Khắc phục sự cố thiết bị khởi động trong Windows 10

Spread the love

BIOS là viết tắt của Basic Input / Output System và là chương trình trên Bộ vi xử lý của máy tính. Nó được sử dụng để khởi động PC sau khi nó được bật và quản lý luồng dữ liệu giữa Hệ điều hành và các thiết bị được kết nối. Tuy nhiên, sự cố thiết bị Khởi động có thể gây phiền hà vì các chức năng của PC có thể không được sử dụng đúng cách. Trong trường hợp này, bạn phải tìm phương pháp khắc phục sự cố Bios trên PC Windows. Bài viết liệt kê tất cả các lý do có thể xảy ra cho sự cố và các phương pháp để khắc phục sự cố với Boot. Khởi động Hỗ trợ có thể phải được tinh chỉnh một chút để khắc phục sự cố dễ dàng trên PC.

Cách khắc phục sự cố thiết bị khởi động trong Windows 10

Các nguyên nhân có thể gây ra sự cố BIOS được liệt kê trong phần này.

 • Thứ tự khởi động không chính xác- Thứ tự khởi động trên PC Windows có thể không đúng hoặc có thể không chọn đúng Ổ đĩa cứng trong cài đặt BIOS.

 • Vấn đề phần cứng- Cáp hoặc khe cắm SATA có thể gặp một số vấn đề và đĩa khởi động có thể bị hỏng một số.

 • Ổ đĩa phân vùng chưa được đặt thành Hoạt động- Ổ đĩa phân vùng chứa các tệp trên PC có thể không được đặt thành hoạt động.

 • Chế độ Kế thừa được Kích hoạt- Chế độ Kế thừa có thể được kích hoạt trên loại UEFI và điều này có thể gây ra sự cố.

 • Lỗi trong ổ cứng – Ổ đĩa cứng có thể có một số lỗi phần cứng hoặc ổ cứng có thể bị hỏng.

 • Đã chọn không chính xác ổ cứng HDD trong BIOS- Ổ đĩa cứng được chọn trong cài đặt BIOS có thể không chính xác và gói phương tiện Cài đặt được chỉ định có thể không được chọn.

 • Ổ cứng có khả năng khởi động không được xác định – Máy tính Windows có thể không xác định được ổ cứng và bạn có thể không khắc phục được sự cố với Máy tính khởi động.

 • Tệp bị hỏng- Các tệp khởi động trên ổ cứng khởi động được trên PC có thể bị thiếu hoặc bị hỏng. Ngoài ra, MBR hoặc Master Boot Record có thể bị hỏng hoặc bị hỏng.

 • Hệ điều hành bị hỏng – Hệ điều hành trên PC có thể bị hỏng và không hỗ trợ cài đặt BIOS.

 • Cài đặt BIOS không chính xác- Pin BIOS có thể yếu hoặc cài đặt BIOS không chính xác trên PC. Ngoài ra, có thể có sự cố với cài đặt BIOS hoặc CMOS trên PC.

 • Bộ nạp khởi động Windows không hoạt động – Bộ nạp khởi động Windows trên PC có thể bị hỏng hoặc có thể không hoạt động.

 • Tệp phần mềm độc hại- Các tệp phần mềm độc hại trên PC có thể gây ra sự cố với cài đặt BIOS.

Phương pháp 1: Phương pháp khắc phục sự cố cơ bản

Để khắc phục sự cố thiết bị Khởi động, bạn có thể thử thực hiện các phương pháp khắc phục sự cố cơ bản để giải quyết sự cố.

1A. Kiểm tra sự cố phần cứng

Cách tiếp cận đơn giản để khắc phục sự cố là kiểm tra xem có bất kỳ sự cố phần cứng nào trên PC Windows hay không. Bạn phải kiểm tra xem Ổ đĩa cứng có được kết nối đúng cách với PC hay không. Bạn có thể:

 • Tháo pin ra khỏi khe cắm và đặt nó trở lại khe cắm, nếu pin có thể được tháo ra.
 • Kiểm tra xem cáp nguồn kết nối Ổ cứng của bạn có bị đứt hoặc bị sờn không.
 • Kiểm tra xem cáp kết nối đã được cắm đúng vào phích cắm của ổ cứng HDD chưa.
 • Kiểm tra xem bạn có thể kết nối HDD bằng cáp nguồn với PC Windows khác hay không.
 • Thay cáp nguồn kết nối HDD bằng cáp mới.

