Khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe trên Windows 10

Spread the love

Phong cách quản lý trên các thiết bị công nghệ đã thay đổi đáng kể trong suốt những năm qua. Giờ đây, việc ra lệnh cho thiết bị của bạn với sự trợ giúp của trợ lý tìm kiếm là vô cùng dễ dàng và nhận được kết quả mong muốn trong vòng vài giây. Một điều may mắn cho người dùng Windows là Cortana, trợ lý tìm kiếm của Microsoft. Giao diện người dùng tìm kiếm, còn được gọi là SearchUI là một thành phần của Cortana giúp cuộc sống của người dùng máy tính để bàn khá dễ dàng. Bạn cũng có thể đưa ra lệnh cho trợ lý tìm kiếm bằng cách sử dụng micrô. Giữa lúc là một tài sản cho rất nhiều người dùng, SearchUI.exe không chạy đang gây khó khăn cho rất nhiều người dùng Windows. Lỗi này làm xáo trộn quá trình tìm kiếm Cortana và khiến người dùng khó truy cập vào trợ lý tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang đối phó với một cái gì đó tương tự thì để bạn nhẹ nhõm, chúng tôi ở đây với hướng dẫn hữu ích sẽ giúp bạn biết cách khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe. Nó khá đơn giản để làm điều đó nhưng trước đó chúng ta hãy xem xét một số nguyên nhân nổi bật đằng sau lỗi.

Cách khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe trên Windows 10

Mặc dù lý do chính khiến lỗi bị treo SearchUI xuất hiện đối với người dùng Windows là phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba can thiệp vào các quy trình nền, nhưng cũng có những yếu tố khác dẫn đến trợ lý tìm kiếm không hoạt động hoặc bị treo hoàn toàn.

  • Một trong những lý do đầu tiên gây ra sự cố là Windows đã lỗi thời, nếu có sẵn bản cập nhật cho phần mềm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật nó.
  • Các tệp và thư mục Cortana bị hỏng có thể là một lý do khác gây ra sự cố, bạn phải xóa chúng ngay lập tức.
  • Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể là một lý do đằng sau lỗi bị treo trợ lý tìm kiếm.

Bạn có thể khó chịu khi thấy Windows 10 bị treo và không hoạt động khi SearchUI của bạn cần nhưng đừng lo lắng vì có thể dễ dàng giải quyết lỗi này và giúp phần mềm SearchUI hoạt động trở lại trên Windows. Dưới đây là những phương pháp đã được thử nghiệm và thử nghiệm sẽ giúp bạn đạt được điều tương tự.

Phương pháp 1: Khởi động lại Cortana

Cố gắng khởi động lại Cortana cũng có ích khi gặp sự cố SearchUI.exe không chạy. trong trường hợp này, bạn có thể ngừng chạy Cortana và sau đó cố gắng tìm kiếm thứ gì đó bằng cách sử dụng lại nó.

1. Nhấn Các phím Ctrl + Shift + Esc đồng thời để khởi chạy Trình quản lý tác vụ.

2. Nhấp chuột phải vào quy trình Cortana.

3. Chọn tùy chọn Kết thúc tác vụ.

4. Bây giờ, khởi động lại PC và bắt đầu đưa ra lệnh cho Cortana một lần nữa để kiểm tra xem lỗi bị treo SearchUI.exe đã được khắc phục hay chưa.

  Hệ điều hành / 2 của IBM là gì, và tại sao nó lại thất bại trước Windows?

Phương pháp 2: Kết thúc quá trình nền

Kết thúc tất cả các tác vụ trong trình quản lý tác vụ cũng đã cho thấy kết quả tích cực trong việc khắc phục lỗi Windows 10 bị treo trên SearchUI. Bạn có thể thử đóng tất cả các tác vụ và chạy lại SearchUI trên máy tính / máy tính xách tay của mình. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách kết thúc tác vụ trong Windows 10 và đóng các ứng dụng nền để trợ lý tìm kiếm hoạt động hiệu quả.

Phương pháp 3: Thực hiện Khởi động sạch

Thực hiện khởi động sạch trên hệ thống của bạn là giải pháp khả thi cuối cùng cho sự cố trợ lý tìm kiếm không hoạt động. Khởi động sạch là cần thiết khi các chương trình của bên thứ ba bắt đầu can thiệp vào hoạt động của các chương trình tích hợp sẵn như Cortana. Do đó, để đảm bảo rằng không có ứng dụng bên thứ ba nào là lý do khiến SearchUI không thể hoạt động, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về Thực hiện Khởi động sạch trong Windows 10.

