Khắc phục ngoại lệ dịch vụ hệ thống trên Windows 10 hoặc 11

Spread the love

Hãy tưởng tượng bạn đang tạo một tài liệu PowerPoint quan trọng và nó gần như đã hoàn tất. Ngay lập tức, đã xảy ra sự cố với hệ thống và lỗi BSOD Ngoại lệ Dịch vụ Hệ thống xảy ra khi các tính năng Lưu Tự động bị tắt. Tất cả mọi thứ mà bạn đã tạo ra đã biến mất vì bạn cũng quên lưu tài liệu thường xuyên, tất cả những nỗ lực và thời gian của bạn đều vô ích. Vì vậy, BDOS rất khó chịu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống trên Windows 10 hoặc 11 và tất cả các phương pháp bạn có thể sử dụng để khắc phục lỗi này.

Cách khắc phục ngoại lệ dịch vụ hệ thống trên Windows 10 hoặc 11

Người dùng gặp phải lỗi BSOD (Màn hình xanh chết chóc) này hầu hết thời gian khi họ đang vận hành hệ thống. Người dùng gặp phải lỗi này trong hệ thống của họ trong nhiều thập kỷ và lỗi này rất đáng lo ngại vì họ phải khởi động lại hệ thống trong một vòng lặp làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả.

Điều gì gây ra lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống?

Có thể có nhiều lý do khác nhau có thể gây ra lỗi và một số trong số chúng được đề cập bên dưới:

  • Trình điều khiển Windows không tương thích: Chúng tôi cài đặt trình điều khiển trong hệ thống của mình để chúng giúp hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả, nhưng đôi khi một số trình điều khiển không tương thích hoặc bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra các lỗi như vậy.

  • Các bản cập nhật Windows bị lỗi: Windows đưa ra các bản cập nhật mới nhất để họ có thể tải xuống và cũng có thể sửa các lỗi nếu có. Nhưng những bản cập nhật mới này cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi mới trong hệ thống.

  • Chương trình độc hại: Các chương trình độc hại và các tệp bị nhiễm có trong hệ thống là nguyên nhân chính gây ra lỗi này và nó có thể được giải quyết bằng cách quét vi-rút.

  • Các tệp hệ thống Windows bị hỏng: Có các tệp bị hỏng trong hệ thống gây ra nhiều lỗi khác nhau làm ảnh hưởng đến công việc và hiệu quả của bạn. Vì vậy, những tệp này sẽ được xác định và sửa chữa sớm nhất.

Sau đây là các bước khắc phục sự cố để giải quyết lỗi ngoại lệ dịch vụ trên cửa sổ 10 hoặc 11.

Phương pháp 1: Chạy Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows

Công cụ Windows Memory Diagnostic là một chương trình kiểm tra bộ nhớ miễn phí cho phép bạn quét bộ nhớ và nó sẽ tìm thấy bất kỳ dữ liệu bị hỏng nào có trên hệ thống của bạn. Thực hiện theo các bước được đề cập bên dưới để chạy công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows và sửa lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống:

1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn đồng thời các phím Windows + R.

2. Gõ mdsched.exe và nhấn OK để khởi chạy công cụ Windows Memory Diagnostic.

3. Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị).

4. Hệ thống sẽ khởi động lại và quá trình sẽ bắt đầu.

Phương pháp 2: Cập nhật trình điều khiển hệ thống

Bản cập nhật Windows giúp trình điều khiển hệ thống của bạn được cập nhật. Trình điều khiển là phần mềm quan trọng đóng vai trò quan trọng giúp các thành phần phần cứng trong hệ thống của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả. Vì vậy, bạn phải luôn cập nhật trình điều khiển để không gặp phải bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào trong khi làm việc. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về Cách cập nhật trình điều khiển thiết bị trên Windows 10.

Phương pháp 3: Chạy lệnh chkdsk

Đây là một tính năng mà Windows cung cấp để hỗ trợ bạn xác định bộ nhớ bị lỗi và giải quyết các lỗi hệ thống khác nhau. Chức năng này kiểm tra dung lượng đĩa có sẵn, sử dụng đĩa và các quy trình liên quan khác. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách kiểm tra lỗi đĩa bằng chkdsk.

Phương pháp 4: Sửa chữa tệp hệ thống

Một công cụ hệ thống Windows khác quét các tệp hệ thống Windows bị thiếu và bị hỏng là Kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC). Phải rồi, nó giống như CHKDSK. Trái ngược với CHKDSK, phân tích toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm lỗi, SFC kiểm tra có chọn lọc các tệp hệ thống Windows.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ xem mọi thứ đã hoạt động đầy đủ chưa trước khi thực hiện lệnh SFC. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về Cách sửa chữa tệp hệ thống trên Windows 10.

