Internet Streaming: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Spread the love

Chúng tôi đã phát trực tuyến nội dung từ internet trong một thời gian dài và đến mức internet đồng nghĩa với các dịch vụ như Netflix và Youtube. Nhưng chính xác thì phát trực tuyến là gì và nó hoạt động như thế nào?

Truyền trực tuyến diễn ra từng chút một

Khi bạn muốn xem video hoặc phát một bài hát trên máy tính, trước tiên bạn cần tải nó về máy. Không có cách nào xung quanh điều đó. Biết được điều này, bạn có thể nhìn vào Netflix hoặc Spotify và hỏi “làm cách nào chúng tôi tìm ra cách tải video và nhạc xuống ngay lập tức?” Chà, chỉ có vậy thôi. Khi bạn phát trực tuyến phương tiện, nó sẽ không tải xuống máy tính của bạn ngay lập tức; nó đang tải từng phần một trong thời gian thực.

Từ “phát trực tuyến” là tự mô tả. Thông tin đến máy tính của bạn theo một dòng thông tin liên tục, ổn định. Nếu tải phim xuống giống như mua nước đóng chai, thì việc phát trực tuyến phim giống như dùng vòi để đổ đầy một chai rỗng.

Bạn có thể so sánh việc phát trực tuyến một bộ phim với việc xem băng VHS. Khi bạn phát băng VHS, mỗi giây video và âm thanh sẽ được quét từng phần một. Điều này xảy ra khi bạn đang xem trong thời gian thực, có nghĩa là mọi gián đoạn sẽ đột ngột tạm dừng hoặc kết thúc trải nghiệm xem phim của bạn.

Khi bạn phát trực tuyến một bộ phim hoặc một bài hát, máy tính của bạn sẽ tải xuống và giải mã các phần nhỏ của một tệp phương tiện trong thời gian thực. Nếu bạn có kết nối Internet nhanh bất thường, thì tệp có thể được tải xuống đầy đủ trước khi bạn xem hoặc nghe xong, đó là lý do tại sao luồng đôi khi sẽ tiếp tục một lúc ngay cả khi Internet bị ngắt. Điều đó đang được nói, bất kỳ thứ gì bạn phát trực tiếp sẽ không được đưa vào bộ nhớ vĩnh viễn của máy tính (mặc dù một số dịch vụ, như Spotify, sẽ đặt một số tệp bộ nhớ cache nhỏ trên thiết bị của bạn để giúp phát lại trong tương lai nhanh hơn).

  Cách bắt đầu Hội nghị truyền hình Google Meet

Các doanh nghiệp làm việc chăm chỉ để phát trực tuyến nhanh chóng

Truyền video và âm thanh từ internet không phải là mới; nó chỉ cảm thấy mới bởi vì nó cuối cùng cũng thuận tiện. Xem video hoặc phát một bài hát từ một trang web từng chút một từng là một việc khó chịu và tốn thời gian. Luồng sẽ liên tục dừng và bắt đầu, và bạn có thể mất vài phút chỉ để đợi phương tiện lưu vào bộ đệm (và đôi khi, nó hoàn toàn không đệm).

Nhưng cách thức hoạt động của tính năng phát trực tuyến hầu như vẫn giữ nguyên. Tệp tải xuống từng chút một khi bạn đang xem hoặc nghe chúng. Đó là cơ sở hạ tầng đã thay đổi và các doanh nghiệp như Youtube và Netflix đã làm việc chăm chỉ (và chi rất nhiều tiền) để xây dựng cơ sở hạ tầng đó.

Trước đây, Youtube và Netflix chỉ sử dụng một hoặc hai máy chủ để lưu trữ nội dung của họ và nó không hoạt động. Người dùng ở xa các máy chủ gặp phải rất nhiều độ trễ và những ngày có lưu lượng truy cập cao (chẳng hạn như đêm thứ Bảy) sẽ làm chậm quá trình thu thập dữ liệu của các máy chủ phát trực tuyến. Các công ty đã giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng Mạng phân phối nội dung (CDN), để lưu trữ và gửi nội dung. CDN là một mạng lưới máy chủ toàn cầu, dày đặc, tất cả đều chứa cùng một nội dung. Điều này làm giảm độ trễ, giúp máy chủ ở những khu vực đông dân cư không bị quá tải.

Tất nhiên, một CDN mạnh sẽ vô dụng nếu tất cả người dùng của bạn có kết nối internet kém. Theo một số cách, vấn đề này sẽ tự giải quyết theo thời gian. Các ISP luôn cạnh tranh để có kết nối internet nhanh hơn, mạnh hơn và những tiến bộ như trên toàn thế giới Google Fiber và kết nối Internet gia đình 5G đang ở gần.

Nhưng một số dịch vụ phát trực tuyến và ISP đã nhận ra rằng, mặc dù kết nối internet gia đình nhanh và CDN dày đặc, lưu lượng truy cập internet toàn cầu cao có thể gây ra độ trễ khi phát trực tuyến. Chưa kể, các dịch vụ như Netflix sử dụng hơn 15% băng thông internet toàn cầu của thế giới. Khi nhiều người phát trực tuyến phần mới nhất của Stranger Things, toàn bộ internet có thể chậm lại.