1B. Power Cycle PC của bạn

Một cách tiếp cận để khắc phục sự cố và điều chỉnh khởi động Hỗ trợ về trạng thái sạch là bật nguồn các cửa sổ MÁY TÍNH. Điều này sẽ khắc phục tất cả các trục trặc và lỗi trên PC và khởi động lại nó mới.

1. Nhấn nút Các phím Alt + F4 cùng nhau, chọn tùy chọn Tắt máy và nhấn phím Enter.

2. Tháo cáp nguồn của PC khỏi ổ cắm điện.

3. Rút Ổ cứng và cắm lại bằng các đầu nối.

4. Cắm lại cáp nguồn vào ổ điện và nhấn nút nguồn để bật PC.

1C. Kiểm tra thứ tự khởi động

Sự cố thiết bị khởi động có thể được gây ra nếu thứ tự Khởi động không đúng trên PC của bạn. Để khắc phục sự cố, hãy chọn Ổ đĩa cứng làm tùy chọn đầu tiên trong Khởi động. Đọc bài viết sử dụng liên kết được cung cấp tại đây để biết phương pháp kiểm tra thứ tự Khởi động trên PC Windows của bạn.

1D. Kiểm tra lỗi trong đĩa cứng

Nếu có một số lỗi trong Ổ đĩa cứng, bạn có thể gặp phải vấn đề này. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể kiểm tra lỗi trên ổ cứng bằng lệnh Chkdsk. Sử dụng liên kết được cung cấp ở đây để biết phương pháp kiểm tra lỗi trong ổ cứng bằng lệnh chkdsk.

1E. Dọn dẹp dung lượng RAM

Nếu dung lượng trên Ổ đĩa cứng ít hơn, bạn có thể gặp phải vấn đề này khi khởi động. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể dọn dẹp dung lượng RAM trên PC. Bạn có thể sử dụng liên kết được cung cấp tại đây để biết phương pháp dọn dẹp dung lượng RAM và giải phóng một số dung lượng.

Phương pháp 2: Sử dụng lệnh Diskpart

Một trong những lý do cho sự cố Bios có thể là nếu phân vùng Chính không được đặt hoạt động. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lệnh Diskpart để dọn dẹp các ổ đĩa phân vùng để khắc phục sự cố thiết bị khởi động. Sử dụng liên kết được cung cấp ở đây, bạn có thể biết phương pháp để dọn dẹp ổ cứng và đặt ổ đĩa phân vùng chính xác thành hoạt động bằng cách sử dụng lệnh Diskpart.

Phương pháp 3: Khôi phục phân vùng EFI bị mất

Nếu ổ đĩa Phân vùng EFI trên PC Windows bị thiếu, bạn có thể gặp phải sự cố này. Bạn có thể làm theo các bước trong phương pháp này để khôi phục phân vùng EFI bị mất trên PC.

Bước I: Vào Cài đặt BIOS

Bước đầu tiên trong phương pháp này là vào cài đặt BIOS bằng phương tiện Cài đặt Windows.

1. Kết nối USB Cài đặt có thể khởi động Windows 10 với cổng USB và khởi động lại PC của bạn từ menu BẮT ĐẦU.

2. Nhấn phím bất kỳ trên bàn phím để tiếp tục vào cửa sổ khởi động.

3. Chọn ngôn ngữ trong tùy chọn và nhấp vào tùy chọn Sửa chữa máy tính của bạn.

4. Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.

5. Nhấp vào tùy chọn Tùy chọn nâng cao.

Bước II: Chọn Windows Disk bằng cách sử dụng Diskpart Command

Bước thứ hai trong phương pháp này là chọn Đĩa chứa HĐH Windows bằng lệnh Diskpart trên Cài đặt BIOS. Điều này sẽ giúp xác định đĩa chứa Windows để điều chỉnh Hỗ trợ khởi động trên PC Windows.