Phương pháp 5: Vô hiệu hóa Webcam

Phần cứng bên ngoài, chẳng hạn như webcam, đôi khi có thể gây ra sự cố Ngoại lệ Dịch vụ Hệ thống. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách tắt webcam và quan sát xem sự cố đã được khắc phục chưa. Nếu bạn không có webcam, hãy thử nhớ lại thiết bị gần đây nhất mà bạn đã kết nối với máy tính của mình, sau đó làm theo các bước bên dưới để thử tắt thiết bị đó.

1. Nhấn phím Windows, nhập Device Manager, sau đó nhấp vào Open.

2. Bây giờ, nhấp vào Thiết bị hình ảnh và nhấp chuột phải vào trình điều khiển Webcam.

3. Sau đó, nhấp vào Tắt thiết bị từ danh sách các tùy chọn có sẵn.

Phương pháp 6: Sử dụng Trình quản lý xác minh trình điều khiển

Đây là một tính năng do Windows cung cấp cho phép bạn xác nhận và kiểm tra từng trình điều khiển hiện được cài đặt trong hệ thống. Chạy Trình quản lý Trình xác minh Trình điều khiển và giải quyết ngoại lệ dịch vụ hệ thống Windows bằng cách thực hiện theo các bước được liệt kê bên dưới:

1. Nhấn phím Windows, nhập Windows Powershell và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên.

2. Như trong hình bên dưới, tùy chọn màn hình xanh sẽ hiển thị. Nhập lệnh xác minh và nhấn phím Enter.

3. Sau đó sẽ xuất hiện hộp thoại như hình bên dưới. Chọn Tạo cài đặt tiêu chuẩn rồi nhấp vào Tiếp theo.

4. Nhấp vào Tiếp theo, sau khi kiểm tra tùy chọn Tự động chọn trình điều khiển chưa được ký.

5. Một quy trình sẽ diễn ra và PowerShell sẽ hiển thị thông báo Thao tác đã hoàn tất thành công.

Phương pháp 7: Gỡ cài đặt các ứng dụng có vấn đề

Trên Windows 10, một số chương trình được biết là dẫn đến lỗi System Service Exception Windows 10. Xung đột, bản cập nhật có vấn đề hoặc phần mềm lỗi thời được cài đặt trên máy tính của bạn đều có thể gây ra điều này. Dưới đây là cách xóa các chương trình được biết là gây ra lỗi Màn hình xanh này.

1. Để mở menu Start, hãy nhấp vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái của màn hình. Sau đó chọn Cài đặt.

2. Chọn Ứng dụng. Mỗi chương trình hiện đang được cài đặt trên máy tính của bạn có thể được tìm thấy ở đây.

3. Xác minh xem có bất kỳ chương trình phần mềm nào sau đây được cài đặt trên máy tính của bạn không:

  • Virtual CloneDrive
  • Trình phát XSplit
  • Phần mềm chống vi-rút BitDefender
  • VPN của Cisco
  • Dịch vụ Asus GameFirst
  • Phần mềm diệt virus McAfee

4. Nếu bất kỳ chương trình nào nói trên đã được cài đặt trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào chương trình đó một lần, sau đó nhấp vào nút Gỡ cài đặt.

5. Sau khi chọn Gỡ cài đặt một lần nữa, trình gỡ cài đặt của chương trình sẽ nhắc bạn làm theo bất kỳ hướng dẫn nào trên màn hình. Đảm bảo phần mềm đã được gỡ cài đặt hoàn toàn.

6. Thực hiện theo các hướng dẫn này cho từng ứng dụng trong danh sách. Kiểm tra xem Màn hình xanh chết chóc đã được khắc phục chưa sau khi gỡ cài đặt tất cả các chương trình có vấn đề bằng cách khởi động lại máy tính của bạn.

Cách 8: Tắt Google Update Service

Theo một số báo cáo, dịch vụ Cập nhật tự động của Google là nguyên nhân gốc rễ của mã STOP ngoại lệ dịch vụ hệ thống. Đúng như tên gọi, dịch vụ này chịu trách nhiệm cập nhật bất kỳ phần mềm Google nào được cài đặt trên máy tính của bạn. Để xem sự cố có được giải quyết sau khi tắt dịch vụ này hay không, bạn có thể thử.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

2. Nhập services.msc và nhấn phím Enter để khởi chạy cửa sổ Dịch vụ.

3. Tìm dịch vụ Google Update Service (gupdate) bằng cách cuộn xuống. Chọn tùy chọn Thuộc tính từ menu ngữ cảnh bằng cách nhấp chuột phải vào nó.

4. Khởi động lại PC sau khi chọn Đã tắt từ menu thả xuống Loại khởi động. Bằng cách này, bạn có thể ngăn dịch vụ chạy trên thiết bị của mình và gây ra sự cố.

Kiểm tra xem liệu bạn có còn nhận được mã dừng NGOẠI TRỪ DỊCH VỤ HỆ THỐNG sau khi tắt dịch vụ này hay không bằng cách khởi động lại máy tính của bạn. Nếu không, vấn đề đã được giải quyết; trong trường hợp đó, hãy sử dụng trình cập nhật thủ công cho mọi ứng dụng Google mà bạn đã cài đặt trên thiết bị.

