Kế hoạch chống hàng giả “Project Zero” của Amazon có ý nghĩa gì đối với bạn?

Spread the love

Amazon’s Project Zero là nỗ lực thực sự đầu tiên của công ty nhằm xóa tất cả các danh sách hàng giả khỏi thị trường Amazon. Nhưng Project Zero hoạt động như thế nào, và nó sẽ ảnh hưởng đến những khách hàng như bạn như thế nào?

Chờ đã, có hàng giả trên Amazon?

Nghe có vẻ lạ, nhưng có một thị trường hàng giả khổng lồ trên Amazon. Và cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không, thì có khả năng bạn đã mua phải một sản phẩm giả thông qua nhà bán lẻ vào một thời điểm nào đó.

Amazon, không giống như các cửa hàng như Target và Best Buy, phụ thuộc rất nhiều vào người bán bên thứ ba để cung cấp danh sách và thực hiện sản phẩm. Những người bán này không liên kết với các thương hiệu mà họ bán, nhưng theo Jeff Bezos, danh sách của họ tạo nên một nửa số mặt hàng được bán trên Amazon.

Nhiều giao dịch mua hàng trên Amazon của bạn có thể đến từ người bán bên thứ ba, cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Thay vì chia từng người bán thành trang sản phẩm của họ (như eBay), Amazon tổng hợp tất cả danh sách thành một trang sản phẩm duy nhất. Một danh sách cho một Cáp chiếu sáng của Apple, chẳng hạn, có thể được đáp ứng bởi hàng chục người bán khác nhau, bao gồm cả Apple. Bạn có thể kiểm tra xem sản phẩm đến từ Amazon hay người bán bên thứ ba trên trang sản phẩm.

Hệ thống này cho phép Amazon giữ giá thấp và nó là xương sống của hệ thống hoàn thành siêu nhanh của Amazon. Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, nó cho phép rất nhiều kẻ gian lận và hàng giả có được danh sách sản phẩm chính hãng.

Amazon có một số biện pháp chống hàng giả, nhưng chúng không hoạt động tốt. Quá trình xem xét tại Amazon chậm một cách đáng ngạc nhiên và nó gần như dựa hoàn toàn vào phản hồi của người dùng. Chưa kể, hệ thống đánh giá này đôi khi hoạt động có lợi cho những kẻ gian lận bằng cách cấm những người dùng “đáng ngờ”.

Kết quả là, có rất nhiều sản phẩm giả mạo trên Amazon. Các Báo cáo hàng giả ước tính rằng 13% sản phẩm được bán trên Amazon là hàng giả. Để đưa mọi thứ vào viễn cảnh, Amazon đã bán khoảng 5 tỷ sản phẩm trong năm 2014.

Vấn đề hàng giả này có hại cho khách hàng, các thương hiệu phổ biến và Amazon. Một số người tiêu dùng sẽ không mua sắm trên Amazon vì hàng giả, và một số thương hiệu hoàn toàn từ chối niêm yết sản phẩm của họ trên trang web. Năm ngoái, một thỏa thuận giữa Amazon và Swatch Group (một tập đoàn đồng hồ Thụy Điển) đã đổ vỡ vì những kẻ làm giả. Nick Hayek, Giám đốc điều hành Tập đoàn Swatch, tuyên bố rằng công ty Trung Quốc Alibaba có các biện pháp chống hàng giả tốt hơn hơn Amazon. Ầm ĩ. Tập đoàn Swatch đã miễn cưỡng quay lại, nhưng chỉ bán một loạt đồng hồ được chọn trên Amazon.

  Phần mềm chống vi-rút của bạn có thực sự theo dõi bạn không?

Bạn không thể mua mọi thứ trên Amazon

Bạn có thể mua bất cứ thứ gì trên Amazon — ngoại trừ quần áo và trang phục sang trọng. Quần áo, đồng hồ, túi xách, nước hoa, mũ và kính râm hàng hiệu có một thị trường hàng giả khét tiếng. Vì Amazon phụ thuộc rất nhiều vào người bán bên thứ 3, nên các thương hiệu xa xỉ không muốn niêm yết sản phẩm của họ trên trang web.