  VirusTotal phát hành ứng dụng Mac; Kiểm tra tập tin tìm vi rút mà không cần mở chúng

Do đó, các dịch vụ phát trực tuyến có xu hướng cung cấp Thiết bị Kết nối Mở (OCA) cho các ISP. Các OCA này về cơ bản là ổ cứng chứa đầy các bộ phim, bài hát nổi tiếng và nội dung có thể phát trực tuyến khác và chúng giảm nhu cầu ISP của bạn phải chuyển hướng lưu lượng truy cập internet của bạn đến máy chủ Netflix hoặc Hulu. Điều này không chỉ giúp phát trực tuyến nhanh hơn mà còn ngăn toàn bộ internet không bị chậm lại do Netflix.

Phát trực tiếp trình bày các vấn đề mới

Với tính năng phát video trực tiếp trên các nền tảng như Facebook Live hoặc Twitch, thông tin bạn nhận được trên máy tính sẽ diễn ra theo thời gian thực (hoặc càng gần thời gian càng tốt). Vì vậy, như bạn có thể tưởng tượng, một người phát trực tiếp cần có khả năng tải nội dung lên nhanh nhất khi bạn có thể tải xuống nội dung.

Khi một người phát trực tiếp đang quay video của họ, mỗi phần nghìn giây của video đó (và âm thanh đi kèm) được chia thành các tệp nhỏ nhỏ. Những tệp nhỏ này được nén và sắp xếp bởi một bộ mã hóa, chúng bay qua internet và máy tính của bạn tải chúng xuống từng chút một. Vì các tệp được mã hóa, máy tính của bạn có thể ghép chúng lại với nhau thành một video dễ hiểu và không có nhiều độ trễ giữa bạn và nguồn phát trực tuyến.

Các dịch vụ phát trực tiếp phổ biến như Twitch và Youtube sử dụng mạng lưới máy chủ toàn cầu để giảm độ trễ và cải thiện chất lượng phát trực tuyến video. Nhưng tất cả các video phát trực tiếp đều có kết nối internet của người phát trực tiếp. Như bạn có thể tưởng tượng, những người phát trực tiếp không thể sử dụng OCA. May mắn thay, sự phát triển của kết nối internet gia đình nhanh chóng, như Google Fiber, đã giúp phát trực tiếp khả thi và việc triển khai kết nối internet gia đình 5G sẽ nâng cao chất lượng của các luồng trực tiếp hơn một chút.

Tương lai của phát trực tuyến là trò chơi điện tử

Ý tưởng chơi trò chơi điện tử trong trình duyệt của bạn không phải là quá mới. Một chút Internet tốt là dành riêng cho các trò chơi nhỏ và có rất nhiều người truy cập Facebook đặc biệt cho Farmville và Candy Crush. Nhưng một số công ty đang cố gắng đưa trò chơi qua trình duyệt tiến thêm một bước nữa bằng cách tạo ra các dịch vụ phát trực tuyến cho các trò chơi console tốn nhiều tài nguyên.

  Cách đặt lại Quên mật khẩu Apple Notes trên iPhone, iPad và Mac

Nói rõ hơn, chúng ta không nói về việc phát trực tiếp Farm Simulator trên Twitch, chúng ta đang nói về việc chơi trò chơi điện tử từ xa mà không cần bảng điều khiển chuyên dụng hoặc máy tính 1000 đô la. Với tính năng phát trực tuyến trò chơi, một máy chủ ở xa nhà bạn xử lý tất cả số lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các trò chơi đói tài nguyên. Các dịch vụ như của Google Luồng dự án và Nvidia’s GEFORCE NGAY BÂY GIỜ hứa rằng chiếc máy tính xách tay trị giá 100 đô la của bạn sẽ có thể chơi ngay cả những trò chơi lớn nhất, đẹp nhất. Điều này có thể giúp mọi người tiết kiệm rất nhiều tiền và nó sẽ loại bỏ rào cản mà các giới hạn phần cứng đã đặt ra cho các trò chơi điện tử.

Tất nhiên, phát trực tuyến trò chơi điện tử vào máy tính của ai đó khó hơn rất nhiều so với phát trực tuyến phim. Bạn không tải dần một tệp tĩnh; bạn đang thao tác và tương tác với một tệp trong thời gian thực. Nếu có bất kỳ độ trễ nào giữa đầu vào của bộ điều khiển và hoạt động trên màn hình thì trò chơi không thể chơi được. Bạn có thể xem các dịch vụ như Skype và Facetime như một con trỏ trước để phát trực tuyến trò chơi, vì chúng yêu cầu kết nối hai chiều nhanh chóng. Nhưng quá trình phát trực tuyến trò chơi cần phải liền mạch hơn nhiều.

Các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi nặng về tài nguyên chưa phải là dịch vụ chính thống hoặc siêu đáng tin cậy, vì vậy các công ty luôn kín tiếng về bí mật kinh doanh của họ. Nhưng chúng tôi biết rằng về cơ bản họ đang theo bước chân của Netflix. Các công ty như Nvidia đang xây dựng CDN chứa đầy các cạc đồ họa siêu mạnh và Google đang cố gắng tìm ra cách ghép nối các Thiết bị Kết nối Mở có đầy đủ các trò chơi với các dịch vụ internet gia đình Google Fiber tốc độ cao. Dù bằng cách nào, phát trực tuyến trò chơi là bước tiếp theo trong câu chuyện phát trực tuyến phương tiện.

x