Khắc phục Không thể thực hiện kiểm tra đĩa vì Windows không thể truy cập đĩa

Spread the love

Kết nối ổ cứng với hệ thống là một cách dễ dàng để chuyển các tài liệu hoặc tập tin quan trọng. Khi một ổ cứng gắn ngoài kết nối với máy tính để bàn, nó cùng với phân vùng của nó sẽ hiển thị trên máy tính. Tuy nhiên, trong một số hệ thống, người dùng đã nhìn thấy ổ đĩa nhưng không có byte nào và nó thường hiển thị lỗi cho biết không thể thực hiện kiểm tra đĩa. Nếu bạn là người đang giải quyết cùng một vấn đề, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi ở đây với một hướng dẫn hoàn hảo cho bạn sẽ giúp bạn hiểu về 6 bản sửa lỗi cho việc kiểm tra đĩa không thể thực hiện được vì Windows không thể truy cập sự cố đĩa.

Cách khắc phục Không thể thực hiện kiểm tra đĩa do Windows không thể truy cập đĩa

Các lý do được liệt kê dưới đây dẫn đến sự cố không thể thực hiện kiểm tra đĩa trong Windows 10.

  • Ổ cứng được kết nối không đúng cách với máy tính có thể là một trong những vấn đề đằng sau lỗi hiển thị trên hệ thống.
  • Một lý do khác gây ra lỗi là sự bất tiện với ký tự ổ đĩa.
  • Nếu ổ cứng ngoài được kết nối với hệ thống của bạn bị hỏng, đó có thể là lý do tại sao nó không mở hoặc hiển thị 0 byte.

Nếu vì lý do nào đó, bạn không thể chạy kiểm tra đĩa trên hệ thống của mình khi ổ đĩa ngoài được kết nối hoặc không thể truyền tệp, thì sự cố có thể được khắc phục bằng các phương pháp sửa chữa đĩa. Hãy để chúng tôi khám phá các phương pháp và chạy thành công ổ cứng trên hệ thống.

Phương pháp 1: Khắc phục sự cố phần cứng

Một trong những lý do chính khiến ổ cứng hiển thị Windows không thể truy cập vào đĩa Lỗi Windows 10 là do sự cố kết nối của ổ đĩa với hệ thống. Nếu bằng cách nào đó kết nối bị lỏng hoặc bị nhiễu bởi một số yếu tố bên ngoài, nó có thể là nguyên nhân của sự cố. Do đó, hãy đảm bảo rằng ổ cứng của bạn được kết nối đúng cách với máy tính. Để làm như vậy, bạn có thể thực hiện các bước sau được đề cập và áp dụng chúng để kiểm tra kết nối.

  Khắc phục không tìm thấy mạng WiFi nào trong Windows 10

1. Kiểm tra kỹ tất cả các dây cáp và xem chúng có được kết nối đúng cách giữa ổ cứng với hệ thống hay không. Nếu có sự cố với cáp, hãy thay cáp và xem sự cố đã được giải quyết chưa.

2. Không đủ điện cho cổng USB cũng có thể là nguyên nhân khiến ổ đĩa không thể truy cập được. Do đó, hãy kiểm tra nguồn điện cung cấp cho cổng.

Phương pháp 2: Thay đổi ký tự ổ đĩa

Không thể thực hiện kiểm tra đĩa vì Windows không thể truy cập vấn đề đĩa đã được coi là đã được giải quyết hiệu quả bằng cách thay đổi ký tự ổ đĩa của ổ đĩa bị ảnh hưởng trong hệ thống. Mỗi ổ cứng được Windows gán một ký tự ổ đĩa, có thể thay đổi hoặc thay đổi theo sự lựa chọn của người dùng. Bạn cũng có thể thực hiện thay đổi ký tự ổ đĩa bằng các bước đã nêu sau đây.

1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn đồng thời phím Windows + R.

2. Nhập diskmgmt.msc và nhấn phím Enter để mở Disk Management.

3. Xác định vị trí và nhấp chuột phải vào ổ cứng bị ảnh hưởng.

4. Nhấp vào Thay đổi Thư trình điều khiển và Đường dẫn.

5. Chọn Thay đổi và nhấp vào OK.

6. Mở menu thả xuống của Gán ký tự ổ đĩa sau và chọn một bảng chữ cái từ danh sách.

7. Nhấp vào OK.

8. Xác nhận tương tự bằng cách nhấp vào Có.

Phương pháp 3: Chạy lệnh chkdsk

Trong trường hợp Windows không thể truy cập đĩa Lỗi Windows 10, hãy thử chạy thao tác với đĩa bằng dấu nhắc lệnh trong hệ thống của bạn. Phương pháp này đã cho thấy kết quả hiệu quả và có thể được thực hiện bằng các bước dưới đây.