Trong vài năm gần đây, Amazon đã cố gắng xoay chuyển tình thế. Công ty đã cố gắng đạt được những hợp đồng nhỏ với rất nhiều thương hiệu độc quyền, như Disney, Hugo Boss và Nike. Để đổi lấy một số danh sách nhỏ, như nước hoa và áo sơ mi chứa quá nhiều, Amazon sẽ cảnh sát (hoặc ngăn) người bán bên thứ ba bán các mặt hàng được liệt kê bởi hoặc liên kết với thương hiệu đó.

Đây là lý do tại sao danh sách cho các thương hiệu cụ thể, như Nike, cực kỳ mỏng trên Amazon. Chúng là những mặt hàng nhàm chán, cũ hoặc quá nhiều, với nhiều kích cỡ và màu sắc đã bán hết. Đây cũng là lý do tại sao Hugo Boss Trang Amazon tràn ngập nước hoa, đàn polo đơn giản và bàn đạp ghi-ta lạc hậu thay vì những bộ vest sang trọng gắn liền với thương hiệu Boss.

Dưới đây là một số thương hiệu mỏng hoặc không tồn tại trên Amazon:

Nike: Hàng may mặc, giày dép và hàng tồn kho quá mức.
Hugo Boss: Nước hoa và áo sơ mi trơn.
Fila: Một lựa chọn mỏng về quần áo và giày dép và tập trung kỳ lạ vào giày công sở.
Bape: Có rất nhiều lựa chọn, nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều hàng nhái trắng trợn trên Amazon.
Disney: Một bộ sưu tập lớn cảm thấy có niên đại một cách bí ẩn và được định giá quá thấp khi so sánh với Trang web của Disney.
Mặt bắc: Một lựa chọn mỏng của áo sơ mi và áo khoác trơn.
Rolex: Chủ yếu là những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng và giảm giá.
Versace: Một lựa chọn hạn chế về đồng hồ và nước hoa.
Chanel: Một lựa chọn tốt về nước hoa, nhưng chỉ những túi xách đã qua sử dụng.
Swatch Group (Omega, Longines, Blancpain) – Chỉ bán một số đồng hồ được chọn trên Amazon sau một tranh chấp hàng giả.
Louis Vitton: Một cuốn sách, tác giả của Louis Vitton.
Tối cao: Không tồn tại.
Xe đạp điện Spark: Không tồn tại.
Phòng chờ Sumo: Không tồn tại.

Nếu Amazon có thể đảm bảo hàng giả không phải là vấn đề, thì các thương hiệu có động lực để liệt kê nhiều sản phẩm của họ hơn trên Amazon. Nhưng hệ thống này rõ ràng là thiếu sót. Hầu hết các thương hiệu này chỉ đang sử dụng Amazon như một cửa hàng bách hóa giá rẻ. Và trong khi có lẽ có một số lập luận ủng hộ hệ thống này (các thương hiệu có vẻ ít độc quyền hơn nếu họ bán trên Amazon), hầu hết người tiêu dùng có thể muốn mua giày Nike và đồng hồ sang trọng với sự tiện lợi của Amazon.

Dự án số 0 của Amazon có thể ngăn chặn hàng giả

Sau một vụ kiện lộn xộn vào tháng Hai, Amazon cuối cùng đã thừa nhận vấn đề hàng giả của mình trong một báo cáo với SEC. Nhưng công ty tuyên bố trong báo cáo này rằng, do “tốc độ tăng trưởng nhanh”, nó “có thể không thể” ngăn chặn hoàn toàn việc người bán bán hàng giả trên thị trường Amazon.