Phương pháp 4: Chạy Trình gỡ rối tìm kiếm và lập chỉ mục

Như tên cho thấy, trình khắc phục sự cố trong Windows là một trợ giúp cho những người dùng gặp sự cố với các dịch vụ Máy tính để bàn. Cũng giống như một trình khắc phục sự cố cho các sự cố phổ biến khác, có một trình khắc phục sự cố với Tìm kiếm và Lập chỉ mục. Nó tự động cố gắng giải quyết bất kỳ sự cố nào xảy ra với Cortana và các tệp của nó khi nó được chạy. Do đó, đây là một phương pháp được đề xuất & hiệu quả và các bước về cách chạy nó được đưa ra bên dưới để khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe.

1. Nhấn phím Windows, nhập Cài đặt khắc phục sự cố và nhấp vào Mở.

2. Cuộn xuống và chọn Tìm kiếm và Lập chỉ mục.

3. Nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố.

4. Chọn sự cố và nhấp vào Tiếp theo.

5. Hoàn thành hành động khắc phục sự cố và sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC để xem vấn đề SearchUI.exe không chạy có được giải quyết hay không.

Phương pháp 5: Khởi động lại Windows Explorer

Dưới đây là các bước khởi động lại Windows Explorer để khắc phục sự cố đã nêu.

1. Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

2. Nhấp chuột phải vào Windows Explorer và tất cả các chương trình iCloud và chọn Kết thúc tác vụ.

3. Bây giờ, hãy nhấp vào tab Tệp.

4. Chọn Chạy tác vụ mới.

5. Gõ explorer vào đó và bấm OK.

Bây giờ Windows Explorer sẽ chạy lại, hãy đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng iCloud đã được gỡ cài đặt. Cài đặt lại chương trình và thử chạy tìm kiếm bằng SearchUI để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Phương pháp 6: Cập nhật Windows

Windows lỗi thời là một trong những lý do phổ biến nhất khiến SearchUI bị treo Windows 10 đang xảy ra trên hệ thống của bạn. Phiên bản Windows cũ hơn có thể ảnh hưởng đến tác vụ tìm kiếm của bạn, cần cập nhật liên tục cho các ứng dụng Microsoft và cả phần mềm hệ thống của bạn để chạy tất cả các ứng dụng trong bản dựng và bên thứ ba mà không gặp sự cố. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10 để khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe.

  Cách cung cấp quyền kiểm soát loa độc quyền của Netflix trên Windows 10

Phương pháp 7: Tắt tạm thời phần mềm chống vi-rút (nếu có)

Một nguyên nhân khác như đã thảo luận đằng sau sự cố Windows 10 bị treo SearchUI là sự tham gia của phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba. Vấn đề thường gặp nhất với phần mềm chống vi-rút Avast. Như một giải pháp, vô hiệu hóa ứng dụng chống vi-rút đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều trường hợp. Bạn có thể thử hướng dẫn của chúng tôi về Cách vô hiệu hóa tạm thời chương trình chống vi-rút trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

Nếu việc tắt tạm thời không giúp bạn thoát khỏi việc tạm ngưng SearchUI, thì bạn cần gỡ cài đặt chương trình để chạy hỗ trợ tìm kiếm. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về 5 cách Gỡ cài đặt hoàn toàn Avast Antivirus trong Windows 10 để biết thêm.

Phương pháp 8: Sửa thư mục gói Cortana

Các tệp bị hỏng hoặc bị hỏng trên thư mục gói Cortana có thể là tệp tiếp theo trong danh sách các lý do khiến bạn gặp phải sự cố SearchUI.exe không chạy trên hệ thống của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải xóa một thư mục như vậy nhưng việc tìm thư mục này trực tiếp trên Windows là một nhiệm vụ, để xóa nó, bạn phải vào chế độ an toàn, và để làm điều đó, bạn có thể đọc Cách khởi động đến Chế độ an toàn trong Windows 10 để được hướng dẫn chi tiết . Khi hệ thống được khởi động, bạn có thể làm theo các bước được đề cập bên dưới để sửa thư mục gói Cortana:

1. Nhấn phím Windows, gõ Command Prompt và nhấp vào Run as Administrator.

2. Nhập lệnh sau và nhấn phím Enter.

RD /S /Q "C:Users%username%AppDataLocalPackagesMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewyRoamingState"

3. Bây giờ, đóng chương trình và mở Windows PowerShell với tư cách quản trị viên.

4. Sau đó, gõ lệnh đã cho và nhấn phím Enter.

Get-AppXPackage -AllUsers |Where-Object {$_.InstallLocation -like "*SystemApps*"} | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}

Các bước nêu trên sẽ giúp bạn cài đặt lại thư mục gói Cortana và các tệp không bị hỏng. Sau khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn và thử chạy trợ lý tìm kiếm.

Phương pháp 9: Xóa hồ sơ chuyển vùng

Một cấu hình chuyển vùng có thể truy cập được từ nhiều hệ thống và tất cả dữ liệu của nó được lưu trữ trên một thiết bị trung tâm. Cài đặt của cấu hình được áp dụng cho tất cả các thiết bị mà nó đã đăng nhập. Trong trường hợp bạn có cấu hình chuyển vùng trên hệ thống của mình, lỗi bị treo SearchUI.exe sẽ hiển thị vì điều đó. Để đảm bảo đó không phải là do bản chất của hồ sơ của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới để xóa hồ sơ chuyển vùng của bạn.

