In 3D hoạt động như thế nào?

Spread the love

Hình dung một khẩu súng bắn keo nóng được điều khiển bằng rô-bốt sử dụng nhựa thay vì keo và bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về máy in 3D. Các sợi nhựa được đưa vào đầu in, được đốt nóng lên để làm chảy vật liệu. Đầu in di chuyển xung quanh rất chính xác theo ba chiều và làm rơi các dòng nhựa xuống giường in — bàn mà đầu in trên đó in. Máy in làm điều này lặp đi lặp lại, xây dựng các lớp nhựa cho đến khi nó tạo thành một phần 3D.

Tất cả đều bắt đầu với mô hình 3D

Mọi đối tượng được in trên máy in 3D đều bắt đầu với một mô hình 3D. Chúng thường được tạo trong một chương trình CAD được thiết kế để làm việc trên các mô hình 3D trong thế giới thực, như TinkerCAD, Fusion360, hoặc là Sketchup. Điều này hơi khác với cách tạo mô hình 3D cho phim hoặc trò chơi, mặc dù bạn chắc chắn có thể in ra các số liệu rất chi tiết từ phần mềm tạo mô hình 3D truyền thống.

Một lợi ích của máy in 3D là nó có thể in hầu hết mọi thứ. Một số mô hình phức tạp đến mức chúng không thể chế tạo được bằng các kỹ thuật sản xuất truyền thống như đúc hoặc định tuyến CNC, và đó là lúc máy in 3D dẫn đầu rõ ràng. Tuy nhiên, chúng không chỉ được sử dụng để tạo ra các hình dạng hình học lạ mắt, vì bộ phận R & D của một nhà máy lớn thường rẻ hơn nhiều khi in một mô hình duy nhất bằng nhựa thay vì dàn dựng toàn bộ nhà máy để tạo ra các bộ phận thực tế. Đây được gọi là tạo mẫu, tạo một bản nháp thô để giúp kiểm tra bản sao cuối cùng mà không lãng phí thời gian và vật liệu quý giá.

  Cách tùy chỉnh bố cục PowerPoint Handout

Cắt mô hình để in

Vì máy in không hiểu cách lấy lưới 3D phức tạp và biến nó thành mô hình in, nên mô hình 3D phải được giải mã thành thông tin mà máy in có thể hiểu được. Quá trình này được gọi là cắt vì nó thực hiện quét từng lớp của mô hình và cho máy in biết cách nó di chuyển đầu in để tạo ra từng lớp lần lượt. Nó được thực hiện với sự hỗ trợ của máy cắt, một chương trình xử lý tất cả những điều này cho bạn, như CraftWare hoặc là Chiêm tinh.

Máy cắt lát sẽ xử lý phần “lấp đầy” của mô hình, tạo ra một cấu trúc mạng bên trong một mô hình rắn để tăng thêm độ ổn định cho mô hình. Đây là một lĩnh vực mà máy in 3D tỏa sáng — chúng có thể in các vật liệu rất bền với mật độ thực sự thấp, bằng cách tạo ra các túi không khí bên trong mô hình một cách chiến lược và làm cho nó nhẹ hơn nhiều.

  Cách đồng bộ hóa phát lại video trên Netflix khi xem cùng bạn bè

Một thứ khác mà bộ cắt xử lý là các cột hỗ trợ. Vì máy in không thể đặt nhựa trên không khí loãng, nên các cột đỡ phải được tạo để cho phép máy in thu hẹp khoảng cách. Chúng có thể tháo rời nhưng được sử dụng trong quá trình in để đảm bảo nó không bị xẹp.

Sau khi hoàn tất, máy cắt sẽ gửi dữ liệu đến máy in 3D để bắt đầu quá trình in.

Chờ một thời gian dài

Khi máy in khởi động, bạn sẽ nhận thấy vấn đề chính với in 3D ngày nay: nó chậm kinh khủng. Trong khi một máy in 2D có thể in toàn bộ cuốn sách trong vài phút, hầu hết các bản in 3D sẽ mất vài giờ, nếu không phải vài ngày, để in xong. Và nếu bạn làm sai cài đặt, định cấu hình sai máy cắt hoặc chỉ va chạm vào nó một chút, bạn có thể mất toàn bộ bản in.

Có một số công nghệ nhanh hơn tạo ra tia sáng trong ngành, chẳng hạn như Carbon M1, sử dụng tia laser bắn vào lớp chất lỏng và kéo bản in ra khỏi nó, đẩy nhanh quá trình này lên đáng kể. Nhưng những loại máy in này phức tạp hơn nhiều lần, đắt hơn rất nhiều và cho đến nay chỉ hoạt động với nhựa.

  Cách truy cập site SharePoint của Microsoft Teams cho một nhóm

Vì vậy, tôi có nên mua một máy in 3D?

Nếu bạn không quan tâm đến việc thiết kế và in các bộ phận, chắc chắn bạn sẽ không sớm thay thế chiếc máy in 2D nhàm chán của mình.

Máy in mà hầu hết người tiêu dùng sẽ mua thường in bằng nhựa, mặc dù có những máy in kỳ lạ (và đắt tiền) được sử dụng trong ngành công nghiệp này có thể in được khá nhiều thứ. Thậm chí còn có một máy in 3D có thể in thịt nhân tạo. Công nghệ đang phát triển rất nhanh chóng và có ý nghĩa quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Chắc chắn một ngày nào đó, bạn sẽ có thể in các bữa ăn dành cho người sành ăn từ một chiếc máy in thực phẩm có thể ăn được, nhưng cho đến lúc đó nó vẫn là một thiết bị công nghiệp và thú vị.

Tuy nhiên, với việc giá cả liên tục giảm, đó có thể là một sở thích thú vị — đặc biệt nếu bạn chế tạo bất cứ thứ gì có sử dụng các mô hình nhựa nhỏ.

Tín dụng hình ảnh: Kaca Skokanova/ Shutterstock

x