  Cách khắc phục dịch vụ Windows Defender không khởi động trên Windows 10

1. Nhấn phím Windows, gõ Command Prompt và nhấp vào Run as administrator.

2. Gõ lệnh chkdsk D: / f và nhấn phím Enter.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế ký tự ổ đĩa D bằng ký tự ổ đĩa có vấn đề trong hệ thống của mình.

3. Bây giờ, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để sửa các tệp hệ thống trong Windows 10.

4. Cuối cùng, khởi động lại PC.

Phương pháp 4: Sử dụng Windows PowerShell để sửa chữa ổ đĩa

Nếu vấn đề kiểm tra đĩa không thể thực hiện được vì Windows không thể truy cập đĩa không được giải quyết bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh, bạn cũng có thể sử dụng Windows PowerShell để sửa chữa thiết bị. Các bước sau đây sẽ giúp bạn hướng dẫn cách thực hiện điều đó.

1. Nhấn phím Windows, nhập Windows PowerShell và nhấp vào Mở.

2. Nhập Repair-Volume D –Scan vào đó và nhấn phím Enter.

Lưu ý: Thay thế ký tự ổ đĩa bằng ký tự ổ đĩa có vấn đề của bạn.

Phương pháp 5: Định dạng ổ đĩa

Nếu bạn chưa có thì đã đến lúc định dạng ổ đĩa nếu ổ cứng không truy cập được. Định dạng ổ đĩa sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi nó, vì vậy, hãy sao lưu các tệp bạn muốn giữ lại.

1. Mở File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E.

2. Định vị tệp có vấn đề và nhấp chuột phải vào tệp đó.

3. Nhấp vào Định dạng từ menu.

4. Sau đó, nhấp vào Bắt đầu.

Phương pháp 6: Sử dụng Công cụ của bên thứ ba

Nếu không có phương pháp nào phù hợp với bạn trong việc giải quyết việc kiểm tra đĩa không thể thực hiện được vì Windows không thể truy cập sự cố đĩa thì đã đến lúc cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. DiskGenius là một trong những ứng dụng có thể giúp bạn một cách chuyên nghiệp trong việc kiểm tra và sửa chữa đĩa cứng.

1. Tải xuống DiskGenius Free Edition trên hệ thống của bạn.

2. Khởi chạy ứng dụng và mở tệp gặp sự cố trong đó và bắt đầu sửa chữa.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Chkdsk có thể làm hỏng ổ đĩa không?

  Cách mở tệp EMZ trên Windows 10

Trả lời. Tiện ích Chkdsk trong Windows là kiểm tra và sửa chữa các ổ đĩa rắc rối trên hệ thống. Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu trên ổ đĩa của bạn đã được sao lưu. Sử dụng chkdsk để sửa chữa ổ đĩa, không làm hỏng ổ đĩa.

Quý 2. Tôi có thể chạy đĩa kiểm tra trên ổ cứng ngoài không?

Trả lời. Có, đĩa kiểm tra có thể chạy trên ổ cứng ngoài. Bạn có thể làm điều đó bằng cách mở các thuộc tính của ổ đĩa có vấn đề trong trình khám phá tệp và kiểm tra nó.

Q3. Tại sao Windows không thể truy cập ổ cứng ngoài?

Trả lời. Các lý do đằng sau việc Windows không thể truy cập vào ổ cứng ngoài có thể rất nhiều, bao gồm các thành phần xấu, hỏng tệp, kết nối có vấn đề và hệ thống tệp bị hỏng.

Q4. Tôi có thể sửa lỗi chkdsk không?

Trả lời. Có, lỗi chkdsk có thể được khắc phục bằng cách sửa tệp gặp sự cố hoặc sử dụng ứng dụng sửa chữa đĩa của bên thứ ba như DiskGenius để làm như vậy.

Q5. Tôi có thể nhìn thấy ổ cứng nhưng không thể truy cập được.

Trả lời. Nếu bạn có thể nhìn thấy ổ cứng nhưng không thể truy cập nó có thể là do sự cố kết nối hoặc ổ cứng bị hỏng.

Q6. Tôi có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng không?

Trả lời. Có, bạn có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng bằng ứng dụng của bên thứ ba như Disk Drill cho Windows hoặc Mac.

***

Các vấn đề về ổ cứng với Windows không phải là mới, một số ít phát sinh do lỗi kỹ thuật và một số do trục trặc của ổ cứng. Nếu bạn là người đang gặp phải vấn đề tương tự, chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp khắc phục việc kiểm tra đĩa không thể thực hiện được vì Windows không thể truy cập sự cố đĩa trong Windows 10. Nếu bạn có thêm bất kỳ truy vấn hoặc đề xuất nào về vấn đề tương tự, vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách thả chúng trong phần bình luận bên dưới.

x