Jira vs. Azure DevOps: Sự so sánh cuối cùng

Spread the love

Trong thế giới phát triển phần mềm và quản lý dự án, hai công cụ đã nổi lên như những công cụ hàng đầu trong các lĩnh vực tương ứng của chúng: Jira và Azure DevOps. Cả hai công cụ đều cung cấp nhiều tính năng và chức năng, nhưng cũng giống như hai sản phẩm bất kỳ, sự khác biệt rõ rệt khiến chúng trở nên khác biệt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về Jira và Azure DevOps, khám phá các tính năng và chức năng độc đáo của từng công cụ, đồng thời nêu bật những điểm khác biệt chính giữa chúng.

Cho dù bạn là nhà phát triển phần mềm dày dạn kinh nghiệm hay mới bắt đầu trong lĩnh vực này, bài viết này sẽ cung cấp hiểu biết toàn diện về Jira và Azure DevOps, đồng thời giúp bạn xác định công cụ nào phù hợp với nhóm của mình.

Mục lục

Giara là gì?

Jira là một nhóm phần mềm hợp tác để lập kế hoạch, cấu trúc và giám sát các dự án và nhiệm vụ. Ban đầu, Jira là một công cụ theo dõi lỗi và vật phẩm; tuy nhiên, bây giờ nó được sử dụng bởi các nhóm nhanh nhẹn.

Jira quản lý các dự án phát triển phần mềm, nhân sự, tiếp thị, thiết kế, bán hàng, tài chính và CNTT, cùng nhiều dự án khác.

Sử dụng Jira, bạn có thể đặt mục tiêu cho một bộ phận khác, tạo quy trình công việc tự động, không cần mã để đạt được mục tiêu đó và vẫn kết nối tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp để mang lại sự minh bạch về kết quả và giúp mọi người thống nhất với nhau.

Jira cũng giúp phân phối các nhiệm vụ đồng nhất, ưu tiên các yêu cầu và dự báo những thất bại cho hành động dự đoán. Công cụ này sử dụng các bảng để giúp tổ chức công việc của các nhóm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát các hoạt động và cho phép quản lý tất cả các hành động của nhóm ở một nơi.

Do đó, bảng Jira là nơi bạn sẽ liệt kê và mô tả các bước cho từng dự án của mình. Trong đó, bạn có thể tổ chức, ủy quyền, xem và chia sẻ nhiệm vụ với mọi người trong nhóm.

Với việc toàn bộ nhóm truy cập vào cùng một nền tảng quản lý dự án, việc phát hiện và giải quyết các sự cố có thể xảy ra trong quá trình thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo bảng Jira bằng hai mẫu:

 • Scrum Board: được tạo ra để nhóm của bạn lập kế hoạch công việc dựa trên các lần chạy nước rút, tức là trong các chu kỳ làm việc ngắn hạn, nhằm mục đích cải thiện quy trình hoặc tạo dự án;
 • Kanban Board tổ chức các hành động và phân bổ chúng theo từng giai đoạn để theo dõi tốt hơn tình trạng sản xuất của từng nhiệm vụ. Bảng Kanban thường được chia thành: “làm”, “đang làm” hoặc “xong”.
 • Bạn có thể hỗ trợ quy trình công việc của mình trên một trong hai mô hình bảng này – chọn mô hình phù hợp nhất với tiến độ dự án nhanh của bạn.

  Các trường hợp sử dụng của Jira

  Quản lý dự án

  Jira chủ yếu được sử dụng để quản lý dự án. Các nhóm có thể tạo và theo dõi dự án, đặt thời hạn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm. Nền tảng này cung cấp các bảng trực quan để quản lý quy trình công việc và các nhiệm vụ tồn đọng cần phải hoàn thành.

  Phát triển phần mềm Agile

  Jira được sử dụng rộng rãi để phát triển phần mềm Agile, với sự hỗ trợ riêng cho các phương pháp Scrum và Kanban.

  Theo dõi vấn đề

  Jira cung cấp một hệ thống tập trung để các nhóm theo dõi, quản lý và giải quyết các vấn đề. Các vấn đề có thể được các thành viên trong nhóm báo cáo, ưu tiên, chỉ định cho các thành viên nhóm cụ thể và theo dõi để giải quyết.