  Cách xóa bản ghi Alexa của bạn bằng giọng nói

Rõ ràng, những kẻ làm giả có hại cho người tiêu dùng và chúng có hại cho thương hiệu Amazon. Nhưng nếu Amazon quyết định tăng cường biện pháp chống hàng giả nội bộ của họ, thì công ty sẽ phải thuê hàng nghìn nhân viên mới, trả tiền cho việc tuần tự hóa sản phẩm phổ cập và đưa ra các hạn chế đối với người bán bên thứ 3 tạo ra. một nửa tổng doanh số của Amazon. Cũng Amazon thừa nhận rằng các biện pháp tích cực này có thể “ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động.”

Nhưng Amazon đã đạt được một giải pháp giữa đường. Vì hầu hết các sản phẩm giả đều bắt chước các thương hiệu tên tuổi, như Apple, Nike hoặc Sandisk, tại sao không cho những thương hiệu phổ biến này có khả năng chống lại những kẻ làm giả? Giải pháp chống hàng giả này được gọi là Project Zerovà nó sẽ giúp giảm bớt vấn đề hàng giả của Amazon.

Project Zero hoạt động như thế nào?

Project Zero cung cấp cho các thương hiệu đáng tin cậy sức mạnh để loại bỏ các danh sách hàng giả theo cách thủ công. Ngoài ra, các thương hiệu được đăng ký trong dự án 0 có thể chọn đăng ký sản phẩm nâng cao và có cơ hội đào tạo nhân viên Amazon Warehouse một số kỹ thuật phát hiện hàng giả.

Đăng ký vào Project Zero là miễn phí và tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký vào Project Zero đều có đặc quyền quản trị. Những đặc quyền này về cơ bản cho phép các thương hiệu vượt qua hệ thống báo cáo chậm chạp của Amazon. Thay vì báo cáo danh sách hàng giả cho Amazon, các thương hiệu đã đăng ký tham gia Project Zero có thể gỡ bỏ danh sách ngay lập tức và thu xếp hoàn lại tiền cho những người mua bị lừa. Đừng lo lắng — Amazon tuyên bố rằng những yêu cầu xóa này sẽ được xem xét sau thực tế để đảm bảo rằng hệ thống không bị lạm dụng.

Một chiếc áo nhái của Nike.  nó nói rằng

Các thương hiệu tham gia Project Zero cũng có tùy chọn đăng hàng loạt sản phẩm của họ. Hiện tại, Amazon gần như dựa hoàn toàn vào các số sê-ri cơ bản, dễ làm giả để xác định sản phẩm. Số sê-ri của Project Zero sẽ được sử dụng riêng trong kho hàng của Amazon và chúng có thể khác nhau đối với từng mặt hàng riêng lẻ.

Theo Amazon, “các thương hiệu chọn sử dụng dịch vụ tuần tự hóa sản phẩm phải chịu chi phí từ 0,01 đô la đến 0,05 đô la cho mỗi đơn vị, dựa trên số lượng”. Vì vậy, một số thương hiệu sẽ phải trả thêm $ 50 cho mỗi 1000 đơn vị mà họ bán trên Amazon. Nhưng này, bạn không thể chống lại các sản phẩm giả miễn phí.

Nếu có vẻ như Amazon đang đặt trách nhiệm lên các thương hiệu, thì đó chính xác là những gì đang xảy ra. Nó có thể không phải là giải pháp chống hàng giả tốt nhất, nhưng nó đầy hứa hẹn. Các thương hiệu như Apple hiện được trang bị tốt hơn để loại bỏ các loại cáp và thiết bị giả khỏi thị trường Amazon, và các thương hiệu đã từng nổi tiếng trên thị trường Amazon hiện có động cơ để tham gia.

Một số thương hiệu tỏ ra hoài nghi về Project Zero, nhưng họ muốn nó thành công

Không có gì ngạc nhiên khi một số người hoài nghi về Project Zero. Đó là một biện pháp chống hàng giả quá hạn và rất khó để biết chính xác nó sẽ hoạt động tốt như thế nào. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các thương hiệu chỉ trích Project Zero vì họ muốn nó thành công chứ không phải vì họ muốn nó thất bại.

