của Apple, bao gồm bốn cổng Thunderbolt 3 chuyên dụng.

Mac mini thiếu GPU chuyên dụng, vì vậy nó không có khả năng trở thành một trình chỉnh sửa video mạnh mẽ. Bạn có thể nâng cấp hầu hết các thành phần khi thanh toán, như CPU, RAM và bộ nhớ, nhưng iMac vẫn xuất hiện trên đầu.

Giống như iMac, bạn cũng có thể tự nâng cấp RAM trong máy Mac mini để tiết kiệm một khoản tiền.

Mac Pro: Khi không có gì khác sẽ làm

Nếu bạn nhìn vào iMac Pro và nghĩ rằng, tôi cần nhiều hơn nữa, thì Mac Pro là tất cả những gì còn lại. Sau khi làm rơi quả bóng vào “thùng rác” Mac Pro độc hại vào năm 2013, Apple đã hồi sinh Mac Pro vào năm 2019. Nó là một con quái vật khổng lồ của một cỗ máy, xứng đáng với tên gọi của nó.

  Làm thế nào để trích xuất một danh sách các chủ đề từ một Subreddit bằng cách sử dụng Bash

Mac Pro mới có tất cả các điểm nổi bật của Power Mac G5 nổi tiếng, ngay từ thiết kế vỏ mô-đun và khung hoàn toàn bằng kim loại. Nếu giá khởi điểm là 5.999 đô la có vẻ cao, hãy nhớ rằng một chiếc Mac Pro bị lừa hoàn toàn có giá hơn 50.000 đô la (thực sự là vậy).

Apple 2019

Giống như iMac Pro, Mac Pro chỉ có bộ vi xử lý Intel Xeon cấp máy chủ, với tối đa 28 lõi (tùy chọn 7.000 USD). Máy hỗ trợ tối đa 1,5 TB bộ nhớ DDR4 ECC, GPU Vega II 32 GB Radeon kép và tối đa 8 TB dung lượng lưu trữ thể rắn. Apple cũng cung cấp thẻ Afterburner trị giá 2.000 đô la giúp tăng tốc độ giải mã video được mã hóa ProRes và ProRes RAW từ các máy ảnh cao cấp.

Mac Pro kết hợp tốt nhất với Pro Display XDR rực rỡ không kém của Apple — màn hình 32 inch Thunderbolt 3 có giá 4.999 USD với độ phân giải 6K gốc. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ màn hình nào bạn thích nhưng khi bạn chi tiêu nhiều như vậy, sự thỏa hiệp dường như tự đánh mất mình.

Con quái vật này được xây dựng với tâm trí một người rất cụ thể, người cũng có khả năng không tự trả tiền cho nó. Đối với hầu hết các mục đích sử dụng máy tính tại nhà, iMac Pro có ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn cần một chiếc máy Mac cao cấp.

Đối với hầu hết người tiêu dùng, ngay cả một chiếc iMac thông thường được cải tiến cũng sẽ thực hiện được hầu hết các tác vụ, bao gồm chỉnh sửa video 4K, xử lý ảnh RAW và kết xuất 3D.

Nhiều Bang hơn cho Buck của bạn hơn là một chiếc MacBook

Khi nói đến máy Mac để bàn, iMac là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết người tiêu dùng. Ngay cả khi bạn đang xem xét một chiếc MacBook Pro, nếu bạn không cần tính di động, hãy nghĩ về cách iMac có thể cải thiện quy trình làm việc của bạn.

Đối với một số người, iPad có thể là sự thay thế MacBook hoàn hảo, để máy tính Mac của bạn và màn hình lớn hơn nhiều của nó có thể tự do thực hiện các tác vụ nặng nhọc và dành riêng cho macOS.

x