    Cách luôn khởi động Safari ở chế độ duyệt web riêng tư trên máy Mac

  Theo dõi lỗi

  Jira cung cấp một cách hiệu quả để các nhóm phát triển theo dõi lỗi. Bạn có thể phân loại lỗi, ưu tiên chúng và chỉ định chúng cho các thành viên trong nhóm để giải quyết. Nền tảng này cũng cung cấp lịch sử sửa lỗi, cho phép các nhóm theo dõi tiến trình giải quyết lỗi theo thời gian.

  Quản lý trường hợp thử nghiệm

  Jira cũng có thể được sử dụng để quản lý trường hợp thử nghiệm. Bạn có thể tạo và quản lý các trường hợp thử nghiệm, theo dõi tiến trình thử nghiệm cũng như ghi nhật ký các lỗi và sự cố được phát hiện trong quá trình thử nghiệm.

  Lợi ích của Jira

  Jira cung cấp nhiều tính năng và lợi ích để giúp các nhóm lập kế hoạch, theo dõi và phát hành phần mềm một cách có tổ chức và hiệu quả.

  Hợp tác nhóm và giao tiếp nâng cao

  Jira cung cấp một nền tảng tập trung để các thành viên trong nhóm giao tiếp và cộng tác trong các nhiệm vụ của dự án.

  Theo dõi và quản lý tác vụ hiệu quả

  Jira cho phép các nhóm dễ dàng theo dõi và quản lý nhiệm vụ, ưu tiên công việc và giám sát tiến độ trong thời gian thực.

  Tùy chỉnh và linh hoạt

  Jira cung cấp một loạt tùy chọn tùy chỉnh và tích hợp để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu cụ thể của nhóm.

  Tích hợp với các công cụ và công nghệ khác

  Jira tích hợp với nhiều công cụ và công nghệ, giúp các nhóm làm việc dễ dàng hơn với các công cụ họ đã sử dụng.

  Báo cáo mạnh mẽ và trực quan hóa dữ liệu

  Jira cung cấp cho bạn một bộ tính năng báo cáo và trực quan hóa dữ liệu toàn diện để giúp các nhóm theo dõi tiến độ và đưa ra quyết định sáng suốt.

  Cải thiện khả năng hiển thị và trách nhiệm giải trình của dự án

  Jira cung cấp sự minh bạch hoàn toàn về tiến độ dự án, cho phép các nhóm quy trách nhiệm cho nhau và cải thiện hiệu suất.

  Azure DevOps là gì?

  Giải pháp DevOps độc đáo để phù hợp với hệ thống nội bộ của Microsoft Azure, Azure DevOps kết hợp các quy trình có thể tùy chỉnh và tự động cũng như các nguồn mở để phù hợp với khối lượng công việc và phù hợp hoàn hảo với đám mây.

  Bằng cách tạo sự khác biệt so với những người khác bằng cách thúc đẩy hiệu quả đáng kể trong tất cả các giai đoạn và quy trình tạo và triển khai chương trình, Azure DevOps vẫn giúp giảm tổng số lỗi cho khoản đầu tư lớn vào tự động hóa.

  Dịch vụ Azure DevOps

  Dịch vụ Azure DevOps, đúng như tên gọi, là tất cả các dịch vụ được cung cấp để bổ sung và nâng cao quy trình làm việc. Với những tính năng này, bạn có thể hiểu tầm quan trọng của Azure DevOps để bổ sung cho đám mây vì tính di động và khả năng mở rộng của nó. Họ đang:

  #1. Bảng Azure

  Lập kế hoạch, theo dõi và giám sát hoạt động của trang tính thông qua các công cụ Agile, bảng điều khiển được chia sẻ theo nhóm, bảng Kanban, danh sách việc cần làm và báo cáo tùy chỉnh.

  #2. Đường ống Azure

  Lý tưởng để tự động hóa các quy trình và tiết kiệm thời gian cho các chi tiết kỹ thuật, dịch vụ hoạt động ở mọi ngôn ngữ, nền tảng và/hoặc đám mây, cho phép biên dịch, thử nghiệm và triển khai liên tục với CI/CD bằng cách kết nối với GitHub.

  #3. Kho lưu trữ Azure

  Dành riêng để cung cấp các bản dựng và liên kết mã tốt hơn với các yêu cầu kéo và bảo trì tệp nâng cao. Đồng thời chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây riêng, không giới hạn cho các kho lưu trữ Git và hỗ trợ cho TFVC (Kiểm soát phiên bản nền tảng nhóm).