1. Nhấp vào tùy chọn Command Prompt.

2. Gõ lệnh diskpart và nhấn phím Enter để sử dụng lệnh Diskpart.

3. Gõ lệnh list disk và nhấn phím Enter để xem các phân vùng trên PC.

4. Gõ lệnh select disk 0 và nhấn phím Enter để chọn đĩa Phân vùng chứa Windows.

Bước III: Tạo phân vùng EFI

Bước cuối cùng để khắc phục sự cố thiết bị Khởi động bằng phương pháp này là tạo Phân vùng EFI trên Cài đặt BIOS và sao chép các tệp Hệ điều hành Windows vào ổ đĩa.

1. Gõ lệnh sau và nhấn phím Enter để tạo một phân vùng mới.

create partition efi

2. Gõ lệnh sau và nhấn phím Enter để định dạng ổ đĩa theo kiến ​​trúc Windows.

format quick fs=fat32

3. Gõ lệnh list volume và nhấn phím Enter để biết volume mà Windows được cài đặt.

4. Gõ lệnh sau và nhấn phím Enter để sao chép các tệp khởi động vào ổ đĩa phân vùng EFI.

bcdboot E: windows

Lưu ý: Đối với mục đích giải thích, ổ đĩa phân vùng E được chọn. Bạn phải thay thế ổ đĩa phân vùng bằng Windows thay cho E trong lệnh.

5. Rút phương tiện cài đặt khỏi cổng và khởi động lại PC của bạn.

Phương pháp 4: Đặt BIOS thành Cài đặt mặc định

Một phương pháp khác để khắc phục sự cố Bios là đặt BIOS thành cài đặt mặc định trong thiết lập BIOS.

1. Trước hết, hãy tắt máy tính của bạn.

2. Nhấn nút nguồn, sau đó nhấn phím Delete để vào cài đặt BIOS.

Lưu ý: Bạn có thể tìm hiểu phương pháp để vào BIOS theo nhà sản xuất PC bằng cách sử dụng liên kết được cung cấp tại đây.

3. Nhấp vào tùy chọn Load Setup Defaults và nhấp vào tùy chọn Yes trên thông báo xác nhận.

4. Đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn bằng thông tin đăng nhập của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Phương pháp 5: Xây dựng lại MBR (Đối với người dùng BIOS cũ)

Để khắc phục sự cố thiết bị khởi động, bạn phải sửa các tệp Windows Boot Loader và Windows Boot. Để làm như vậy, bạn có thể xây dựng lại MBR hoặc Master Boot Record trên PC của mình. Sử dụng liên kết được cung cấp tại đây để biết phương pháp tạo lại MBR trên PC của bạn.

Phương pháp 6: Tắt khởi động kế thừa (Chỉ dành cho UEFI)

Nếu PC của bạn có UEFI thay vì BIOS, bạn có thể thử tắt tùy chọn Legacy Boot để khắc phục sự cố. Sử dụng liên kết được cung cấp tại đây để tìm hiểu phương pháp vô hiệu hóa Legacy Boot trên PC Windows của bạn.

Phương pháp 7: Thực hiện Khôi phục Hệ thống

Khôi phục PC của bạn về cài đặt trước đó có thể khắc phục hầu hết các sự cố trên PC Windows. Registry Editor có thể chứa đầy các tệp không hoàn chỉnh của các ứng dụng đã gỡ cài đặt và có thể gây ra nhiều lỗi. Để khắc phục sự cố với khởi động Hỗ trợ và cải thiện hiệu suất PC, bạn có thể thực hiện Khôi phục Hệ thống. Đọc bài viết về cách thực hiện Khôi phục Hệ thống bằng liên kết được cung cấp tại đây.

Phương pháp 8: Sửa chữa Cài đặt Windows

Cách tiếp cận cuối cùng, bạn có thể sửa chữa cài đặt HĐH Windows trên PC của mình. Điều này sẽ xóa tất cả các trục trặc trên PC và biến nó thành một PC mới. Đọc phương pháp trên liên kết được cung cấp tại đây để biết cách sửa chữa cài đặt Windows trên PC của bạn.

***

Bài viết đề cập đến các phương pháp khắc phục sự cố thiết bị khởi động trên PC Windows của bạn. Hãy thử thực hiện các phương pháp và vui lòng cho chúng tôi biết các đề xuất và truy vấn của bạn về vấn đề Bios trong phần nhận xét.

  Sửa lỗi chuột Bluetooth Windows 10
x