In MSLA là gì? Ưu và nhược điểm

Spread the love

MSLA là tên viết tắt của Thiết bị in thạch bản âm thanh nổi đeo mặt nạ. Nó là một máy in 3D, là một dạng tiên tiến của Thiết bị Stereolithography (SLA), trong đó nhựa được xử lý khi tiếp xúc với đèn cực tím. Máy in MSLA thực hiện in 3D bằng cách sử dụng nguồn sáng UV khổng lồ và che nó bằng màn hình LED, trong khi máy in SLA theo dõi hình dạng của từng lớp với sự trợ giúp của tia laser UV. In MSLA được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau vì chúng có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt với số lượng lớn trong thời gian ngắn. Bài viết này là một hướng dẫn đầy đủ để bạn hiểu in 3D MSLA là gì và sự khác biệt giữa kỹ thuật in MSLA và SLA.

In MSLA là gì?

Hình ảnh được cung cấp bởi Máy in 3D ZMorph Fab từ Pixabay

In MSLA là một kỹ thuật in 3D sử dụng các lớp nhựa cảm quang được xử lý liên tiếp cho các vật thể ba chiều. Kỹ thuật này được sử dụng để sản xuất hàng loạt các sản phẩm chất lượng với giá tương đối thấp một cách chính xác và nhanh chóng so với các kỹ thuật in 3D khác. Tuy nhiên, do chi phí vốn cao, máy in MSLA chỉ được sử dụng bởi những người chọn lọc. Máy in MSLA cũng có khả năng tạo ra các sản phẩm lớn và phức tạp. Máy in khối lượng lớn có thể được sử dụng để sản xuất hàng loạt nhỏ và tạo mẫu. Một ví dụ về máy in MSLA là máy in 3D Peopoly Phenom L.

Làm thế nào nó hoạt động?

Trong quá trình in MSLA, một loại nhựa cảm quang được đặt trên màn hình LCD và sắp xếp đèn LED được phân tách bằng một lớp nhựa mịn Fluorinated Ethylene Propylene (FEP). Màn hình LCD chủ yếu được sử dụng để kiểm soát độ phơi sáng của ánh sáng trên tấm nhựa đặt bên trên. Màn hình LCD được tạo thành từ các pixel xác định hình dạng của lớp. Các pixel này kiểm soát lối đi khi bật và tắt tương ứng. Các mẫu pixel tương phản cho phép quá trình in. Nó tạo một lớp trong 3–8 giây rồi chuyển sang lớp tiếp theo.

Tại sao chọn in MSLA?

Bạn có thể chọn MSLA vì những lý do sau:

 • Bạn có thể dễ dàng mua máy in và nhựa.
 • Nó mang lại một bề mặt mịn màng.
 • Nó có thể in các cấu trúc phức tạp.
 • Nó có một loạt các vật liệu như linh hoạt, trong suốt, gốm, chống va đập, v.v.
 • Nó cung cấp một độ phân giải in đáng khen ngợi.
 • Máy in MSLA cho phép in hàng loạt trong thời gian ngắn.
  Kiểm tra thính giác của bạn bằng iPhone và phòng yên tĩnh

In MSLA trong thiết kế trang sức

Việc in MSLA đã trở thành một lợi ích lớn cho ngành trang sức vì nhựa sáp cháy sạch trong quá trình đúc. Các phương pháp đúc ít sáp được sử dụng khác mà các thợ kim hoàn sử dụng đã phải trải qua một thời gian khó khăn để cắt một cách khó khăn trong các thiết kế phức tạp. Ở đây với MSLA, những thiết kế này có thể được in một cách dễ dàng và chính xác. Điều duy nhất được yêu cầu là tệp CAD của đồ trang sức trước đó.

In MSLA trong lĩnh vực y tế

In 3D MSLA trong lĩnh vực y tế được sử dụng cho quy trình kỹ thuật sinh học mô. Quá trình này được gọi là in sinh học. Nó liên quan đến việc tạo ra các mô hình với các tế bào sống. Nó có thể được sử dụng để cấy ghép xương và răng, hỗ trợ mạch máu nhân tạo và giàn giáo nội tạng.