  #4. Kế hoạch kiểm tra Azure

  Được thiết kế để cải thiện chất lượng mã với thử nghiệm thăm dò và thủ công được lên kế hoạch cho các ứng dụng của bạn.

  #5. Đồ tạo tác Azure

  Được thiết kế đặc biệt để tạo, quản lý, chia sẻ và lưu trữ các gói với nhóm của bạn, thêm các tạo phẩm độc đáo vào đường ống CI/DI chỉ bằng một cú nhấp chuột.

  Máy chủ Azure DevOps

  Azure DevOps Server là một bộ công cụ cộng tác và phát triển phần mềm tại chỗ, được tích hợp và lưu trữ.

  Được thiết kế để hoạt động trong môi trường phát triển tích hợp (IDE) hoặc trình soạn thảo, máy chủ cho phép cộng tác viên từ tất cả các bộ phận làm việc cùng nhau trên các dự án thuộc mọi quy mô hiệu quả hơn.

  Ngoài tất cả các lợi ích và tính năng đặc biệt do máy chủ cung cấp, việc mua Azure DevOps Server đảm bảo việc sử dụng các dịch vụ đám mây. Trên hết, nó đảm bảo rằng việc di chuyển sang nó có thể được thực hiện với tốc độ mà công ty mong muốn.

  Các trường hợp sử dụng của Azure DevOps

  Tích hợp liên tục và triển khai liên tục (CI/CD)

  Azure DevOps cung cấp nền tảng để tự động hóa quy trình phát triển phần mềm. Bạn có thể thiết lập quy trình CI/CD để tự động hóa việc xây dựng, thử nghiệm và triển khai các thay đổi mã, đảm bảo rằng các thay đổi mã được kiểm tra kỹ lưỡng và triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

    Cách cập nhật chương trình cơ sở của AirPods

  Quản lý mã nguồn

  Azure DevOps cung cấp một kho lưu trữ tập trung để các nhóm lưu trữ, quản lý và kiểm soát phiên bản mã nguồn của họ. Bạn có thể dễ dàng cộng tác để thay đổi mã bằng các yêu cầu kéo và chính sách chi nhánh.

  Quản lý dự án linh hoạt

  Azure DevOps hỗ trợ các phương pháp quản lý dự án Agile, chẳng hạn như Scrum và Kanban. Bạn có thể tạo và quản lý các mục công việc, theo dõi tiến độ và ưu tiên công việc trong một nền tảng tập trung.

  Quản lý kiểm tra

  Azure DevOps cung cấp một nền tảng thử nghiệm toàn diện để các nhóm quản lý quy trình thử nghiệm của họ. Các nhóm có thể xác định và chạy thử nghiệm tự động, quản lý các trường hợp thử nghiệm và theo dõi kết quả nỗ lực thử nghiệm của họ.

  Quản lý phát hành

  Azure DevOps cung cấp nền tảng quản lý phát hành cho phép các nhóm tự động hóa việc triển khai các thay đổi mã cho nhiều môi trường, chẳng hạn như nhà phát triển, thử nghiệm và sản xuất. Bạn có thể quản lý toàn bộ quy trình phát hành từ một nền tảng tập trung, bao gồm phê duyệt, khôi phục và giám sát.

  Lợi ích của Azure DevOps

  Tăng tốc và cải thiện năng suất, danh sách các lợi ích mà Azure DevOps mang lại trong thực tế khá phong phú và không giới hạn ở những lợi ích được đề cập bên dưới. Một số trong số họ là:

  • Môi trường phát triển tích hợp (IDE): Azure DevOps tích hợp với nhiều IDE để cung cấp trải nghiệm phát triển liền mạch.
  • Cộng tác và giao tiếp: Azure DevOps cung cấp một nền tảng tập trung để các nhóm cộng tác và giao tiếp hiệu quả, giúp cải thiện hiệu quả tổng thể của quy trình phát triển phần mềm.
  • Kiểm tra và đảm bảo chất lượng: Với nhiều công cụ và dịch vụ kiểm tra, Azure DevOps giúp các nhóm đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của mã của họ.
  • Khả năng mở rộng: Azure DevOps được thiết kế để mở rộng quy mô khi các nhóm phát triển và các dự án trở nên phức tạp hơn, khiến nó trở thành một giải pháp phù hợp cho các tổ chức thuộc mọi quy mô.
  • Bảo mật: Azure DevOps cung cấp một nền tảng an toàn để các nhóm phát triển, thử nghiệm và triển khai phần mềm, đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm được bảo vệ.

