iPhone 15 so với iPhone 14: Điều gì đã thay đổi?

Spread the love

iPhone 15 đơn giản là một phiên bản cải tiến đôi chút của iPhone 14. Trong khi hầu hết các tính năng tiên tiến đều hướng đến các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max đắt tiền hơn thì iPhone 15 tiêu chuẩn lại nhận được những nâng cấp đáng chú ý.

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc mua một thiết bị mới và chưa thể quyết định, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn giữa iPhone 14 và iPhone 15.

Thiết kế và hiển thị

Tín dụng hình ảnh: Quả táo

Thật không may, Apple đã không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về màn hình đối với iPhone tiêu chuẩn kể từ iPhone 12. Bên cạnh việc áp dụng Dynamic Island của iPhone 14 Pro, iPhone 15 trông gần giống với thiết bị tiền nhiệm.

Cả hai model đều có Màn hình Super Retina XDR 6,1 inch và có cùng kích thước. Tuy nhiên, iPhone 15 có thể cung cấp độ sáng tối đa 2.000 nits, so với 1.200 nits của người tiền nhiệm, giúp sử dụng ngoài trời tốt hơn.

Trong khi cả hai model đều có khung nhôm và mặt lưng bằng kính thì iPhone 15 đã loại bỏ mặt lưng bóng để có bề mặt có kết cấu mờ. Nó cũng có các cạnh hơi bo tròn, giúp cầm thoải mái hơn.

Cấu hình máy ảnh

Tín dụng hình ảnh: Quả táo

  6 công cụ giám sát cổng chuyển mạch tốt nhất

iPhone 14 có hệ thống camera kép, với camera chính 12MP và ống kính siêu rộng. Mặt khác, camera chính của iPhone 15 lại có bước nhảy vọt do Apple đã tăng độ phân giải lên 48 megapixel. Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp ảnh với độ chi tiết hoàn hảo cũng như màu sắc chính xác và chân thực hơn, với khả năng chụp linh hoạt ở cả 24MP và 48MP.

Tuy nhiên, camera siêu rộng 12MP của iPhone 15 vẫn không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, bạn có thể chụp những bức ảnh selfie tuyệt vời bằng cả hai thiết bị vì cả hai đều có cùng camera selfie 12MP.

Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu tính năng chụp ảnh chân dung thế hệ tiếp theo trên iPhone 15, cho phép bạn chụp ảnh chân dung ở chế độ máy ảnh mặc định mà bạn có thể điều chỉnh sau này trong ứng dụng Ảnh.

Tùy chọn giá cả, màu sắc và lưu trữ

Tín dụng hình ảnh: Quả táo

Sau khi ra mắt iPhone 15, Apple đã giảm giá khởi điểm của iPhone 14 xuống còn 699 USD. Mẫu 128GB cơ bản của iPhone 15 được bán lẻ với giá 799 USD, giống như iPhone 14 khi ra mắt. Cả hai model đều có ba biến thể lưu trữ khác nhau: 128GB, 256GB và 512GB.

iPhone 15 có 5 màu khác nhau: Vàng, Xanh lục, Xanh lam, Đen và Hồng. Ngoài tùy chọn Đen, lần này tất cả các màu đều bị tắt. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân trong việc quyết định màu sắc, hãy nhớ xem màu iPhone 15 nào phù hợp nhất với bạn.

  Cách làm cho iPhone của bạn phát ra tiếng kêu khi bạn cắm nó vào

Mặt khác, iPhone 14 có sáu tùy chọn màu sắc tươi sáng: Xanh lam, Tím, Vàng, Nửa đêm, Ánh sao và (SẢN PHẨM) ĐỎ. Tùy chọn màu Đen của iPhone 15 không còn mang màu xanh hải quân tinh tế như trên iPhone 14 nửa đêm nữa.

Hiệu suất và tuổi thọ pin

Tín dụng hình ảnh: Apple/YouTube

iPhone 15 được trang bị chip A16 Bionic, cùng loại vi xử lý đi kèm với các mẫu iPhone 14 Pro. Mặt khác, iPhone 14 có cùng chip A15 Bionic mà Apple đã giới thiệu cùng với các mẫu iPhone 13 Pro. Apple tuyên bố chip A16 tiêu thụ điện năng ít hơn 20% so với A15.

Với kiến ​​trúc 4nm của chip A16, bạn có thể mong đợi hiệu năng tốt hơn chip A15 5nm. Nhìn chung, iPhone 14 được trang bị tất cả sức mạnh bạn cần để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nâng cấp lên iPhone 15 có thể là một ý tưởng hay nếu bạn dự định sử dụng nó trong vài năm.

Apple cũng đã loại bỏ cổng Lightning để thay thế bằng USB-C trên iPhone 15. Mặc dù thay đổi này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một cáp để sạc tất cả các thiết bị của mình nhưng không có cải tiến nào về tốc độ truyền và sạc dữ liệu.

Khi nói đến thời lượng pin, cả hai thiết bị đều có thời lượng phát video lên tới 20 giờ và phát lại âm thanh 80 giờ, theo tuyên bố của Apple. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì iPhone 15 có pin lớn hơn một chút. Tốc độ sạc vẫn như nhau cho cả hai thiết bị—sạc lên tới 50% trong vòng 30 phút bằng bộ chuyển đổi 20W trở lên.

  Cách sử dụng Bixel của Binance để đúc NFT do AI tạo ra

Trừ khi bạn muốn có một chút lợi thế về hiệu suất và tất cả các đặc quyền mà USB-C mang lại cho iPhone, bạn có thể sẽ không nhận thấy sự cải thiện nào nếu chọn iPhone 15 thay vì phiên bản tiền nhiệm của nó.

Nâng cấp lên iPhone 15 có đáng không?

Bạn có thể tự hỏi liệu những chỉnh sửa nhỏ về thiết kế, thời lượng pin tương tự và cải thiện hiệu suất nhỏ có biện minh cho việc nâng cấp lên iPhone 15 hay không. Khi quyết định xem bản nâng cấp có đáng hay không, bạn phải xem xét các tính năng cụ thể quan trọng nhất với mình.

Nếu bạn muốn một thiết bị mới hơn có thể hỗ trợ các bản cập nhật iOS lâu hơn một chút thì iPhone 15 là một lựa chọn không cần bàn cãi. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần một thiết bị phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày với mức giá rẻ hơn thì iPhone 14 sẽ không làm bạn thất vọng.

Cuối cùng, nếu bạn đã sở hữu iPhone 14, tốt hơn hết bạn nên bỏ qua iPhone 15 hoàn toàn và tiết kiệm số tiền khó kiếm được của mình, vì việc nâng cấp lên iPhone mới hàng năm chẳng ích gì.

x