Vật liệu được sử dụng trong in MSLA

Vật liệu được sử dụng trong in 3D MSLA là nhựa photopolyme độc ​​đáo được xử lý dưới ánh sáng tia cực tím mạnh. Các loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất để in 3D là acryit hoặc epoxy. Chúng ta hãy xem tất cả các loại nhựa:

 • Nhựa bền: Nó là một vật liệu dẻo và bền với các cơ chế tương tự như polypropylen (PP). Nó được sử dụng cho các sản phẩm tạo mẫu như khớp nối nhanh và khớp cầu.

 • Nhựa cứng: Chúng được tạo ra để chịu được áp suất cao trong một thời gian ngắn. Những loại nhựa này rất cứng và thường được so sánh với nhựa nhiệt dẻo ABS.

 • Nhựa tiêu chuẩn: Loại nhựa này được sử dụng cho các bản in yêu cầu độ phân giải và độ sắc nét cao.

 • Nhựa trong: Nhựa trong tương tự như nhựa tiêu chuẩn với một số tính chất cơ học hơn. Những loại nhựa này có thể được làm hoàn toàn trong suốt bằng một số quy trình xử lý hậu kỳ.

Ưu và nhược điểm của in MSLA

Ảnh của Gavin Allanwood trên Bapt

Hãy tìm hiểu những ưu và nhược điểm của in 3D MSLA.

Sau đây là những ưu điểm của in MSLA:

 • Máy in MSLA xử lý một lớp cùng một lúc mà không tính đến độ dày của lớp.
 • Bàn in của máy in MSLA di chuyển trên trục Z, không giống như máy in SLA không kết hợp các bộ phận chuyển động trong máy.
 • Nó bao gồm các đèn LCD đơn sắc hiển thị thang độ xám dọc theo các cạnh. Kết quả là bạn có được bề mặt in mịn.
 • Nó cung cấp độ phân giải in cao.

Sau đây là những nhược điểm của việc in MSLA:

 • Những máy in này không phải là giá cả phải chăng.
 • Nó đòi hỏi một môi trường ấm áp với nhiệt độ duy trì từ 20 đến 30 độ C.
 • Quá trình in MSLA được thực hiện trong môi trường thiếu sáng hoặc tối, dẫn đến hư hỏng thường xuyên và quá trình xử lý trước thời hạn của các loại nhựa mỏng manh.
 • Quy trình sau in rất phức tạp và nguy hiểm cho sức khỏe. Nhựa chưa đóng rắn và các sản phẩm mới in yêu cầu người dùng xử lý khi đeo găng tay.
 • Vật liệu in phải được rửa trong dung dịch cồn và sau đó đặt dưới ánh sáng cực tím trong 10–15 phút để được xử lý hoàn toàn.

Khái niệm cơ bản về in 3D

Bây giờ bạn đã hiểu in MSLA là gì, chúng tôi ở đây để mô tả ngắn gọn về những điều cơ bản về in 3D.

In 3D là gì?

In 3D được biết đến như một phần của sản xuất bồi đắp. Sản xuất phụ gia là thuật ngữ được sử dụng để mô tả kỹ thuật in trong đó một bộ phận thu được bằng cách thêm vật liệu. Đối với in 3D, máy in sử dụng Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) để tạo ra các sản phẩm ba chiều. Có rất nhiều công nghệ 3D và một loạt vật liệu để thực hiện quy trình in 3D.

Làm cách nào để in 3D?

Ảnh của Minku Kang trên Bapt

In 3D là một quy trình dễ dàng và được vi tính hóa. Bạn có thể đọc các bước được đề cập bên dưới để hiểu rõ hơn về các khái niệm cơ bản về in 3d.

1. Tạo tệp CAD bằng phần mềm như Autodesk Fusion, onshapevà nhiều người khác.

2. Xuất tệp CAD ở dạng tệp đầu vào phổ biến của máy in 3D, tệp STL.

3. Tải lên tệp STL trong phần mềm cắt của máy in.

4. Thực hiện các thay đổi hướng cần thiết, lựa chọn vật liệu và cài đặt in. Phần mềm sẽ tự động bắt đầu cắt tệp theo lớp.