  Jira vs. Azure DevOps

  Mặc dù cả Jira và Azure DevOps đều cung cấp một số tính năng tương tự, nhưng có một số điểm khác biệt giữa hai tính năng này, một số trong số đó là:

  Quản lý dự án: Jira cung cấp nhiều tính năng quản lý dự án khác nhau, bao gồm quy trình công việc có thể tùy chỉnh, bảng dự án và bảng linh hoạt. Mặt khác, Azure DevOps cung cấp các tính năng như công cụ Agile, công cụ quản lý dự án và theo dõi hạng mục công việc.

  Theo dõi vấn đề: Jira có một hệ thống theo dõi vấn đề mạnh mẽ cho phép các nhóm theo dõi lỗi, yêu cầu tính năng và các vấn đề khác. Azure DevOps cũng cung cấp tính năng theo dõi vấn đề, nhưng hệ thống theo dõi vấn đề của nó kém rộng rãi hơn của Jira.

  Quản lý mã nguồn: Azure DevOps cung cấp một hệ thống quản lý mã nguồn mạnh mẽ tích hợp với nhiều hệ thống kiểm soát phiên bản khác nhau, bao gồm cả Git. Jira cũng cung cấp tính năng quản lý mã nguồn nhưng ít tích hợp hơn Azure DevOps.

  Kiểm tra và đảm bảo chất lượng: Cả Jira và Azure DevOps đều cung cấp các công cụ để kiểm tra và đảm bảo chất lượng, nhưng Azure DevOps cung cấp một bộ công cụ toàn diện hơn, bao gồm kế hoạch kiểm tra, trường hợp kiểm tra và bộ kiểm tra.

  Báo cáo và phân tích: Jira và Azure DevOps cung cấp khả năng báo cáo và phân tích, nhưng Azure DevOps cung cấp một bộ công cụ báo cáo và phân tích toàn diện hơn, bao gồm bảng điều khiển và dịch vụ phân tích.

  FeatureJiraAzure DevOpsQuản lý dự ánHỗ trợ quản lý dự án nhanh, bao gồm Scrum và KanbanHỗ trợ quản lý dự án nhanh, bao gồm Scrum và KanbanCI/CD PipelinesChức năng CI/CD hạn chế, thường được tích hợp với các công cụ của bên thứ ba Tích hợp khả năng đường ống CI/CD mạnh mẽ, tích hợp cho nhiều công cụBáo cáo & Phân tíchCơ bản khả năng báo cáo và phân tích Khả năng báo cáo và phân tích nâng cao với thông tin chi tiết theo thời gian thực và bảng điều khiển tùy chỉnh Tích hợp Tùy chọn tích hợp bên thứ ba mở rộng Tích hợp với nhiều loại công cụ, bao gồm các sản phẩm của Microsoft và Github Tùy chỉnh Quy trình công việc và trường có thể tùy chỉnh Quy trình công việc, trường và bảng điều khiển có thể tùy chỉnh Kho lưu trữ mã Tích hợp có giới hạn với kho lưu trữ mã Tích hợp với nhiều mã kho lưu trữ, bao gồm Quản lý Git và SVNTest Khả năng quản lý kiểm tra cơ bản Khả năng quản lý kiểm tra nâng cao, bao gồm kế hoạch kiểm tra và bộ kiểm tra Trải nghiệm người dùng Giao diện thân thiện với người dùng, nhưng c lộn xộn với nhiều tính năng Giao diện sạch sẽ và trực quan, nhưng có thể có đường cong học tập dốc hơn

    Cách ngăn Skype tắt âm thanh khác trên PC

  Tài nguyên học tập cho Jira

  #1. Tìm hiểu JIRA với các ví dụ thực tế

  Jira với các ví dụ thực tế là khóa học hướng dẫn cách sử dụng Jira để phát triển phần mềm. Khóa học được thiết kế để cung cấp trải nghiệm thực hành với Jira. Nó bao gồm theo dõi dự án và vấn đề, phương pháp Agile, tùy chỉnh Jira và tích hợp Jira với các công cụ và công nghệ khác.

  Nội dung bổ sung của Confluence bao gồm các khái niệm cơ bản về Confluence và cách sử dụng nó để cộng tác và lập tài liệu cho các dự án phần mềm.