Phương pháp 9: Chạy Antivirus Scan

Virus hoặc một phần của phần mềm độc hại ngăn hệ thống hoạt động bình thường. Để làm cho hệ thống của bạn trơn tru và hiệu quả, bạn phải chạy quét vi-rút để tìm phần mềm độc hại hoặc các tệp bị nhiễm trong hệ thống và xóa chúng. Để đảm bảo rằng hệ thống của bạn không có tệp độc hại và không mong muốn, bạn có thể thực hiện quét toàn bộ hệ thống. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về Cách xóa Phần mềm độc hại khỏi PC của bạn trong Windows 10.

Cách 10: Cập nhật hệ điều hành Windows

Phản hồi của người dùng được tính đến khi Windows phát triển các bản cập nhật và bản sửa lỗi có thể hỗ trợ người dùng tránh nhiều lỗi hệ thống. Do đó, bạn phải cập nhật hệ thống của mình lên các bản cập nhật mới nhất do Windows cung cấp. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách tải xuống và cài đặt Windows 10 Bản cập nhật mới nhất để giải quyết lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống trên Windows 11.

Phương pháp 11: Cập nhật BIOS

Bộ vi xử lý của hệ thống sử dụng hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản, hay BIOS, làm chương trình đầu tiên nó chạy khi bật máy tính. Ngoài ra, nó kiểm soát luồng dữ liệu giữa các thiết bị được đính kèm và hệ điều hành. Do đó, điều quan trọng là phải cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về BIOS là gì và cách cập nhật BIOS?

Phương pháp 12: Vô hiệu hóa Antivirus

Phần mềm chống vi-rút là một cách tuyệt vời để bảo vệ hệ thống của chúng tôi khỏi các cuộc tấn công sai lầm của vi-rút và phần mềm độc hại độc hại. Tuy nhiên, đôi khi phần mềm chống vi-rút có thể ngăn một số chương trình trên hệ thống hoạt động chính xác, dẫn đến các lỗi có hại khác trong quy trình. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về Cách vô hiệu hóa tạm thời Antivirus trên Windows 10.

Cách 13: Cập nhật Driver đồ họa

Bạn có thể chỉ cần kiểm tra trạng thái thực tế của trình điều khiển đồ họa và tạo giải pháp cần thiết vì lỗi System Service Exception trên Windows 10 hoặc 11 có thể do trình điều khiển đồ họa bị hỏng. Để cập nhật trình điều khiển, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về Cách cập nhật trình điều khiển.

Cách 14: Reset Windows 10

Rất có thể lỗi đã xảy ra do những điều chỉnh gần đây nhất đối với cài đặt của hệ thống. Do đó, bạn có thể hoàn tác tất cả các thay đổi và định cấu hình Windows về cài đặt gốc bằng cách thực hiện đặt lại. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về Cách đặt lại Windows 10 mà không làm mất dữ liệu.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Ngoại lệ dịch vụ hệ thống là gì?

Ans. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, Ngoại lệ Dịch vụ Hệ thống trên Windows 7 và mã dừng lỗi 0x0000003b là hai trong số các lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD). Màn hình xanh này cho biết có sự cố với một hoặc nhiều quy trình hệ thống trong hệ điều hành Windows.

Q2. Làm cách nào để sửa lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống trong Windows 10?

Ans. Chúng tôi đã đề cập đến các phương pháp khác nhau ở trên trong bài viết này để bạn có thể khắc phục lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống.

Q3. Mã dừng là gì?

Ans. Một tên khác cho mã dừng là mã kiểm tra lỗi. Khi có sự cố xảy ra với hệ điều hành Windows, một màn hình xanh sẽ xuất hiện với mã dừng có thể được phân tích để xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi BSoD.

Q4. Điều gì gây ra màn hình xanh?

Ans. Lỗi BSoD có thể do phần cứng bị lỗi, chẳng hạn như nguồn điện bị hỏng, thiết bị quá nóng, bộ nhớ bị lỗi, v.v., cũng như các sự cố với phần mềm trình điều khiển phần cứng. Windows ngừng hoạt động khi màn hình xanh xuất hiện và bạn phải sửa nó.

***

Chúng tôi đã nói về lỗi ngoại lệ dịch vụ hệ thống trên Windows 10 hoặc 11 trong bài viết này và đã phát hiện ra một số giải pháp cho nó. Khi BSOD ngoại lệ dịch vụ hệ thống xảy ra trên hệ thống của bạn, các bước chúng tôi đã liệt kê trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn khắc phục sự cố. Trừ khi có sự cố phần cứng nghiêm trọng hơn, lỗi thường có thể tránh được bằng cách cập nhật hệ thống của bạn.

  Ghi lại cuộc gọi Skype, video và chia sẻ màn hình trong Windows
x