5. Nhấn nút in và quy trình in sẽ bắt đầu lần lượt với các lớp.

In 3D cho người mới bắt đầu

Một số điều cơ bản về in 3D mà người mới bắt đầu phải biết là chi tiết về cơ chế in. Một máy in 3D hoạt động cơ bản trên ba trục, đó là:

 • Trục X: Chuyển động từ trái sang phải

 • Trục Y: Chuyển động từ trước ra sau

 • Trục Z: Chuyển động lên và xuống

Một máy đùn được trang bị trên trục X, cung cấp vật liệu cho giường in.

Các loại máy in 3D

Các loại máy in phổ biến nhất được sử dụng trong in 3D dựa trên các công nghệ khác nhau là:

1. Đùn

Dựa trên công nghệ này, có hai loại máy in:

 • Chế tạo dây tóc hợp nhất (FFF)
 • Gia cố sợi liên tục (CFR)
 • Sản xuất phụ gia khuếch tán nguyên tử (ADAM)

2. Hợp nhất laze

Dựa trên công nghệ nhiệt hạch laser, có một số loại máy in. Nó sử dụng tia laze công suất cao để kết hợp vật liệu dạng bột. Sau đây là các loại máy in:

 • Thiêu kết Laser chọn lọc (SLS)
 • Nung chảy Laser chọn lọc (SLM)
 • Thiêu kết Laser kim loại trực tiếp (DMLS)

3. Bảo dưỡng bằng ánh sáng

Công nghệ này sử dụng ánh sáng đóng rắn để tạo lớp. Sau đây là các loại máy in sử dụng công nghệ bảo dưỡng bằng ánh sáng:

 • Kỹ thuật in lập thể (SLA)
 • Xử lý ánh sáng trực tiếp (DLP)

4. Độ bám dính điện

Đây là một trong những công nghệ in 3D đang phát triển nhanh chóng. Cả nhựa và kim loại đều được sử dụng trong phương pháp in này. Máy in duy nhất theo công nghệ này là Binder jetting.

Sự khác biệt giữa in MSLA và SLA

Ảnh của Máy in 3D tất cả trong một ZMorph trên Bapt

Như chúng ta đã đọc, MSLA là phiên bản nâng cao của in 3D SLA. Trong khi chúng phần nào hoạt động theo cùng một cách. Họ vẫn có những khác biệt mà chúng tôi đã liệt kê dưới đây.

In MSLA
In SLA
Việc in MSLA chỉ phụ thuộc vào số lớp in.
In SLA phụ thuộc vào số lớp cũng như lượng vật liệu trong mỗi lớp.
Nó có lợi thế về tốc độ trên mỗi lớp.
Nó không có lợi thế về tốc độ trên mỗi lớp.
Độ phân giải in dựa trên độ phân giải của màn hình LCD.
Độ phân giải in dựa trên đường kính của chùm tia laze.
MSLA sử dụng tia UV để xử lý nhựa.
SLA sử dụng gương và tia laser để xử lý nhựa.
Tốc độ in nhanh hơn.
Tốc độ in chậm hơn.
Độ phân giải bản in tương đối thấp.
Độ phân giải bản in cao.
Ví dụ: Sonic Mini 4k

Ví dụ: XYZPrinting Nobel 1.0 A

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Máy in và nhựa MSLA có giá bao nhiêu?

Ans. Máy in MSLA khác nhau về chi phí, kích thước và trọng lượng tùy theo chức năng của chúng. Những máy in này dao động từ $200 đến $1100. Nhựa có giá từ 25–40 đô la một kilôgam đến 40–150 đô la một kilôgam. Các thiết bị bổ sung chưa cần thiết khác có thể có giá lên tới 200-400 đô la.

Q2. Thiết bị bổ sung cần thiết với máy in nhựa là gì?

Ans. Đây là những thiết bị cần thiết với máy in nhựa và quy trình sau in:

 • STL và phần mềm cắt lát
 • chất tẩy siêu âm
 • Găng tay nitrile
 • mặt nạ phòng độc
 • đèn UV
 • phễu kim loại

***

Phần trên là hướng dẫn về in 3D MSLA và cơ bản về in 3D. Đọc phần này có thể đã xóa tan mọi nghi ngờ của bạn về sự khác biệt giữa kỹ thuật in MSLA và SLA. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu cách in MSLA hoạt động. Vui lòng chia sẻ các truy vấn hoặc đề xuất của bạn trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết những gì bạn muốn học tiếp theo.

x