  #2. Jira cho người mới bắt đầu – Khóa học chi tiết để bắt đầu với Jira

  Jira cho người mới bắt đầu cung cấp phần giới thiệu về Jira cho những người mới sử dụng công cụ này. Khóa học bao gồm kiến ​​thức cơ bản về Jira, bao gồm các tính năng của nó, cách tạo dự án và các vấn đề cũng như cách tùy chỉnh và định cấu hình công cụ để đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

  Khóa học có thể nhắm đến các cá nhân muốn bắt đầu với Jira cho các dự án phát triển của họ, chẳng hạn như người quản lý dự án và các thành viên khác của nhóm Agile.

  #3. Jira Advanced: Quản lý và điều hành Jira như một Pro

  Jira Advanced là khóa học được thiết kế cho những cá nhân đã quen thuộc với Jira và muốn nâng kỹ năng của mình lên một tầm cao mới. Khóa học này bao gồm các chủ đề nâng cao trong Jira, bao gồm quản trị và quản lý công cụ, tùy chỉnh quy trình công việc, báo cáo và trực quan hóa dữ liệu cũng như tích hợp Jira với các công cụ và công nghệ khác.

  Khóa học dành cho quản trị viên Jira, người quản lý dự án và những người khác muốn tối ưu hóa việc sử dụng Jira của họ và tận dụng tối đa công cụ này.

  Tài nguyên học tập cho Azure DevOps

  #1. Nguyên tắc cơ bản về Azure DevOps dành cho người mới bắt đầu của Brian Culp

  Nguyên tắc cơ bản của Azure DevOps là khóa học dành cho những cá nhân mới sử dụng Azure DevOps, những người muốn tìm hiểu cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

  Khóa học bao gồm kiến ​​thức cơ bản về Azure DevOps, bao gồm các tính năng của nó, cách tạo dự án, làm việc với mã nguồn, thực hiện tích hợp và triển khai liên tục (CI/CD) cũng như thực hiện kiểm tra và đảm bảo chất lượng.

  Khóa học cung cấp trải nghiệm thực hành với Azure DevOps. Nó có khả năng nhắm đến các nhà phát triển, người quản lý dự án và những người khác muốn tìm hiểu cách sử dụng Azure DevOps cho các dự án phát triển của họ.

  #2. Tìm hiểu DevOps: Docker, Kubernetes, Terraform và Azure DevOps

  Tìm hiểu DevOps dạy cho các cá nhân về các công cụ và công nghệ DevOps khác nhau, bao gồm Docker, Kubernetes, Terraform và Azure DevOps. Khóa học bao gồm kiến ​​thức cơ bản về các công cụ này và cung cấp kinh nghiệm thực hành khi sử dụng chúng để quản lý các dự án phát triển.

  Khóa học có khả năng nhắm đến các nhà phát triển, kỹ sư DevOps và những người khác muốn hợp lý hóa quy trình phát triển của họ.

  #3. Azure DevOps Crash Course -Xây dựng quy trình phát hành CI/CD

  Khóa học cấp tốc về Azure DevOps cung cấp kiến ​​thức toàn diện về Azure DevOps cũng như cách sử dụng công cụ này để xây dựng và quản lý các quy trình CI/CD hiệu quả. Nó bao gồm các chủ đề như Đường ống CI/CD, Hoạt động phát hành, Docker, Kho lưu trữ mã và Bảng dự án, lý tưởng cho những ai muốn bắt đầu tìm hiểu về Azure DevOps

  Phần kết luận

  Jira và Azure DevOps đều là những công cụ mạnh mẽ để phát triển phần mềm và quản lý dự án. Jira là một lựa chọn tuyệt vời cho các tổ chức cần một hệ thống theo dõi vấn đề mạnh mẽ.

  Đồng thời, Azure DevOps là một giải pháp lý tưởng cho các nhóm đang tìm kiếm một nền tảng phát triển phần mềm toàn diện với quy trình CI/CD mạnh mẽ cũng như khả năng báo cáo và phân tích.

  Cuối cùng, việc quyết định sử dụng công cụ nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của nhóm bạn. Bằng cách xem xét cẩn thận các tính năng và chức năng của từng công cụ, các tổ chức có thể chọn giải pháp phù hợp để giúp họ đạt được các mục tiêu quản lý dự án và phát triển phần mềm của mình.

  x