Lưu ý: Phương pháp này không dành cho người dùng hồ sơ thông thường.

1. Nhấn phím Windows, nhập SYSDM.CPL và nhấp vào Mở.

2. Nhấp vào thanh Nâng cao.

3. Tiếp theo, nhấp vào Cài đặt trong Hồ sơ người dùng.

4. Tiếp theo, trong cửa sổ, chọn hồ sơ chuyển vùng của bạn và nhấp vào Xóa.

Phương pháp 10: Tạo tài khoản mới

Nếu bạn chưa thử tạo tài khoản người dùng mới trên Windows thì hãy thử ngay bây giờ để giúp bạn khắc phục lỗi bị treo SearchUI.exe. Đổi tên tệp Cortana bằng tài khoản hiện tại có thể không giúp bạn giải quyết vấn đề nhưng bạn có thể sử dụng tài khoản mới của mình để làm điều tương tự. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với các bước tạo hồ sơ người dùng hoàn toàn mới để khắc phục sự cố không chạy SearchUI.exe.

  Quy trình nâng cấp từng bước từ Windows 7 lên Windows 10

1. Mở Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.

2. Nhấp vào Tài khoản.

3. Chọn tùy chọn Gia đình và người dùng khác.

4. Nhấp vào Thêm người khác vào PC này.

5. Tiếp theo, trong cửa sổ mới, chọn Tôi không có thông tin đăng nhập của người này.

6. Chọn Thêm người dùng không có tài khoản Microsoft.

7. Tạo người dùng cho PC này bằng cách điền thông tin chi tiết và nhấp vào Tiếp theo.

8. Bây giờ hồ sơ người dùng mới của bạn đã được tạo, bạn có thể khởi động lại hệ thống và đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đăng nhập mới.

Phương pháp 11: Cài đặt lại Cortana

Nếu không có phương pháp nào được nêu ở trên giúp bạn giải quyết vấn đề SearchUI không chạy thì bạn cần phải cài đặt lại ứng dụng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng các bước được đề cập bên dưới:

1. Nhấn phím Windows, nhập Windows PowerShell và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên.

2. Trong cửa sổ Quản trị viên, sao chép-dán lệnh và nhấn Enter.

Get-AppXPackage -Name Microsoft.Windows.Cortana | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}

3. Sau khi lệnh chạy thành công, hãy khởi động lại PC và chạy Cortana để kiểm tra xem lỗi bị treo SearchUI.exe có được khắc phục hay không.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Làm cách nào để kích hoạt SearchUI.exe trên Windows của tôi?

Trả lời. SearchUI.exe là một thành phần của Cortana có thể được tìm thấy trong thư mục gói của nó. Tìm tên của SearchUI trong thư mục và kích hoạt nó.

Quý 2. Tôi có thể hủy sử dụng Cortana không?

Trả lời. Có, có thể khởi tạo lại Cortana bằng Trình quản lý tác vụ. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Phương pháp 1 đã nêu ở trên.

Q3. Tại sao tôi không thể vận hành Cortana trên Windows 10?

Trả lời. Nếu bạn không thể vận hành Cortana trên Windows 10 thì rất có thể là do bản cập nhật được cài đặt gần đây. Sau khi cập nhật, người dùng đã báo cáo các vấn đề như Cortana không mở hoặc Cortana không hoạt động.

Q4. Làm cách nào để kích hoạt Cortana trên hệ thống của tôi?

Trả lời. Để bật Cortana, chỉ cần tìm kiếm nó trên thanh tìm kiếm và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn để vận hành trợ lý tìm kiếm tuyệt vời này.

Q5. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tắt SearchUI.exe vĩnh viễn?

Trả lời. Vô hiệu hóa vĩnh viễn SearchUI.exe hoặc xóa nó có thể dẫn đến sự cố với các chức năng tìm kiếm của hệ thống của bạn. Do đó, tạm thời đề xuất tắt dịch vụ.

***

Tìm kiếm trên PC trở nên dễ dàng với sự trợ giúp của các chương trình như SearchUI.exe. Nó là một tài sản cho người dùng Windows thích đa tác vụ. Tuy nhiên, các sự cố gần đây với trợ lý tìm kiếm trên Windows đã dẫn đến lỗi bị treo SearchUI.exe. Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn khắc phục sự cố không chạy SearchUI.exe này bằng các phương pháp hợp pháp nhất. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết một trong những bản sửa lỗi nào hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề hoặc bất kỳ đề xuất nào khác, hãy cho chúng tôi biết bằng cách thả chúng trong phần nhận xét bên dưới.

x