  Cách đặt giới hạn nội dung trên Xbox One

Bạn còn nhớ Tập đoàn Swatch, công ty có CEO nói rằng Alibaba có các biện pháp chống hàng giả tốt hơn Amazon? Chúng tôi đã yêu cầu công ty đó đưa ra nhận xét về Project Zero, và cuối cùng chúng tôi đã nhận được một phản hồi thẳng thừng là hoài nghi nhưng chủ yếu là lạc quan.

Swatch Group nói với tôi rằng “có sự khác biệt lớn giữa việc công bố Sáng kiến ​​Dự án Zero và việc thực sự biến nó thành hiện thực”. Cùng với phản hồi thẳng thắn đáng ngạc nhiên này, Swatch Group cũng nói với chúng tôi rằng “rất lạc quan rằng Amazon sẽ đạt được tiến bộ” và hai công ty sẽ “tiếp tục thảo luận” trong tương lai.

Kevin Williams, Giám đốc điều hành của RGK Innovations đã đưa ra một tuyên bố tương tự lạc quan nhưng hoài nghi trong một cuộc phỏng vấn với Inc. Williams nói rằng, trong khi anh ấy yêu thích ý tưởng về Project Zero, anh ấy lo ngại rằng nó sẽ “mang lại những hậu quả không lường trước được”.

Làm cách nào để Kiểm tra xem một Công ty có tham gia vào Project Zero hay không?

Bạn có thể không muốn mua bất kỳ sản phẩm nhái nào. Đó là một giả định công bằng. Vì vậy, sẽ rất tuyệt nếu biết những thương hiệu nào đang tham gia vào Project Zero, phải không? Thật kỳ lạ, rất khó để tìm thấy các thương hiệu đăng ký tham gia chương trình.

Ngay bây giờ, Amazon đang gửi lời mời Project Zero đến các thương hiệu nổi tiếng và các thương hiệu nhỏ hơn có thể đăng ký Danh sách chờ của Project Zero. Vì Amazon đang cố gắng thu hút các thương hiệu cao cấp và độc quyền, chúng ta có thể giả định rằng các công ty như Nike và North Face đã nhận được lời mời. Các thương hiệu điện tử thường bị làm giả như Apple và Sandisk có lẽ cũng đã nhận được lời mời, nhưng không có cách nào để biết chắc chắn. Chúng tôi cũng có thể giả định rằng Swatch Group có liên quan đến Dự án Zero, dựa trên thư từ của chúng tôi với công ty.

Một vài thương hiệu, như Kenu, đã ca ngợi Amazon về sáng kiến ​​Project Zero của họ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một sản phẩm Kenu đích thực, bây giờ là cơ hội của bạn. Và trang web Project Zero có những lời chứng thực từ các công ty như Vera Bradley, Thunderworks và Chom Chom Roller… Vâng, tôi cũng chưa nghe nói về họ.

Đương nhiên, chúng tôi đã hỏi Amazon liệu có bất kỳ kế hoạch nào để tạo danh sách đăng ký Project Zero toàn diện trong tương lai hay không. Công ty nói với chúng tôi rằng, mặc dù Amazon không “bình luận hay suy đoán về tương lai”, nhưng ý tưởng của chúng tôi sẽ được chuyển cho “nhóm”. Hy vọng rằng “nhóm” sẽ lắng nghe đề xuất của chúng tôi.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tham khảo danh sách “hạn chế” do Gia đình bán hàng. Danh sách này nêu chi tiết một số thương hiệu hạn chế danh sách của bên thứ 3 trên Amazon. Các thương hiệu trong danh sách này lo ngại về hàng giả và họ có thể tham gia vào chương trình Project Zero trong tương lai.

x